Nhạc Drill là gì? Nguồn gốc hình thành, phát triển và đặc điểm

 • Ngày đăng: 11 - 11 - 2023
 • Lượt xem: 7676

Drill – một trong những dòng nhạc xuất hiện khá muộn nhưng lại gây được tiếng vang lớn đối với âm nhạc đường phố, rap. Vậy bạn có biết nhạc Drill là gì? Nguồn gốc, quá trình hình thành phát triển cũng như đặc điểm của nhạc Drill như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này để được giải đáp.

Nhạc Drill là gì?

Nhạc Drill là một nhánh của hiphop, nhiều người gọi chúng là có họ hàng gần với thể loại Trap music, Drill xuất hiện ở phía Nam Chicago từ những năm 2010. Chúng là một trong những dòng phát triển gần như mới nhất của thể loại hip-hop với sức hút rất riêng.

Drill cũng là một từ lóng được hiểu là “trả đũa” hoặc “đánh nhau”, ở đây dùng để chỉ những phép chơi chữ, ẩn dụ trong bài nhạc chứ không hề có bạo lực trong dòng nhạc này.

Nhạc Drill là gì? Là dòng nhạc xuất hiện ở Chicago những năm 2010

Nhạc Drill là gì? Là dòng nhạc xuất hiện ở Chicago những năm 2010

Drill trong Rap là gì?

Drill trong rap được hiểu là một phong cách rap nhất định. Rap drill có đặc điểm là cách thể hiện chân thực, raw và thường mang tính đối đầu. Lời bài hát có thể tập trung vào trải nghiệm của rapper trong môi trường khó khăn, cuộc sống đường phố và những khó khăn họ đối mặt.

Phong cách thể hiện thường Drill rap thường mạnh mẽ và có thể truyền đạt sự cấp bách, khẩn trương. Lời bài hát của rap drill thường sử dụng ngôn ngữ địa phương và tham chiếu đặc biệt đến các khu phố và cộng đồng nơi các nghệ sĩ đến.

Drill trong Rap là gì? Là một phong cách rap đối đầu, thách thức

Drill trong Rap là gì? Là một phong cách rap đối đầu, thách thức

Nguồn gốc hình thành, phát triển của nhạc Drill

Drill chính thức xuất hiện vào đầu những năm 2010 tại Chicago, phát triển từ hip-hop. Thời gian đó phía Nam của Chicago thường xuyên xuất hiện cảnh bạo lực gây khủng hoảng cho mọi người. Chính từ thực tế cuộc sống khắc nghiệt như vậy đã xuất hiện nên thứ gọi là Drill music.

Những ca khúc nhạc Drill bắt đầu nổi tiếng trên youtube, Chief Keef được coi là người đầu tiên tạo ra Drill và đưa nó trở thành xu hướng. Trong hai năm 2011 và 2012 sự thành công của các đĩa đơn “Love Sosa”, “I Don ‘ t Like” và “Bang” đã giúp anh nhận được hợp đồng thu âm của Interscope Records. Từ cuối năm 2012 các ngôi sao hiphop nổi tiếng đã bắt đầu hợp tác với các nghệ sĩ Drill.

Cuối năm 2010, nhạc Drill cũng trở nên phổ biến hơn ở Anh Quốc và ảnh hưởng tới nền âm nhạc tại châu Âu, người được coi là cha đỡ đầu của dòng nhạc này tại Anh đó là rapper LD – Cassiel Nii Akwei Wuta-Ofei. Sau đó là sự xuất hiện của các nghệ sĩ Drill ở Brooklyn nổi bật như Pop Smoke , Sheff G , Fivio nước ngoài , Sleepy Hallow và 22Gz.

Drill chính thức xuất hiện vào đầu những năm 2010

Drill chính thức xuất hiện vào đầu những năm 2010

Đặc điểm của nhạc Drill là gì?

Để phân biệt giữa Drill music với các thể loại nhạc khác thì bạn có thể dựa vào những điểm đặc trưng như:

Flow

Flow trong nhạc Drill có một số đặc điểm cụ thể, bao gồm cách thể hiện và sắp xếp các từ ngữ, âm điệu:

 • Flow nhanh tăng cường cảm giác sự cấp bách và năng động và gây ấn tượng cho người nghe.
 • Sử dụng các điệu nhấn đặc biệt để thu hút sự chú ý như làm nổi bật một số từ ngữ cụ thể.
 • Sử dụng slang và ngôn ngữ địa phương để tạo ra sự chân thực cũng như kết nối với cộng đồng nơi họ sinh ra và lớn lên.
 • Khả năng chuyển đổi nhanh chóng giữa các nhịp.
Flow trong nhạc Drill có tiết tấu nhanh, linh hoạt

Flow trong nhạc Drill có tiết tấu nhanh, linh hoạt

Lyric

Lời hát, ca từ trong nhạc Drill thường phản ánh chân thực về các vấn đề xung quanh cuộc sống đường phố, bạo lực tội phạm. Cũng chính nội dung này đã gây nhiều ý kiến trái chiều về Drill music bởi chúng có thể cổ xúy cho bạo lực, nhưng đừng quên, nó còn là để phản ánh xã hội, những gì mà chính những người viết nhạc hoặc biết bao con người sống ngoài kia đã hoặc đang phải chịu đựng.

Các chủ đề chính được khai thác trong các bài hát Drill bao gồm:

 • Chủ đề đường phố với cuộc sống thường ngày, thách thức, sự căng thẳng.
 • Bạo lực và tội phạm.
 • Sự đối đầu và thách thức.
 • Truyền đạt cảm xúc tâm trạng như đau khổ, tự hào, phẫn hỗ với những gì xảy ra.
Lời nhạc Drill thường phản ánh chân thực cuộc sống đường phố

Lời nhạc Drill thường phản ánh chân thực cuộc sống đường phố

Nhịp điệu

Nhịp điệu trong nhạc Drill có nét tương đồng với nhạc Trap cũng như gangsta rap như:

 • Giai điệu mạnh mẽ tạo không khí căng thẳng.
 • Bas mạnh mẽ tạo năng lượng cho bản nhạc.
 • Các hiệu ứng âm thanh đặc biệt như hi-hats, cymbals tạo nên sự đa dạng và phong phú cho bản nhạc.
 • Sử dụng các phần nhạc lặp lại – Loops để tạo cảm giác liên tục, nghiền cho người nghe.
 • Chuyển đổi beat linh hoạt với nhịp và giai điệu khác nhau.
Nhịp điệu trong nhạc Drill có nét tương đồng với nhạc Trap

Nhịp điệu trong nhạc Drill có nét tương đồng với nhạc Trap

Nhạc cụ thường dùng

Nhạc cụ tiêu biểu được sử dụng trong nhạc Drill bao gồm:

 • Synthesizer.
 • Sampler
 • Drum machine (Roland TR-808).
 • Hi-Hats và Cymbals.
 • Keyboard.
 • String Instruments.
Nhạc cụ thường dùng Synthesizer, Sampler, Drum machine

Nhạc cụ thường dùng Synthesizer, Sampler, Drum machine

Phong cách trình diễn

Phong cách trình diễn trong nhạc Drill không chỉ bao gồm các nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu mà còn bao hàm cách họ giao tiếp với khán giả và cách họ thể hiện tính cách đặc trưng của thể loại này.

 • Trình diễn mang năng lượng trong từng cử chỉ, ánh mắt.
 • Mang phong cách đối đầu và thách thức.
 • Nghệ sĩ Drill sẽ tương tác với khán giả để họ có thể nhảy múa, theo.
 • Trang phục sử dụng khá độc đáo mang phong cách đường phố với tóc Dreadlocks, trang sức lớn, giày độc lạ,…
Drill thường có phong cách trình diễn mang năng lượng mạnh mẽ

Drill thường có phong cách trình diễn mang năng lượng mạnh mẽ

Những nghệ sĩ nhạc Drill nổi tiếng thế giới

Nhắc đến dòng nhạc Drill thì không thể bỏ qua những nghệ sĩ đi đầu cũng như nổi tiếng nhất nhì như Chief Keef, King Louie, Lil Bibby, Fredo Santana hay Pop Smoke.

Chief Keef

Chief Keef trên thật là Keith Farrelle Cozart là một rapper, ca sĩ, nhạc sĩ và nhà sản xuất thu âm người Mỹ sinh năm 1995. Anh được coi là người đi đầu trong phong trào nhạc Drill tại Chicago, thành công với bản thu I Don’t Like xuất hiện trong bảng xếp hạng Billboard Hot 100. Đặc trưng âm nhạc của anh là cách rap chậm rãi, Drill lyric có phần khá chua chát, mặc dù chưa thể tạo được bước tiến nhảy vọt trong dòng nhạc này nhưng không ai có thể phủ nhận sự đáng nể của Chief Keef đối với hiphop thế kỷ XXI.

Chief Keef

Chief Keef

King Louie

King Louie là một trong những rapper tài năng đã đưa Chicago trở thành một sân khấu hip-hop nóng bóng nhất trong năm 2012. Anh cũng là người đại diện phát triển dòng nhạc Drill tại quê nhà. Anh sở hữu cho mình nhiều tác phẩm nổi tiếng như Gumbo Mobsters hay các bản mixtapes Man Up Band Up (2010), More Boss Shit (2011), Chiraq Drillinois (2011),…

King Louie

King Louie

Lil Bibby

Lil Bibby, tên thật là Brandon George Dickinson Jr., là một rapper và doanh nhân người Mỹ. Lil Bibby nổi tiếng nhanh chóng trong thế giới hip-hop đầu những năm 2010 thông qua những bản nhạc Drill, một dòng nhạc con có ảnh hưởng mạnh mẽ từ cuộc sống đường phố và bối cảnh đô thị. Các bản mixtape nổi tiếng của anh có thể kể tới như Free Crack, Free Crack 2. Đặc trưng phong cách viết lời của Lil Bibby đó là sự chân thực, những gì khó khăn mà cuộc sống anh đã từng trải qua.

Lil Bibby

Lil Bibby

Fredo Santana

Fredo Santana, tên thật là Derrick Coleman, là một rapper người Mỹ và là anh họ của Chief Keef. Anh đã có những đóng góp lớn cho thể loại nhạc Drill. Chủ đề mà anh lựa chọn chủ yếu là cuộc sống và bạo lực đường phố, các bản mixtapes nổi bật phải kể tới như “It’s a Scary Site” (2012), “Fredo Kruger” (2013) và “Walking Legend” (2014). Điều đáng tiếc là Fredo Santana đã qua đời vào năm 2018 do vấn đề sức khỏe.

Fredo Santana

Fredo Santana

Pop Smoke

Pop Smoke xuất thân từ quận Brooklyn, New York, và nhanh chóng thu hút sự chú ý với phong cách âm nhạc độc đáo và giọng hát đặc biệt. Anh bắt đầu nổi tiếng với bản hit “Welcome to the Party” vào năm 2019, một bản nhạc Drill phổ biến và nhanh chóng trở thành biểu tượng của thể loại này. Nhưng cũng chính vào thời kỳ âm nhạc đỉnh cao thì Pop Smoke đã qua đời bởi bạo lực để lại biết bao tiếc nuối, Album của anh thậm chí vẫn được ra mắt sau khi anh mất và nhận được đánh giá cao từ giới chuyên gia.

Pop Smoke

Pop Smoke

Nghe nhạc Drill bằng loa gì hay?

Nhạc Drill có sự biến hóa khôn lường giữa nhịp điệu và chúng có thể chẳng theo một quy củ hay quy tắc nào cả. Vì thế để có thể chơi tốt được dòng nhạc này thì tốt nhất nên chọn các mẫu loa karaoke, sân khấu hội trường chất lượng tới từ nhà Bose, JBL hay EUDAC. Đừng quên những thiết bị xử lý âm thanh chuyên nghiệp như vang cơ, vang số, bàn mixer để tối ưu chất âm cho hệ thống.

Nếu muốn nghe nhạc tại gia hoặc đơn giản là chỉ muốn thư giãn, thưởng thức thì có thể chọn lắp loa âm trần hoặc mua loa bluetooth để tiện cho việc bỏ túi mang theo tới mọi nơi.

Nghe nhạc Drill bằng một dàn âm thanh chuyên nghiệp vẫn là hay nhất

Nghe nhạc Drill bằng một dàn âm thanh chuyên nghiệp vẫn là hay nhất

Một số điều thú vị về nhạc Drill có thể bạn chưa biết!

 • Drill music có xu hướng trẻ tức là nhiều nhạc sĩ nổi tiếng ngay từ khi họ còn thiếu niên.
 • Nhạc Drill có 3 dòng con là Brooklyn drill, UK drill và Bronx drill.
 • Các thành phố phát triển Drill mạnh mẽ nhất là Chicago, New York và London.

Trên đây là bài viết nhạc Drill là gì? Nguồn gốc hình thành, phát triển và đặc điểm của dòng nhạc này. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về Drill music và thưởng thức được chúng một cách trọn vẹn nhất. Theo dõi Lạc Việt Audio chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Nhạc Drill là gì? Nguồn gốc hình thành, phát triển và đặc điểm