Âm thanh hifi là gì? Yếu tố ảnh hưởng và lưu ý chọn lựa âm thanh

  • Ngày đăng: 27 - 03 - 2020
  • Lượt xem: 66263

Âm thanh hifi là gì? Dàn âm thanh hifi là gì? Đây là câu hỏi mà Lạc Việt audio nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Bài viết liên quan >>

Giải nghĩa âm thanh hifi

Âm thanh hifi là gì?

Hifi thực chất là từ viết tắt của high fidelity, tức là độ chân thực cao. Khi hifi đi kèm với âm thanh tức là âm thanh có độ chân thực cao – đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong hệ thống âm thanh hiện nay. Các âm thanh hifi dường như không có sự khác biệt quá nhiều so với âm thanh gốc , sống động, không bị méo tiếng, không bị lẫn các tạp âm từ bên ngoài.

Sau khi âm thanh đi vào các thiết bị như micro, amply, loa,… thì đều bị biến đổi, giảm chất lượng. Bởi vậy, người ta sử dụng hifi như một thước đo để đánh giá mức độ chân thực của âm thanh. Hifi càng cao, tức là thanh âm càng hay, càng chân thực. Và ngược lại hifi càng thấp thì thanh âm đó bị hạn chế, không giống với phiên bản gốc.

Sự khác biệt của hifi và hi – End

Hifi và hi – End là hai thuật ngữ dễ bị người sử dụng nhầm lẫn do có cách phát âm gần giống nhau và đều được người dùng nhắc tới khi nói về các thiết bị âm thanh. Trên thực tế, hai từ ngữ này hoàn toàn khác biệt về ý nghĩa cũng như đối tượng.

Nếu như Hi-Fi được dùng để nói về độ chân thực của âm thanh, thể hiện tính chất của âm thanh thì Hi-End lại được dùng để nói về chủng loại, mức giá của thiết bị âm thanh, thể hiện mức độ cao cấp (đắt tiền) của thiết bị âm thanh.

Mặc dù khác biệt nhưng chúng lại có mối quan hệ mật thiết với nhau. Thông thường, người ta thường dựa vào hifi để xác định hi – End. Nói một cách khác, thiết bị có âm thanh chân thực cao thì mức giá cũng không phải con số nhỏ.

Bởi vậy, bạn có thể dựa vào mục đích cũng như điều kiện kinh tế của mình để có thể chọn lựa sản phẩm phù hợp.

Giải nghĩa âm thanh hifi

Giải nghĩa âm thanh hifi

Những yếu tố ảnh hưởng đến dàn âm thanh hifi

Âm thanh hifi chịu sự tác động của nhiều yếu tố khác nhau, cả trong và ngoài. Cụ thể như sau:

Âm sắc

Âm sắc hay còn được mọi người biết đến với cái tên màu sắc âm thanh, thể hiện giai điệu trong một bản nhạc. Con người có kết cấu vòm họng khác nhau nên giọng hát của mỗi người cũng khác nhau. Có người trong trẻo, có người trầm lắng, có người cao vút,… Âm sắc là yếu tố căn bản giúp tai nghe cảm nhận và phân biệt âm thanh phát ra giữa các nguồn phát nhau như: con người hay nhạc cụ (piano, organ, guitar,…) do mỗi một nguồn tạo ra âm thanh khác nhau sẽ có những màu sắc âm thanh khác nhau. Một thiết bị âm thanh phản ánh được càng giống âm thanh và màu sắc âm thanh gốc sẽ cho người nghe cảm nhận dễ dàng, nhận biết được chính xác âm thanh phát ra từ nguồn nào thì có độ chân thực cao và được đánh giá chất lượng tốt hơn.

Mật độ âm thanh

Mật độ âm thanh chính là độ dày của âm thanh. Một thiết bị được cung cấp nguồn điện đủ lớn , tái tạo được dải âm rộng, thể hiện được độ dày của âm thanh sẽ giúp tạo ra được âm điệu giàu nội lực, sinh động và chân thực hơn.

Trường âm và tầng âm

Tầng âm là độ sâu tầng lớp âm thanh không gian, cho người dùng biết cách bố trí nhạc cụ, nhận biết cách sắp xếp và nhạc công để phát ra hay nhất.

Trường âm là độ không gian âm thanh, thể hiện độ vang, độ rộng cũng như kết cấu kiến trúc của phòng hát.

Trường âm là tường âm là hai yếu tố ảnh hưởng trực tiếp nhất đến chất lượng âm thanh. Bởi vậy mà người dùng luôn cần phải lưu ý để sắp xếp và điều chỉnh cho hợp lý . Từ đó, âm thanh có thể phát ra hay nhất, chất lượng nhất, mang đến cảm xúc tối ưu cho người nghe.

Không gian âm thanh

Từ sự phân tích của hệ thống tầng âm ở bên trên, ta có thể thấy không gian âm thanh ảnh hưởng rất lớn đến hifi. Ở mỗi môi trường khác nhau, sự sắp xếp các nhạc cụ khác nhau, chỗ ngồi của người nghe khác nhau sẽ dẫn đến thay đổi về tầng âm. Bởi vậy, để âm thanh có độ chân thực cao thì bạn nên chú ý đến việc lựa chọn không gian phát nhạc, chú ý đến từng ngóc ngách. Để từ đó, sắp xếp nhạc cụ và chỗ ngồi của khán giả sao cho hợp lý nhất.

Khả năng phối hợp giữa các nguồn âm

Trong một bản tình ca, nếu không biết cách kết hợp giữa các giai điệu, các nhạc cụ,… thì sẽ tạo nên một tổ hợp âm thanh hỗn độn. Bởi vậy, để âm thanh được hài hòa thì bạn cần hiểu rõ đặc tính của các loại thiết bị âm thanh, các loại nhạc cụ. Từ đó, hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu mà tiến hành phối ghép cho phù hợp.

Độ tương thích của các thiết bị trong dàn âm thanh

Mức độ tương thích, kết hợp ăn ý và hài hòa của các thiết bị trong dàn âm thanh cũng là một yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh. Một hệ thống âm thanh cao cấp và hiện đại nhưng có các thiết bị không thể kết hợp hài hòa sẽ không phát huy được hiệu quả và tính năng của mỗi bộ phận, âm thanh phát ra vẫn bị lẫn nhiều tạp âm và những tiếng hú, rít ồn ào, khó chịu, không cho người nghe cảm nhận được những âm thanh chất lượng và chân thực.

Những yếu tố ảnh hưởng đến dàn âm thanh hifi

Những yếu tố ảnh hưởng đến dàn âm thanh hifi

Cách xây dựng hệ thống âm thanh hifi chuẩn nhất

Để xây dựng được hệ thống âm thanh đúng chuẩn thì bạn cần tuân thủ theo một số quy tắc như sau:

Khả năng kinh tế

Nói gì thế nói, vấn đề mà bạn cần quan tâm trước nhất đó chính là khả năng kinh tế. Có điều kiện thì mới có thể đầu tư cho mình các thiết bị chất lượng. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều các sản phẩm khác nhau, với kết cấu, giá thành,… không đồng đều.

Bởi vậy, người dùng có thể dễ dàng chọn lựa cho mình những sản phẩm phù hợp với túi tiền của mình. Nhưng một điều hiển nhiên rằng, các thiết  bị có mức giá cao hơn thì chất lượng của nó cũng tốt hơn. Bởi vậy, hãy cân nhắc cho thật kỹ trước khi chọn lựa nhé.

Xác định giai điệu

Mỗi loại âm thanh, nhạc cụ sẽ đi liền với các thiết bị tiêu chuẩn khác nhau. Bởi vậy mà người dùng cần xác định thể loại nhạc của mình muốn nghe là gì? Các dạng nhạc phổ thông hiện nay có đặc tính như thế nào? Điều này sẽ quyết định khả năng phân phối công suất giữa các thiết bị và mức hiệu suất trong hệ thống hifi mà khách hàng định mua

Không gian nghe nhạc

Người dùng cần xác định chính xác không gian, diện tích nghe âm thanh hifi. Đối với những nơi có không gian rộng, diện tích lớn thì cần chọn lựa các thiết bị âm thanh công suất lớn, nhằm đảm bảo tất cả mọi người đều có thể nghe được. Tuy nhiên, đối với phòng kín, diện tích nhỏ thì chỉ nên lựa chọn những sản phẩm vừa phải để không làm chói tai, gây khó chịu cho người nghe lại tiết kiệm được chi phí

Cách xây dựng hệ thống âm thanh hifi chuẩn nhất

Cách xây dựng hệ thống âm thanh hifi chuẩn nhất

Các nguồn nhạc cho hệ thống hifi

Hệ thống hifi gồm một số nguồn nhạc như: ổ cắm USB, đĩa CD, radio, một đầu ghi,… Đa số, các thiết bị trên thị trường hiện  nay đều tích hợp hỗ trợ đầu vào đơn giản, nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này. Chỉ cần chọn lựa cho mình những giai điệu phù hợp là được.

Amply

Amply mà viết đầy đủ là Amplifier là một thiết bị quen thuộc nhưng vô cùng quan trọng trong dàn âm thanh. Nhiệm vụ chính của nó là khuếch đại tín hiệu điện. Khi một thiết bị điện được đưa vào amply nó sẽ khuếch đại lên và truyền ra thiết bị phát.

Không có amply thì loa hay tai nghe của bạn không thể phát tiếng được. Thực ra trong các thiết bị như loa, tai nghe, tivi, laptop chúng đều được tích hợp sẵn Amply bên trong nên mới hoạt động được.

Bạn nên chọn lựa amply có công suất bằng hoặc lớn hơn công suất của loa để quá trình vận hành được diễn ra thuận lợi.

Loa 

Hệ thống loa cho âm thanh Hi-Fi sẽ chiếm 1/3 tổng vốn ngân sách còn lại cho hệ thống của quý vị. Với nhiều kích cỡ, kiểu dáng, từ thiết kế cổ điển đến hiện đại, vì vậy quý vị sẽ có rất nhiều sự lựa chọn hệ thống loa cho âm thanh Hi-Fi. Thông thường thì các loa lớn thường cho âm thanh lớn hơn và sâu hơn các loa có kích thước nhỏ. Tuy nhiên, các loa cho âm thanh Hi-Fi chỉ có thể phân phối âm thanh tốt khi được đặt trên chân đế. Việc lựa chọn chân đế là tùy thuộc vào sở thích của quý vị đối với loại nhạc và với hệ thống mà quý vị đã mua trước đó.

Các nguồn nhạc cho hệ thống hifi

Các nguồn nhạc cho hệ thống hifi

Chọn lựa đơn vị cung cấp hệ thống âm thanh hifi chất lượng

Đối với những người đang muốn tìm các sản phẩm hifi để phục vụ dàn âm thanh nhà mình thì đây là một trong những câu hỏi quan trọng. Thực tế, trên thị trường hiện nay có rất nhiều cửa hàng âm thanh ánh sáng. Nhưng không phải nơi đâu cũng chất lượng. Vậy đâu là nơi mà bạn nên tin tưởng? Câu trả lời chính là Lạc Việt audio. 

Được thành lập từ lâu, Lạc Việt audio không ngừng nỗ lực, cố gắng để trở thành một trong những thương hiệu uy tín hàng đầu Việt Nam. Các sản phẩm mà Lạc Việt cung cấp đều là chính hãng 100%, được nhập khẩu từ nước ngoài về có giấy tờ CO, CQ đầy đủ. Đến với Lạc Việt bạn sẽ nhận được sự tư vấn tận tình của đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực âm thanh ánh sáng. Đồng thời, đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn bất cứ khi nào! 

Ngoài cung cấp các sản phẩm hifi, Lạc Việt audio còn là đơn vị phân phối chính hãng một số trang thiết bị chất lượng như: Loa âm trần, loa array, amply hội thảo, bàn mixer,…

Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không nhấc máy và gọi ngay cho chúng tôi để được báo giá tốt nhất. Lạc Việt audio-tận tâm-tận tình-tận lực. Tất cả vì nhu cầu của khách hàng

Chọn lựa đơn vị cung cấp hệ thống âm thanh hifi chất lượng

Chọn lựa đơn vị cung cấp hệ thống âm thanh hifi chất lượng

Mong rằng, qua những chia sẻ thiết thực trên đây của Lacvietaudio.com sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc: Âm thanh hifi là gì? Từ đó, nâng cao hiểu biết cũng như chọn lựa cho dàn âm thanh nhà mình sản phẩm phù hợp.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Âm thanh hifi là gì? Yếu tố ảnh hưởng và lưu ý chọn lựa âm thanh