Hướng dẫn cách chỉnh vang cơ hát karaoke hay: JBL, Yamaha, B3

 • Ngày đăng: 08 - 04 - 2020
 • Lượt xem: 68860

Vang cơ được thiết kế một cách khoa học với các nút chỉnh to nhỏ khác nhau. Cho phép bạn có thể điều chỉnh tiếng của nhạc, của mic tùy thuộc vào sở thích của mình. Trong quá trình sử dụng việc loa bị rè hú vẫn xảy ra. Đôi khi bạn chỉ cần chỉnh 1 chút về vang cơ là khắc phục đơn giản. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng cũng như cách chỉnh vang cơ hát karaoke hay nhất. Cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu cách chỉnh vang cơ hát karaoke hay nhất và nhanh nhất này nhé.

Tham khảo thêm >>

Tại sao cần biết cách sử dụng, cách chỉnh vang cơ?

Vang cơ là một trong những thiết bị được sử dụng khá phổ biến trong các hệ thống âm thanh gia đình do chúng tiện lợi và cũng dễ sử dụng hơn. Nhưng để thiết bị này phát huy được hết tính năng của nó thì việc bạn trang bị một sản phẩm chất lượng thôi là chưa đủ. Mà còn phải biết các sử dụng cũng như cách chỉnh vang cơ hát karaoke.

Những lợi ích khi bạn biết cách điều chỉnh vang cơ của mình đó là:

 • Giúp mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất cũng như trải nghiệm tuyệt vời nhất cho chính bản thân, gia đình của mình.
 • Khi bạn làm theo hướng dẫn sử dụng vang cơ chuẩn sẽ giúp thiết bị được bền bỉ hơn và hoạt động tốt hơn.
 • Khi biết cách chỉnh vang cơ hát nhẹ bạn sẽ có được những giây phút hát karaoke hay không thua kém gì các ca sĩ chuyên nghiệp.
 • Chỉnh vang cơ chuẩn sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn tiếng hú rít khó chịu khi hát.
 • Do là thiết bị xử lý âm thanh chính của hệ thống nên khi bạn điều chỉnh và sử dụng có hiệu quả chúng sẽ nâng tầm âm thanh cả hệ thống của bạn.
 • Khi bạn đã biết cách chỉnh vang cơ hát hay thì việc tiếp cận với các thiết bị âm thanh khác cao cấp hơn hoặc khi nâng cấp hệ thống bạn cũng có thể dễ dàng sử dụng được mà không cần lo lắng.

Có thể thất biết cách chỉnh vang cơ hát karaoke mang lại rất nhiều lợi ích cho cả người dùng là hệ thống âm thanh. Vì thế mà bạn đừng bỏ qua phần hướng dẫn chỉnh vang cơ phía dưới mà chúng tôi giới thiệu nhé!

Biết cách sử dụng vang cơ sẽ giúp thiết bị bền hơn

Biết cách sử dụng vang cơ sẽ giúp thiết bị bền hơn

Tìm hiểu nút chỉnh trước khi thực hiện cách chỉnh vang cơ karaoke

Để có thể chỉnh vang cơ tốt nhất thì bạn cần biết toàn bộ các nút chỉnh có trên thiết bị này.

Đặc điểm mặt sau

 • Input : Được thiết kế có lỗ dùng để cắm 2 đầu vào AUX1, AUX2, cắm điện thoại, đầu đĩa
 • Nút vặn AUX1, AUX2 là đường chuyển cầu
 • Volum là giới hạn tín hiệu đầu vào, bạn có thể tùy chỉnh tiếng to và nhỏ
 • Vang cơ có vị trí cắm mic đằng sau, thuận tiện để bạn cắm micro không dây
 • Ouput đường xa
 • Đường cắm sub
 • Các chiết áp để chỉnh tần số to nhỏ, đảo pha đồng pha
Các nút chỉnh mặt sau của vang cơ

Các nút chỉnh mặt sau của vang cơ

Đặc điểm mặt trước

 • Music tone : Tại đây bạn có thể chỉnh nhạc, chỉnh bass, mid, treble, blang cân bằng loa.
 • Mic tone: Bạn có thể chỉnh bass, trung ( mid ) , treble
 • Vang cơ được thiết kế có các nút AUX1, AUX2 với mục đích đảo chỉnh cầu
 • Thiết kế mặt trước vang cơ
 • Vang cơ có thiết kế các nút chỉnh Echo bao gồm:
 • Nút chỉnh Delay : là thời gian trễ, sau bao lâu thì tiếng aplu lặp lại
 • Nút chỉnh Delep:  độ lặp lại nhiều hay ít
 • Bass: Nút chỉnh các âm trầm ở tần số thấp của vang cơ
 • Trung: Nút chỉnh các âm trung ở tần số trung bình của vang cơ
 • Treble: Nút chỉnh các âm cao ở tần số cao của vang cơ: Echo level và Echo tổng
 • Vang cơ được thiết kế có 3 lỗ cắm mic đăng trước và 3 nút chỉnh 3 mic đầu tiên

Còn tùy vào dòng vang mà bạn sử dụng mà hệ thống nút chỉnh sẽ có sự thay đổi ít nhiều về số lượng cũng như vị trí trên bảng điều khiển. Nhưng bạn chỉ cần nắm chắc một số nút cơ bản thì việc chỉnh vang cơ hát karaoke sẽ không hề khó khăn chút nào.

Các nút mặt trước của vang cơ

Các nút mặt trước của vang cơ

Hướng dẫn cách chỉnh vang cơ hát karaoke hay nhất

Đầu tiên bạn phải chuẩn bị cho mình một cái bút thử điện hoặc đầu tua vít 2 cạnh. Để có thể dễ dàng chỉnh các nút bass, treble hoặc mid,….

Bước 1: Chỉnh âm lượng cho vang cơ

Bước đầu tiên trong hướng dẫn sử dụng sản phẩm đó chính là chỉnh âm lượng trước. Bạn có thể vặn to nhỏ tủy thuộc vào nhu cầu của bạn hoặc theo ý thích, tất nhiên cũng phải tùy thuộc vào không gian nữa, không nên chỉnh âm lượng quá lớn gây khó chịu khi nghe.

Chỉnh âm lượng cho phần nhạc trên thiết bị

Chỉnh âm lượng cho phần nhạc trên thiết bị

Bước 2: Hướng dẫn chỉnh vang cơ phần MUSIC TONE

Bạn phải tùy thuộc vào tiếng bass và treble của loa để điều chỉnh cho phù hợp vì mỗi dòng loa karaoke khác nhau lại có những đặc điểm âm thanh ra khác nhau. Làm như vậy sẽ không xuất hiện các tiếng hú, rít.

 • Chỉnh treble:

Bạn nên hạn chế chỉnh tiếng treble của nhạc và của mix quá nhiều. Mọi người thường hay điều chỉnh rất nhiều tiếng treble như vậy sẽ dễ gây cháy tép loa

Đối với tiếng treble bạn nên vặn nút chỉnh có âm thanh sáng, không nên chỉnh chói quá. Vì thế bạn không nên chỉnh quá hướng 12h. Theo kinh nghiệm căn chỉnh vang cơ của các kỹ thuật viên lâu năm thì để khoảng từ hướng 10-12h là vừa đẹp.

 • Chỉnh bass:

Bass là phần âm trầm của bản nhạc. Phụ thuộc vào tùy loại loa, bass nhỏ thì vặn bass qua hướng 12h, điều chỉnh làm sao để tiếng bass sáng, không bị chói.

Còn trong trường hợp thông thường khi chỉnh vang cơ hát karaoke hát nhẹ thì đế bass music ở hướng 12h. Có thể tịnh tiến hoặc lùi tùy theo gu nhạc của bạn. Nhưng không nên để qua hướng 12h quá nhiều vì tiếng nhạc sẽ xuất hiện tình trạng bị ù và nặng.

 • Chỉnh mid:

Mid là tiếng trung, cách chỉnh vang cơ hát karaoke hay nhất phải đảm bảo được tiếng trung có độ sáng và mượt. Khi bạn điều chỉnh mid thì nên vặn mid đúng giữa hướng 12h.

Hướng dẫn cách chỉnh vang cơ không bí hú đơn giản nhất phần music tone

Hướng dẫn cách chỉnh vang cơ không bí hú đơn giản nhất phần music tone

Bước 3: Cách chỉnh vang cơ hát karaoke phần MIC TONE

Phần này là phần quan trọng nhất quyết định tới chất giọng của bạn khi hát karaoke. Vì thế muốn tiếng hát được hay thì cần đặc biệt chú ý tới phần chỉnh này. Trước khi tiến hành căn chỉnh bạn hãy cắm micro vào và tăng âm lượng cho mic lên đến mức phù hợp. Để hiệu quả thì chúng ta sẽ vừa điều chỉnh vừa thử mic cùng lúc. Cách thực hiện như sau:

 • Chỉnh treble MIC: Nếu bạn có giọng cao thì nên chỉnh treble ở mức vừa phải hoặc tăng một chút thôi ngược lại nếu bạn là người có tone giọng trầm thì nên tăng treble hơn để giọng nghe sáng và nhẹ hơn. Chú ý rằng phần treble không chỉnh quá hướng 12h vì sẽ bị chói.
 • Chỉnh mid MIC: Để tiếng mic được dày và trong thì bạn nên làm theo hướng dẫn cách chỉnh vang cơ karaoke phần mid mic như sau: Để tiếng mid ở hướng từ 11-12h, vặn đến khi nào cảm thấy tiếng rõ và sáng nhất là ok.
 • Chỉnh bass MIC: Ngược lại với cách chỉnh vang cơ ở trần treble mic, nếu bạn có giọng trầm thì không tăng bass nhiều còn nếu giọng mỏng thì nên tăng nhiều ở gần hướng 12h. Hãy chỉnh trong phạm vi từ 10-12h tùy theo chất giọng của mỗi người.

Đúc kết lại với hướng dẫn chỉnh vang cơ hát karaoke đó là: Khi bạn điều chỉnh thì nên để ý phụ thuộc tùy từng giọng, không nên chỉnh quá hướng 12h, không nên để nhiều lời, điều chỉnh sao cho tiếng bass ấm, treble không bị chói.

Cách chỉnh vang cơ phần mic tone

Cách chỉnh vang cơ phần mic tone

Bước 4 : Cách chỉnh vang cơ hay nhất phần hiệu ứng ECHO

Sau khi đã thực hiện xong cách chỉnh vang cơ hát karaoke hay ở phần nhạc và micro, chúng ta tiếp tục chuyển đến điều chỉnh ở phần hiệu ứng vang nhại. Rất nhiều khách hàng hỏi chúng tôi rằng phải làm sao để chỉnh vang cơ hát nhẹ, câu trả lời chính là nằm ở phần này. Đó là hiệu ứng vang nhại

Chỉnh Delay:

Là thời gian lặp lại cho âm thanh, bạn nên vặn nút chỉnh này trong khoảng hướng từ 12h đến 1h. Bạn không nên cho âm thanh lặp lại nhanh quá hoặc chậm quá nghe sẽ bị gượng gạo

Chỉnh Repeat :

Là số lần âm thanh lặp lại, bạn hãy đếm số lần lặp lại từ 5 lần hoặc 6 lần. Sau đó điều chỉnh repeat theo hướng từ 1h – 2h chắc chắn sẽ mang đến âm thanh hoàn hảo cho bạn

Chỉnh Bass, trung, treble :

Bạn nên chỉnh cho tiếng bass ấm, tiếng mid chân thực, tiếng treble sáng, không bị chói. Cụ thể để chỉnh vang cơ hát hay nhất thì:

 • Bass echo nên để ở hướng từ  9-11h sẽ không có tiếng ù hay bị hụt hơi.
 • Mid echo nên để ở khoảng hướng 10h là tốt nhất.
 • Treble echo không được để qúa cao sẽ khiến hú rít, quá thấp sẽ khiến tiếng không sáng. Vì thế nên để khoảng từ 10-11h.
Cách chỉnh vang cơ hát nhẹ nhờ nhiều vào các hiệu ứng

Cách chỉnh vang cơ hát nhẹ nhờ nhiều vào các hiệu ứng

Chỉnh Echo level:

Là điều chỉnh tổng độ to nhỏ của Echo, bạn hãy điều chỉnh sao cho phù hợp. Không nên vặn Echo quá nhỏ hoặc quá lớn. Bởi vì như vậy bạn sẽ không thể hát được. Hãy điều chỉnh sao cho tiếng hòa nhạc thật hoàn hảo.

Và muốn hát nhẹ hay nhất thì nên để echo level ở hướng 12h hoặc chỉnh lên xuống tùy theo sở thích cá nhân của mỗi người.

Như vậy chúng ta đã thực hiện xong cách chỉnh vang cơ hát karaoke nhẹ, hay và không bị hú rè. Không quá khó phải không nào. Chỉ cần một vài thao tác căn chỉnh bạn đã có thể hát karaoke thoải mái bên gia đình, người thân.

Chỉnh Echo level để ở hướng 12h

Chỉnh Echo level để ở hướng 12h

Hướng dẫn chỉnh vang cơ karaoke các loại

Phía trên chúng tôi đã hướng dẫn cách chỉnh vang cơ hát hay chung cho tất cả các dòng vang chỉnh cơ. Tuy nhiên vẫn có sự khác biệt với từng dòng sản phẩm cụ thể.

Cách chỉnh vang cơ KM5FX

Về cách chỉnh vang cơ Gutin KM5FX không có quá nhiều khác biệt so với hướng dẫn phía trên. Bạn chỉ cần chú ý một số điểm khác trên bảng điều khiển phía trước đó là: Echo level sẽ thay bằng EFFECT LEVEL. Và sản phẩm có thêm hiệu ứng reverb. Khi chỉnh reverb thì chú ý để ở mức vừa phải.

Ngoài ra thì sản phẩm còn có thể chọn 8 chế độ hát được trang bị sẵn trên thiết bị bằng cách chọn vào Mode.

Cách chỉnh vang cơ KM5FX

Cách chỉnh vang cơ KM5FX

Cách chỉnh vang cơ B3

Với vang cơ B3 thì cách chỉnh lại khá đơn giản do thiết kế không quá nhiều nút và bạn có thể áp dụng hướng dẫn bên trên cho cách chỉnh vang cơ B3. Chú ý là trên sản phẩm có thêm nút balance dùng để chỉnh sự cân bằng ra 2 loa.

Cách chỉnh vang cơ TF6, T6

Với hai dòng TF6 và T6 thì bảng điều khiển không có gì tích hợp thêm nên cách chỉnh vang cơ T6 và TF6 bạn có thể áp dụng hướng dẫn chung bên trên mà chúng tôi giới thiệu. Chú ý chỉnh theo loa mà bạn kết hợp trong hệ thống là được.

Cách chỉnh vang cơ TF6

Cách chỉnh vang cơ TF6

Cách chỉnh vang cơ Yamaha DSP 100

Vang cơ Yamaha DSP 100 là một trong số những dòng vang cơ chất lượng tốt mà giá thành hợp lý nên được nhiều người lựa chọn sử dụng. Điểm đặc biệt trong thiết kế của sản phẩm đó là trên bảng điều khiển không có nút chỉnh mid cho cả music, mic và echo.

Vì thế khi thực hiện cách chỉnh vang cơ Yamha DSP 100 bạn chỉ cần thực hiện chỉnh các phần như: âm lượng mic, âm lượng cho nhạc, mic, echo, micro tone low – hi và hiệu ứng echo – delay – treb – bass. Ngoài ra thì có thể chọn một trong 6 chế độ của echo effect cho phù hợp.

Cách chỉnh vang cơ Yamaha DSP 100

Cách chỉnh vang cơ Yamaha DSP 100

Cách chỉnh vang cơ JBL K10, K6, K12

Vì cả ba dòng K6, K10 và K12 đều có bảng điều khiển tương tự như nhau và không tích hợp thêm phím chức năng gì đặc biệt nên với cách chỉnh vang cơ JBL K10, cách chỉnh vang cơ JBL K6 hay cách chỉnh vang cơ JBL K12 đều áp dụng được hướng dẫn sử dụng và căn chỉnh phía trên chúng tôi đã giới thiệu.

Bạn chỉ cần nhớ rằng khi cắm cổng mic nào thì tăng âm lượng cho đúng cổng mic đó là được.

Cách chỉnh vang cơ JBL K6

Cách chỉnh vang cơ JBL K6

Cách chỉnh vang cơ DBX

Vang cơ DBX là một trong số những dòng sản phẩm rất được ưa chuộng trên thị trường do có tính năng hiện đại, khả năng chống hú tốt. Hơn nữa chúng còn tích hợp thêm nhiều tính năng như kết nối không dây, kết nối cổng optical. Bảng điều khiển của DBX nhìn chung cũng không có thay đổi gì.

Vì thế mà cách chỉnh vang cơ DBX vẫn áp dụng được theo những hướng dẫn phía trên mà chúng tôi giới thiệu.

>> MẸO: Cách điều chỉnh vang cơ phía trên còn áp dụng cho hầu hết các sản phẩm vang cơ khác. Bao gồm nex fx8, jbl k10, gutin, km5fx, yamaha,  jbl k6, Jarguar, Nanomax, DBX ….

Cách chỉnh vang cơ DBX

Cách chỉnh vang cơ DBX

Lưu ý khi thực hiện cách chỉnh vang cơ, cách chỉnh vang cơ lai số

Nếu bạn đã làm theo hướng dẫn chỉnh vang cơ mà chưa thấy hiệu quả hoặc có gì đó không giống với những hướng dẫn thì hãy kiểm tra lại theo những chú ý quan trọng mà chúng tôi đề cập dưới đây:

 • Một số trường hợp người dùng chưa biết cách sử dụng vang cơ nên không chọn nguồn nhạc đầu vào vì thế mà không có tiếng phát ra. Chú ý hãy chọn nguồn nhạc là cổng AUX1 hoặc AUX2, đèn của cổng nào sáng và nguồn nhạc đang nhận từ cổng đó.
 • Cách chỉnh vang cơ để hát karaoke hay nhất không có một quy chuẩn nhất định vì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như dòng nhạc, chất giọng, không gian,… vì thể hãy cứ căn chỉnh cho đến khi bạn nghe thấy hay nhất.
 • Khi thực hiện điều chỉnh vang cơ ở phần mic chú ý phải để tiếng mic khô không có hiệu ứng thì mới chuẩn được.
 • Khi chỉnh cũng chú ý tới không gian phòng để vặn âm lượng cũng như hiệu ứng cho phù hợp nhất.
 • Cách tốt nhất để sử dụng vang cơ đó là vừa chỉnh vừa thử.
 • Kể cả bạn chỉnh vang cơ lai số nếu chỉnh tay thì không khác gì những hướng dẫn sử dụng vang cơ mà chúng tôi giới thiệu bên trên nên không cần lo lắng.

Có thể bạn quan tâm >>

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách chỉnh vang cơ hát karaoke hay nhất và không lo bị hú rè  cực đơn giản. Nếu áp dụng hướng dẫn sử dụng, căn chỉnh trên mà các bạn vẫn chưa giải quyết được thì hãy liên hệ ngay cho công ty Lạc Việt Audio nhé. Chúng tôi sẽ tư vấn và hướng dẫn bạn cách giải quyết triệt để nhất. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn thực hiện cách chỉnh vang cơ hát nhẹ thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Giải pháp loa âm trần cho phòng khám

25 - 01 - 2023 | Lượt xem: 11107
Đánh giá Hướng dẫn cách chỉnh vang cơ hát karaoke hay: JBL, Yamaha, B3