Bitrate là gì? Tại sao nó quan trọng, bitrate bao nhiêu là đẹp

 • Ngày đăng: 04 - 01 - 2021
 • Lượt xem: 60257

Chắc chắn bạn đã từng nhiều lần xem video hoặc xem phim trên youtube. Và bạn luôn muốn đặt video ở chế độ 720 kbps hoặc 1080 kbps để xem video được rõ và sắc nét. Đây chính là bitrate. Vậy chính xác thì bitrate là gì? Tại sao bitrate lại quan trọng trong âm thanh và video? Trong các bản nhạc hay video thì bitrate bao nhiêu là đẹp. Cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu thông qua bài viết dưới dây nhé!

>>> Tham khảo thêm:

Bitrate là gì?

Bitrate là gì? Bitrate hay còn gọi là Bit rate là một thuật ngữ chuyên ngành để chỉ khối lượng dữ liệu được truyền đi trong một khoảng thời gian nhất định. Người ta còn gọi bitrate là tốc độ bit. Bitrate được gộp từ Bit (đơn vị tính dữ liệu thường được sử dụng trong công nghệ thông tin, máy tính,…) và rate (tỷ lệ).

Tùy từng trường hợp mà bitrate sử dụng nhiều thanh đo đơn vị khác nhau. Ví dụ bạn có thể sử dụng đơn vị tính là bit/s hay kbit/s, Mbit/s,… Thực tế thì người ta hay sử dụng ký hiệu pbs thay cho bit/s. Đây cũng là lý do bạn hay gặp các ký hiệu trên video là kpbs hay Mpbs,… chứ không thấy ký hiệu bit/s. Số bitrate càng lớn thì chất lượng hình ảnh càng mượt mà, sắc nét và chi tiết hơn.

Giờ thì bạn đã hiểu bitrate là gì chưa? Bitrate thực chất là một con số để xác định được chất lượng của bản nhạc hay video mà thôi. Hiện nay thì các dòng đầu karaoke sử dụng kết hợp với tivi có bitrate cao và đem lại trải nghiệm âm thanh rất tuyệt vời. Ngoài ra thì bitrate còn xuất hiện ở nhiều thiết bị âm thanh, hình ảnh khác như camera, điện thoại,…

Bitrate là gì?

Bitrate là gì?

Các khái niệm liên quan đến bitrate là gì?

Bitrate Audio là gì?

Từ khái niệm bitrate là gì mà người ta phát triển nên khái niệm bitrate audio. Nó dùng để chỉ tốc độ truyền của 1 tập tin âm thanh. Các định dạng âm thanh phổ biến đều sử dụng bitrate để chỉ tốc độ truyền tải. Tốc độ bitrate audio càng cao thì chất lượng âm thanh của file âm thanh càng tốt.

Lấy ví dụ đơn giản nhất như định dạng nhạc MP3 có 6 tốc độ bitrate audio đó là:

 • 32 kbit/s: chất lượng khá thấp thường được dùng cho các đoạn ghi âm lời nói.
 • 96kbit/s: sử dụng cho lời nói hoặc các luồng chất lượng thấp
 • 128 kbit/s hoặc 160 kbit/s: chất lượng tầm trung
 • 192 kbit/s: chất lượng ở mức trung bình không quá tốt cũng không tệ.
 • 256 kbit/s: tốc độ bit khá cao
 • 320 kbit/s: tốc độ cao nhất được hỗ trợ bởi MP3

Trong tất cả các tốc độ trên thì khi nghe nhạc bạn sẽ thấy loại 128 kbit/s, 256 kbit/s và 320 kbit/s là phổ biến nhất. Nếu lựa chọn bài nhạc để phát trên dàn karaoke thì nên chọn loại 320 kbit/s vì chất lượng âm thanh phát ra sẽ là hay và tốt nhất. Nếu bạn không sử dụng mp3 thì flac hoặc wav sẽ là lựa chọn tối ưu hơn.

Bitrate Audio là gì?

Bitrate Audio là gì?

Bitrate video là gì?

Cũng từ thuật ngữ bitrate là gì. Bitrate video là để chỉ tốc độ truyền của tập tin file video. File video đề cập là hầu hết các định dạng video phổ biến hiện nay. Bitrate video càng cao thì chất lượng video càng tốt. Bitrate video thì đa dạng hơn là bitrate audio, bao gồm:

 • 16 kbit/s: chất lượng thấp nhất thường có trên điện thoại hình.
 • 128-384 kbit/s: chất lượng của các hội nghị truyền hình
 • 400 kbit/s: tương đương với video trên youtube 240p
 • 750 kbit/s: tương đương với video trên youtube 360p
 • 1 Mkbit/s: tương đương với chất lượng video 480p trên youtube
 • 1.5 Mkbit/s: chất lượng của VCD
 • 2.5 Mkbit/s: tương đương với chất lượng 720p trên youtube
 • 3.8 Mkbit/s: chất lượng video chất lượng 720p (chế độ 60fps)
 • 4.5 Mbit/s: tương đương video YouTube 1080p (sử dụng H.264)
 • 6.8 Mbit/s: tương đương video YouTube 1080p (ở chế độ 60 fps)
 •  9.8 Mbit/: chất lượng của DVD (nén MPEG2)
 • 19 Mbit/s: chất lượng HDV 720p
 • 24 Mbit/s: chất lượng của AVCHD (sử dụng nén MPEG4 AVC)
 • 25 Mbit/s: chất lượng tương đương HDV 1080i
 • 29.4 Mbit/s: chất lượng tương đương DVD HD
 • Tối đa 40 Mbit/s: tương đương với đĩa Blu-ray 1080p (sử dụng nén MPEG2, MPEG4 AVC hoặc VC-1)
 • 250 Mbit/s: chất lượng như DCP (sử dụng nén JPEG 2000)
 • 1.4 Gbit/s: 1080p không nén
Bitrate video là gì?

Bitrate video là gì?

Có những loại mã hóa bitrate nào?

Hiện nay thì có hai loại mã hóa bitrate được sử dụng đó là tốc độ bit không đổi CBR và tốc độ bit biến đổi VBR:

 • Tốc độ bit không đổi (CBR): Là loại duy trì bitrate trong toàn bộ file nhạc hoặc video giống nhau từ đầu đến cuối, hay bitrate là 1 hằng số bất biến. Ưu điểm của loại này là phát nhanh và tải nhanh nên thường được ứng dụng cho các dịch vụ phát trự tuyến trên điện thoại. Tuy nhiên chúng lại có nhược điểm là kích thước tệp lớn.
 • Tốc độ bit biến đổi (VBR): Là loại có tốc độ bitrate thay đổi tùy thuộc vào mức độ cần thiết của chi tiết. Ví dụ những đoạn chuyển động, hành động thì bitrate tăng cao hơn những đoạn đứng yên. Ưu điểm của loại này là chất lượng video cao hơn CBR mà kích thước tệp lại nhỏ hơn nhiều.
Bitrate có hai loại CBR và VBR

Bitrate có hai loại CBR và VBR

Độ phân giải và bitrate có giống nhau không?

Như đã đề cập ngay ở phần khái niệm bitrate là gì thì nó là lượng dữ liệu được truyền đi trong một giây. Bitrate càng cao thì âm thanh càng chất lượng và phim càng đẹp nhưng CPU sẽ phải hoạt động nhiều hơn.

Còn độ phân giải tính theo chiều ngang có thể là 1920 đối với 1080p/i hoặc 1280 đối với nhân với chiều dọc (biến đổi tùy theo phim) của diện tích hình ảnh (không tính phần băng đen). Độ phân giải để chỉ số điểm ảnh trong một diện tích nhất định.

Ví dụ: 1080i/p ở tỉ lệ 16:9 có độ phân giải 1920×1080 ~ 2.01 MPx (megapixel) ./p ở tỉ lệ 2.39:1 có độ phân giải 1920×803 ~ 1.54 MPx .720p ở tỉ lệ 16:9 có độ phân giải 1280×720 ~ 0.92 MPx .720p ở tỉ lệ 2.39:1 có độ phân giải 1280×536 ~ 0.69 MPx.

Có thể mặt lý thuyết thì độ phân giải 720p và 1080p sẽ cho hình ảnh chi tiết gấp đôi nhau như thực tế bằng mắt thường sẽ rất khó để phân biệt.

Mối tương quan giữa độ phân giải và bitrate là gì?

Mối tương quan giữa độ phân giải và bitrate là gì?

Vậy mối tương quan giữa độ phân giải và bitrate là gì?

Lấy một ví dụ nữa, chẳng hạn bạn xem phim HD 720p 2.93:1 có độ phân giải là 0.69MPx, bitrate hình ảnh là 6000 kbps thì chất lượng ảnh phim sẽ rất đẹp. Nhưng nếu bạn sử dụng phim 1080p có độ phân giải là 1.54MPx thì bitrate phải đạt 13.380 kbps. Nhưng thực tế là con số 13.380 quá lớn nên chắc chắn sẽ bị cắt bớt dung lượng.

Nếu con số bị cắt bớt lớn đáng kể thì chất lượng phim của bản 1080p thậm chí sẽ không đẹp bằn bản 720p.

Ứng dụng của bitrate trong các lĩnh vực

Ứng dụng trong âm thanh, video của bitrate là gì?

Bitrate trong âm thanh và video thể hiện lượng dữ liệu được lưu trữ trong mỗi giây của file đó. Để bạn dễ hiểu hơn thì ví dụ nhạc 128kbps sẽ yêu cầu máy tính xử lý 128000 bit/giây hay với 320kbps thì sẽ phải xử lý 320000 bit/giây.

Bitrate càng cao thì chất lượng của âm thanh và video sẽ càng tốt. Nhưng điều này không phải là tuyệt đối giống như việc bạn sẽ không thể tăng chất lượng video chỉ bằng việc tăng bitrate.

Thêm nữa là những định dạng âm thanh hay video khác nhau sẽ sử dụng những phương pháp, thuật toán nén khác nhau nên không thể chỉ so sánh bitrate để đánh giá được chất lượng của âm thanh hay video được.

Bạn có thể kiểm tra bitrate của video bằng trình duyệt VLC trên máy tính (đây là trình duyệt có sẵn trong các hệ điều hành phổ biến). Cách kiểm tra như sau: Bạn chọn menu công cụ / chọn thông tin phương tiện. Trong tab cửa sổ vừa mở chọn vào tab thống kê. Bạn sẽ thấy trên màn hình máy tính cuất hiện biểu đồ dưới nhập/đọc. Bitrate của video sẽ xuất hiện khi bạn mở phim hoặc video nào đó để xem.

Ứng dụng trong âm thanh, video của bitrate là gì?

Ứng dụng trong âm thanh, video của bitrate là gì?

Bitrate trong internet

Tất nhiên bitrate vẫn để chỉ tốc độ truyền tải vì thế mà trong internet thì bitrate càng cao sẽ càng tốt. Nó giúp các bạn sử dụng internet “mượt hơn”, load nhạc hay video để hát karaoke nhanh hơn hoặc xem phim cũng tốt hơn, không bị giật, lag.

Bạn có thể kiểm tra bitrate của internet bằng cách truy cập vào trang web speedtest.net để thử kiểm tra. Bitrate internet có thể thay đổi liên tục và khác nhau giữa các nhà mạng. Thông thường thì tốc độ bitrate trung bình của internet rơi vào khoảng từ vài MBps cho đến vài chục MBps.

Bitrate trong ổ cứng và ổ SSD

Bitrate trong ổ cứng và ổ SSD sẽ quyết định đến tốc độ đọc và ghi dữ liệu. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian mà bạn mở, lưu trữ file hay chơi game (lưu ý là đối với những file lớn). Ổ cứng SSD thì có mức bitrate cao hơn rất nhiều ổ HDD cùng loại (cao gấp 2-3 lần).

Ổ cứng SSD có tốc độ bitrate rơi trong khoảng từ 500MBps , ghi ở 250MBps. Loại cao cấp hơn thì có thể ghi với tốc độ 750MBps. Tuy nhiên ổ cứng chỉ là một phần quyết định tới tốc độ của máy tính. Nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như RAM, CPU,…

Bitrate trong hình ảnh

Bitrate trong hình ảnh

Bitrate trong hình ảnh

Là tốc độ ghi lại dữ liệu mỗi giây mà chiếc camera có thể thu được. Thường thì bitrate, chất lượng hình ảnh và dung lượng của máy ảnh sẽ tỷ lệ thuận với nhau. Do bitrate cao thì hình ảnh đẹp nhưng đồng nghĩa là dung lượng của ảnh sẽ lớn hơn.

Tuy nhiên khi chỉnh ảnh không phải bạn tăng bitrate là sẽ tăng được chất lượng hình. Nếu file gốc của bạn không tốt thì có tăng bao nhiêu bitrate cũng không thể vớt vát được.

Bitrate cao sẽ đem lại độ chi tiết và chiều sâu cho bức ảnh hơn. Đây cũng là lý do giải thích tại sao ảnh chất lượng tốt cần có bitrate cao ngay từ đầu.

Bitrate bao nhiêu là đẹp?

Bitrate bao nhiêu là đẹp?

Bitrate bao nhiêu là đẹp?

Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều bạn nên chúng tôi sẽ giải đáp luôn. Tùy từng trường hợp cụ thể mà chúng ta sẽ có mức để bitrate khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Đối với các tệp âm thanh như mp3 chẳng hạn thì để bitrate ở mức 320kbps là đẹp. Đây cũng là mức phổ biến, hay dùng nhất. Nếu như bạn muốn nghe nhạc với chất lượng tốt hơn thì có thể chọn ở chế độ lossless.
 • Đối với video thì bitrate nên để ở mức 720kbps hoặc 1080kbps là đẹp. Tùy từng thiết bị mà bạn sử dụng. Ví dụ bạn dùng tivi 4k HD kết hợp với dàn loa karaoke, amply karaoke để hát thì chọn 1080 kbps sẽ đem đến trải nghiệm tuyệt vời hơn. Còn nếu bạn sử dụng điện thoại để xem phi, nghe nhạc hoặc các thiết bị không hỗ trợ đến 1080 kbps thì chọn 720kbps là hợp lý và cũng rất ổn rồi.
 • Đối với các file hình ảnh thì tùy theo kích thước mà chọn bitrate cho phù hợp. Thường thì kích thước ảnh càn lớn thì bitrate phải càng cao mới đảm bảo được chất lượng hình.

Trên đây là bài viết giới thiệu về khái niệm bitrate là gì cũng như các kiến thức liên quan, ứng dụng của bitrate và cách chọn bitrate đẹp. Mong rằng với những thông tin mà Lạc Việt Audio chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu bitrate là gì cũng như chọn lựa cho mình được các tệp âm thanh, video có bitrate cho phù hợp để có trải nghiệm tốt nhất. Theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn vào những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Bitrate là gì? Tại sao nó quan trọng, bitrate bao nhiêu là đẹp