Thế nào là mạch công suất class H? Có nên chọn cục đẩy class H?

 • Ngày đăng: 02 - 03 - 2021
 • Lượt xem: 57695

Ngoài những mạch công suất thường gặp như class A, class B hay class D thì mạch âm thanh class H cũng là một trong những bộ mạch được sử dụng trong rất nhiều thiết bị âm thanh như cục đẩy công suất hay amply. Vậy bạn có biết mạch class H là gì? Đặc điểm của mạch công suất class H? Có nên chọn cục đẩy class H cho dàn âm thanh hay không? Cùng Lạc Việt Audio theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!

>>> Tham khảo thêm:

Mạch class H là gì?

Mạch class H là gì? Mạch class H hay còn được gọi là mạch công suất class H (mạch khuếch đại class H) là loại mạch class bổ sung cho các loại mạch class chính khác. Điểm đặc biệt của mạch công suất class H là chúng có khả năng điều chỉnh điện áp để giảm thiểu sự sụt điện trên cổng đầu ra. Ngoài ra chúng có thể sử dụng nguồn điện rời rạc để cung cấp nguồn điện áp vô hạn cho thiết bị như ampli, cục đẩy.

Mạch class H có 2 tầng linh kiện công suất đó là tầng trong và tầng ngoài cùng với 2 hoặc nhiều hơn 2 bộ nguồn. Bộ mạch công suất class H khá tương đồng với mạch khuếch đại AB nhưng nó được cải tiến để chuyên sử dụng cho các nguồn điện áp thấp trong thời gian tín hiệu đầu ra thấp, chúng có khả năng lấy điện áp cao nhưng chỉ khi thực sự cần thiết. Nhờ vậy mà mạch âm thanh class H có khả năng giảm tối đa tổn thất điện năng trong giai đoạn đầu nhờ vào giảm sự sụt áp không cần thiết trong các bóng bán dẫn đầu ra.

Mạch class H là gì?

Mạch class H là gì?

Sơ đồ bộ mạch công suất class H

Bạn có thể quan sát sơ đồ mạch công suất class H cơ bản dưới đây để hiểu hơn về bộ mạch âm thanh class H này.

Sơ đồ bộ mạch công suất class H

Sơ đồ bộ mạch công suất class H

Nguyên lý hoạt động của mạch công suất class H là gì?

Sau khi đã tìm hiểu xong khái niệm mạch công suất class H là gì cũng như sơ đồ của bộ mạch class H chúng ta cùng tìm hiểu xem nguyên lý hoạt động của bộ mạch công suất này như thế nào.

Hình 1:Nguyên lý hoạt động của mạch khuếch đại class H là gì?

Hình 1:Nguyên lý hoạt động của mạch khuếch đại class H là gì?

 • Khi cấp nguồn điện cho mạch class H mà điện áp đầu ra thấp, công tắc trong bộ mạch sẽ ở vị trí như hình 1. Khi tín hiệu đạt đến cực đại, công tắc năng mặt dưới của elco lên nguồn điện sao cho bóng bán dẫn đầu ra phía trên nhìn thấy điện áp khoảng 2V.
 • Thời gian tín hiệu cao không được quá lâu mà chỉ cho phép trong một khoảng nhất định. Một elco lớn được yêu cầu cho công suất cao ở tần số thấp.
 • Trong mạch công suất class H, khi tín hiệu đầu vào thấp thì mạch class H sẽ khuếch đại cho tín hiệu có biên độ lớn hơn chứ không làm méo biên độ. Vì vậy mà khi cấp tín hiệu âm thanh vào thì vẫn đảm bảo được tín hiệu âm thanh đầu ra được khuếch đại lên mà không méo tiếng.
 • Mạch class H sẽ có 5 đường dây nguồn. Tuỳ theo đường tín hiệu đầu vào mà mạch khuếch đại class H sẽ xử lý cho phù hợp để cho ra tín hiệu ra loa.
Nguyên lý hoạt động của mạch công suất class H

Nguyên lý hoạt động của mạch công suất class H

Hiệu suất của mạch class H là bao nhiêu?

Mạch công suất class H là mạch khuếch đại ở chế độ xung linh kiện chỉ đóng hoặc ngắt. Khi đó công suất đạt tiêu tán trên linh kiện đóng ngắt gần như bằng 0 nên hiệu suất đạt tiệm cận 100% cao hơn rất nhiều so với nhiều mạch khuếch đại khác. Khi đó tín hiệu âm thanh được điều rộng xung (PWM: Pulse Width Modulation) để chuyển thành tín hiệu xung ở tần số cao => KĐ CS (hiệu suất gần 100%) rồi lọc loại bỏ tần số cao khôi phục lại tín hiệu âm thanh ban đầu nhưng có biên độ lớn để kéo loa.

Như vậy mạch công suất class H cho hiệu suất chuyển đổi năng lượng cực cao, hầu như các dòng đẩy hay ampli class H đều có hiệu suất trên 90% cho đến gần 100%.

Hiệu suất của mạch class H là bao nhiêu?

Hiệu suất của mạch class H là bao nhiêu?

Ưu, nhược điểm của mạch công suất class H

Một số những ưu điểm của mạch âm thanh class H phải kể đến như:

 • Mạch class H là loại mạch được lựa chọn sử dụng trong các hệ thống âm thanh lớn, công suất thiết bị cao như các dàn âm thanh hội trường, sân khấu, karaoke chuyên nghiệp có thể kéo được nhiều dòng loa công suất lớn như loa hội trường, loa sub hơi.
 • Nhờ có hiệu suất lớn nên các thiết bị sử dụng mạch công suất class H thường có công suất lớn, ít sinh nhiệt trong quá trình sử dụng và rất tiết kiệm điện năng.
 • Như đã đề cập ở trên, mạch class H có 2 tầng linh kiện công suất. Vì thế khi tín hiệu nhỏ linh kiện ngoài ngắt, mạch chạy áp thấp cho ít tốn điện. Khi tín hiệu có biên độ lớn hơn thì linh kiện ngoài được kích dẫn nâng áp lên để đảm bảo tín hiệu không bị xén ngọn.
 • Mạch công suất class H có khả năng cung cấp biến thiên analog vô hạn nhờ vào việc điều chỉnh các đường rails ở bất kỳ thời điểm nào.
 • Chất âm thanh của mạch class H tương đối tốt đảm bảo được độ rõ ràng, chân thực độ méo tiếng nhỏ.

Bên cạnh những ưu điểm thì mạch công suất class H cũng có nhược điểm nhất định như:

 • Thiết kế mạch phức tạp vì thế khi có trục trặc hay hỏng hóc sẽ rất khó sửa chữa.
 • Độ méo lớn hơn và tốn gấp đôi linh kiện công suất cùng với 2 bộ nguồn.
Ưu, nhược điểm của mạch công suất class H

Ưu, nhược điểm của mạch công suất class H

Có nên chọn cục đẩy class H, ampli class H cho dàn âm thanh không?

Sau khi tìm hiểu những ưu nhược điểm của mạch class H chắc bạn cũng đáng giá được phần nào ưu nhược điểm của các thiết bị âm thanh sử dụng mạch class H. Vậy câu trả lời là gì?

Nếu bạn sử dụng cho gia đình không cần tới những dàn loa hay đẩy công suất lớn thì không nên chọn thiết bị sử dụng mạch công suất class H vì chất lượng âm thanh chưa thực sự hay. Hơn nữa khi xảy ra hỏng hóc cũng rất khó để sửa chữa.

Nếu bạn cần trang bị cục đẩy, ampli công suất lớn cho các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp thì lại nên chọn loại sử dụng mạch class H. Vì chúng có ưu điểm là hiệu suất cao, công suất rất lớn đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Hơn nữa ít toả nhiệt nên không bị quá nóng trong quá trình sử dụng liên tục, tăng độ bền, tuổi thọ cho thiết bị.

Có nên chọn cục đẩy class H, ampli class H cho dàn âm thanh không?

Có nên chọn cục đẩy class H, ampli class H cho dàn âm thanh không?

Top những cục đẩy class H tốt nhất hiện nay

Ngay sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những dòng đẩy mạch class H tốt nhất hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu trang bị cho hệ thống âm thanh của mình thì hãy tham khảo nhé, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

1. Cục đẩy công suất class H DB TK1600S

Sản phẩm đẩy sử dụng mạch công suất class H đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn chính là DB TK1600S. Là một trong những sản phẩm cục đẩy class H nổi tiếng của hãng DB cung cấp mức công suất lớn lên đến 3600W ở chế độ 4Ohm, đánh cầu mạnh mẽ lên đến 5500W. Nhờ thế mà chúng có thể đánh tốt cho nhiều dòng loa hạng nặng. Về chất âm thanh vẫn đảm bảo được độ chân thực, rõ ràng, dù hoạt động liên tục cũng không gặp phải các vấn đề như méo, rè hay vỡ tiếng.

Không chỉ vậy, cục đẩy công suất class H này còn sở hữu thiết kế bắt mắt, thông minh với hệ thống khe tản nhiệt giúp chúng không bị nóng khi hoạt động. Vỏ ngoài có khả năng chống va đạp trầy xước rất tốt.

Cục đẩy công suất class H DB TK1600S

Cục đẩy công suất class H DB TK1600S

2. Cục đẩy class H Audiocenter ACP6.0

Là một dòng đẩy công suất lớn giá rẻ, Audiocenter ACP6.0 được đánh giá cao không chỉ ở chất lượng hoạt động mà còn ở thiết kế hiện đại sang trọng thích hợp sử dụng cho nhiều không gian khác nhau. Nhờ được trang bị mạch class H nên hiệu suất hoạt động rất cao, đảm bảo được độ ổn định, đáng tin cậy khi hoạt động. Ngoài ra sản phẩm cục đẩy class H này còn được trang bị hệ thống bảo vệ thông minh A-Guard giúp bảo vệ thiết bị một cách tối ưu.

Đây cũng là một trong số ít những dòng đẩy có hỗ trợ 3 mức trở kháng cho người dùng. Linh hoạt cho nhiều mục đích và nhu cầu khác nhau.

Cục đẩy class H Audiocenter ACP6.0

Cục đẩy class H Audiocenter ACP6.0

3. Cục đẩy mạch class H AAP STD8004

Là dòng đẩy 4 kênh nổi tiếng của thương hiệu AAP, AAP STD8004 cho mức công suất mạnh mẽ lên đến 4800W ở chế độ đánh cầu 8Ohm. Nhờ thế mà chúng có thể kéo được hầu hết các dòng loa hiện có trên thị trường hiện nay.

Sử dụng mạch công suất class H giúp cục đẩy có khả năng hoạt động với hiệu suất cao hơn, hơn nữa lại rất tiết kiệm điện năng. Dải tần đáp tuyến cực rộng 20Hz – 30kHz đảm bảo được chất lượng âm thanh đầu ra đầy đủ các dải tần, tiếng bass sâu chắc, âm trùng chi tiết và âm treble sáng trong. Đây chắc chắn là một gợi ý tuyệt vời cho những bạn đang tìm kiếm một dòng đẩy mạch class H chất lượng mà có giá thành hợp lý.

Cục đẩy mạch class H AAP STD8004

Cục đẩy mạch class H AAP STD8004

4. Cục đẩy công suất class H DB XK 1600

Lại là một dòng cục đẩy class H nữa tới từ thương hiệu DB. Chúng có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các dòng đẩy có trên thị trường hiện nay như:

 • Linh kiện cao cấp được kiểm duyệt kỹ lưỡng, trang bị tới 54 sò cao cấp.
 • Hoạt động cực mạnh mẽ, khả năng khuếch đại âm thanh ấn tượng nhờ được trang bị các công nghệ độc quyền của hãng.
 • Công suất cao lên đến 3600W ở chế độ 4Ohm, có thể đánh cho các dòng loa hội trường công suất lớn hay loa sub.
 • Dải tần đáp tuyến rộng, độ nhạy cao đảm bảo âm thanh đầu ra chân thực, hay và đầy đủ các dải tần.
 • Thiết kế hiện đại, chắc chắn, thích hợp sử dụng cho các dàn âm thanh cố định do có trọng lượng tương đối lớn.
Cục đẩy công suất class H DB XK 1600

Cục đẩy công suất class H DB XK 1600

5. Cục đẩy class H Alto MP 2750

Cục đẩy công suất class H cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn chính là cục đẩy Alto MP 2750. Nhờ sử dụng mạch khuếch đại class H với các chế độ bảo vệ thông minh như bảo vệ điện áp thấp, ngắn mạch nên thiết bị có thể hoạtd động cực bền bỉ và hiệu suất cao.

Âm thanh đảm bảo được sự chân thực, chuyên nghiệp nhờ có bộ lọc nhiều cao cấp. Hơn nữa sản phẩm cục đẩy class H này cũng rất dễ để chọn các thiết bị phối ghép cùng nên bạn không cần lo lắng vấn đề chọn thiết bị kết hợp nữa.

Cục đẩy class H Alto MP 2750

Cục đẩy class H Alto MP 2750

Trên đây là bài viết giới thiệu về khái niệm mạch class H là gì, sơ đồ, nguyên lý hoạt động của mạch công suất class H cũng như những cục đẩy công suất class H tốt nhất hiện nay  mà bạn không nên bỏ qua. Mong rằng với những thông tin mà Lạc Việt Audio chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về mạch âm thanh class H. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn vào những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Thế nào là mạch công suất class H? Có nên chọn cục đẩy class H?