[Chia sẻ] Nhạc Funk là gì? Bạn biết gì về thể loại funk music?

 • Ngày đăng: 05 - 12 - 2022
 • Lượt xem: 3590

Ở các bài trước chúng ta đã cùng tìm hiểu về rất nhiều thể loại nhạc như Blues, R&B, Lofi,… một thể loại nhạc nghe khá lạ mà chắc chắn nhiều bạn chưa hề biết gì về chúng đó là nhạc Funk. Vậy nhạc Funk là gì? Chúng có gì đặc biệt? Những ca khúc nào đã làm mưa, làm gió một thời? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này để được giải đáp.

>>> Xem thêm các tin tức:

Nhạc Funk là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu sâu hơn về thể loại nhạc này, chúng ta cần biết nhạc Funk là gì?

Định nghĩ Funk music là gì?

Funk music là gì? Funk là một thể loại nhạc có nguồn gốc từ cộng đồng người Mỹ gốc Phi xuất hiện vào những năm 1960. Chúng được tạo nên nhờ sự sáng tạo, kết hợp pha trộn giữa nhiều hình thức âm nhạc, nhịp điệu và khiêu vũ của nhiều thể loại nhạc thịnh hành lúc bấy giờ như soul, jazz, rhythm and blues.

Nhạc Funk là gì?

Nhạc Funk là gì?

Nguồn gốc của nhạc Funk

Nhạc Funk chính thức xuất hiện vào giữa những năm 1960 với người đi đầu phong trào là James Brown. Sự thay đổi về cách đi nhịp, nhấn nhịp cũng như nhấn mạnh vào nhịp đầu tiên, các nốt xoay thứ 16 và đảo phách tạo nên điểm đặc biệt thu hút công chúng lúc bấy giờ. Chỉ trong vòng vài tháng kể từ khi bài hát nhạc Funk đầu tiên được phát hành, trình diễn, thị trường âm nhạc như bùng nổ và xuất hiện liên tiếp các ca sĩ, nhóm nhạc chơi Funk.

Nhạc Funk phát triển và thịnh hành trong những năm 1960 - 1970

Nhạc Funk phát triển và thịnh hành trong những năm 1960 – 1970

Đặc điểm của nhạc Funk là gì?

Funk music là một thể loại đặc biệt mà chỉ những người yêu thích chúng mới cảm nhận rõ được nét đặc sắc trong nó. Một số điểm đặc trưng của nhạc Funk tiêu biểu phải kể tới như:

Nhịp điệu và nhịp độ

Funk có tiết tấu rất mạnh mẽ nhưng vẫn giữ được nhịp trung tâm chậm và quyến rũ. Chúng vẫn sử dụng chuỗi nốt tám nhưng lại có sự đổi mới cho tiết tấu chậm hơn tạo ra không gian để chia nhỏ nhịp điệu hơn nữa, từ ô nhịp 4/4 có thể chia thành 16 nốt. Phần lớn nhạc Funk đều có độ nhịp nhàng dựa trên cấu trúc lệch nhịp hai ô.

Giọng hát trong nhạc Funk

Ban đầu nhạc Funk dùng nhiều phong cách thanh nhạc của âm nhạc cộng đồng người da đen tại Mỹ, về sau Funk có sự thay đổi trong các tiếp cận, giọng hát có xu hướng ngắt câu nhiều và mang trong nó năng lượng to lớn.

Lời bài hát trong Funk music thường nhắc tới những vấn đề mà cộng đồng người Mỹ gốc Phi trong những năm 1970 như điều kiện nghèo nàn, phân biệt đối xử, phân biệt chủng tộc, màu da, phong trào dân quyền trong giai đoạn này. Ca từ trong nhạc Funk thường không mang tính ẩn dụ, chúng chất phác bộc bạch và vô cùng dễ hiểu.

Nhạc Funk thường được biểu diễn bởi các nghệ sĩ có giọng hát mạnh mẽ, nội lực

Nhạc Funk thường được biểu diễn bởi các nghệ sĩ có giọng hát mạnh mẽ, nội lực

Nhạc cụ trong Funk music là gì?

Nhạc cụ trong Funk music sử dụng một số cái tên chính như:

 • Guitar điện: Là một trong những nhạc cụ không thể thiếu trong nhạc Funk, các nghệ sĩ thường có xu hướng chơi đoạn riff nhanh hơn, sử dụng các hợp âm mở rộng. Sẽ có hai nghệ sĩ chơi guitar và đoạn nhạc này sẽ lồng vào nhau. Đối với các ban nhạc Funk thì các nghệ sĩ guitar sẽ chơi theo kiểu bộ gõ gọi là Chank hoặc Chicken scratch khi đó các dây guitar sẽ được nhấn nhẹ vào bàn phím và nhanh chóng nhả ra để tạo những tiếng cào độc đáo.
 • Trống Drum: Chơi trống trong Funk music nhấn mạnh vào cảm giác và cảm xúc của người chơi, chúng theo khuôn khổ nhưng lại mang màu sắc riêng của từng tay trống. Như James Brown đã sử dụng 2 tay trống để tạo nên sự nhịp nhàng và đảo phách chắc chắn hơn tạo nên sự hoàn hảo trong các bản thu.
 • Keyboard: Được thêm vào khi Funk cần thêm màu sắc mới. Khi kết hợp Keyboard các nhioj nghe nhịp ngàng hơn không chỉ thế chúng còn gây nghiện cho công chúng nếu người làm nhạc biết cách tận dụng điểm mạnh của nhạc cụ này.

Tùy theo thể loại cụ thể của Funk mà có thể sử dụng thêm nhiều nhạc cụ khác nữa nhưng Funk ban đầu đơn giản là sử dụng 3 nhạc cụ này.

Nhạc cụ thường sử dụng nhất là Funk music là guitar điện

Nhạc cụ thường sử dụng nhất là Funk music là guitar điện

Trang phục, phong cách biểu diễn nhạc Funk

Trong nhạc Funk yếu tố không thể thiếu để tạo nên một buổi biểu diễn thành công đó là trang phục biểu diễn. Phong cách được ưa chuộng trong giai đoạn này gồm có quần ống loe, giày đế bệt, bông tai vòng, áo vest da, vòng cổ đính cườm, áo liền quần và ủng, áo choàng dài, rộng.

Phong cách biểu diễn của các nghệ sĩ Funk luôn bùng cháy và hết mình vì khán giả. Điều này sẽ rõ nhất nếu bạn trực tiếp được nghe các ca sĩ nổi tiếng biểu diễn trên sân khấu và hòa mình cùng không khí đó.

Trang phục, phong cách biểu diễn nhạc Funk

Trang phục, phong cách biểu diễn nhạc Funk

Các thể loại nhạc Funk chính

Funk music được chia thành nhiều nhánh nhỏ với các thể loại chính như:

1. Funk rock

Đúng như cái tên của nó, đây là sự kết hợp với nhạc Funk và rock xuất hiện vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970 khi nhiều ca sĩ giới thiệu album của họ. Đặc trưng của thể loại Funk rock là tiếng bass, drum, guitar điện tiếng bass và drum sẽ mạnh hơn hẳn. Một số nghệ sĩ tiêu biểu của thể loại này như: Prince, Jesse Johnson, Red Hot Chili Peppers, Fishbone.

2. Funk Metal

Funk Metal là sự pha trộn giữa Funk music và Heavy Meal đặc điểm của thể loại này đó là tiếng guitar sẽ chơi mạnh và theo phong cách của Metal nhưng vẫn giữ được phần âm trầm và trống như của funk. Người đi đầu trong phong trào Funk metal chính là nhóm nhạc Living Colour.

Funk Metal là sự pha trộn giữa Funk music và Heavy Meal

Funk Metal là sự pha trộn giữa Funk music và Heavy Meal

3. Go-Go

Go-Go giống như một đứa con lai bắt nguồn từ W.D kết hợp với một số khu vực ven Đại Tây Dương. Bạn có thể tưởng tượng đây là thể loại nhạc có sự pha trộn giữa Funk, R&B và Hiphop, nổi tiếng nhất chính là nghệ sĩ Chuck Brown. Thể loại này thì tập trung nhiều vào bộ gõ và tương tác nhiều giữa ca sĩ biểu diễn cùng khán giả.

4. Boogie

Boogie còn được biết tới với cái tên là Electro-Funk là sự kết hợp với nhạc Funk và Disco. Chúng được đặc trưng bởi các tiếng Synthesizer và keyboards để tạo ra những âm thanh điện tử độc đáo. Ngoài ra chúng còn chú trọng vào kỹ thuật slapping của guitar bass. Một số nghệ sĩ tiêu biểu trong thể loại Boogie như Vicky “D”, Komiko, Peech Boys, Kashif, và Evelyn King.

Boogie còn được biết tới với cái tên là Electro-Funk là sự kết hợp với nhạc Funk và Disco

Boogie còn được biết tới với cái tên là Electro-Funk là sự kết hợp với nhạc Funk và Disco

5. G-Funk

G-Funk là đứa con lai giữa Gangstar Rap và nhạc Funk nguồn gốc từ những rapper tới từ bờ biển phía Tây Hoa Kỳ. Điểm đặc trưng của thể loại này là sự lồng nhau của nhiều lớp nhạc với giai điệu Synthesizer, Drum nhịp nhàng gây nghiện cho người nghe, còn phần âm bass sâu cũng như tiếng vocal cứ lơ lửng phía sau cực kỳ thu hút.

6. Timba Funk

Timba Funk còn được gọi là nhạc Funk của người Cuba, phát triển mạnh vào những năm trước 1990. Họ đã pha trộn giữa Funk và Hiphop bằng cách thay thế một số nhạc cũ quen thuộc của người mỹ bằng nhạc cụ truyền thống tại Cuba để tạo nên chất riêng.

7. Funk Jam

Funk Jam ra đời vào những năm 1990, pha trộn từ nhiều dòng nhạc khác nhau như Jazz, ambient, electronic, Americana, hiphop. Một số nhóm nhạc nổi tiếng trong thể loại nhạc Funk Jam phải kể tới như: Phish, Soul Rebels Brass Band, Galactic, Soulive.

Funk Jam ra đời vào những năm 1990

Funk Jam ra đời vào những năm 1990

Những album nhạc Funk hay nhất mọi thời đại

Dưới đây là một số album nhạc Funk hay nhất mọi thời đại vẫn được nhiều người yêu thích cho tới tận ngày nay như:

 • Sly & The Family Stone: There’s a Riot Goin’ On
 • The Isley Brothers: 3+3
 • Herbie Hancock: Head Hunters
 • James Brown: The Payback
 • The Commodores: Machine Gun
 • Betty Davis: They Say I’m Different
 • Parliament: Mothership Connection
 • Earth, Wind, & Fire: I Am
 • Rick James: Street Songs
 • Prince: 1999

Nghe nhạc Funk bằng gì thì hay?

Nếu bạn băn khoăn rằng hệ thống âm thanh thông thường có thể sử dụng để nghe nhạc Funk hay không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên để có thể nghe Funk music được hay và cảm nhận rõ được chất nhạc nhất thì bạn nên ưu tiên chọn những dòng loa chất lượng như của JBL, Bose hay BMB.

Ngoài ra thì cần kết hợp cùng với một cục đẩy công suất, vang cơ hoặc vang số chất lượng để đảm bảo chất lượng âm thanh hay nhất. Nếu như bạn chưa biết lựa chọn dàn âm thanh như thế nào để nghe nhạc cho hay nhất thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Trên đây là bài viết giải đáp nhạc Funk là gì cũng như những điểm đặc trưng của dòng nhạc này. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về thể loại nhạc này cũng như có thêm thật nhiều kiến thức âm thanh bổ ích. Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Địa chỉ mua thùng loa sân khấu Trung Quốc

26 - 08 - 2018 | Lượt xem: 43399
Đánh giá [Chia sẻ] Nhạc Funk là gì? Bạn biết gì về thể loại funk music?