Chia sẻ cách đấu cục đẩy 4 kênh chuẩn xác – lời khuyên từ chuyên gia

  • Ngày đăng: 22 - 10 - 2019
  • Lượt xem: 68076

Có thể nói rằng cách đấu cục đẩy 4 kênh là một trong những vấn đề vẫn còn rất nhiều khách hàng thắc mắc. Vấn đề này, nói khó cũng không hẳn là khó, nói dễ cũng không phải là dễ. Nhưng chỉ cần có hướng dẫn từ những người có kinh nghiệm. Chắc chắn các bác sẽ biết cách đấu cục đẩy cực chuyên nghiệp. 

Giới thiệu về cục đẩy công suất 4 kênh, cấu tạo và tính năng chính.

Thực ra việc đấu nối cục đẩy công suất cũng không phải là vấn đề gì khó khăn quá. Tuy nhiên, trong quá trình bán hàng, Lạc Việt đã gặp rất nhiều các bác hỏi cũng như là thắc mắc về cách đấu.

Đây là một vấn đề hết sức cơ bản nhưng vẫn còn rất nhiều bác còn chưa hiểu và dẫn đến là đấu sai. Điều này có thể gây ra nhiều hậu quả, có cả bình thường lãn nghiêm trọng như cháy loa,…

Trong bài viết ngày hôm nay, Lạc Việt Audio chúng tôi sẽ giúp cho các bạn có thể hiểu rõ hơn về đầu tiên là các cấu tạo, tính năng của sản phẩm cục đẩy 4 kênh, thứ hai là về cách đấu cục đẩy 4 kênh.

Chia sẻ cách đấu cục đẩy 4 kênh chuẩn xác- lời khuyên từ chuyên gia

Chia sẻ cách đấu cục đẩy 4 kênh chuẩn xác- lời khuyên từ chuyên gia

Giới thiệu về cục đẩy 4 kênh.

Về khái niệm của cục đẩy 4 kênh, chúng tôi đã có rất nhiều bài viết nói kỹ về vấn đề này, hôm nay, chúng tôi chỉ nói qua, nếu như muốn tìm hiểu kỹ hơn, các bác có thể tham khảo một số bài viết khác của chúng tôi.

Nói một cách đơn giản, cục đẩy 4 kênh là một thiết bị cục đẩy, có cấu tạo 4 kênh đầu ra loa, giúp có thể kết nối tối đa rất nhiều thiết bị.

Sản phẩm thường được sử dụng trong các dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp hoặc là những không gian rộng lớn, cần công suất của loa lớn.

Cấu tạo và tính năng chính.

Thiết bị này có cấu tạo tương tự như các thiết bị cục đẩy 2 kênh khác, chỉ có điều sản phẩm này có 4 đầu ra loa.

Thiết bị cục đẩy 4 kênh này có rất nhiều tính năng độc đáo, đặc biệt là các sản phẩm có thể đem đến những âm thanh chất lượng và cực chuyên nghiệp.

Âm thanh ra loa không hề bị méo tiếng, cực tròn đầy, chân thực và chi tiết. Bạn chắc chắn sẽ có được những trải nghiệm âm thanh cực hoàn hảo khi sử dụng thiết bị này trong dàn âm thanh của mình.

Các thông số mà bạn cần nắm rõ trước khi bắt tay vào đấu cục đẩy 4 kênh

Trước khi bắt tay vào công việc đấu cục đẩy 4 kênh, các bác cần phải nắm rõ một số thông tin, thông số kỹ thuật của thiết bị như sau:

Đầu tiên là công suất ra, mức trở kháng vào, mức tín hiệu vào và thông số về đầu vào input.

Tiếp đến là những thông tin về kích thước sản phẩm, độ méo tiếng cũng như trở kháng tải của thiết bị.

Khi bạn đã nắm rõ được những thông tin này, Lạc Việt tin chắc rằng bạn đã có thể yên tâm và tự tin có được cách đấu cục đẩy 4 kênh chuẩn xác lên đến 85 %.

Các thông số mà bạn cần nắm rõ trước khi bắt tay vào đấu cục đẩy 4 kênh

Các thông số mà bạn cần nắm rõ trước khi bắt tay vào đấu cục đẩy 4 kênh

Cách đấu nối cục đẩy 4 kênh với các thiết bị loa

Đây là một vấn đề rất dễ, nhưng lại dễ bị sai. Đại đa số khách hàng mới, mới chơi âm thanh, chưa có kinh nghiệm về điện từ hay chưa có lý thuyết cơ bản về điện tử thì đây cũng là một vấn đề mà nhiều khách hàng chưa hiểu. Một số người còn lo sợ sẽ bị cháy loa, cháy đẩy. Mọi người xem nhiều thông tin trên mạng, những thông tin đa chiều, không biết nên nghe theo ai.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp cho các bạn có thể học được cách đấu cục đẩy 4 kênh đúng và dễ dàng nhất.

Đấu nối cục đẩy với loa 

Điều đầu tiên mà bạn cần phải làm khi đấu nối cục đẩy 4 kênh đó chính là chuẩn bị các dây kết nối. Các bạn nên lựa chọn các loại dây chất lượng tốt, mềm và có thể chọn loại được bọc chống nhiễu là tốt nhất.

Tiếp đến là tiến hành đấu loa. Đối với cục đẩy 4 kênh, bạn chỉ cần đấu mỗi loa vào một kênh khác nhau.

Đầu ra của một kênh, các bác hãy đấu song song vào một chiếc loa karaoke, loa sân khấu,….tương ứng. Các bác đừng sợ cháy loa. Nhưng có điều chú ý là hai loa phải cũng một vế trái hoặc cùng một vế phải.

Cần lưu ý thêm về trở kháng của loa, nên dùng loa có cùng mức trở kháng tầm 8 ohm, điều này giúp cho thiết bị dễ dàng hơn trong việc ghép nối.

Trong trường hợp này, thiết bị loa nào có độ nhạy lớn hơn thì sẽ đem đến những âm thanh to hơn. Rất nhiều khách hàng thắc mắc là sao các loa của tôi đấu nối vào nhưng âm thanh ra không hề bằng nhau.

Đây là một điều không thể nào, vì độ nhạy của mỗi loa khác nhau, khi có cùng công suất thì âm thanh phát ra sẽ có sự khác nhau.

Một lưu ý cho những khách hàng dùng đẩy 2 kênh, các bác không được nối như vậy, nếu loa của các bác có trở khác nhau, một cặp 4 ohm, một cặp 8ohm mà nối song song như này sẽ khiến cho loa 4 ohm bị cháy.

Cách đầu nối cục đẩy 4 kênh với các thiết bị loa

Cách đầu nối cục đẩy 4 kênh với các thiết bị loa

Tóm lại, đấu nối cục đẩy 4 kênh thì sẽ theo công thức chung sau:

Đối với cách đấu nối kiểu Bridge mono thì bạn nên dùng đầu dương dùng để kéo tải, bên cạnh đó, một đầu còn lại sẽ gọi là đầu âm.

Thông thường, người ta thường kí hiệu (+) là phải và (-) là trái. Điều này khiến cho kênh nào dùng đầu dương thì bạn hãy cắm tín hiệu vào đầu đó.

Một số lưu ý khi sử dụng cục đẩy.

Tương tự như khi kết nối với những thiết bị khác, khi kết nối cục đẩy 4 kênh với loa, bạn cần phải lưu ý một số điều này:

  • Điều đầu tiên và quan trọng nhất khi bạn đấu nối bất cứ một thiết bị nào đó chính là nên tắt nguồn các thiết bị.
  • Để nút âm lượng về 0 để tránh bị hư hỏng
  • Chọn lựa dây kết nối chất lượng, đảm bảo an toàn

Trên đây là tất cả những thông tin mà Lạc Việt Audio tổng kết được về cách đấu cục đẩy 4 kênh. Nếu như bạn có thắc mắc gì về bài viết này, có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc nhanh chóng nhất.

Lạc Việt Audio tự hào là một trong những đơn vị chuyên cũng cấp các thiết bị âm thanh chất lượng cao, có đầy đủ các giấy tờ Co, Cq,…

THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY CỔ PHẦN ÂM THANH LẠC VIỆT:

>> Địa chỉ: Số 36B Ngõ 41- Phố Đông Tác, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội

>> Email : lacvietaudio@gmail.com

>> SĐT : 0982 655 355 – 0989 682 236 – 098 710 6809

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Chia sẻ cách đấu cục đẩy 4 kênh chuẩn xác – lời khuyên từ chuyên gia