SNR là gì? Công thức tính SNR, tỷ lệ S/N này bao nhiêu là tốt?

  • Ngày đăng: 28 - 12 - 2022
  • Lượt xem: 29158

Tỷ lệ S/N, SNR là một trong những thông số rất hay gặp trong các thiết bị âm thanh như cục đẩy công suất, amply hay các bộ khuếch đại khác. Vậy SNR là gì? Chúng có ý nghĩa như thế nào trong âm thanh. Tỷ lệ này bao nhiêu là tốt? Cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu ngay trong bài viết này để được giải đáp nhé!

>>> Xem thêm các tin tức:

Tìm hiểu về Signal-to-Noise Ratio (SNR ratio)

Để hiểu được thông số này trong âm thanh, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu SNR là gì?

SNR là gì?

SNR hay còn được gọi là tỷ lệ S/N, viết tắt của từ tiếng Anh Signal-to-Noise Ratio (tạm dịch là Tỷ lệ tín hiệu trên tạp âm) là thước đo được dùng trong âm thanh và nhiều ngành khoa học, kỹ thuật khác. Chúng so sánh mức tín hiệu mong muốn trên mức nhiễu nền.

SNR được định nghĩa là tỷ lệ giữa công suất tín hiệu trên công suất nhiễu có đơn vị đo là Decibel. Tỷ lệ này cao hơn 1:1 (lớn hơn 0dB) biểu thị rằng tín hiệu mong muốn đang hơn nhiễu.

SNR là gì? SNR là viết tắt của từ signal to noise ratio tức là tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu

SNR là gì? SNR là viết tắt của từ signal to noise ratio tức là tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu

Hiểu hơn về Signal và Noise

  • Trong âm thanh Signal ở đây chính là những tín hiệu âm thanh mà con người muốn nghe được như tiếng nhạc, tiếng hát, lời ca. Chúng càng rõ ràng càng tốt.
  • Noise được hỏi là những tạp âm, nhiễu rè, tiếng ồn mà chúng ta không mong muốn nghe. Noise có thể phát sinh do bị ảnh hưởng bởi sóng, từ tính của môi trường, thiết bị âm thanh chất lượng không đảm bảo hoặc có thể do dây tín hiệu kém, đây cũng là lý do vì sao các chuyên gia luôn khuyên dùng các dòng dây loa xịn, chống nhiễu.

Ý nghĩa của Signal-to-Noise Ratio trong âm thanh

Xét trong mảng âm thanh, SNR hay tỷ lệ S/N là thông số xuất hiện trong hầu hết các thiết bị âm thanh từ các bộ khuếch đại cho tới mixer liền công suất hay nhiều thiết bị xử lý âm thanh chuyên nghiệp khác. Signal-to-Noise Ratio có ảnh hưởng khá nhiều tới chất âm đầu ra của thiết bị cũng như của toàn hệ thống.

Thử tưởng tượng một dàn karaoke, nghe nhạc hay một hệ thống âm thanh hội trường lại có nhiều tiếng ồn nhiễu sẽ gây khó chịu cho người nghe như thế nào. Vì thế mà khách hàng luôn có xu hướng chọn sản phẩm nào mà tỷ lệ SNR cao, còn các nhà sản xuất cũng luôn cải tiến để tăng tỷ lệ S/N lên cao nhất có thể.

Signal-to-Noise Ratio có ý nghĩa quan trọng trong các thiết bị điện tử âm thanh

Signal-to-Noise Ratio có ý nghĩa quan trọng trong các thiết bị điện tử âm thanh

Công thức tính SNR là gì?

Công thức tính SNR cơ bản xác định như sau:

SNR (Signal-to-Noise Ratio) = P (signal) / P (noise)

Trong đó:

  • P (signal) (dB) = 10log(10) (P signal)
  • P (noise) (dB) = 10log(10) (Pnoise)

Hoặc bạn có thể tham khảo công thức tính SNR trong hình dưới đây:

Công thức tính SNR

Công thức tính SNR

SNR (Signal-to-Noise ratio) bao nhiêu là tốt?

Bạn đã sở hữu nhiều thiết bị âm thanh hay đang có ý định mua thiết bị âm thanh. Nhưng không biết ngoài những thông số như công suất, trở kháng, độ nhạy thì với tỷ lệ S/N thì nên chọn bao nhiêu là tốt?

Theo định nghĩa SNR là gì thì đây là tỷ lệ giữa tín hiệu mong muốn trên ồn nền, vậy nên SNR càng cao sẽ càng tốt. Tuy nhiên đến một mức nhất định kể cả khi Signal-to-Noise ratio rất cao, nhưng lúc này Noise cũng cao thì nó lại không phải là tối ưu. Tùy theo mỗi thiết bị mà có khoảng tỷ lệ S/N hợp lý bạn có thể tham khảo trong bảng dưới đây:

STT Thiết bị SNR (tỷ lệ S/N) tốt
1 Cục đẩy công suất > 100dB
2 Amply > 99dB
3 Bàn mixer > 98dB
4 Micro > 100dB
SNR (Signal-to-Noise ratio) càng cao càng tốt

SNR (Signal-to-Noise ratio) càng cao càng tốt

Các yếu tố ảnh hưởng tới SNR là gì?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới SNR ratio (Signal-to-Noise Ratio). Hầu hết trong các thiết bị điện tử âm thanh chỉ cần sử dụng điện là sẽ luôn tồn tại nhiễu – noise, phần nhiễu này trong kỹ thuật người ta gọi là noise floor, chúng không quá lớn, nhưng khi sử dụng cho hệ thống lớn, phối ghép cùng lúc nhiều thiết bị hoặc dùng với công suất lớn sẽ nghe rõ hơn. Để giảm được noise floor, các nhà sản xuất đã ưu tiên chọn các linh kiện chất lượng cao hoặc thiết kế thêm các thiết bị giảm nhiễu chuyên dụng để đưa nhiễu xuống mức thấp nhất có thể, tăng trải nghiệm của người dùng.

Ngoài ra còn một số yếu tố ảnh hưởng tới tỷ lệ S/N như:

  • Điều kiện môi trường: Gió, rung động, lực hấp dẫn của mặt trăng, sóng điện từ của môi trường, nhiệt độ, độ ẩm, thay đổi của nguồn điện cấp cũng có thể ảnh hưởng tới SNR ratio.
  • Dây giắc kết nối các thiết bị: Các loại giắc cắm loa khác nhau có thể làm ảnh hưởng tới tỷ lệ S/N của hệ thống. Chẳng hạn như bạn dùng loại giắc kém chất lượng thì nhiễu, tạp âm nhiều, dùng loại cao cấp thì tiếng sạch không bị lẫn tạp âm nữa.
Linh kiện sử dụng, nguồn điện cấp chính là những yếu tố ảnh hưởng tới SNR

Linh kiện sử dụng, nguồn điện cấp chính là những yếu tố ảnh hưởng tới SNR

Làm sao để đo được Signal to Noise ratio (SNR)?

Với chúng ta, những người dùng sản phẩm, thiết bị âm thanh thì sẽ không có cách đo đạc được tỷ lệ S/N này mà chỉ có thể cảm nhận qua chất lượng âm thanh nghe được. Chẳng hạn như bạn vặn âm lượng của dàn âm thanh to mà nghe tiếng vẫn trong trẻo, sáng thì tức là SNR ratio cao, tốt, còn nếu xuất hiện nhiều tiếng sôi, è è giống như đang dò đài FM thì SNR hiện đang quá thấp và không tốt.

Còn để đo được Signal-to-Noise Ratio chuẩn thì chỉ có nhà sản xuất cung cấp mới có đủ thiết bị, công cụ để đo. Tuy nhiên số liệu mà nhà cung cấp đo chỉ mang tính tương đối chứ không thể chính xác 100% được, nhiều yếu tố ngoại cảnh từ môi trường xung quanh chính những kỹ sư đo đạc cũng không thể xác định và làm chủ được.

Tỷ lệ S/N được đo đạc bởi nhà sản xuất và nó không mang tính chính xác tuyệt đối

Tỷ lệ S/N được đo đạc bởi nhà sản xuất và nó không mang tính chính xác tuyệt đối

Những điều thú vị về SNR ratio – Tỷ lệ S/N

Sau khi đã hiểu được SNR là gì cũng như những thông tin quan trọng về Signal-to-Noise ratio, ngay sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một số điều thú vị về thông số kỹ thuật này nhé!

Có thể tăng tỷ lệ S/N hay không?

Trả lời: Chúng ta không thể tự làm tăng được SNR ratio nhưng chúng ta có thể đảm bảo tỷ lệ này không bị sụt giảm trong quá trình vận hành của hệ thống bằng cách sử dụng các loại dây loa, dây tín hiệu tốt, trang bị thêm các thiết bị xử lý tín hiệu để giảm nhiễu, tạp âm, hú rít.

SNR còn xuất hiện trên những thiết bị nào quen thuộc?

Trả lời: Trong đời sống có lẽ thiết bị quen thuộc nhất với mọi người chính là điện thoại, tai nghe và tất nhiên chúng có tỷ lệ S/N, tỷ lệ này trên điện thoại, tai nghe giá rẻ thường khá thấp vì thế nghe chất âm sẽ không được hay, lẫn nhiều rè.

Trên đây là bài viết giải đáp SNR là gì? Công thức tính SNR cũng như ý nghĩa của Signal-to-Noise Ratio trong âm thanh. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm chất lượng phù hợp nhất với mình. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Báo giá âm thanh sân khấu chính hãng

14 - 11 - 2018 | Lượt xem: 62799

Mua micro karaoke không dây giá rẻ ở đâu?

18 - 11 - 2019 | Lượt xem: 62481
Đánh giá SNR là gì? Công thức tính SNR, tỷ lệ S/N này bao nhiêu là tốt?