Hệ thống âm thanh thông báo chuyên nghiệp cho sân bay, tòa nhà

Chúng ta bắt gặp khá nhiều hệ thống thông báo ở hầu hết các nơi trong cuộc sống hàng ngày. Có thể kể tới như loa công cộng, loa phát thanh, hệ thống báo cháy,… Nhưng liệu các bạn đã hiểu rõ về nó? Cách thức hoạt động và ứng dụng của hệ thống này ra sao? Hôm nay bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết về hệ thống âm thanh thông báo công cộng tại sân bay, tòa nhà, bệnh viện,…. nhé!

Hệ thống âm thanh thông báo là gì?

Âm thanh thông báo là một hệ thông âm thanh cơ bản được phối hợp bởi những thiết bị cơ bản, bao gồm: micro, amply, loa,…  nhằm phát đi tin tức, nội dung, thông điệp của cá nhân, tập thể đến toàn bộ tổ chức. Hoặc cũng có thể kết hợp với các thiết bị ngoại vi khác để báo động như cấp cứu, hỏa hoạn … Âm thanh thông tin, thông báo được sử dụng nhiều trong trường học, bệnh viện, công ty, xí nghiệp, nhà xưởng, nhà hàng, khách sạn ….

Bạn có thể hiểu đơn giản cho định nghĩ hệ thống âm thanh thông báo là gì, đó là một hệ thống kết hợp nhiều thiết bị với nhau nhằm đáp ứng được mục đích thông tin, thông báo cho người nghe.

Hệ thống âm thanh thông báo là gì?

Hệ thống âm thanh thông báo là gì?

Chức năng của hệ thống âm thanh thông báo

Hệ thống âm thanh thông báo PA đảm nhận vai trò trong cuộc sống hiện nay như:

 • Thông báo những thông tin cần thiết cho người nghe.
 • Báo kịp thời những trường hợp sự cố như hỏa hoạn, lũ lụt, động đất,…
 • Hệ thống đôi khi còn dùng để phát quảng cáo hay phát nhạc nền nhẹ nhàng.
 • Thông tin tới đối tượng hướng đến để nhận được phản hồi từ họ.
Hệ thống giúp thông báo các thông tin cần thiết tới người nghe

Hệ thống giúp thông báo các thông tin cần thiết tới người nghe

Ứng dụng của hệ thống âm thanh thông báo là gì?

Trong thực tiễn hệ thống thông báo có ứng dụng rất to lớn trong nhiều lĩnh vực như:

 • Thông báo công cộng: Được áp dụng cho mục đích công cộng nhằm kêu gọi tinh thần đoàn kết, kỷ luật, ý thức tập thể, cộng đồng tổ chức … bạn có thể thấy như hệ thống truyền thanh các cấp là ví dụ tiêu biểu.
 • Hệ thống âm thanh thông báo tòa nhà: Đối với các tòa nhà, văn phòng lớn hay các khu chung cư, trung tâm thương mại,…. thì cần có hệ thống này để thông báo khi cần thiết và trong các trường hợp hỏa hoạn, thiên tai,….
 • Hệ thống âm thanh nhà xưởng: Dùng cho các nhà xưởng để thông báo tới người lao động, phòng ban, bộ phận tiện lợi và mang lại hiệu quả cao.
 • Âm thanh thông báo sây bay, bến xe, bến tàu: Dùng để thông báo cho hành khách nắm bắt được thông tin của chuyến bay hay chuyến đi của mình, đồng thời thông tin trong các trường hợp khẩn cấp.
 • Ngoài ra hệ thống này còn được sử dụng cho các cơ quan nhà nước như trường học, bệnh viện, doanh trại quân đội, công an, tổ dân phố…
Hệ thống âm thanh thông báo sân bay, tòa nhà, bệnh viện,...

Hệ thống âm thanh thông báo sân bay, tòa nhà, bệnh viện,…

Sơ đồ hoạt động của hệ thống âm thanh thông báo

Hệ thống âm thanh thông báo thường được lắp đặt theo tùy vào nhu cầu của khách hàng. Trong những điều kiện cụ thể mà chúng tôi đưa đến khách hàng lựa chọn tối ưu nhất. Thông thường có 2 sơ đồ hoạt động chính là đơn giản và hệ thống phức tạp quy mô lớn.

Hệ thống thông báo đơn giản

Hệ thống thông báo đơn giản

Giải thích sơ đồ hoạt động của hệ thống âm thanh thông báo

Theo như sơ đồ của hai loại hình âm thanh cơ bản trên chúng ta có thể thấy thành phần không thể thiếu được của hệ thống âm thanh thông báo đó chính là micro, bộ điều khiển trung tâm, các thiết bị ngoại vi, amply và loa thông báo.

Hệ thống thông báo phức tạp quy mô lớn

Hệ thống thông báo phức tạp quy mô lớn

Chức năng của micro trong hệ thống

Micro có chức năng phát đi những âm thanh, nội dung khẩn cấp. Ví du như lịch họp đột xuất, lệnh tập trung, hoặc các bản tin không thường trực được soạn sẵn .Micro dùng trong hệ thống âm thanh thông báo có thể là mico để bàn, micro không dây hoặc micro có dây.

Tính năng của các thiết bị ngoại vi

Thiết bị ngoại vi ở đây có thể là điện thoại để bàn, máy phát nhạc, máy tính, đầu VCD .Các thiết bị này có thể được coi là nội dung cần được truyền tải thông báo .Các thiết bị ngoại vi được kết nối trực tiếp với bộ điều khiển trung tâm hoặc amply để cung cấp nội dung thông báo cho hệ thống

Amply thông báo thực hiện khuếch đại tín hiệu âm thanh

Amply thông báo thực hiện khuếch đại tín hiệu âm thanh

Chức năng của bộ điều khiển trung tâm, amply

Bộ điều khiển trung tâm hay amply thông báo có chức năng tương đồng nhau. Đó là dùng để giải mã những tín hiệu âm thanh sau đó khuếch đại nội dung đó và đưa ra loa. Thông thường bộ điều khiển trung tâm thường đi cùng với amply trong những trường hợp hệ thống thông báo phức tạp. Cần kết nối với nhiều thiết bị ngoại vi khác nhau. Còn nếu đối với hệ thống thông báo cơ bản thì amply sẽ hoàn thành được tốt nhiệm vụ đó.

Tính năng của loa trong hệ thống

Loa chính là thiết bị đầu cuối trong hệ thống. Sau tất cả quá trình tiếp nhận và giải mã tín hiệu, nội dung sẽ được truyền tải qua loa . Loa được dùng trong hệ thống âm thanh thông báo thường là loa âm trần, loa cột hoặc loa phóng thanh, sử dụng loa nào phụ thuộc phần lớn vào địa hình của công trình.

Hệ thống loa thông báo đảm nhận tái tạo lại âm thanh

Hệ thống loa thông báo đảm nhận tái tạo lại âm thanh

Các thiết bị âm thanh thông báo được ưa chuộng hiện nay

Hiện nay trọn bộ thiết bị thông báo được lắp đặt phổ thông nhất gồm có: loa thông báo và hệ thống điều chỉnh âm thanh. Đây là 2 thiết bị cơ bản về hoạt động của 2 thiết bị này trong bộ âm thanh này. Dưới đây là các danh sách thiết bị trong hệ thống âm thanh thông báo được ưa chuộng nhất hiện nay.

Loa thông báo

Loa thông báo được sử dụng lắp đặt gồm 2 loại cơ bản: loa âm trần thông báo và loa nén thông báo.

Loa âm trần thông báo có thiết kế thẩm mỹ, lắp đặt ốp trên trần. Công suất thiết bị giúp hỗ trợ khả năng truyền phát tín hiệu âm thanh trong không gian rộng. Loa âm trần đặc biệt có trở kháng cao. Chất lượng loa đảm bảo sử dụng trong thời gian dài với cường độ lớn. Thiết kế hệ thống thông báo với loa âm trần đặc biệt giúp tiết kiệm diện tích. Tuy nhiên, thiết bị chỉ được lắp đặt sử dụng trong không gian trong nhà.

Để hiệu quả truyền phát tín hiệu đảm bảo, cần lắp đặt số lượng thiết bị loa âm trần phù hợp với không gian thông báo cần sử dụng.

Loa nén thông báo cũng là một trong các giải pháp thiết bị âm thanh thông báo được sử dụng phổ thông hiện nay. Loa nén thông báo có thiết kế phục vụ không gian thông báo ngoài trời. Đặc biệt tại các không gian rộng, không có nhiều vật cản, loa nén thông báo cho khả năng truyền tin đảm bảo. Thiết kế loa nén thông báo gồm 2 phần cơ bản: củ loa và vành loa. Trong đó, củ loa có tác dụng phòng âm đảm bảo. Vành loa có vai trò hỗ trợ bảo vệ củ loa và tăng cường độ âm thanh cho không gian.

Loa âm trần được sử dụng phổ biến do có chất lượng âm thanh tốt

Loa âm trần được sử dụng phổ biến do có chất lượng âm thanh tốt

Hệ thống âm thanh thông báo hỗ trợ giải trí

Giải pháp điển hình nhất cho loại này là hệ thống âm thanh nghe nhạc. Đây là bộ thiết bị lắp đặt đa dạng ở nhiều không gian. Đặc biệt là tại các địa điểm công cộng. Được triển khai gần đây nhất là hệ thống âm thanh thông báo tại khu phố đi bộ. Đây là giải pháp thông báo giải trí hoàn thiện và thông minh nhất cho người dùng.

Hệ thống âm thanh nghe nhạc

Về địa điểm lắp đặt hệ thống âm thanh này thường thấy nhất hiện nay là tại các quán cafe hay các cửa hàng mua sắm, siêu thị,… Nhạc được phát qua hệ thống âm thanh với vai trò tạo cảm giác thư thái thoải mái cho người thưởng thức. Từ đó, thúc đẩy cảm xúc mua sắm, nâng cao hiệu quả kinh doanh cho đơn vị lắp đặt. Nghiên cứu hiệu quả trên nhiều cửa hàng cho thấy, một phần doanh thu được tăng lên nhờ áp dụng thành công biện pháp này.

Thiết bị âm thanh thường sử dụng loa âm trần nghe nhạc. Đây là thiết bị dễ dàng lắp đặt cho các không gian quán cafe hay cửa hàng kinh doanh. Lắp đặt tương đối nhanh chóng, tiết kiệm và hiệu quả âm thanh cao.

Ngoài ra, trong một số môi trường như không gian công cộng, âm thanh thông báo cũng được áp dụng khá phổ biến. Song, các không gian mở thường không dùng loa âm trần thông báo. Loa nén thông báo là thiết bị được lắp đặt phổ biến hơn cho hệ thống âm thanh công cộng.

Điển hình là tại các sảnh tại các trụ sở phường, xã. Đây là mô hình hệ thống âm thanh được dùng nhiều hiện nay. Ứng dụng của hệ thống âm thanh nghe nhạc này chủ yếu phục vụ các hoạt động sinh hoạt tập thể trung. Tiêu biểu như các buổi họp tổ dân hay văn nghệ tổ dân phố.

Có thể sử dụng loa treo tường nếu không có trần thạch cao

Có thể sử dụng loa treo tường nếu không có trần thạch cao

Hệ thống âm thanh thông báo nào tốt nhất hiện nay?

Hiện trên thị trường hiện nay có khá nhiều thương hiệu cung cấp giải pháp thông báo, trong đó nổi bật về chất lượng phải kể đến như hệ thống của TOA, Bosch, DB.

Hệ thống âm thanh thông báo TOA

Ưu điểm của hệ thống TOA:

 • Giải pháp đa dạng phục vụ được tất cả nhu cầu của người dùng.
 • Thiết bị đơn giản, dễ lắp đặt và sử dụng.
 • Chất lượng âm thanh tốt, đảm bảo được độ rõ ràng.
 • Mức giá thành của hệ thống âm thanh thông báo TOA cũng rất phải chăng nhiều mức từ giá rẻ cho tới cao cấp.
 • Độ bền hệ thống cao, hoạt động cũng rất ổn định.

Chính vì những lý do trên mà hệ thống của TOA luôn được chọn lựa để dùng cho nhiều nơi như công cộng, các tòa nhà, văn phòng, hệ thống âm thanh thông báo tại sân bay,….

 Hệ thống âm thanh thông báo TOA - Nhật

Hệ thống âm thanh thông báo TOA – Nhật

Hệ thống âm thanh thông báo Bosch

Bosch là thương hiệu đến từ Đức với chất lượng đã được rất nhiều khách hàng kiểm định. Ưu điểm của hệ thống Bosch phải kể đến như:

 • Giải pháp khá đa dạng đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau.
 • Chất lượng âm thanh rõ ràng, không gây khó chịu cho người nghe.
 • Hệ thống hoạt động rất trơn tru và ít lỗi, độ bền cũng cao.

Bên cạnh ưu điểm thì hệ thống âm thanh thông báo Bosch lại có nhược điểm là giá thành cao, để đầu tư cho một không gian lớn sẽ cực kỳ tốn kém. Thêm nữa Giải pháp của Bosch vẫn chưa thực sự đa dạng nên nhiều khi có hạn chế về tính năng cho người dùng.

Hệ thống âm thanh thông báo Bosch chất lượng cao

Hệ thống âm thanh thông báo Bosch chất lượng cao

Hệ thống thông báo của DB

Nếu so sánh với 2 giải pháp âm thanh thông báo TOA và Bosch thì DB chắc chắn sẽ là một hệ thống ưu việt hơn với nhiều ưu điểm như:

 • Chất lượng âm thanh tốt, rõ ràng.
 • Giải pháp đa dạng phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng.
 • Các thiết bị khá đơn giản, dễ lắp đặt và vận hành.
 • Hệ thống hoạt động tốt, ít lỗi và độ bền cao.
 • Dễ dàng mở rộng hệ thống khi cần thiết.
 • Đặc biệt là giá thành rẻ nên phù hợp với khả năng đầu tư của nhiều người.

Có thể nói giải pháp âm thanh thông báo của DB phù hợp với người dùng Việt hơn hẳn các giải pháp của thương hiệu khác. Phù hợp dùng cho cả trong nhà, ngoài trời hay các hệ thống thông báo cần phân vùng.

Hệ thống thông báo giá rẻ của DB

Hệ thống thông báo giá rẻ của DB

Mức giá đầu tư lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo

Mức giá của hệ thống phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau chẳng hạn như quy mô, diện tích không gian sử dụng, thương hiệu, yêu cầu của khách hàng.

 • Đối với hệ thống giá rẻ thì mức đầu tư có thể là dưới 100 triệu dùng cho các không gian nhỏ như thông báo công cộng ngoài trời, trường học, văn phòng.
 • Hệ thống tầm trung có giá từ 100 – 300 triệu khá phổ biến hiện nay tại các xưởng sản xuất quy mô vừa, các tòa nhà, các siêu thị,…. hãng sử dụng có thể là hệ thống âm thanh thông báo TOA hoặc Bosch.
 • Hệ thống cao cấp từ 300 triệu trở lên được sử dụng cho các hệ thống lớn, thường phải phân vùng và sử dụng rất nhiều thiết bị khác nhau, hơn nữa có thể sử dụng các hãng nổi tiếng về thiết bị cao cấp như Toa, Bose, Asima,..
 Mức giá đầu tư phụ thuộc vào quy mô, thương hiệu,...


Mức giá đầu tư phụ thuộc vào quy mô, thương hiệu,…

Tư vấn lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo

Bạn đang cần trang bị hệ thống âm thanh thông báo cho không gian của mình nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu? Hãy tham khảo ngay những hệ thống kiểu mẫu dưới đây cho từng địa điểm nhé!

Hệ thống âm thanh thông báo sây bay

Đối với hệ thống thông báo tại sây bay yêu cầu chung là chất lượng âm thanh phải to, rõ ràng và phủ khắp mọi vị trí trong khu vực, đồng thời phải phân khu rõ ràng để thông báo tới từng nơi cụ thể khi cần thiết.

Lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo sân bay cần chuẩn bị các thiết bị như loa nén hoặc loa âm trần nhưng để vừa đảm bảo chất lượng vừa đảm bảo về mặt thẩm mỹ thì lựa chọn loa âm trần sẽ là giải pháp tốt hơn. Micro thì ưu tiên chọn loại micro cổ ngỗng có khả năng chọn vùng, xử lý tín hiệu chính xác. Amply để khuếch đại tín hiệu và bộ phân vùng âm thanh.

Khi thi công lắp đặt hệ thống thông báo cho sân bay cần đặc biệt chú ý tới việc bố trí tại các vị trí để có được chất âm hợp lý. Và đối với các khu vực khác nhau cũng sẽ có sự bố trí và chọn thiết bị khác nhau. Đối với sân bay thì có 3 khu vực quan trọng chính đó là: khu vực thông báo chờ bay, khu vực làm thủ tục và khu vực thông báo khi kết thúc chuyến bay. Ngoài ra thì hệ thống âm thanh thông báo tại sân bay còn được trang bị tại toàn bộ sân bay để cảnh báo trong các trường hợp khẩn cấp.

Hệ thống âm thanh thông báo sân bay cần có độ phủ rộng

Hệ thống âm thanh thông báo sân bay cần có độ phủ rộng

Hệ thống âm thanh thông báo tòa nhà, chung cư

Đối với hệ thống âm thanh thông báo tòa nhà cần đảm bảo được bao quát được toàn bộ các tầng, dãy. Yêu cầu đối với hệ thống ở tòa nhà, chung cư là phải có hệ thống thông báo ở sảnh, ở hành lang thậm chí là tới từng nhà dân nếu trong khu chung cư, ngoài ra nếu khu vực đó có bãi đỗ xe, khu vui chơi cũng phải trang bị đầy đủ.

Theo xu hướng hiện nay thì lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo tòa nhà, chung cư trong nhà sử dụng loa âm trần là chủ yếu vì không ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Còn đối với bãi đỗ xe, hầm gửi xe thì sử dụng loa nén hoặc loa treo tường, thông báo ngoài trời sử dụng loa phát thanh.

Hệ thống này cần được phân vùng, phân khu để tiện hơn cho việc phát thông báo tới từng vị trí cụ thể mà không làm ảnh hưởng tới các khu vực khác. Ngoài ra hệ thống còn cần có khả năng chống cháy, có nguồn điện dự phòng để khi xảy ra sự cố về điện hay hỏa hoạn vẫn có thể thông báo kịp thời cho mọi người trong tòa nhà. Hiện nay còn được tích hợp thêm tính năng mạng IP giao tiếp giữa các vị trí cực tiện lợi.

Hệ thống thông báo tòa nhà sử dụng loa âm trần đảm bảo thẩm mỹ cao

Hệ thống thông báo tòa nhà sử dụng loa âm trần đảm bảo thẩm mỹ cao

Lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo công cộng

Hệ thống âm thanh thông báo công cộng rất đa dạng có thể cho các bệnh viện, ủy ban hay chính tại các khu dân cư, công viên,… Tùy theo việc lắp đặt sẽ phục vụ ở đâu mà lựa chọn các thiết bị cho hợp lý nhất. Nếu như ở bện viện sẽ ưu tiên chọn loại chất âm nhẹ nhàng để tránh gây ồn, khó chịu cho bện nhân. Còn đối với các hệ thống âm thanh thông báo công cộng ngoài trời thì bắt buộc phải sử dụng loa phóng thanh vì chúng có thể phóng âm đi xa và chống chịu được tốt với điều kiện thời tiết ngoài trời.

Thông báo công cộng tại xã phường có thể ứng dụng giải pháp truyền thanh không dây để tiện lợi hơn cho việc lắp đặt và sử dụng. Ngoài ra thì cần chú ý khi lắp đặt hệ thống thông báo ngoài trời cần sử dụng thiết bị chống nước, dây kết nối cũng là loại bền và không bị ảnh hưởng bởi môi trường.

Hệ thống thông báo công cộng ngoài trời sử dụng loa nén

Hệ thống thông báo công cộng ngoài trời sử dụng loa nén

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo tại sân bay, tòa nhà, công cộng

Để hệ thống thông báo đạt được hiệu quả và đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng thì khi lắp đặt hệ thống này cần chú ý tới những yếu tố sau:

 • Lựa chọn thiết bị: Chúng phải phục vụ đủ cho nhu cầu sử dụng của người dùng, các thiết bị phải phối ghép tốt với nhau để hạn chế lỗi khi dùng.
 • Xác định không gian sử dụng: Cần tính toán được không gia, quy mô của hệ thống để lựa chọn được cấu hình cho phù hợp nhất mà vẫn tối ưu về chi phí.
 • Chi phí đầu tư lắp đặt: Cần lên ngân sách rõ ràng tính toán cẩn thận để chọn giải pháp cho phù hợp nhất. Nếu muốn tiết kiệm thì có thể lựa chọn hệ thống của DB hay Asima.
 • Khâu thi công lắp đặt: Khâu này quyết định rất lớn tới chất lượng của hệ thống, vì thế khi thi công lắp đặt cần đặc biệt chú ý thực hiện đúng quy trình lắp đặt đấu nối thiết bị để tránh gây hỏng hóc.
 • Thương hiệu: Nên ưu tiên chọn hệ thống âm thanh thông báo Bosch, TOA, DB, Asima vì đây là những cái tên đã được nhiều người lựa chọn và kiểm định về mặt chất lượng.
 • Nhà cung cấp: Chỉ nên chọn các đơn vị thực sự uy tín đáng tin cậy để mua hàng cũng như lắp đặt như vậy sẽ đảm bảo được chất lượng của hệ thống cũng như nhận được những chính sách tốt.
Lưu ý khi lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo

Địa chỉ lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo ở đâu uy tín?

Hiện nay có rất nhiều công ty bán các sản phẩm, hệ thống phục vụ cho mục đích thông báo. Tuy nhiên để lựa chọn được 1 sản phẩm tốt nhất bạn nên lựa chọn Lạc Việt Audio. Bởi vì:

 • Đến với chúng tôi các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các hệ thống âm thanh tốt nhất.
 • Sản phẩm được nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng trong thị trường âm thanh.
 • Mẫu mã đa dạng, chất lượng tuyệt hảo.
 • Có đủ loại hệ thống âm thanh phổ biến và tốt nhất như âm thanh thông báo toa, bosch, jbl,…
 • Được các chuyên gia âm thanh tư vấn và lắp đặt.

Vì những lý do đó, nếu bạn cần lắp đặt một hệ thống âm thanh thông báo hãy liên hệ ngay cho chúng tôi. Hotline: 0989.682.236 luôn phục vụ khách hàng 24/7 kể cả chủ nhật.

Quy trình tư vấn lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo sân bay, tòa nhà, bệnh viện,…

Khi đến với chúng tôi bạn sẽ được tư vấn và lắp đặt hệ thống theo quy trình đơn giản, nhanh chóng gồm các bước:

 1. Tiếp nhận thông tin, yêu cầu của khách hàng qua điện thoại, zalo, facebook, tại showroom.
 2. Các chuyên gia tư vấn sẽ tư vấn và lên giải pháp sơ bộ cho khách hàng.
 3. Tiến hành khảo sát khu vực cần lắp đặt (nếu có thể).
 4. Lên cấu hình chi tiết kèm báo giá gửi cho khác hàng.
 5. Khách hàng chốt phương án và làm hợp đồng.
 6. Tiến hành lắp đặt hệ thống tại khu vực yêu cầu.
 7. Bàn giao, hướng dẫn sử dụng cho khách hàng.
 8. Tiến hành thanh toán.

Vậy còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng, trang bị cho mình một hệ thống âm thanh thông báo chất lượng.