[Mẹo] Cách chỉnh micro không dây hát nhẹ cực đơn giản tại nhà

 • Ngày đăng: 29 - 04 - 2021
 • Lượt xem: 35795

Nhu cầu giải trí hát karaoke tại các gia đình ngày càng trở nên phổ biến hơn. Để có trải nghiệm hát tuyệt vời bên gia đình thì trang bị hệ thống chất lượng thôi là chưa đủ mà còn phải biết cách căn chỉnh cho hợp lý. Bạn gặp phải tình trạng micro hát bị nặng, tiếng chìm? Không biết nguyên nhân do đâu và cách xử lý như thế nào? Vậy hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé! Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh micro không dây hát nhẹ cực đơn giản tại nhà, giải quyết triệt để được tình trạng mic hát nặng.

>>> Tham khảo thêm:

Thế nào là hiện tượng micro hát nặng?

Mic hát nặng là tình trạng rất hay xảy ra trong hầu hết các hệ thống âm thanh từ dàn karaoke gia đình cho đến các hệ thống âm thanh hội trường, sân khấu. Micro hát bị nặng là tình trạng khi bạn hát hoặc nói tiếng mic bị nhỏ và rất bí. Chỉ khi bạn cố gắng nói thật to thậm chí là hét lên thì tiếng mic mới cân bằng được với tiếng nhạc.

Tình trạng micro hát bị nặng khiến người hát bị yếu giọng, rất dễ hụt hơi, hát không được như mong muốn, nhanh bị mệt và chán. Lỗi này có thể gặp ở cả dòng micro có dây và micro không dây gây ra sự khó chịu cho người dùng.

Nếu một ngày mà bạn hát karaoke cảm thấy mình không thể hát lên được hoặc bị mệt, hụt hơi khi hát thì rất có thể micro của bạn đã gặp phải vấn đề này.

Micro hát nặng là hiện tượng tiếng bị nhỏ và bí tiếng

Micro hát nặng là hiện tượng tiếng bị nhỏ và bí tiếng

Tác hại khi để mic hát nặng

Tình trạng micro hát bị nặng tiếng không chỉ ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của hệ thống âm thanh. Những tác hại mà hiện tượng này gây ra phải kể đến như:

 • Khi mic hát karaoke bị nặng sẽ khiến người hát nhanh bị mệt, chỉ cần hát 1-2 bài đã cảm thấy không thể hát được nữa. Điều này cũng khá gây ảnh hưởng tới sức khỏe đặc biệt là cổ họng của người hát.
 • Người hát sẽ rất khó để lên được các nốt cao khiến trải nghiệm hát bị giảm sút đồng thời cũng khiến mất tự tin trước mọi người.
 • Vì khi micro nặng tiếng tiếng hát sẽ bị nhỏ nên người hát thường cố gắng gào hét lên khi hát để cân bằng với tiếng nhạc gây ra hiện tượng méo, vỡ tiếng, nghe rất khủng khiếp.
 • Người dùng có xu hướng hát với âm lượng lớn hơn nên khiến màng mic dao động với tần số lớn, nhanh xuống cấp hoặc thậm chí là hỏng hóc.
 • Hiện tượng mic hát hặng còn gây ảnh hưởng xấu tới loa và hệ thống âm thanh, làm giảm chất lượng thực tế đi rất nhiều.

Nói chung, micro hát bị nặng tiếng gây ra nhiều phiền toái cho người dùng và đem tới trải nghiệm không tốt, gây hại cho hệ thống âm thanh. Để tránh tình trạng này thì tìm hiểu cách chỉnh micro hát nhẹ là điều cần thiết và quan trọng.

Hiện tượng micro hát nặng có thể gây hỏng hóc thiết bị

Hiện tượng micro hát nặng có thể gây hỏng hóc thiết bị

Những nguyên nhân micro hát nặng tiếng

Để tìm ra cách chỉnh micro không dây hát nhẹ, hay thì trước hết ta cần tìm hiểu những nguyên nhân khiến mic hát bị nặng tiếng. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới hiện tượng này và thường gặp nhất là do:

 • Micro bị thiếu công suất: Mic thiếu công suất khiến tiếng ra bị nhỏ và bí rất khó chịu, nguyên nhân do người dùng chưa có kinh nghiệm nên chọn sản phẩm không phù hợp. Để chỉnh mic hát nhẹ trong trường hợp này chỉ có cách là nâng công suất dàn và đổi dòng mic có chất lượng tốt hơn.
 • Sản phẩm mic kém chất lượng: Đây cũng là nguyên nhân thường gặp khiến micro hát nặng. Những dòng kém chất lượng thì độ hút âm, độ nhạy thường kém, âm thanh cũng không được hay.
 • Mico bị hết pin: Thường gặp ở mic không dây, khi chúng bị yếu pin hoặc sắp hết pin thì hát sẽ có cảm giác rất nặng và không ra được tiếng. Lúc này hãy thử thay pin mới cho chúng xem sao.
Micro hát nặng do pin yếu

Micro hát nặng do pin yếu

 • Chỉnh amply chưa chuẩn: Nếu bạn không biết cách chỉnh amply rất có thể sẽ khiến mic hát karaoke bị nặng tiếng. Một số dòng amply đời cũ không có chức năng hỗ trợ tiếng mic hay tăng độ nhạy cũng khiến mic hát nặng và không được hay.
 • Do cách chỉnh vang: Nếu hệ thống âm thanh của bạn sử dụng vang cơ hoặc vang số mà hát mic bị nặng thì cũng có thể do chỉnh thiết bị này chưa chuẩn. Tốt nhất là khi setup âm thanh bạn nên hỏi chuyên gia hoặc kỹ thuật viên của đơn vị cung cấp cho bạn để tránh tình trạng này.
 • Cách cầm mic: Cách cầm mic rất có thể là nguyên nhân gây nên hiện tượng mic hát nặng. Bạn nên để mic ở hướng thẳng với hướng ra hơi của bạn để mic thu tốt hơn. Đồng thời nên để mic cách miệng tầm 4-8cm là hợp lý, để quá xa sẽ khiến tiếng bị nhỏ và hát mệt hơn.
 • Micro bị hỏng mạch: Nếu bạn đã sử dụng mic quá lâu hoặc trong quá trình sử dụng vô tình làm rơi, rớt gây hỏng hóc bảng mạch bên trong khiến mic thu tiếng không còn tốt.
Micro hát nặng tiếng có thể do căn chỉnh thiết bị chưa chuẩn

Micro hát nặng tiếng có thể do căn chỉnh thiết bị chưa chuẩn

 • Do cách bảo quản: Micro hát nặng có thể do bạn bảo quản thiết bị không tốt, để chúng bị ẩm, bụi khiến chức năng bị suy giảm, xuống cấp. Lâu không vệ sinh khiến đầu mic bám quá nhiều bụi, không thu được tiếng.
 • Một nguyên nhân chủ quan khiến mic hát karaoke bị nặng đó là do chính giọng hát của bạn. Tuy nhiên rất ít khi xảy ra tình trạng này vì chúng ta đều biết được chất giọng của bản thân, nếu có hát karaoke cũng sẽ tìm cách chỉnh thiết bị cho phù hợp để có được giọng hát ưng ý.

Tại sao cần biết cách chỉnh micro không dây hát nhẹ?

Việc để mic hát nặng không chỉ làm giảm sút trải nghiệm sử dụng mà còn gây ảnh hưởng tới chất lượng của các thiết bị bên trong. Những lý do khiến bạn nên học ngay cách chỉnh micro hát nhẹ ngay hôm nay đó là:

 • Biết cách chỉnh tiếng micro hát nhẹ sẽ khiến bạn có giọng hát hay hơn và cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn khi hát karaoke.
 • Đảm bảo được sức khỏe khi hát karaoke
 • Bảo vệ được các thiết bị trong hệ thống dàn âm thanh.
 • Không bị hụt giọng khi hát và khiến người hát tự tin hơn.

Ngoài ra biết chỉnh mic hát nhẹ sẽ giúp bạn biết căn chỉnh các hệ thống âm thanh hội nghị có sân khấu, văn nghệ và xử lý được nhiều lỗi thường gặp trong hệ thống.

Biết cách chỉnh mic hát nhẹ giúp bạn có giọng hát hay hơn

Biết cách chỉnh mic hát nhẹ giúp bạn có giọng hát hay hơn

Hướng dẫn cách chỉnh micro không dây hát nhẹ cực đơn giản

Sau khi đã tìm được nguyên nhân khiến chiếc micro của bạn hát bị nặng tiếng thì chúng ta sẽ cùng tìm cách giải quyết. Làm sao để chỉnh mic hát nhẹ?

Một số tip cách chỉnh micro không dây hát nhẹ cực đơn giản bạn có thể áp dụng như sau:

Tip 1: Cách chỉnh micro hát nhẹ dựa vào chính thiết bị

Để mic hát nhẹ và hay thì bạn bên chọn những dòng sản phẩm chất lượng tốt, được nhiều người đánh giá như dòng micro không dây cao cấp KING EW 500, KING EW 200. Hoặc chọn sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng như Shure.

Khi đã sở hữu một chiếc mic tốt thì bạn đã giảm được một nửa công việc cần làm khi thực hiện cách chỉnh tiếng micro hát nhẹ rồi.

Cách chỉnh micro hát nhẹ dựa vào chính thiết bị

Cách chỉnh micro hát nhẹ dựa vào chính thiết bị

Tip 2: Cách chỉnh micro không dây hát nhẹ bằng các thiết bị xử lý âm thanh

Tiếng mic hát trước khi phát ra loa sẽ được đưa vào các thiết bị xử lý tín hiệu như là vang số hay amply. Việc căn chỉnh các thiết bị này chuẩn cũng sẽ khiến tiếng của micro hay hơn.

Một số mẹo trong cách chỉnh mic không dây hát nhẹ nhờ vào những thiết bị xử lý âm thanh đó là bạn có thể tăng âm lượng của mic, tăng độ nhạy, tạo thêm hiệu ứng cho tiếng mic để nghe được nhẹ và bay hơn chứ không bị bí hay nặng nữa.

Nếu không tự xử lý được thì bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp của các chuyên gia âm thanh hoặc gọi cho chúng tôi để được tư vấn về các chỉnh micro hát nhẹ đơn giản và nhanh chóng nhất.

Cách chỉnh mic hát nhẹ dựa vào amply

Cách chỉnh mic hát nhẹ dựa vào amply

Tip 3: Cách chỉnh cho micro hát nhẹ từ việc bảo quản, sử dụng mic

Chắc hẳn nhiều bạn thắc mắc rằng việc bảo quản, sử dụng thiết bị thì liên quan gì tới cách chỉnh mic không dây hát nhẹ. Nhưng thực tế đây lại là một mẹo cực hữu ích và tiết kiệm nhé, bạn đừng coi thường.

Việc bạn sử dụng thiết bị, bảo quản đúng cách, thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh cho chúng sẽ khiến mic được bền hơn và ít chịu tác động xấu từ bên ngoài. Nhờ vậy mà chúng cũng ít xảy ra tình trạng micro hát bị nặng tiếng hơn đấy.

Cách chỉnh cho micro hát nhẹ từ việc bảo quản, sử dụng mic

Cách chỉnh cho micro hát nhẹ từ việc bảo quản, sử dụng mic

Tip 4: Cách chỉnh micro hát nhẹ bằng việc thay đổi cách cầm mic

Như đã nhắc ở phần trên, một trong số những nguyên nhân khiến micro hát nặng là do cách cầm mic bị sai khiến tiếng thu vào mic không tốt.

Cách chỉnh micro nhẹ lúc này đơn giản là bạn hãy thay đổi cách cầm mic sao cho phần đầu hướng trực diện với miệng và đảm bảo rằng phần hơi được thu trọn vào đầu mic. Bạn hãy thử cầm ngang với cầm trực diện để so sánh, chắc chắn sẽ nhận ra sự khác biệt rất lớn đấy.

Cách chỉnh micro hát nhẹ bằng việc thay đổi cách cầm mic

Cách chỉnh micro hát nhẹ bằng việc thay đổi cách cầm mic

Tip 5: Cách chỉnh mic không dây hát nhẹ bằng việc kiểm tra thiết bị

Để đảm bảo mic không dây hát nhẹ, hay và không bị nặng tiếng thì trước khi sử dụng bạn nên kiểm tra thiết bị xem mức pin của chúng như thế nào, tình trạng hoạt động, pin có bị nhanh hết hoặc cạn giữa chừng hay không.

Nếu thiết bị của bạn phần pin nguồn có vấn đề thì dù bạn có thực hiện cách chỉnh micro hát nhẹ nào thì cũng không giải quyết và khắc phục được tình trạng.

Cách chỉnh mic hát nhẹ bằng việc kiểm tra thiết bị

Cách chỉnh mic hát nhẹ bằng việc kiểm tra thiết bị

Tip 6: Cách chỉnh micro hát nhẹ dựa vào sở trường của bạn

Nếu đã thử tất cả các cách chỉnh cho micro hát nhẹ phía trên mà vẫn chưa thấy hiệu quả thì bạn có thể áp dụng phương pháp phù hợp trong mọi trường hợp này.

Để hát karaoke được hay, tiếng nhẹ thì hãy chuẩn bị cho mình một sức khỏe tốt và chọn cho mình những bài hát tủ phù hợp nhất với giọng hát của mình. Đừng quên là thật tự tin tỏa sáng khi hát karaoke.

Cách chỉnh micro hát nhẹ dựa vào sở trường của bạn

Cách chỉnh micro hát nhẹ dựa vào sở trường của bạn

Ngoài những mẹo hướng dẫn cách chỉnh micro không dây hát nhẹ kể trên thì phần dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết hơn làm sao để chỉnh mic hát nhẹ nếu bạn sử dụng amply, vang số. Cùng tiếp tục tìm hiểu nhé!

Cách chỉnh mic hát nhẹ vang số

Với vang số bạn có thể can thiệp trực tiếp vào các dải tần âm thanh nên việc thực hiện cách chỉnh mic hát nhẹ vang số sẽ đem lại hiệu quả cực tốt. Chúng sẽ giúp bạn loại bỏ những dải âm thừa đồng thời bổ sung các phần còn thiếu trong tiếng hát của bạn.

Mỗi dòng vang số sẽ có cách chỉnh riêng để tạo được cảm giác hát nhẹ và hay. Tuy nhiên có một cách chỉnh mic hát nhẹ vang số mà bạn có thể áp dụng với nhiều dòng khác nhau đó là:

Căn chỉnh dải tần trung xuống 1dB để tiếng nhạc có chiều sâu hơn.

Cách chỉnh mic hát nhẹ vang số

Cách chỉnh mic hát nhẹ vang số

Với dải tần của loa thì hãy loại bỏ những dải không cần thiết gây ù hoặc réo ( thường là những dải rất thấp hoặc rất cao). Như vậy sẽ giúp âm thanh ra được cân bằng các dải hơn. Tất nhiên bạn vẫn cần dựa vào tone giọng của người hát để điều chỉnh cho phù hợp.

Cách chỉnh mic không dây hát nhẹ ở phần loa

Cách chỉnh mic không dây hát nhẹ ở phần loa

Với dải tần của mic (phần quan trọng nhất trong cách chỉnh micro hát nhẹ) khi điều chỉnh không theo chuẩn mực hay thông số này cả vì nó phụ thuộc vào dòng mic bạn sử dụng và chất giọng của bạn. Cách tốt nhất để chỉnh micro không dây hát nhẹ với vang số lúc này đó là bạn nên vừa thử mic vừa chỉnh. Khi nào cảm thấy hát không bị mệt, tiếng hay, cân bằng và có chiều sâu là ok.

Cách chỉnh micro hát nhẹ ở phần mic

Cách chỉnh micro hát nhẹ ở phần mic

Cách chỉnh mic không dây hát nhẹ trên amply

Rất nhiều dàn karaoke gia đình hiện nay sử dụng amply làm thiết bị xử lý âm thanh. Để thực hiện cách chỉnh micro không dây hát nhẹ trên amply thì bạn có thể tham khảo bài viết cách chỉnh amply chuẩn để hát karaoke

Nên thực hiện điều chỉnh từ âm lượng tổng đến âm lượng mic. Trước khi chỉnh sâu vào các hiệu ứng thì nên để tất cả các nút về hướng 12h rồi mới lần lượt chỉnh từng cái.

Một lưu ý khi thực hiện cách chỉnh micro hát nhẹ đó là dựa vào chất giọng. Chất giọng thiên bass thì nên vặn bass mic sang trái từ 10-90 độ còn nếu chất giọng thiên treble thì nên thực hiện ngược lại.

Thực hiện cách chỉnh micro nhẹ cho những người có giọng yếu thì nên tăng mid của micro lên từ 10-45 độ (chú ý không tăng quá nhiều vì sẽ gây ra tiếng hú, rít)

Trên đây là bài viết chỉ ra các nguyên nhân gây ra tình trạng micro hát nặng cũng như hướng dẫn cách chỉnh micro hát nhẹ cực đơn giản tại nhà. Mong rằng với những thông tin mà Lạc Việt Audio chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn thực hiện thành công cách chỉnh micro nhẹ. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn vào những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Cách chỉnh amply karaoke gia đình hay nhất

18 - 11 - 2019 | Lượt xem: 42759
Đánh giá [Mẹo] Cách chỉnh micro không dây hát nhẹ cực đơn giản tại nhà