[Mẹo] Cách cắm cần micro vào máy hội thảo đơn giản,nhanh chóng

 • Ngày đăng: 12 - 07 - 2021
 • Lượt xem: 42618

Micro hội thảo là một trong những thiết bị âm thanh có vai trò quan trọng trong hệ thống phòng họp hội thảo. Chúng giúp những người tham gia cuộc họp có thể phát biểu và thuyết trình dễ dàng hơn rất nhiều. Thiết bị này thường có thiết kế rời để thuận tiện hơn trong quá trình vận chuyển, nhưng cũng vì thế mà nhiều bạn không biết phải làm thế nào để cắm cần micro vào máy hội thảo. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!

>>> Xem thêm:

[Mẹo] Cách cắm cần micro vào máy hội thảo đơn giản,nhanh chóng

[Mẹo] Cách cắm cần micro vào máy hội thảo đơn giản,nhanh chóng

Cấu tạo cơ bản của một sản phẩm mic hội thảo

Micro sử dụng cho phòng hội thảo hay còn gọi là micro cổ ngỗng là dòng sản phẩm chuyên sử dụng cho hệ thống âm thanh hội nghị, phòng họp. Thiết bị này gồm có cấu tạo gồm 2 phần chính là cần micro và đế mic.

 • Cần micro: Là phần tách rời với đế mic, cần micro có thiết kế nhỏ gọn và chúng không thể hoạt động riêng lẻ, bắt buộc phải sử dụng cùng với đế mic. Cần micro thường được thiết kế có thể xoay rất linh hoạt theo ý của người dùng.
 • Đế micro: Hay còn gọi là máy hội thảo, phần đế thường tích hợp các nút chức năng như bật tắt mic, ghi âm bỏ phiếu. Micro dùng cho chủ tọa sẽ tích hợp thêm nút chức năng quyền ưu tiên có thể bật tắt các mic khác. Nhiều sản phẩm ở phần đế máy còn tích hợp cả loa để bổ trợ âm thanh.

Ngoài 2 phần chính kể trên thì micro hội thảo còn có thêm mút bọc mic để giảm tiếng gió rít khi nói và cáp nối âm thanh để truyền dẫn tín hiệu từ mic tới thiết bị xử lý.

Bạn có thể quan sát cấu tạo của mic hội nghị hội thảo trong hình dưới đây.

Cấu tạo của một sản phẩm mic hội thảo gồm cần và đế mic, dây nối

Cấu tạo của một sản phẩm mic hội thảo gồm cần và đế mic, dây nối

Cách cắm cần micro vào máy hội thảo đơn giản nhanh chóng

Sau khi đã tìm hiểu xong cấu tạo chi tiết của một chiếc mic dùng cho hội thảo thì chúng ta sẽ tìm hiểu cách cắm cần micro và máy hội thảo đơn giản, nhanh chóng. Cụ thể như sau:

Phần đế mic thường có một chân để cắm cần như trong hình:

Phần đế micro hay máy hội thảo

Phần đế micro hay máy hội thảo

Mỗi dòng sản phẩm chân cắm này có thể khác nhau nhưng nhìn chung thì vẫn sẽ có một cổng cắm tròn và chân cắm chìm bên trong.

Phần cần micro có phần cắm tương ứng được với cổng trên đế mic và một phần ốc gen lò xo để vặn cố định cần và đế với nhau. Chi tiết như trong hình dưới:

Cần micro hội thảo tiêu biểu Nuoxun

Cần micro hội thảo tiêu biểu Nuoxun

 • Để cắm cần micro và máy hội thảo phần phải xác định được đúng khớp để cắm được cần vào đế mic tránh trường hợp cắm sai khớp gây hỏng hóc cả cần cắm và ổ của đế.
 • Sau đó thao tác cắm cần vào đế micro.
 • Xoay núm gen theo chiều kim đồng hồ để cố định cần vào đế micro.

Sau đó bạn có thể cấp nguồn tín hiệu để test vận hành thử.

Cắm cần micro vào máy hội thảo hoàn thành

Cắm cần micro vào máy hội thảo hoàn thành

Cách tháo cần micro khỏi máy hội thảo

Trong một số trường hợp chúng ta cần tháo cần và đế tách rời ra chẳng hạn như việc tháo ra mang đi lắp đặt di chuyển sang chỗ khác. Để tháo cần ra khỏi đế mic chúng ta chỉ cần thao tác ngược lại:

 • Vặn ốc gen ngược chiều kim đồng hồ để tháo ra hết cỡ.
 • Giữ đế mic và nhấc cần micro khỏi đế.
 • Sau khi tháo để 2 phần gọn gàng vào hộp có chống sốc và chống va đập mới di chuyển sang chỗ khác.
Để tháo cần khỏi đế máy hội thảo cần làm thao tác ngược lại với cách cắm

Để tháo cần khỏi đế máy hội thảo cần làm thao tác ngược lại với cách cắm

Lưu ý khi thực hiện cắm cần micro vào máy hội thảo

Để thực hiện thành công việc cắm cần micro và đế thành công, tránh được những sai lầm khiến thiết bị hỏng hóc thì một số lưu ý khi thực hiện cắm cần và đế máy đó là:

 • Vì nhiều nơi bán cần và đế mic riêng vì thế khi chọn mua bạn cần mua 2 loại này tương thích với nhau như vậy mới đảm bảo có thể lắp 2 phần này với nhau.
 • Ở cần và cổng cắm trên đế mic sẽ có khớp riêng vì thế bạn cần xác định đúng chỗ khớp nối rồi mới cắm cần vào đế. Nếu không chú ý tới phần khớp nối này thì khi cắm chúng sẽ không khớp với nhau, thậm chí nếu cố tình cắm cần vào đế sẽ có thể khiến cả 2 phần đều hỏng hoặc vỡ kết nối.
 • Khi vặn chỗ xoay gen để cố định cần và đế mic không nên vặn quá lỏng hoặc quá chặt. Vì vặn quá lỏng sẽ khiến cần và đế bị lỏng lẻo tín hiệu âm thanh có thể không ổn định. Nếu vặn quá chặt có thể khiến chờn gen và hỏng gen vặn.
 • Nếu thiết bị để lâu không dùng tới có bụi bẩn bám vào thì trước khi cắm cần vào đế mic cần vệ sinh sạch sẽ bằng khăn khô hoặc các dụng cụ chuyên dụng đảm bảo hết bụi thì khi cắm cần vào đế tín hiệu âm thanh sẽ giữ được độ sạch cũng như ổn định hơn.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách cắm cần micro vào máy hội thảo đơn giản và nhanh chóng cũng như những lưu ý khi thực hiện. Mong rằng với những thông tin mà Lạc Việt Audio chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn thực hiện thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Giải pháp loa âm trần cho phòng khám

25 - 01 - 2023 | Lượt xem: 10772
Đánh giá [Mẹo] Cách cắm cần micro vào máy hội thảo đơn giản,nhanh chóng