Tư vấn lắp đặt hệ thống âm thanh bệnh viện, phòng khám uy tín

 • Ngày đăng: 14 - 03 - 2022
 • Lượt xem: 36340

Bệnh viện là một trong số những cơ sở khám chữa bệnh lớn với số lượng bệnh nhân tới khám và sử dụng dịch vụ y tế ở đây cực kỳ nhiều. Chúng thường rộng và được chia thành nhiều khu vực khác nhau. Để đảm bảo được vấn đề thông tin thông báo và đáp ứng nhu cầu của bệnh viện mà hệ thống âm thanh bệnh viện, phòng khám ra đời. Vậy âm thanh trong bệnh viện cần dùng những thiết bị gì, lắp đặt ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này để được giải đáp.

Âm thanh bệnh viện là gì?

Âm thanh bệnh viện là hệ thống âm thanh gồm nhiều thiết bị phối ghép với nhau nhằm phục vụ cho nhu cầu sử dụng như thông báo, thư giãn, họp hành,… trong bệnh viện. Hệ thống này có giúp ích rất lớn cho các y bác sỹ làm việc hiệu quả và tối ưu thời gian cho cả bệnh nhân.

Bệnh viện thường có nhiều tòa và nhiều khu khác nhau, mỗi khu lại đảm nhận một chức năng riêng vì thế rất cần hệ thống để kết nối các khu vực với nhau, hướng dẫn bệnh nhân cũng như thông báo các thông tin quan trọng tới từng y bác sĩ cụ thể. Hệ thống này còn giúp bệnh viện hoạt động một cách trơn tru hơn, nhất là trong các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, sự cố của bệnh nhân.

Âm thanh bệnh viện được ứng dụng rộng rãi hiện nay

Âm thanh bệnh viện được ứng dụng rộng rãi hiện nay

Vai trò của âm thanh bệnh viện

Ngày nay hầu hết các bệnh viện hiện nay đều trang bị hệ thống âm thanh nhằm đáp ứng cho việc vận hành và hoạt động của bệnh viện hay phòng khám. Những chức năng quan trọng của hệ thống này mang lại phải kể đến như:

Thông tin thông báo trong khu vực khám chữa bệnh

Bệnh viện thường khá đông đúc nếu không có sự hỗ trợ của các thiết bị âm thanh thì cả người bệnh và y bác sĩ đều không thể giao tiếp dễ dàng với nhau được. Từ khâu tiếp nhận hồ sơ đến việc gọi khám, chuyển giao phòng diễn ra trong các khu vực khác nhau. Chỉ khi có hệ thống loa bệnh viện để gọi tên, thông báo và hướng dẫn bệnh nhân thì việc khám chữa bệnh mới nhanh chóng và hiệu quả được.

Đồng thời việc gọi và điều chuyển các bác sĩ tới những khu vực, vị trí cụ thể cũng là điều cần thiết khi cần khám chữa bệnh, giải quyết các vấn đề phát sinh. Có hệ thống loa phát thông báo sẽ giúp quá trình khám, chữa bệnh diễn ra theo quy trình tối ưu nhất.

Giúp thông báo trong khu vực khám chữa bệnh

Giúp thông báo trong khu vực khám chữa bệnh

Âm thanh ở bệnh viện giúp báo sự cố khẩn cấp

Bất cứ ở một khu vực tòa nhà lớn nào thì đều phải trang bị hệ thống báo cháy hoặc các sự cố khẩn cấp và bệnh viện cũng không ngoại lệ. Hệ thống sẽ thông báo kịp thời nếu chẳng may xảy ra các sự cố hỏa hoạn cháy nổ nguy hiểm để di tản hết bệnh nhân và y bác sỹ kịp thời. Hệ thống báo động này thường được lắp đặt ở các hành lang bệnh viện có kèm các loại còi báo tự động.

Dùng để báo sự cố khẩn cấp

Dùng để báo sự cố khẩn cấp

Phát nhạc thư giãn tại các khu vườn bệnh viện

Ngoài hệ thống để thông tin thông báo thì hệ thống âm thanh bệnh viện còn phục vụ cho việc thư giãn giải trí của các bệnh nhân trong quá trình chữa bệnh và phục hồi sức khỏe. Hệ thống này thường được trang bị ở các khuôn viên sân vườn, các khu tập vận động, ghế đá.

Tại đây các bệnh nhân có thể nghe thư giãn, đi bộ, nói chuyện với người nhà hoặc tập thể dục nhẹ nhàng. Đối với khu vực này thì cần chất lượng âm thanh du dương, thư giãn tạo được cảm giác thoải mái cho bệnh nhân.

Hệ thống âm thanh bệnh viện ở sân vườn giúp bệnh nhân thư giãn

Hệ thống âm thanh bệnh viện ở sân vườn giúp bệnh nhân thư giãn

Hỗ trợ họp hành trong các phòng ban của cán bộ, bác sỹ

Trong bệnh viện cũng không thể thiếu các phòng họp, hội thảo để họp bàn kế hoạch hoạt động của bệnh viện cũng như trao đổi kiến thức y khoa, giao ban ca trực, ca làm việc,…Đối với hệ thống này thì sẽ sử dụng các giải pháp âm thanh hội nghị, phòng họp thông thường hoặc sử dụng kèm hệ thống hội nghị trực tuyến khi cần họp bàn với các bệnh viện khác.

Hệ thống âm thanh trong bệnh viện còn phục vụ họp hành giao ban

Hệ thống âm thanh trong bệnh viện còn phục vụ họp hành giao ban

Hệ thống âm thanh bệnh viện cần những thiết bị gì?

Một hệ thống âm thanh trong bệnh viện cơ bản sẽ gồm các thiết bị chính như sau:

Hệ thống loa cho bệnh viện

Trong âm thanh ở bệnh viện sẽ sử dụng nhiều loại loa khác nhau để chúng phù hợp với từng khu vực. Chẳng hạn như:

 • Loa dùng để thông tin thông báo có thể sử dụng các loại loa âm trần, loa treo tường hoặc loa nén. Đối với các phòng và hành lang nhỏ thì lựa chọn loa gắn tường hoặc loa âm trần sẽ cho chất lượng âm thanh vừa phải đủ nghe và không tạo cảm giác khó chịu khi nghe.
 • Đối với các hệ thống âm thanh bệnh viện ngoài trời thì sẽ ưu tiên sử dụng các dòng loa có khả năng chống chịu tốt với thời tiết như loa phát thanh hoặc loa sân vườn giả đá.
 • Còn trong các phòng họp thì có thể sử dụng loa treo tường, loa âm trần hoặc loa sân khấu nếu trang bị cho phòng hội trường của bệnh viện.
Hệ thống loa bệnh viện có thể sử dụng loa nén, loa treo tường, loa gắn trần

Hệ thống loa bệnh viện có thể sử dụng loa nén, loa treo tường, loa gắn trần

Bộ khuếch đại âm thanh

Amply là thiết bị khuếch đại được lựa chọn chủ yếu trong hệ thống âm thanh ở bệnh viện. Điều quan trọng khi chọn amply đó là chúng phải đáp ứng tốt được cho dòng loa mà bạn sử dụng. Cần đặc biệt chú ý tới công suất của amply, chúng phải có công suất lớn hơn công suất của hệ thống loa để tránh hoạt động không ổn định hoặc hỏng hóc thiết bị.

Bộ khuếch đại âm thanh - Amply

Bộ khuếch đại âm thanh – Amply

Micro

Khi lắp đặt âm thanh trong bệnh viện thì không thể bỏ qua hệ thống mic được. Mic dùng cho các phòng ban để thông báo, gọi số, điều chuyển thì thường sẽ dùng micro cổ ngỗng hoặc các dòng micro không dây để tiện cho việc sử dụng. Chọn micro cho hệ thống cần chú ý chọn loại có chất lượng âm thanh rõ ràng và không bị hú rít, lẫn tạp âm trong quá trình sử dụng.

Micro cổ ngỗng thường được chọn dùng trong bệnh viện

Micro cổ ngỗng thường được chọn dùng trong hệ thống âm thanh bệnh viện

Bộ chọn vùng

Bệnh viện thường được chia thành nhiều khu vực khám chữa bệnh khác nhau vì thế mà khi muốn thông báo tới từng khu vực cụ thể thì bắt buộc phải sử dụng tới thiết bị chọn vùng. Chẳng hạn muốn gọi bác sỹ trưởng khoa tai – mũi – họng tới phòng họp chính của bệnh viện thì sẽ chỉ phát thông báo tới khu vực khoa tai mũi họng chứ không thông báo tới các vị trí khác.

Các bộ chọn vùng hiện nay có thể lên tới 10 – 16 vùng tiện lợi cho việc sử dụng của bệnh viện hoặc các phòng khám lớn. Nếu không sử dụng bộ chọn vùng thì khi phát thông báo sẽ đưa thông tin tới tất cả các khu vực khiến các y bác sỹ, bệnh nhân khó nắm bắt được.

Bộ chọn vùng

Bộ chọn vùng

Thiết bị hẹn giờ

Bộ hẹn giờ cũng là một thiết bị cần thiết trong hệ thống âm thanh ở bệnh viện. Chúng sẽ hỗ trợ báo giờ làm việc, giờ nghỉ ngơi, giờ trực hoặc báo giờ nhắc nhở bệnh nhân tới giờ uống thuốc, khám. Việc trang bị bộ hẹn giờ sẽ giúp giảm được lượng công việc của phòng điều hành, chỉ việc cài đặt thì hệ thống sẽ tự động phát theo mốc định sẵn trước đó.

Các thiết bị khác

Bên cạnh những thiết bị chính kể trên thì khi lắp đặt hệ thống âm thanh bệnh viện có thể sử dụng thêm các thiết bị khác tùy theo nhu cầu sử dụng chẳng hạn như mixer, cục đẩy nếu dùng cho phòng hội trường bệnh viện. Các phụ kiện hỗ trợ cần thiết như các dây giắc kết nối, dây loa, chiết áp, bộ hẹn giờ,…

Các thiết bị âm thanh khác cần dùng có trong sơ đồ

Các thiết bị âm thanh khác cần dùng có trong sơ đồ

Những khu vực nào trong bệnh viện nên lắp đặt hệ thống?

Hệ thống âm thanh bệnh viện cần được trang bị đầy đủ ở các khu vực như:

 • Phòng điều hành bệnh viện: Phục vụ cho việc quản lý và điều hành hoạt động toàn bộ bệnh viện. Nơi đây cũng là nơi diễn ra các buổi họp quan trọng về kế hoạch hoạt động cũng như thảo luận về các ca chữa trị khó cần sự góp ý của nhiều y bác sĩ.
 • Hành lang bệnh viện: Ở các hành lang cần được lắp đặt hệ thống để thông báo cũng như hệ thống báo sự cố phục vụ cho việc phân bổ xếp hàng, gọi tên bệnh nhân hay tìm người nhà,….
 • Khu vực sảnh bệnh viện: Hệ thống âm thanh bệnh viện đóng vai trò hướng dẫn bệnh nhân, trao đổi qua lại giữa các khu văn phòng, khu vực khám chữa bệnh.
 • Phòng điều trị: Đây là khu vực cần có sự yên tĩnh cao vì thế khi trang bị âm thanh ở đây cần phải có chất lượng âm thanh dịu nhẹ tránh làm ảnh hưởng tới người bệnh cũng như bác sĩ tham gia chữa trị.
 • Phòng dưỡng bệnh của bệnh nhân: Phòng dưỡng bệnh đòi hỏi âm thanh nhẹ nhàng, yên tĩnh và chỉ sử dụng trong một số trường hợp từ gọi bệnh nhân, tìm bệnh nhân, bác sĩ, thông báo giờ thuốc.
 • Hệ thống sân vườn của bệnh viện: Đây là khu vực nhiều bệnh nhân ra để đi dạo, thư giãn, nói chuyện, hít thở không khí trong lành nên ưu tiên sử dụng loa có chất âm nhẹ nhàng, tạo được cảm giác thoải mái, dễ chịu.
Khu vực sảnh bệnh viện cần trang bị hệ thống âm thanh hướng dẫn bệnh nhân

Khu vực sảnh bệnh viện cần trang bị hệ thống âm thanh hướng dẫn bệnh nhân

Tiêu chí hệ thống âm thanh trong bệnh viện cần đạt được

Một hệ thống âm thanh ở bệnh viện chất lượng và có khả năng phục vụ tốt cho nhu cầu sử dụng cần đạt được những yếu tố sau:

 • Chất lượng âm thanh cần rõ ràng: Bệnh viện thường có rất nhiều bệnh nhân tới khám chữa bệnh nên tiếng ồn là không thể tránh khỏi. Vì thế âm thanh trong bệnh viện phải đủ lớn và rõ ràng đảm bảo mọi  người đều có thể nghe rõ. Tuy nhiên chúng không được quá lớn vì sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân.
 • Trang bị đầy đủ thiết bị và được lắp đặt gọn gàng: Hệ thống phải có đầy đủ thiết bị nhằm đáp ứng tất cả những nhu cầu cần thiết như thông báo, cảnh báo sự cố, họp hành, thư giãn,…. và các thiết bị phải được bố trí hợp lý để tiện cho viện vận hành sử dụng cũng như khắc phục sự cố.
 • Hệ thống âm thanh bệnh viện phải hoạt động ổn định, có độ bền cao và không xảy ra lỗi trong khi sử dụng. Hệ thống này hoạt động liên tục trong thời gian dài rất dễ bị lỗi hoặc chất lượng âm thanh bị xuống cấp vì thế hãy trang bị hệ thống có chất lượng đủ tốt.
 • Đảm bảo về mặt thẩm mỹ: Hệ thống âm thanh ở bệnh viện cần gọn gàng và đảm bảo an toàn cũng như thẩm mỹ chung. Hệ thống loa được bố trí hợp lý, dây kết nối phải được đi gọn gàng có thể đi ngầm hoặc trong các ống gen.
 • Lắp đặt âm thanh trong bệnh viện cần nhanh chóng và tối ưu về mặt chi phí. Đơn vị lắp đặt phải lựa chọn các khoảng thời gian không có bệnh nhân hoặc ít người để tiến hành lắp đặt, thi công nhanh chóng để tránh làm ảnh hưởng tới các bệnh nhân cũng như y bác sỹ.
Hệ thống âm thanh trong bệnh viện cần được trang bị đầy đủ thiết bị

Hệ thống âm thanh trong bệnh viện cần được trang bị đầy đủ thiết bị

Một số giải pháp âm thanh bệnh viện tốt nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giải pháp âm thanh cho bệnh viện chất lượng tốt được sử dụng rộng rãi. Nổi bật phải kể đến các hệ thống như:

Giải pháp âm thanh bệnh viện Asima

Asima là một trong những thương hiệu âm thanh chất lượng đến từ Nhật Bản. Các sản phẩm của hãng không chỉ đa dạng phục vụ được hầu hết các nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt chất lượng âm thanh mà Asima mang lại vô cùng tốt được nhiều khách hàng đã sử dụng đánh giá cao. Ưu điểm của giải pháp âm thanh cho bệnh viện Asima phải kể đến như:

 • Chất lượng âm thanh tốt, rõ ràng.
 • Mức giá thành vô cùng phải chăng, nhiều lựa chọn.
 • Dễ dàng mở rộng hệ thống trong tương lai.
 • Có thể kết hợp với các thiết bị của các hãng khác khá dễ dàng.
Âm thanh bệnh viện Asima chất lượng

Âm thanh bệnh viện Asima chất lượng

Giải pháp âm thanh trong bệnh viện TOA

TOA cũng là một thương hiệu âm thanh đến từ Nhật Bản với tuổi đời lâu năm trên thị trường, Toa được rất nhiều khách hàng tin dùng. Ưu điểm của giải pháp của TOA đó là:

 • Chất lượng âm thanh tốt.
 • Nhiều thiết bị âm thanh phục vụ được cho mọi nhu cầu từ thông báo, phát nhạc, họp hành,…
 • Thiết bị đơn giản khá dễ vận hành sử dụng.
 • Giá thành cũng ở mức khá ổn.
 • Hệ thống có khả năng hoạt động ổn định và bền với thời gian.
Giải pháp âm thanh bệnh viện TOA

Giải pháp âm thanh bệnh viện TOA

Giải pháp âm thanh ở bệnh viện Bosch

Bosch là thương hiệu âm thanh cực kỳ nổi tiếng của Đức với nhiều mẫu micro hội thảo chất lượng và các giải pháp âm thanh phục vụ những nơi công cộng như bệnh viện, phòng khám của hãng cũng rất tốt. Ưu điểm của giải pháp âm thanh bệnh viện Bosch:

 • Nhiều thiết bị âm thanh cho người dùng lựa chọn.
 • Chất lượng âm thanh trung thực, rõ ràng.
 • Hệ thống hoạt động tốt và ít lỗi khi sử dụng.

Tuy nhiên giải pháp của Bosch cũng có nhược điểm là giá thành khá cao nên đầu tư cho hệ thống lớn như bệnh viện sẽ khá tốn kém. Đồng thời hãng cũng không có đủ giải pháp toàn diện từ thông báo, họp hành cũng như hội trường cho bệnh viện.

Âm thanh trong bệnh viện Bosch cao cấp

Âm thanh trong bệnh viện Bosch cao cấp

Giải pháp âm thanh bệnh viện giá rẻ DB

So với các giải pháp ở trên thì DB vẫn là hệ thống có giá thành rẻ mà chất lượng tốt rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Ưu điểm của hệ thống DB phải kể đến như:

 • Chất lượng âm thanh rõ ràng.
 • Thiết bị đơn giản, dễ lắp đặt và sử dụng.
 • Hệ thống hoạt động ổn định, bền bỉ, ít lỗi.
 • Dễ dàng phối ghép với các thiết bị của nhiều thương hiệu khác nhau.
 • Giá thành rẻ phù hợp với chi phí đầu tư của nhiều khách hàng.

Có thể nói giải pháp âm thanh bệnh viện DB là một trong những lựa chọn tối ưu nhất hiện nay mà bất cứ khách hàng nào cũng nên tham khảo. Phù hợp cho cả hệ thống thông tin thông báo trong nhà, ngoài trời hay phòng họp, âm thanh hội trường.

Âm thanh bệnh viện DB giá rẻ

Âm thanh bệnh viện DB giá rẻ

Lưu ý khi chọn hệ thống âm thanh ở bệnh viện

Để trang bị được một hệ thống âm thanh bệnh viện chất lượng, đáp ứng tốt cho nhu cầu sử dụng thì một số lưu ý quan trọng khách hàng cần nhớ khi chọn hệ thống đó là:

 • Chọn hệ thống loa phù hợp: Phải dựa vào đặc điểm diện tích không gian cũng như độ ồn của từng khu vực để chọn các dòng loa cho phù hợp. Chẳng hạn khu vực nhiều tiếng ồn thì nên chọn loa có công suất lớn và phóng được âm thanh đi xa.
 • Xác định chi phí đầu tư cho hệ thống: Cần định rõ được khả năng đầu tư của mình để đưa yêu cầu cho các đơn vị cung cấp họ sẽ có các giải pháp phù hợp nhất cho bạn.
 • Thương hiệu sản phẩm: Nên ưu tiên chọn những sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng về chất lượng được nhiều người tin dùng, có như vậy sẽ yên tâm hơn trong quá trình sử dụng.
 • Nhà cung cấp: Chỉ chọn những đơn vị thực sự uy tín để lắp đặt hệ thống âm thanh ở bệnh viện vì đây là hệ thống lớn cần sử dụng lâu dài và có chức năng quan trọng.
Chọn hệ thống âm thanh trong bệnh viện phải phù hợp

Chọn hệ thống âm thanh trong bệnh viện phải phù hợp

Địa chỉ cung cấp âm thanh bệnh viện uy tín, chuyên nghiệp

Có thể thấy trang bị hệ thống âm thanh trong bệnh viện là điều rất cần thiết. Tuy nhiên để tìm được một đơn vị cung cấp uy tín đáng tin cậy thì không hề đơn giản. Vì thế chúng tôi khuyên bạn chỉ nên tìm đến những đơn vị thực sự uy tín đáng tin cậy như Lạc Việt audio để mua hàng.

Chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị âm thanh hàng đầu thị trường. Các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp đều đảm bảo hàng chính hãng chất lượng cao đầy đủ giấy tờ. Cam kết giá thành cạnh tranh tốt nhất thị trường. Đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm luôn hỗ trợ nhiệt tình cho khách hàng. Các chính sách bảo hành hậu mãi hấp dẫn, hỗ trợ giao hàng lắp đặt tận nơi trên toàn quốc.

Vậy nếu bạn cần trang bị hệ thống âm thanh bệnh viện hay bất cứ một hệ thống âm thanh nào khác hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Một số dự án lắp đặt âm thanh trong bệnh viện mà Lạc Việt audio đã thực hiện

Dưới đây là một số dự án cung cấp hệ thống âm thanh bệnh viện mà Lạc việt audio đã thực hiện thi công lắp đặt cho khách hàng.

1. Cung cấp âm thanh sân khấu hội trường cho bệnh viện Phong – Da liễu TW

Hệ thống phục vụ cho việc tổ chức họp bàn cũng như các sự kiện quan trọng, khen thưởng cuối năm và đáp ứng cho nhu cầu sinh hoạt chung của tập thể các cán bộ y bác sĩ trong bệnh viện.

Hệ thống âm thanh bệnh viện Phong – Da liễu TW

Hệ thống âm thanh bệnh viện Phong – Da liễu TW

2. Dự án âm thanh bệnh viện dã chiến tại Hà Nội

Trong thời kỳ dịch covid căng thẳng với số lượng ca mắc tăng cao, bệnh viện dã chiến đã lựa chọn hệ thống âm thanh thông báo cho bệnh viện tới từng khu vực phòng của bệnh nhân để tiện cho việc điều trị cũng như điều chuyển bác sĩ kịp thời.

Hệ thống loa bệnh viện dã chiến Hà Nội

Hệ thống loa bệnh viện dã chiến Hà Nội

3. Cung cấp âm thanh trong bệnh viện Bưu Điện phục vụ họp hành

Nhằm tiện cho việc họp giao ban hoặc các vấn đề quan trọng của bệnh viện, trao đổi thảo luận họp trực tuyến với các đơn vị khác, bệnh viện Bưu Điện đã lựa chọn hệ thống âm thanh cho phòng họp tại Lạc Việt Audio.

Hệ thống âm thanh cho phòng họp bệnh viện Bưu Điện

Hệ thống âm thanh cho phòng họp bệnh viện Bưu Điện

4. Dự án lắp đặt âm thanh ở bệnh viện Đa khoa Đức Giang

Vì muốn nâng cao hiệu quả và sự chuyên nghiệp cho các cuộc họp của các cán bộ tại bệnh viện, bệnh viện đa khoa Đức Giang đã tin tưởng lựa chọn giải pháp của Lạc Việt chúng tôi.

Phòng họp cho bệnh viện đa khoa Đức Giang

Phòng họp cho bệnh viện đa khoa Đức Giang

Trên đây là bài tư vấn lắp đặt hệ thống âm thanh bệnh viện cũng như những giải pháp cụ thể cho từng mục đích sử dụng. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn trang bị được hệ thống âm thanh trong bệnh viện chất lượng. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Tư vấn lắp đặt hệ thống âm thanh bệnh viện, phòng khám uy tín