Kbps là gì? Sự khác biệt giữa nhạc 128kbps và 320kbps bạn có biết

 • Ngày đăng: 27 - 10 - 2023
 • Lượt xem: 9240

Chắc hẳn bạn đã từng ít nhất một lần nghe tới nhạc 128kbps hay nhạc 360kbps, vậy bạn có biết con số kbps là gì? Chúng có ý nghĩa như thế nào? Chọn nhạc bao nhiêu kbps là phù hợp? Cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu ngay trong bài viết này để được giải đáp.

Kbps là gì?

Ở bài trước chúng ta đã có tìm hiểu về bitrate và có nhắc về đơn vị kbps này, nhưng chưa đi sâu, vậy thực tế thì kbps là gì?

Khái niệm kbps là gì?

Kbps là viết tắt của từ kilobits per second, dịch ra có nghĩa là số lượng dữ liệu tính bằng kilo bit được truyền tải hoặc xử lý trong một giây.

Kbps là gì? là số lượng dữ liệu tính bằng kilo bit được truyền tải hoặc xử lý trong một giây

Kbps là gì? là số lượng dữ liệu tính bằng kilo bit được truyền tải hoặc xử lý trong một giây

Ví dụ về kbps

Lấy ví dụ chẳng hạn như nhạc 128kbps thì có thể truyền tải 128kb hay 128.000 bit trên mỗi giây. Thông số này thường được dùng để đo tốc độ mạng, internet hoặc sử dụng trong âm thanh, video,….

Kbps đọc là gì?

Kbps đọc là /ˈkēləˌbit pər ˈsekənd/ hoặc kilo bit trên giây.

Kbps thường dùng trong internet hoặc trong file âm thanh, video

Kbps thường dùng trong internet hoặc trong file âm thanh, video

Tại sao cần biết tới thông số kbps?

Kbps thể hiện lượng dữ liệu được truyền tải được mã hóa trong mỗi giây vì thế chúng cho biết được khả năng truyền tải, mã hóa là nhanh hay chậm. Lấy ví dụ trong âm thanh kbps càng lớn thì càng thế hiện được chất lượng của bản nhạc đó tốt và gần giống với bản nhạc gốc nhất.

Tuy nhiên không phải kbps càng cao sẽ là càng tốt. Chúng ta hiểu đơn giản như thế này, kbps thường dùng trong kỹ thuật nén âm thanh, điều quan trọng nhất khi nén đó là giảm được kích thước và dung lượng của tệp. Tuy nhiên chúng ta lại để kbps quá lớn thì kích cỡ tệp sau khi nén chẳng có thay đổi nhiều so với bản gốc thì việc nén trở nên vô nghĩa.

Kbps cho biết được khả năng truyền tải, mã hóa là nhanh hay chậm

Kbps cho biết được khả năng truyền tải, mã hóa là nhanh hay chậm

Các loại kbps thông dụng hiện nay

Hiện nay thì có 3 loại kbps thông dụng được sử dụng rộng rãi đó là CBR, ABR và VBR, mỗi cái lại có những đặc điểm riêng.

Constant bitrate CBR

Đây là loại có kbps cố định, có nghĩa là dù ở bất cứ phần nào trong một file nhạc, âm thanh thì tốc độ bit trên mỗi giây sẽ đều không đổi. Chúng thường được dùng trong các ứng dụng yêu cầu về chất lượng ổn định, đồng đều chẳng hạn như các web nhạc trực tuyến, điều này đảm bảo được khi người nghe thưởng thức âm thanh hay video sẽ có cùng chất lượng trong suốt thời gian dùng.

Constant bitrate CBR

Constant bitrate CBR

Average bitrate ABR

Average bitrate là loại kbps tùy biến có khả năng tự động thay đổi để phù hợp với độ phức tạp của dữ liệu. ABR thường được sử dụng để tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên băng thông hoặc dung lượng lưu trữ. Nó cho phép tạo ra các tệp nén với chất lượng đáng kể cao hơn trong các phần có nhiều chi tiết và chất lượng thấp hơn trong các phần ít chi tiết hơn của nội dung, giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ hoặc băng thông truyền tải.

Chính vì đặc điểm như vậy mà kbps tùy biến thường được sử dụng trong các trường hợp đòi hỏi tính đồng đều nhưng vẫn cần sự linh hoạt chẳng hạn như xem video trên facebook, youtube thì chất lượng của video tự động thay đổi để phù hợp với tốc độ internet của bạn.

Variable bitrate VBR

Là loại mà kbps có thể biến đổi trên cả tệp tùy thuộc vào mức độ phức tạp của dữ liệu. Tốc độ bit trên mỗi giây có thể tăng lên rất cao và cũng có thể giảm xuống rất thấp để ưu tiên cho những mã hóa phức tạp còn phần đơn giản thì được mã hóa với tốc độ bit thấp hơn. VBR tối ưu hơn hẳn CBR lẫn ABR khi chúng vừa tối ưu được chất liệu cho tệp mà vừa tối ưu được dung lượng của chúng.

Variable bitrate VBR

Variable bitrate VBR

Ứng dụng của kbps là gì?

Hai mảng mà chúng ta thường gặp nhất có sử dụng kbps đó là internet và âm thanh.

 • Trong internet, mạng thì kbps còn hay được ghi là kb/s thể hiện được tốc độ truyền tải, xử lý của mạng, tuy nhiên chúng chỉ được dùng ở thời gian trước đây khi mà internet vẫn chưa phổ biến, tốc độ truyền tải thấp. Hiện nay thì chủ yếu sử dụng thước đo là Mbps (Megabits per second).
 • Trong âm thanh chẳng hạn như nhạc hay video thì kbps vẫn được sử dụng rất rộng rãi. Thường áp dụng trong các định dạng tệp cần nén chẳng hạn như Mp3, WMA, Mp4,…
Kbps được sử dụng rộng rãi trong âm thanh

Kbps được sử dụng rộng rãi trong âm thanh

So sánh sự khác nhau giữa nhạc 128kbps và 320kbps

So sánh 128kbps 320kbps
Khái niệm Nhạc 128kbps là gì? Chúng có nghĩa là file âm thanh này có tốc độ truyền tải dữ liệu trung bình là 128.000 bit mỗi giây. Nhạc 320kbps là gì? Có thể hiểu là file âm thanh có tốc độ truyền tải dữ liệu trung bình là 320.000 bit mỗi giây.
Chất lượng âm thanh So sánh về tốc độ truyền tải có thể thấy loại này thấp hơn. Loại này thì cho chất lượng âm thanh cao hơn.
Kích thước tệp Nhỏ hơn Lớn hơn
Ứng dụng Dùng cho các ứng dụng nghe nhạc trực tuyến, nhưng hiện nay cũng hạn chế rất nhiều. Ứng dụng đa dạng hơn, dùng cho nghe nhạc trực tuyến, các file nhạc Mp3 thông thường,….

Mặc dù nhạc 128kbps và 320kbps có sự khác nhau về chất lượng nhưng phải thú thật rằng bạn sẽ gần như không thể phân biệt được nếu nghe bằng tai thông thường. Chỉ khi dùng một chiếc tai nghe xịn hoặc dàn loa chất lượng mới có thể thấy rõ được sự khác nhau giữa chúng.

So sánh sự khác nhau giữa nhạc 128kbps và 320kbps

So sánh sự khác nhau giữa nhạc 128kbps và 320kbps

Có thể thay đổi kbps của một bản nhạc không?

Một file âm thanh hoặc video có sẵn, liệu có thể thay đổi kbps của chúng không? Câu trả lời là CÓ, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn các các để thay đổi kbps của một file nhạc:

1. Sử dụng công cụ Convert

Đây là một công cụ trực tuyến cho phép bạn thay đổi tốc độ bit trên giây một cách nhanh chóng, hiệu quả. Ưu điểm là chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối mạng là dùng được, không cần tải phần mềm về. Sử dụng cũng rất đơn giản. Các bước thực hiện như sau:

 • Truy cập vào link https://www.aconvert.com/audio/
 • Click vào phần chọn tệp và tải lên tệp âm thanh mà bạn muốn thay đổi kbps.
 • Ở phần tùy chọn Audio bitrate chọn tốc độ bit mà bạn muốn.
 • Sau đó nhấn Convert Now! để chuyển đổi, tệp sẽ được lưu về máy tính, chú ý là chọn nơi lưu để dễ tìm.
Sử dụng công cụ Convert

Sử dụng công cụ Convert

2. Sử dụng 123Apps

123Apps cũng là một công cụ thay đổi kbps trực tuyến có giao diện thân thiện rất phù hợp với những người mới tập tành và tìm hiểu về kbps. Ngoài ra thì chúng còn hỗ trợ chuyển đổi một số định dạng âm thanh nhất định. Cách sử dụng 123Apps để thay đổi tốc độ bít làm như sau:

 • Truy cập vào website https://online-audio-converter.com/, sau đó nhấn mở file để tải tệp âm thanh cần thay đổi kbps.
 • Chọn chất lượng kbps bạn cần sau đó nhấn vào chuyển đổi.
 • Tệp âm thanh sau khi thay đổi sẽ được lưu về máy tính của bạn.
Sử dụng 123Apps

Sử dụng 123Apps

3. Sử dụng công cụ trực tuyến Onlineconvert

Onlineconvert cũng là một công cụ chuyển đổi trực tuyến dễ dùng mà bạn có thể tham khảo. Hiệu quả cũng khá tốt, hỗ trợ nhiều định dạng âm thanh, định dạng video. Thực hiện thì đơn giản theo các bước sau:

 • Mở website https://audio.online-convert.com/, chọn tệp tải lên.
 • Đặt tốc độ bit và tốc độ lấy mẫu theo bạn cần sau đó nhấn Chuyển đổi là hoàn thành.
Sử dụng công cụ trực tuyến Onlineconvert

Sử dụng công cụ trực tuyến Onlineconvert

Hệ thống âm thanh thông thường chọn nhạc bao nhiêu kbps?

Tùy vào từng hệ thống thì bạn sẽ chọn nhạc có kbps cho phù hợp, chẳng hạn như:

 • Đối với các hệ thống âm thanh phát nhạc nền nhẹ nhàng: Loại này không yêu cầu quá cao về chất âm, có thể sử dụng tệp 128kbps để tiết kiệm dung lượng cho bộ lưu trữ, nếu phát nhạc trực tuyến thì có thể chọn lên 320kbps tùy ý.
 • Đối với dàn karaoke gia đình, âm thanh hội trường sân khấu: Vì hệ thống này có công suất tương đối lớn, khuếch đại âm thanh khá to, rõ nên cần chọn nhạc tối thiểu đạt 320kbps.
 • Đối với các hệ thống hi-end: Yêu cầu của hệ thống này là chất lượng âm thanh phải cực kỳ tốt, vì thế lựa chọn các file nhạc lossless sẽ tốt hơn.
Hệ thống âm thanh thông thường thì chọn nhạc 320kbps là phù hợp

Hệ thống âm thanh thông thường thì chọn nhạc 320kbps là phù hợp

Nhạc 320kbps và lossless là gì?

Theo định nghĩa kbps là gì phía trên thì chúng ta có thể hiểu nhạc 320kbps là số lượng bit máy tính, điện thoại cần xử lý trong 1 giây để phát ra âm thanh. Nhạc lossless thì là loại nhạc nén bảo toàn chất lượng gần tương đương với âm thanh gốc (CD).

Hai loại này thì đều có sử dụng thuật toán nén nhưng phương pháp là khác nhau, chất lượng của nhạc lossless thì cao hơn khá nhiều so với 320kbps. Kích cỡ tệp của chúng thì gấp khoảng 5 – 8 lần so với 320. Tuy vậy thì nhạc 320kbps vẫn được sử dụng rộng rãi hơn do dung lượng thấp, dễ tìm kiếm và rẻ.

Trên đây là bài viết giải đáp Kbps là gì cũng như các chi tiết mà bạn cần biết về kbps. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn và chọn cho mình được những bản nhạc hay, trọn vẹn nhất để thưởng thức. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Kbps là gì? Sự khác biệt giữa nhạc 128kbps và 320kbps bạn có biết