Nhạc Bolero là gì? Sự khác nhau giữa trữ tình, nhạc vàng, bolero

  • Ngày đăng: 11 - 09 - 2023
  • Lượt xem: 10441

Cho tới hiện nay thì rất nhiều bạn vẫn đang coi nhạc trữ tình, nhạc vàng và Bolero là cùng một thể loại. Nhưng thực tế thì bolero lại là một dòng nhạc ngoại được du nhập vào Việt Nam. Vậy nhạc Bolero là gì? Đặc điểm của chúng ra sao? Đâu mới là những ca khúc Bolero bất hủ nhất mọi thời đại? Cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu ngay trong bài viết này để được giải đáp nhé!

Nhạc Bolero là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu nhạc Bolero là nhạc gì chúng ta cần hiểu ý nghĩa của từ Bolero

Bolero nghĩa là gì?

Bolero được lấy từ tiếng Tây Ban Nha – Boléro dùng để chỉ một điệu nhạc có nguồn gốc từ Tây Ban Nha (một số tài liệu chỉ ra rằng chúng bắt nguồn từ Cuba). Người đầu tiên phát triển dòng nhạc này chính là vũ công Sebastián Cerezo.

Bolero nghĩa là gì?

Bolero nghĩa là gì?

Bolero là thể loại nhạc gì?

Bolero không phải là một thể loại nhạc, chúng là một điệu nhạc xuất phát từ Cuba sau này lan sang Mỹ Latinh, rồi du nhập vào Việt Nam những năm 1950 và trở thành điệu hát được nhiều ca sĩ lớn nhỏ và thính giả Việt ưa chuộng.

Cần phân biệt rõ ràng Bolero không phải nhạc vàng, chúng là một điệu được dùng trong nhiều bài nhạc vàng của nước ta nên bị nhầm lẫn khái niệm.

Bolero là thể loại nhạc gì?

Bolero là thể loại nhạc gì?

Hát Bolero là gì?

Hát Bolero là kỹ thuật sử dụng điệu Bolero để biểu diễn lại ca khúc đó một cách hoàn hảo, trọn vẹn nhất. Để sử dụng được điệu hát này đòi hỏi ca sĩ, người hát phải có kỹ thuật và cảm xúc tốt mới thể hiện được sự thành công của điệu hát.

Hát Bolero là kỹ thuật sử dụng điệu Bolero để biểu diễn một ca khúc

Hát Bolero là kỹ thuật sử dụng điệu Bolero để biểu diễn một ca khúc

Nguồn gốc của nhạc Bolero

Điệu Bolero có nguồn gốc từ Cuba vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Ban đầu, nó xuất hiện ở Santiago de Cuba và sau đó lan rộng đến Havana và các vùng khác của đảo. Điệu Bolero chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố âm nhạc khác nhau, bao gồm âm nhạc Tây Ban Nha, tiếng sáo và tiếng trống bỏng.

Có một số nguồn cho rằng tên “Bolero” có thể xuất phát từ tiếng Tây Ban Nha “volero,” có nghĩa là “lượn” hoặc “bay.” Tên này có thể liên quan đến việc các nhảy múa và vũ công di chuyển trên sàn nhảy một cách mềm mại và lãng mạn, giống như cảm giác của việc lượn trong không trung.

Từ Cuba, nhạc Bolero đã lan rộng sang nhiều quốc gia Mỹ Latinh và trở thành một phần quan trọng của văn hóa âm nhạc ở đó. Nó cũng đã được biến đổi và phát triển theo nhiều cách khác nhau trong mỗi quốc gia, tạo ra các biến thể độc đáo và phong cách riêng. Bolero bắt đầu du nhập vào Việt Nam từ năm 1950 và trở nên phổ biến, thịnh hành được thính giả Việt ưa chuộng.

Điệu Bolero có nguồn gốc từ Cuba vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20

Điệu Bolero có nguồn gốc từ Cuba vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20

Đặc điểm của nhạc Bolero là gì?

Phía trên chúng ta đã cùng tìm hiểu thế nào là nhạc Bolero vậy đặc điểm của dòng nhạc Bolero là gì? Dưới đây là một số đặc trưng quan trọng của điệu nhạc này:

  • Tình cảm và lãng mạn: Nhạc Bolero thường mang trong mình tình cảm sâu lắng và lãng mạn. Lời bài hát thường kể về những chuyện tình đầy cảm xúc và quan hệ cá nhân.
  • Giai điệu chậm rãi: Bolero có tempo chậm, điệu nhạc lưu loát và êm dịu, giúp tạo ra một không gian thư giãn và tập trung vào lời bài hát và cảm xúc của người biểu diễn.
  • Sử dụng các loại nhạc cụ truyền thống: Chủ yếu dùng nhạc nhạc cụ như guitar, piano, violin và các nhạc cụ gỗ khác để tạo ra âm thanh dịu dàng và truyền cảm.
  • Lời bài hát đầy cảm xúc: Lời ca và câu hát trong điệu Bolero thường dào dạt cảm xúc rất chân thành chạm tới trái tim của người nghe.
  • Chủ đề của Bolero: Các chủ đề thường gặp như tình yêu đôi lứa, chia xa, tình cảm chân thành từ trái tim,….
Nhạc Bolero thường có giai điệu chậm rãi cảm xúc

Nhạc Bolero thường có giai điệu chậm rãi cảm xúc

Nhạc trữ tình và Bolero khác nhau như thế nào?

Điệu Bolero tuy có đề cập rất nhiều tới yếu tố trữ tình, cảm xúc nhưng chúng và nhạc trữ tình không phải là một. Hai thể loại này có một số điểm khác nhau tiêu biểu như:

Nhạc trữ tình Nhạc Bolero
Nguồn gốc Bắt nguồn từ nhạc phương Tây có sự pha trộn giữa Pop và Ballad. Có nguồn gốc từ Cuba và chịu ảnh hưởng nhiều bởi âm nhạc Tây Ban Nha, Mỹ Latinh.
Rhythm và tempo Linh hoạt hơn phù hợp với nhiều điệu nhạc từ nhẹ nhàng tới sôi động. Chậm và điệu nhạc ấm áp, êm dịu, thể hiện tình cảm sâu lắng và lãng mạn.
Tính chất Có sự biến đổi đa dạng về tiết tấu, điệu nhạc cho phù hợp với từng ca khúc. Thường duy trì điệu nhạc truyền thống và giai điệu có phần cố định.
Chủ đề Đa dạng hơn từ tình yêu cho tới cuộc sống hàng ngày và nhiều chủ đề khác nữa. Bolero đề cập nhiều tới tình yêu, sự lãng mạn, chuyện tình bất hủ của các cặp đôi.
Nhạc trữ tình và Bolero khác nhau như thế nào?

Nhạc trữ tình và Bolero khác nhau như thế nào?

Nhạc vàng và Bolero khác gì nhau?

Nhạc vàng và Bolero mới là hai thể loại bị nhầm lẫn rất nhiều, rất nhiều bạn nghe và sử dụng hai thể loại này để gọi thay thế cho nhau. Thực tế thì đây không phải là cùng 1 dòng nhạc nhé.

Nhạc vàng Nhạc Bolero
Nguồn gốc Nhạc vàng là dòng nhạc của Việt Nam xuất hiện từ năm 1950, phát triển mạnh trong hai thập kỷ 60 – 70. Là dòng nhạc được du nhập vào Việt Nam có nguồn gốc từ Cuba.
Ảnh hưởng nhiều bởi dòng nhạc nào? Ảnh hưởng từ âm nhạc trữ tình, lãng mạn của Pháp bởi nước ta bị thực dân Pháp chiếm đóng trong thời gian này. Có sự ảnh hưởng đa dạng từ nhạc của Cuba, Tây Ban Nha và nhiều nước tại Mỹ Latinh.
Tiết tấu Tiết tấu nhanh hơn, sử dụng nhiều nhạc cụ khác nhau đề hòa nhạc. Tiết tấu chậm hơn, chú trọng vào phần lời ca và cảm xúc của bài hát.
Chủ đề Đa dạng về tình yêu, cuộc sống, gia đình, các cảm xúc thường gặp,… Chủ đề thường là về tình yêu, sự mất mát, xa cách, cảm xúc trào dâng,….

Có nhiều tài liệu nhận định rằng Bolero là một phần để tạo nên nhạc vàng hoàn chỉnh, đây cũng là lý do khiến chúng hay bị gọi lẫn tên của nhau.

Nhạc vàng và Bolero khác gì nhau?

Nhạc vàng và Bolero khác gì nhau?

Những nghệ sĩ nổi bật với dòng nhạc Bolero

Nhắc tới thể loại nhạc Bolero thì không thể bỏ qua những cái tên ca sĩ nổi bật được công chúng Việt yêu mến, dành nhiều tình cảm như:

Chế Linh

Chế Linh là một trong những ca sĩ gạo cội trong dòng nhạc Bolero đồng thời còn là nhạc sĩ với hai bút danh quen thuộc là Tú Nhi và Lưu Trần Lê. Giọng ca của Chế Linh được mệnh danh là tứ trụ nhạc Vàng trong thời hoàng kim của thể loại nhạc này. Chế Linh còn là tác giả của nhiều ca khúc Bolero nổi tiếng như: Đêm buồn tỉnh lẻ, Nếu chúng mình cách trở, Khu phố ngày xưa, Lời thương chưa ngỏ,…

Chế Linh - Ca sĩ gạo cội trong dòng nhạc Bolero

Chế Linh – Ca sĩ gạo cội trong dòng nhạc Bolero

Mạnh Quỳnh

Mạnh Quỳnh tên thật là Nguyễn Thanh Dũng sinh năm 1971, ca sĩ người Mỹ gốc Việt rất thành công trong mảng nhạc Bolero được đông đảo công chúng Việt yêu thích. Sự nghiệp ca hát của ca sĩ Mạnh Quỳnh bắt đầu từ năm 1996, là người bạn diễn song ca ăn ý nhất với cố nghệ sĩ Phi Nhung. Giọng hát của Mạnh Quỳnh có nét rất đặc trưng với cảm xúc dào dạt, nghe một lần là nhớ.

Mạnh Quỳnh - ca sĩ Bolero song ca ăn ý nhất với cố nghệ sĩ Phi Nhung

Mạnh Quỳnh – ca sĩ Bolero song ca ăn ý nhất với cố nghệ sĩ Phi Nhung

Đan Nguyên

Đan Nguyên là một trong số ít những ca sĩ trẻ có chất giọng đặc biệt cân được rất nhiều bản nhạc Bolero đắt giá. Anh cộng tác tới trung tâm Asia từ năm 2007 – 2016 và trung tâm Thúy Nga từ năm 2016 cho tới nay. Đan Nguyên thường xuyên góp giọng trong các chương trình ca nhạc hải ngoại, lưu diễn ở các quốc gia như Anh, Úc, Canada.

Đan Nguyên một trong số những ca sĩ Bolero trẻ thành công nhất hiện nay

Đan Nguyên một trong số những ca sĩ Bolero trẻ thành công nhất hiện nay

Cẩm Ly

Cẩm Ly sinh năm 1970 được mệnh danh là nữ hoàng dân ca của Việt nam, cô còn được công chúng gọi với cái tên thân thương là chị Tư. Cẩm Ly có màu giọng đặc trưng rất cảm xúc lại có tính cách cùng phong cách âm nhạc ấn tượng chinh phục được mọi lứa tuổi khán giả với nhiều thể loại nhạc khác nhau như nhạc trẻ, dân ca, trữ tình, cải lương cho tới Bolero. Trong sự nghiệp của mình Cẩm Ly đã đạt được rất nhiều thành công như nằm trong top 10 ca sĩ được yêu thích nhất Làn Sóng Xanh 2001 – 2006.

Cẩm Ly được mệnh danh là nữ hoàng dân ca của Việt nam

Cẩm Ly được mệnh danh là nữ hoàng dân ca của Việt nam

Dương Ngọc Thái

Dương Ngọc Thái sinh năm 1979 tại Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những ca sĩ nổi bật trong dòng nhạc bolero Việt Nam. Nam ca sĩ tốt nghiệp loại xuất sắc tại Trường Cao Đẳng văn hóa Nghệ thuật TP HCM và được tiến cử đi lưu diễn ở Nhật Bản ngay sau khi ra trường. Trở về nước sau chuyến lưu diễn, Dương Ngọc Thái đã có được album đầu tay cho mình, hợp tác cùng ca sĩ Hương Lan có được những ca khúc để đời.

Dương Ngọc Thái ca sĩ nổi bật trong dòng nhạc bolero Việt Nam

Dương Ngọc Thái ca sĩ nổi bật trong dòng nhạc bolero Việt Nam

Lệ Quyên

Ca sĩ Lệ Quyên là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng trong dòng nhạc Bolero tại Việt Nam. Cô được biết đến với giọng hát đầy cảm xúc và khả năng thể hiện tốt những bản ballad tình cảm. Xuất phát điểm chỉ từ một ca sĩ phòng trà nhưng tài năng của Lệ Quyên thực sự đã giúp nữ ca sĩ gặt hái được nhiều thành công. Cô đã phát hành nhiều album Bolero nổi tiếng trong suốt sự nghiệp của mình. Một số album nổi tiếng nhất có thể kể tới như: Tình khúc bolero, Em vẫn yêu anh, Khúc tình xưa,… Lệ Quyên được ví như biểu tượng của thể loại Bolero tại Việt Nam.

Lệ Quyên được ví như biểu tượng của thể loại Bolero

Lệ Quyên được ví như biểu tượng của thể loại Bolero

Top các bài hát Bolero hay nhất mọi thời đại

Dưới đây là top các bài hát thuộc thể loại Bolero tiêu biểu và hay nhất mọi thời đại nhất định bạn phải nghe thử một lần.

1. Sầu tím thiệp hồng

2. Con đường xưa em đi

3. Gõ cửa trái tim

4. Chuyện tình không dĩ vãng

5. Tình chỉ đẹp khi còn dang dở

6. Chuyến tàu hoàng hôn

7. Đường tình đôi ngã

8. Con đường mang tên em

9. Đêm buồn tỉnh lẻ

10. Hoa sứ nhà nàng

Nghe nhạc Bolero bằng loa gì hay?

Bolero thường có giai điệu chậm rãi lâu lắng và đầy cảm xúc vì thế muốn có được trải nghiệm nghe trọn vẹn nhất thì bạn cần chọn đúng dòng loa phù hợp. Nếu chỉ muốn nghe nhạc với chất lượng ở mức ổn, giá rẻ, đảm bảo thẩm mỹ và giá thành thì có thể chọn mua loa âm trần nghe nhạc. Muốn thưởng thức Bolero hay nhất thì chọn các dòng loa cây nghe nhạc của Paramax, Jamo, Klipsch,…

Trường hợp bạn muốn vừa có thể nghe nhạc vừa có thể hát karaoke với những ca khúc Bolero thì nên chọn dàn karaoke chất lượng trang bị đầy đủ các thiết bị như loa, cục đẩy công suất, vang cơ, vang số. Đừng quên chọn mua sản phẩm của các hãng nổi tiếng hàng đầu như JBL, Bose, EUDAC,… để đảm bảo chất lượng là tốt nhất.

Nếu muốn nghe nhạc, hát karaoke thì nên chọn dàn karaoke chuyên nghiệp

Nếu muốn nghe nhạc, hát karaoke thì nên chọn dàn karaoke chuyên nghiệp

Một số điều thú vị về “nhạc Bolero là gì”

Ai là người đi đầu trong điệu Bolero?

Theo nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 thì người đi đầu trong điệu Bolero tại Việt Nam là Lam Phương và Trúc Phương.

Đâu là bài hát Bolero đầu tiên?

Bài hát sử dụng điệu Bolero đầu tiên là Nắng Chiều của Lê Trọng Nguyên, Trăng Phương Nam của Anh Hoa và Chiều trong rừng thẳm của Anh Việt.

Bolero xuất hiện trong nhiều thể loại nhạc không chỉ nhạc vàng

Đúng vậy, Bolero còn xuất hiện trong nhiều dòng nhạc đỏ, có sự thay đổi theo thời kỳ khi mà sau năm 1975, các thể loại nhạc nhẹ bị cấm dùng.

Trên đây là bài viết giải đáp nhạc Bolero là gì cũng như phân biệt nhạc trữ tình và Bolero khác nhau như thế nào, nhạc vàng và bolero khác gì nhau. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về thể loại nhạc này và thưởng thức chúng một cách trọn vẹn nhất. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Nhạc Bolero là gì? Sự khác nhau giữa trữ tình, nhạc vàng, bolero