Nhạc FLAC là gì? Những điều thú vị về nhạc Flac chất lượng cao

 • Ngày đăng: 26 - 05 - 2021
 • Lượt xem: 17040

Ở bài trước chúng ta đã tìm hiểu về các định dạng âm thanh phổ biến hiện nay và đánh giá được định dạng nào cho chất lượng âm thanh hay nhất. Một trong số đó chính là nhạc Flac. Vậy nhạc Flac là gì? Định đạng này có gì nổi bật? Làm sao để nghe, download nhạc Flac chất lượng cao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này để được giải đáp nhé!

Nhạc Flac là gì?

Bạn đã từng nghe mọi người bảo rằng nhạc Flac cho chất lượng âm thanh cao, chân thực không khác gì bản thu ban đầu vậy file nhạc flac là gì? Đuôi nhạc flac là gì?

Định nghĩa nhạc flac là gì?

Flac là chữ viết tắt của từ tiếng Anh – Free Lossless Audio Codec. Là một định dạng có khả năng nén nhỏ dung lượng của một file âm thanh mà không làm mất đi lượng tín hiệu vốn có. Nhiều người hiểu khái niệm file flac là gì theo ý nghĩa – dạng nhạc nén suy hao ở mức dữ liệu thấp.

Flac là một kiểu nén tệp mà bảo toàn được gần như toàn bộ dữ liệu (lossless compression) chứ không như các định dạng MP3, OGG, ACC hay WMA là dạng nén làm mất đi một phần dữ liệu.

Khi nén định dạng nhạc Flac có thể giảm khoảng 30% so với file gốc và điều quan trọng là chúng không làm mất dữ liệu nên âm thanh gần như giống 100% bản chưa nén. Vì thế mà nhạc Flac còn được gọi là nhạc lossless.

Định nghĩa nhạc flac là gì?

Định nghĩa nhạc flac là gì?

Nhạc Flac lossless là gì?

Do đặc điểm của file nhạc flac đó là nén mà không làm mất dữ liệu nên người ta gọi định dạng flac với cái tên khác là lossless. Vì thế mà khái niệm nhạc Flac Lossless là gì vẫn được hiểu giống với khái niệm flac là gì. Chúng thực ra chỉ là cách gọi khác của nhau mà thôi.

>> Tham khảo thêm:

Nhạc Flac lossless là gì?

Nhạc Flac lossless là gì?

File Flac là gì? Đuôi nhạc Flac là gì?

Thường thì những tệp khi chúng ta tải về máy sẽ có một phần mở rộng chẳng hạn như file excel thường có phần mở rộng là .xlsx, hay ảnh thường có đuôi mở rộng là .jpg hay .png ,… Với file Flac cũng vậy, chúng thường có phần mở rộng là .FLAC. File Flac hiểu đơn giản chỉ là một định dạng file audio để chứa các dữ liệu nhạc.

Bên cạnh đó thì file Flac còn có một dạng Flac Fingerprint là một văn bản thuần túy có đuôi ffp.txt được lưu nhằm mục đích kiểm tra file flac cụ thể hoặc được tạo cùng lúc với file flac.

Với câu hỏi đuôi nhạc flac là gì thì câu trả lời rất đơn giản. Đó là “.FLAC”

Nhạc FLac đã dần trở thành một trong những chuẩn nén âm thanh được ưa chuộng sử dụng nhất hiện nay do dung lượng không quá lớn mà chất lượng âm thanh rất cao. Rất nhiều thiết bị âm thanh hiện nay như các dòng vang cơ giá rẻ, vang cơ lai số hay đầu karaoke có hỗ trợ định dạng flac để phát nhạc tiện lợi.

Đuôi nhạc Flac là .FLAC

Đuôi nhạc Flac là .FLAC

Lịch sử ra đời của nhạc Flac chất lượng cao

Định dạng Flac ra đời lần đầu vào năm 2000 bởi Josh Coalson. Phiên bản đầu tiên 0.5 được phát hành vào ngày 05/01/2021 và phiên bản chính thức 1.0 phát hành vào 20/07/2021.

Sau khi được giới thiệu ra ngoài nhạc Flac nhanh chóng trở nên phổ biến với người dùng trên toàn cầu do là mã nguồn mở và khắc phục được hầu hết những điểm yếu của các định dạng nhạc thời kỳ đó như ALAC thì thuộc quyền của Apple còn WAV thì có dung lượng quá lớn.

Định dạng nhạc Flac không có bản quyền DRM (Digital Right Management) vì thế mà người dùng có thể chia sẻ thoải mái với nhau. Và dung lượng của chúng cũng tối ưu hơn. Vì thế mà từ đó cho đến nay nhạc Flac chất lượng cao vẫn được sử dụng rất nhiều cùng với nhiều cái tên quen thuộc hiện nay như nhạc 320kbps.

Định dạng Flac ra đời năm 2000

Định dạng Flac ra đời năm 2000

Cách mở file Flac là gì?

Rất nhiều khách hàng khi nghe tới chất lượng của nhạc flac cũng muốn thử nghe và cảm nhận chất lượng của định dạng này. Tuy nhiên cách mở định dạng flac là gì?

Để sử dụng được định dạng flac thì bạn cần có trình phát hỗ trợ và VLC là trình phát phổ biến hỗ trợ rất nhiều định dạng âm thanh và video phổ biến hiện nay. Ngoài ra thì có một số trình phát hỗ trợ phát file flac đó là Windows Media Player, công cụ Fluke để mở file flac trên MAC, Microsoft Groove Music, GoldWave, VUPlayer, aTunes hay jetAudio.

Cách mở file Flac là gì?

Cách mở file Flac là gì?

Thông tin thú vị về nhạc Flac có thể bạn chưa biết!

 • Nhạc Flac là hoàn toàn miễn phí, tức là bạn sẽ không phải trả tiền để nghe một bản nhạc Flac chất lượng cao. Và chúng cũng không đánh vào bản quyền nên người dùng có thể thoải mái chia sẻ và sử dụng với nhau.
 • Do file nhạc Flac không được bảo vệ bởi quyền vì thế mà bạn có thể thoải mái sao chép hoặc chuyển đổi sang các định dạng khác khi cần thiết một cách rất dễ dàng.
 • Định dạng Flac không chỉ hỗ trợ cho các tệp âm thanh mà còn hỗ trợ cho nghệ thuận, tìm kiếm hoặc gắn thẻ nhanh. Đây cũng là lý do mà chúng ta có thể tìm kiếm dễ dàng định dạng này và chỉnh sửa chúng linh hoạt.
 • Nhạc Flac chất lượng cao nhưng lại có dung lượng không quá lớn nên ngày càng được nhiều người dùng sử dụng hơn. Chúng có khả năng cạnh tranh mạnh mẽ với nhiều định dạng khác và có khả năng đứng vững trong tương lai.
 • Nếu như các ứng dụng, dịch vụ nghe nhạc stream hiện nay như Spotify hay Tidal phải trả phí hàng tháng để nghe thì với nhạc Flac bạn chỉ cần bỏ tiền ra mua album 1 lần là có thể nghe được vĩnh viễn.
 • Nhạc Flac không chỉ được nghe rộng rãi tại các gia đình, những người yêu thích nhạc chất lượng cao mà chúng còn được phát trong các dàn âm thanh hội trường, sân khấu, âm thanh hội nghị để làm tăng trải nghiệm sử dụng.
Nhạc đuôi Flac không có bản quyền nên có thể thoải mái chia sẻ

Nhạc đuôi Flac không có bản quyền nên có thể thoải mái chia sẻ

Phần mềm nghe nhạc Flac chất lượng cao tốt nhất

Vì đặc điểm riêng biệt của nhạc Flac nên khi nghe bạn cần có phần mềm để chúng phát huy được tối đa điểm mạnh của mình. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu 5 phần mềm nghe nhạc Flac chất lượng cao cực hay mà bạn nên tham khảo:

1. Phần mềm nghe nhạc Flac chất lượng cao Foobar2000

Là phần mềm nghe nhạc Flac miễn phí dành cho những ai đang sử dụng Windows. Foobar không chỉ hỗ trợ cho định dạng file Flac mà còn sử dụng được cho nhiều các định dạng khác như MP3, MP4, AAC, CD Audio, WMA, Vorbis, WAV, AIFF,….

Phần mềm nghe nhạc Flac chất lượng cao Foobar2000

Phần mềm nghe nhạc Flac chất lượng cao Foobar2000

2. Phần mềm nghe nhạc đuôi Flac MusicBee

MusicBee cũng là một phần mềm nghe nhạc đuôi flac giúp bạn có thể dễ dàng quản lý và tìm các file nhạc của mình trên thiết bị máy tính, laptop rất dễ dàng. Ngoài ra thì phần phềm còn hỗ trợ podcast, đài phát thanh và cả Soundcloud.

Phần mềm nghe nhạc đuôi Flac MusicBee

Phần mềm nghe nhạc đuôi Flac MusicBee

3. Phần mềm Clementine

Clementine là một phần mềm nghe nhạc Flac chất lượng cao với khả năng tổ chức và phát nhạc một cách vô cùng hiện đại. Bên cạnh đó chúng còn có một số tính năng nổi trội như khả năng tìm kiếm và phát các bài nhạc bạn đã tải lên box, dropbox hay Google Drive. Tạo danh sách phát thông minh và danh sách tự động, hỗ trợ CUE. Chuyển mã nhạc sang các định dạng MP3, FLac, AAC,…

Phần mềm Clementine

Phần mềm Clementine

4. Phần mềm nghe nhạc Flac miễn phí Winyl

Bên cạnh những cái tên kể trên thì Winyl cũng là một trong những phần mềm nghe nhạc Flac miễn phí chất lượng cao sử dụng cho Windows. Với phần mềm nay bạn có thể sắp xếp và thưởng thức những bản nhạc yêu thích của mình, tạo danh sách phát riêng vô cùng thông minh, gắn thẻ nhạc. Quản lý tới hơn 100.000 file nhạc. Ngoài định dạng nhạc Flac thì chúng có khả năng phát nhiều tệp phổ biến như Mp3, OGG, WMA, M4A, MPC, APE,….

Phần mềm nghe nhạc Flac miễn phí Winyl

Phần mềm nghe nhạc Flac miễn phí Winyl

5. Phần mềm VLC Media Player

Và nhắc đến những phần mềm nghe nhạc Flac chất lượng cao tốt nhất hiện nay thì không thể bỏ qua cái tên VLC Media Player. Đây là một trình phát đa phương tiện miễn phí có khả năng phát hầu hết các định dạng âm thanh phổ biến hiện nay như DVD, Audio CD, Flac, Mp3,….VLC còn có khả năng chạy hầu hết các codec mà không cần cài thêm như MPEG-2, MPEG-4, WMV,…

Phần mềm VLC Media Player

Phần mềm VLC Media Player

Các trang nghe nhạc Flac online chất lượng nhất hiện nay

Không giống với Mp3 hay một số định dạng nhạc khác, để nghe nhạc Flac Online chúng ta không thể sử dụng những trang nghe nhạc truyền thống được. Đưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn những trang nghe nhạc Flac online chất lượng cao bạn nên thử. Đó là:

 • Bandcamp.com: Với trang web này bạn có thể nghe hoặc tải nhạc Flac miễn phí (một số mất phí) với đa dạng các bài hát khác nhau. Ngoài kho nhạc Flac khổng lồ thì trang web còn hỗ trợ nhiều định dạng nhạc khác như ALAC, AAC, OGG, WMA,…
 • Beatport.com: Nếu bạn là người yêu thích những bản nhạc Flac EDM tuyệt vời thì đây là gợi ý hoàn hảo. Với kho nhạc Flac lớn về các bản nhạc điện tử bạn có thể thoải mái nghe nhạc flac online. Tuy nhiên trang có nhược điểm là không cho tải nhạc Flac miễn phí.
 • HDtrack: Sở hữu kho nhạc Flac khổng lồ cũng nhiều định dạng nhạc chất lượng cao khác, HDtrack cung cấp cho người nghe các bản thu âm của những ca sĩ tên tuổi hàng đầu với các định dạng như WAV, Alac, AIFF,…Tuy nhiên trang cũng không cho phép tải nhạc Flac miễn phí mà phải trả phí cho giao dịch.
 • Tidal.com: Đây là một trang web nghe và tải nhạc trực tuyến rất độc đáo. Kho nhạc Flac khổng lồ với hơn 40 triệu bài hát. Tất nhiên để nghe nhạc Flac online hay download nhạc flac chất lượng cao về thì bắt buộc bạn phải trả phí hàng tháng cho trang web này.
Tidal là phần mềm nghe nhạc Flac chất lượng cao

Tidal là phần mềm nghe nhạc Flac chất lượng cao

Một số câu hỏi thường gặp về nhạc Flac là gì?

Độ phổ biến của định dạng nhạc Flac ngày càng lớn chính vì thế cũng phát sinh nhiều vấn đề xoay quanh chúng. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp nhất về nhạc Flac lossless:

Làm sao để chuyển đổi file Flac?

Nếu bạn cần chuyển các tệp flac với số lượng nhỏ thì có thể sử dụng các phần phềm trực tuyến miễn phí như Zamzar.com, Online-Convert.com hay Media.io.

Còn nếu bạn cần chuyển đổi số lượng lớn file flac thì cần sử dụng tới các tringh chuyển đổi chuyên nghiệp hơn như Free Studio hay Switch Sound File Converter.

Nếu bạn muốn chuyển đổi nhạc Flac chất lượng cao sang ALAC của Apple thì hãy sử dụng trình duyệt MediaHuman Audio Converter.

Chuyển file Flac bằng Media.io

Chuyển file Flac bằng Media.io

Tại sao file nhạc Flac không mở được?

Vì định dạng flac được hỗ trợ khá nhiều hiện nay nên nếu bạn tải về hoặc chuyển đổi mà vẫn không mở được thì đầu tiên hãy kiểm tra cẩn thận phần mở rộng của file xem đã chuẩn đuôi file Flac hay chưa. Vì có nhiều trường hợp nhầm lẫn các định dạng khác thành Flac chẳng hạn:

 • Đuôi .FLA là định dạng hoạt ảnh Animate Adobe
 • Đuôi .FLIC là File flic Animation
 • Đuôi . FLASH là định dạng của file Frictional Games Flashback
 • Đuôi .FLAME là định dạng file Fractal Flames
File Flac không mở được có thể do sai đuôi

File Flac không mở được có thể do sai đuôi

Cách nghe nhạc Flac trên Android

Để nghe nhạc Flac trên Android bạn bắt buộc phải tải các phần mềm nghe nhạc Flac cho android như:

 • Phần mềm Double Twist
 • Phần mềm nghe nhạc Flac cho Android Winamp
 • Phần mềm Player Pro
 • Phần mềm Power AMP
 • Phần mềm nghe nhạc Flac trên Android Astro Player Nova
 • Phần mềm nghe nhạc Flac cho Android NRG Player
 • Phần mềm Uber Music
 • Phần mềm Clean Music Player

Trong số những phần mềm kể trên thì có rất nhiều phần mềm hỗ trợ nghe nhạc Flac miễn phí bạn có thể tham khảo.

Nghe nhạc Flac trên android với double twist

Nghe nhạc Flac trên android với double twist

Cách nghe nhạc Flac trên Iphone

Để nghe nhạc Flac trên iphone bạn cần sử dụng phần mềm Flac Player+ tải trên Appstore. Sau đó thực hiện các bước cài đặt như sau:

 • Tại giao diện chính của Flac Player chọn thẻ Thêm/Setting
 • Tại Setting chọn vào Start Wifi-Transfer
 • Ứng dụng cung cấp cho bạn một địa chỉ IP sau đó bạn nhập địa chỉ này vào trình duyệt trên máy tính.
 • Màn hình máy tính xuất hiện giao diện Upload thì chọn Choose File. bạn hãy chọn từng định dạng Flac trên điện thoại và nhấn Submit.
 • Sau khi hoàn tất quá trình chọn thẻ Playlists để tạo những bài hát bạn thích.

Giờ bạn có thể thoải mái nghe nghạc Flac trên iphone rồi.

Nghe nhạc Flac trên Iphone bằng FLAC Player

Nghe nhạc Flac trên Iphone bằng FLAC Player

Làm sao để download nhạc Flac chất lượng cao miễn phí?

Làm thế nào để tải nhạc Flac miễn phí hay nhạc Flac download như thế nào là câu hỏi chung của rất nhiều bạn có đam mê với nhạc lossless. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn một số phần mềm, trang web có hỗ trợ cho download nhạc Flac chất lượng cao.

Tải nhạc Flac miễn phí thì có một số phần mềm hay trang web như: chiasenhac.vn, losslessviet.blogspot.com, diễn đàn HD Việt Nam, một số link chia sẻ trên Fshare hay 4share. Đây đều là những nền tảng cho phép bạn download nhạc Flac miễn phí cực nhanh chóng.

Download nhạc Flac miễn phí tại chiasenhac.com

Download nhạc Flac miễn phí tại chiasenhac.com

Download nhạc Flac chất lượng cao có trả phí thì có thể tham khảo: Double Twist, Winamp, Player Pro, Power AMP, NRG Player, VLC Media Player,… Tất nhiên download nhạc Flac chất lượng cao ở những nền tảng có trả phí sẽ có kho nhạc Flac khổng lồ hơn, nhiều lựa chọn hơn. Điều mà tải nhạc Flac miễn phí không thể nào có được. So sánh về chất lượng của những bản nhạc đuôi Flac mà được download miễn phí chắc chắn sẽ không bằng nhạc Flac download có trả phí.

Trên đây là bài viết giới thiệu khái niệm nhạc Flac là gì, những định nghĩa liên quan tới file flac, cách nghe nhạc và download nhạc Flac chất lượng cao. Mong rằng với những thông tin mà Lạc Việt Audio chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn về định dạng âm thanh này. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức liên quan

Đánh giá Nhạc FLAC là gì? Những điều thú vị về nhạc Flac chất lượng cao


MR. Quân 0989 682 236