Cách chỉnh mic vang số cho hay nhất – Mẹo không thể bỏ qua

 • Ngày đăng: 30 - 11 - 2020
 • Lượt xem: 60740

Trong các dàn âm thanh chuyên nghiệp thì vang số là một thiết bị âm thanh không thể thiếu. Ngay cả các dàn karaoke gia đình hiện nay thì vang số cũng xuất hiện và ngày càng phổ biến hơn. Một vấn đề mà người dùng hay gặp nhất đó là không biết cách chỉnh Mic vang số cho hay nhất. Hiểu được điều đó, hôm nay Lạc Việt Audio xin hướng dẫn cho các bạn cách chỉnh mic vang số cho hay nhất và những điều cần lưu ý khi thực hiện. Cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Tham khảo thêm:

Cách chỉnh mic vang số cho hay nhất - Mẹo không thể bỏ qua

Cách chỉnh mic vang số cho hay nhất – Mẹo không thể bỏ qua

Cần quan tâm bộ thông số nào trước khi thực hiện cách chỉnh mic vang số cho hay nhất?

Trên vang số, thông thường sẽ có 6 bộ hiệu chỉnh đó là:

 • Phần Mic dùng để điều chỉnh tiếng mic
 • Phần Music dùng để chỉnh phần nhạc
 • Phần Effect để điều chỉnh độ vang Echo và Reverb
 • Bộ Main out dùng để trộn ra tiếng của nhạc và Mic effect của hai loa trước.
 • Bộ Center và Surround giống như phần Main
 • Bộ Sub dùng để điều chỉnh cho tiếng trầm của loa sub

Tuy rằng có đến 6 bộ hiệu chỉnh, nhưng trong khuôn khổ bài viết cách chỉnh mic vang số cho hay nhất này thì chúng ta sẽ tập trung vào những bộ điều chỉnh có liên quan đến mic. Làm sao để tiếng khi hát karaoke là hay nhất, rồi hiệu ứng cần đạt chuẩn như thế nào, phải làm sao để chỉnh mic trên vang số để tránh hú rít. Chúng ta cùng đi tới phần hướng dẫn cách chỉnh mic vang số cho hay nhất dưới đây.

Cần quan tâm bộ thông số nào trước khi thực hiện cách chỉnh mic vang số cho hay nhất?

Cần quan tâm bộ thông số nào trước khi thực hiện cách chỉnh mic vang số cho hay nhất?

Cách chỉnh mic vang số cho hay nhất

Cách chỉnh mic trên vang số để hát karaoke tự nhiên

Để thực hiện được cách chỉnh mic vang số cho hay nhất thì trước hết bạn cần thử micro. Thử nói alo alo vào mic và nghe âm thanh mà nó phát ra. Nếu bạn thấy tiếng có bị ồm, khó nghe thì lúc này ta cần cắt HPF tức là lọc bớt các tần số gây ồm. Đối với các dàn karaoke gia đình thì chúng ta sẽ thực hiện cắt dải tần ở mức 70-80Hz của tiếng mic. Điều nay sẽ giúp cho bạn nghe âm thanh ra loa ấm và trong hơn và không bị lẫn tiếng ồm, đảm bảo được lực của giọng hát vẫn là tốt nhất.

Tiếp theo, để chỉnh mic trên vang số hay bạn cần xem xét các dải tần của tiếng mic. Do điều này phụ thuộc rất nhiều vào cảm nhận âm thanh riêng của mỗi người vì thế mà sẽ không có một quy chuẩn cách chỉnh mic vang số cho hay nhất nào. Bạn có thể điều chỉnh theo sở thích hoặc làm sao để chúng phù hợp với giọng hát của mình là được.

Có 3 dải tần chính đó là âm bass, âm trung mid và âm cao treble. Cách chỉnh mic vang số lúc này như sau:

 • Nếu cần tăng lực của giọng hát thì tăng âm bass ở dải tần từ 80-160Hz.
 • Nếu cần tăng ở dải trung thì nên để từ 160-320Hz, nhất là đối với giọng nữ thì nên tăng ở dải mid này.
 • Đối với giọng nam có nhiều âm trầm thì nên tăng một chút ở phầm âm trung cao, trong khoảng từ 600-1300 Hz thì giọng hát nghe sẽ trong sáng, cao và hay hơn.

Đây là cách chỉnh mic vang số cho âm thanh hay nhất chung mà chúng tôi giới thiệu đến các bạn để có một giọng hát thật tự nhiên và nghe không bị khác quá nhiều so với giọng gốc của mình. Vì nó còn tùy thuộc vào model vang số mà bạn sử dụng, diện tích không gian phòng và còn do cách cảm nhận âm thanh khác nhau của mỗi người. Nên bạn hãy cố gắng nghiên cứu cách chỉnh mic vang số cho âm thanh hay nhất và phù hợp nhất với bộ dàn của mình.

Cách chỉnh mic vang số cho hay nhất

Cách chỉnh mic vang số cho hay nhất

Cách chỉnh mic vang số cho hay nhất phần Effect

Effect là một thành phần quan trọng giúp cho giọng hát của người dùng trở nên hay và giàu cảm xúc hơn. Và điều quan trọng nữa là khi hát karaoke, người hát sẽ không bị mệt. Vậy làm sao để chỉnh mic trên vang số tốt ở phần này?

Bộ Effect có 2 loại đó là Echo và Reverb. Echo (hiệu ứng tiếng lặp) giúp cho âm thanh khi phát ra được lặp lại và nhỏ dần theo thời gian. Reverb (hiệu ứng vang) giúp cho âm thanh được vang vọng lại tương tự khi bạn nói trong phòng bị vang.

Muốn chỉnh tốt effect của micro bạn cần làm theo hướng dẫn sau:

 • Thứ nhất, chỉnh echo cho tiếng mic. Các bạn có thể theo dõi và so sánh tiếng echo của vang số với tiếng echo của amply. Tất nhiên đây không phải là công việc đơn giản gì, sẽ là cực kỳ khó nếu bạn muốn chỉnh tiếng echo trên vang giống hệt với amply cơ. Có thể chỉ cần chỉnh tương đối thôi là đã rất ok rồi. Hãy đảm bảo rằng tiếng echo không bị lặp quá nhiều, thời gian lặp với âm gốc cần hợp lý, tiếng lặp phía sau phải nhỏ hơn tiếng lặp trước. Trong phần chỉnh Echo thì có riêng một nút EQ, bạn hãy cắt tất cả ở dải trầm khoảng 80-115Hz của Echo để đảm bảo âm thanh phát ra là hay, dễ nghe và bay bổng nhất.
 • Thứ hai, chỉnh reverb cho tiếng mic. Một tiếng vang reverb hay phải đảm bảo rằng chúng sâu, độ vang vừa đủ và vẫn phải rõ tiếng. Điều này còn tùy thuộc vào không gian phòng kín hay hở của bạn nữa. Với các bộ dàn âm thanh gia đình thường không có hệ thống tiêu âm, nên sẽ để reverb ít, tránh âm thanh bị va đập, dội nhiều, gây cảm giác khó chịu khi nghe. Các bạn có thể chỉnh reverb có thời gian vang vừa nhất đối với cảm nhận của bản thân (tùy cảm nhận mà). Bạn nên lợi dụng âm trung và cao để tiếng hát bay xa hơn. Do đó cũng cắt bớt ở dải trầm (khoảng 115-125hz như đối với echo).
 • Cuối cùng là chỉnh volume cho echo và reverb để chúng có thể hòa quyện với nhau. Những người hát tốt thì thích để reveb cao hơn mức echo, còn thông thường chúng ta nên để echo lớn hơn để hỗ trợ giọng hát tốt nhất.

Sau khi thực hiện được cách chỉnh mic vang số cho âm thanh hay nhất trên bộ effect thì chúng ta chỉ cần chuyển sang phần cuối cùng đó là cách để giảm hú rít tối đa cho micro khi hát.

Cách chỉnh mic vang số cho hay nhất phần Effect

Cách chỉnh mic vang số cho hay nhất phần Effect

Cách chỉnh mic vang số chống hú rít

Để thực hiện hoàn thiện cách chỉnh mic vang số cho hay nhất thì không thể bỏ qua bước này. Nếu gặp hiện tượng hú rít khi hát sẽ cực kỳ khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh cũng như các thiết bị của bạn. Cách chỉnh mic vang số cho âm thanh hay nhất lúc này thì đơn giản hơn việc điều chỉnh hai phần phía trên.

Bạn hãy dí mic vào loa ở khoảng cách 30-50cm, sau đó thử chỉnh âm lượng to dần đến khi loa phát ra tiếng hú rít thì dừng lại và giảm đi 1 hoặc 2 số. Khi đó thì bạn sẽ không còn gặp tiếng mic bị hú, rít nữa. Khoảng 70-80% các dàn âm thanh hiện nay đều có thể áp dụng cách chỉnh mic vang số này. Tuy nhiên một số trường hợp mà không để volume ở ngưỡng hú rít mà chúng ta vẫn gặp phải thì chúng còn do nhiều nguyên nhân khác gây ra nữa. Lúc này thì bạn cần tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân để khắc phục.

Bạn cũng cần phân biệt rõ hú và rít là khác nhau. Rít thường do các âm cao còn hú thì xảy ra trên tất cả các dải tần. Nếu hát bị rít thì bạn giảm ở các dải tần cao. Còn nếu hú thì đa số các dòng vang số hiện nay đều tích hợp khả năng chống hú nên sẽ ít gặp phải hiện tượng này. Nhưng khi để chế độ chống hú càng cao thì micro sẽ càng bị bí. Vì thế mà chỉ nên để chúng ở mức 1,2 là tốt nhất. Bạn có thể hiểu nôm na là chống hú là cắt các dải tần bị vượt ngưỡng.

Cách chỉnh mic vang số chống hú rít

Cách chỉnh mic vang số chống hú rít

Những lưu ý khi thực hiện cách chỉnh mic vang số cho hay nhất

 • Để thực hiện cách chỉnh mic vang số cho hay nhất thì bạn không chỉ quan tâm với mỗi bộ chỉnh mic. Vì sao? Để có một hệ thống âm thanh hay nhất, hoàn hảo nhất thì cần sự góp mặt của tất cả các yếu tố tạo nên hệ thống đó. Vì thế mà chúng ta cũng cần chỉnh các bộ khác cho chuẩn. Như vậy chắc chắn bạn sẽ có một trải nghiệm hát karaoke tuyệt vời nhất.
 • Cách chỉnh mic vang số bộ echo thì bạn nên để Echo Effect Level = 100%, Dirrect Level = 50%, Echo Pre-delay = 10ms, Echo Delay = 220ms-240ms, Echo Repeat = 50%-55%, HPF nên để khoảng 47.8Hz, PEG = 63,8 Hz, Gain = -1,4 dB và nhớ phải luôn để mặc định Q=1.00.
 • Cách chỉnh mic vang số bộ reverb thì có thể tham khảo các thông số Reverb Level: 50%, Reverb Direct Level: 50% (nếu đặt 100% sẽ ra tiếng hát mộc), Reverb Predelay: 10ms đối với phòng diện tích 20M2, và cứ tăng dần cho đến 100ms khi sử dụng ở ngoài trời, Reverb Time: 2700ms-3000ms thông số càng cao thì âm thanh càng có chiều sâu. Chỉnh HPF ở 0.0Hz và LPF ở ngưỡng 19.0K.
Cách chỉnh mic vang số X5, X6

Cách chỉnh mic vang số X5, X6

Cách chỉnh mic vang số X5, X6

Đối với cách chỉnh mic vang số X5, X6 bạn cũng có thể áp dụng cách chỉnh mic vang số cho hay nhất được đề cập bên trên. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết về cách reset vang số X5, X6 thì có thể tham khảo.

Chi tiết cách chỉnh mic vang số X5, X6 như sau:

 • Chống/cắt hú FEEDBACK có 3 mức: 1-2-3. Nếu bạn đang dùng micro loại tốt như Shure PG58 bạn hoàn toàn có thể đặt ở mức 1 như vậy nghe tiếng sẽ không bị run rẩy. Còn nếu micro ở loại thường thì bạn có thể đặt ở mức 2 hoặc 3 sao cho nghe âm thanh ổn nhất.
 • Đặt lọc thông thấp HPF = 60Hz
 • Với EQ thì các bạn có thể làm như sau:
 • PEAK: 20Hz 40Hz 60Hz 100Hz 160Hz 250Hz 400Hz 630Hz 1kHz 1.6k 2.5K 4K 6.3K 10K 12K
 • GAIN: 0dB 0dB 0dB 0dB 0.8dB 0.4dB 0dB 0dB 1dB 1.6dB 2.4dB 3.6dB 5dB 4dB 1dB
 • Tất cả tham số Q để mặc định = 1

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách chỉnh mic vang số cho hay nhất. Mong rằng những thông tin và kiến thức mà Lạc Việt Audio chia sẻ sẽ giúp bạn biết cách chỉnh mic vang số cho hay và hiệu quả nhất. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích nữa nhé! Hẹn gặp các bạn vào những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Địa chỉ mua Loa array Nanomax bảo hành lâu

26 - 08 - 2018 | Lượt xem: 60214
Đánh giá Cách chỉnh mic vang số cho hay nhất – Mẹo không thể bỏ qua