Hướng dẫn sử dụng, cách kết nối loa monitor chuẩn kỹ thuật!!

 • Ngày đăng: 06 - 05 - 2022
 • Lượt xem: 38581

Loa monitor là một trong những thiết bị quan trọng thường xuất hiện trong các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp như sân khấu, hội trường. Tuy nhiên có rất nhiều người dùng chưa biết cách sử dụng, đấu nối loa monitor khiến chúng không thể phát huy hết tác dụng của của chúng. Hiểu được điều đó nên hôm nay Lạc Việt Audio sẽ hướng dẫn sử dụng loa monitor cũng như hướng dẫn cách kết nối loa monitor chuẩn kỹ thuật cực đơn giản. Cùng đón xem trong bài viết này nhé!

>>> Tham khảo thêm các tin tức:

Hướng dẫn sử dụng loa monitor hiệu quả

Ở bài trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu về loa monitor và hiểu chúng là dòng loa kiểm tra có chức năng giúp người biểu diễn trên sân khấu có thể nghe được chính giọng hát, tiếng nhạc để có những điều chỉnh phù hợp nhằm mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất cho khán giả. Vậy cách sử dụng dòng loa này như thế nào cho hiệu quả?

Hướng đặt loa monitor như thế nào cho hợp lý?

Trong phần hướng dẫn sử dụng loa monitor phần đầu tiên bạn cần quan tâm đó chính là hướng đặt loa như thế nào để chúng phát huy được tối ưu nhất. Vẫn theo nguyên tắc đặt loa chung thì hướng của loa phải hướng về tai người nghe. Cụ thể trong trường hợp này loa phải hướng về người biểu diễn và ban nhạc trên sân khấu.

Hướng loa phải về tai người biểu diễn, ban nhạc

Hướng loa phải về tai người biểu diễn, ban nhạc

Vị trí đặt loa monitor

Việc loa monitor có thể phát tán đủ và đồng đều khắp sân khấu hay không phụ thuộc vào việc bạn đặt loa ở đâu. Có hai cách đặt đó là đặt ở trên sân khấu và chếch về hướng MC, người biểu diễn. Trong trường hợp chỉ có 1 đôi loa monitor thì nên cắm thêm cọc vào loa và đặt sang hai bên cánh gà hướng vào sân khấu (cách đặt này trong âm thanh gọi là monitor slide fill), làm như vậy sẽ vừa đảm bảo được chất lượng âm thanh mà vừa tiết kiệm diện tích.

Một lưu ý khi sử dụng cách cắm cọc là loa tép phải cao hơn đầu người như vậy thì khi nghe tiếng của chính mình trên sân khấu sẽ chân thực nhất và không bị hú rít. Nhờ vậy mà điều chỉnh được giọng của bản thân tạo được cảm giác cuốn hút hơn.

Vị trí đặt loa monitor phải bao trọn được sân khấu

Vị trí đặt loa monitor phải bao trọn được sân khấu

Hướng dẫn sử dụng loa monitor để bền hơn

Một số lưu ý trong khi sử dụng loa kiểm tra để chúng được bền bỉ và hoạt động ổn định đó là:

 • Chọn cục đẩy phải có công suất phù hợp với loa, bạn có thể tham khảo lại bài viết cách tính, chọn cục đẩy công suất phù hợp với loa để chọn cho chuẩn.
 • Khi sử dụng loa monitor thì không được sử dụng liên tục với công suất giới hạn của chúng vì sẽ dễ bị cháy loa.
 • Kiểm tra định kỳ và vệ sinh thường xuyên để tránh bụi bẩn bám làm ảnh hướng tới chất lượng loa.
 • Không để loa ở những nơi có độ ẩm cao hoặc có mưa vì sẽ làm xuống cấp các linh kiện bên trong khiến chất âm thanh ra không được hay.
Hướng dẫn sử dụng loa monitor để bền hơn

Hướng dẫn sử dụng loa monitor để bền hơn

Hướng dẫn cách kết nối loa monitor chuẩn kỹ thuật

Sau khi tìm hiểu xong phần hướng dẫn sử dụng loa monitor như thế nào cho hiệu quả, chúng ta sẽ cùng chuyển sang hướng dẫn kết nối loa monitor sao cho chuẩn kỹ thuật và hiệu quả nhất. Bạn có thể quan sát sơ đồ vị trí lắp loa kiểm tra trong một hệ thống âm thanh dưới đây:

Sơ đồ cách kết nối loa monitor trong hệ thống

Sơ đồ cách kết nối loa monitor trong hệ thống

Cách đấu loa monitor thứ nhất

Theo như sơ đồ chúng ta sẽ có 2 cách kết nối loa monitor, cách thứ nhất đó là đấu trực tiếp từ mixer sang đẩy và sang monitor. Cách thực hiện như sau:

 • Dùng giắc canon cắm vào cổng OUT có ký hiệu MON 1 hoặc MON 2 trên bàn mixer.
 • Lấy đầu giắc canon còn lại cắm vào cổng INPUT trên cục đẩy (dùng để đánh cho loa monitor).
 • Từ cổng OUT của cục đẩy cắm ra loa monitor, như vậy là ta đã hoàn thành cách kết nối loa monitor.

Ưu điểm của phương pháp này là nhanh, khá hiệu quả, rất phù hợp cho những hệ thống vừa và nhỏ. Nhưng chúng cũng có nhược điểm là chất lượng âm thanh ra loa monitor không thực sự tốt, có thể xuất hiện các tiếng hú rít và chúng ta không thể can thiệp vào để cắt những dải hú rít này.

Cổng MON1 MON2 trên mixer

Cổng MON1 MON2 trên mixer

Cách đấu loa monitor thứ hai

Với cách kết nối loa monitor thứ hai này thì cũng tương tự như cách thứ nhất nhưng chúng ta sẽ dùng thêm EQ hoặc driverack ở phía sau mixer tức đấu các thiết bị theo thứ tự mixer – EQ (driverack) – cục đẩy – loa.

Ưu điểm của cách đấu loa monitor này đó là hiệu quả, cho ra chất lượng âm thanh hay, chuyên nghiệp hơn do chúng ta có thể can thiệp cắt các dải hú rít và giữ được độ chân thực cho âm thanh. Tuy nhiên thì cách này khó thực hiện hơn đòi hỏi người dùng phải có kiến thức âm thanh tốt và biết cách setup, cài đặt các thiết bị.

Cắm từ cổng out của đẩy sang loa

Cắm từ cổng out của đẩy sang loa

Hướng dẫn kết nối loa monitor đã tích hợp mạch công suất

Đối với dòng loa monitor liền công suất do đã tích hợp sẵn mạch khuếch đại bên trong nên chúng ta sẽ không cần sử dụng thêm cục đẩy công suất. Cách kết nối loa monitor lúc này cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện như sau:

 • Cắm trực tiếp từ cổng Out có ký hiệu MON trên mixer vào cổng IN trên loa.
 • Nếu muốn chất lượng âm thanh tốt hơn thì cắm từ Out mixer sang IN của equalizer hoặc driverack rồi từ cổng out của một trong hai thiết bị này đấu trực tiếp sang loa monitor là được.
Hướng dẫn cách đấu loa monitor có sẵn mạch khuếch đại bên trong

Hướng dẫn cách đấu loa monitor có sẵn mạch khuếch đại bên trong

Lưu ý khi sử dụng, kết nối loa monitor

 • Khi đấu nối các thiết bị cần ngắt nguồn để đảm bảo an toàn cũng như tránh để loa bị sốc.
 • Khi kiểm tra kết nối xong mới cấp nguồn và test chất lượng âm thanh.
 • Đấu nối thì sử dụng giắc chất lượng đảm bảo tín hiệu ổn định, không chập chờn.
 • Hãy đọc kỹ phần hướng dẫn sử dụng loa monitor cũng như kết nối để dùng chúng một cách hiệu quả nhất nhé!

Trên đây là bài viết hướng dẫn sử dụng, cách kết nối loa monitor chuẩn kỹ thuật, đơn giản nhất. Mong rằng với những thông tin mà Lạc Việt Audio chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn thực hiện thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Hướng dẫn sử dụng, cách kết nối loa monitor chuẩn kỹ thuật!!