Cách sửa amply mất tiếng, echo đơn giản, dễ hiểu nhất

  • Ngày đăng: 29 - 10 - 2020
  • Lượt xem: 61956

Amply là một thiết bị âm thanh quá quen thuộc và xuất hiện hầu hết trong các dàn âm thanh gia đình, âm thanh sân khấu,… Do sử dụng thường xuyên nên đôi khi những chiếc amply cũng xuất hiện lỗi, điều này gây khó chịu cho người dùng. Một trong những lỗi trục trặc hay gặp nhất là chiếc amply bị mất tiếng, mất echo. Hôm nay Lạc Việt Audio xin chia sẻ cho các bạn về cách nhận biết cũng như cách sửa amply mất tiếng, mất echo đơn giản, dễ hiểu nhất, mời các bạn cùng đón xem nhé!

Liên hệ HOTLINE 0987106809 để mình hỗ trợ bạn sửa chữa ngay hôm nay!

>>> Tham khảo thêm:

Cách sửa amply mất tiếng, echo đơn giản, dễ hiểu nhất

Cách sửa amply mất tiếng, echo đơn giản, dễ hiểu nhất

Hiện tượng khi amply mất tiếng, echo

Hiện tượng đặc trưng của lỗi amply bị mất tiếng là chiếc amply không phát ra tiếng gì mặc dù bạn đã bật chúng, sử dụng như bình thường. Khi gặp phải hiện tượng này, đa số người dùng sẽ lo lắng vì sợ chiếc amply bị “chết”, không sử dụng được nữa. Đối với những người có hiểu biết về âm thanh thì sẽ biết đây là một lỗi rất hay gặp ở amply nên cũng không cần quá lo lắng vì sửa amply mất tiếng cũng không quá khó.

Bên cạnh hiện tượng mất hoàn toàn tiếng thì có thể gặp hiện tượng amply bị mất tiếng 1 bên, amply bị mất echo khi này cách sửa amply mất tiếng cũng khác so với trường hợp bị mất tiếng hoàn toàn.

Nguyên nhân amply mất tiếng, mất echo

Nguyên nhân amply mất tiếng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc amply bị mất tiếng, nguyên nhân có thể do:

1. Lỗi từ nhà sản xuất

Không chỉ là amply, bất cứ thiết bị nào cũng có thể bị lỗi từ nhà sản xuất. Do nhu cầu sử dụng của con người ngày càng lớn, các xưởng sản xuất phải hoạt động hết công suất để phục vụ đủ cho nhu cầu thị trường nên những sơ sót như thiếu dây, biến áp trục trặc, tụ nguồn có vấn đề,… là hoàn toàn có thể xảy ra. Thông thường với những lỗi từ nhà sản xuất thì bạn sẽ dễ dàng phát hiện khi mua amply về, tuy nhiên một số sản phẩm lại không có biểu hiện ngay từ ban đầu mà sau một thời gian sử dụng lỗi trục trặc mới biểu hiện rõ ràng hơn. Khi này, bạn chỉ cần mang sản phẩm đi bảo hành là được.

2. Amply mất tiếng do sử dụng quá căng công suất trong thời gian dài

Bất kỳ một thiết bị nào thường xuyên sử dụng đạt giới hạn trên của nó cũng sẽ nhanh dẫn đến lỗi hỏng. Amply cũng vậy, nếu bạn thường xuyên mở chúng với công suất tối đa điều này tưởng chừng như không sao cả nhưng thực chất gây ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng của amply. Amply cũng giống như còn người vậy không thể hoạt động hết công suất suốt mà không nghỉ ngơi, thư giãn. Đến như chính bạn mà hát trong thời gian dài còn bị mất tiếng nữa là chiếc amply.

Vậy cách sửa amply không có tiếng lúc này như thế nào? Bạn cần xác định được lỗi chính khi amply bị mất tiếng, có 4 lỗi thường gặp đó là: Chỉnh bass và treble trên amply không có tác dụng, amply bị mất tiếng hay lệch tiếng 1 vế, amply bị ù một hoặc cả hai vế, amply có tiếng lộp bộp. Cách sửa amply mất tiếng chi tiết sẽ được chia sẻ ở phần dưới.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân dẫn đến amply bị mất tiếng như: Dây loa bị hỏng, amply để lâu không sử dụng dẫn đến mất tiếng, cầu chì bị đứt, hỏng IC…

Nguyên nhân amply mất tiếng, mất echo

Nguyên nhân amply mất tiếng, mất echo

Nguyên nhân amply bị mất echo

Amply bị mất echo có thể xảy ra do cả nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan. Thường thì lỗi amply mất echo sẽ khó sữa chữa hơn do nó liên quan nhiều tới các mạch và IC.:

  • Do cháy IC: Amply bị mất echo rất có khả năng do bị cháy một vài con IC liên quan đến mạch này, amply sẽ không còn khả năng tạo độ vang nữa, hiện tượng này xảy ra khá phổ biến ở các dòng amply hiện nay. Nguyên nhân gây cháy IC thường là do amply đã sử dụng quá lâu, không được bảo trì, bảo dưỡng.
  • Do hỏng Bo Mic: Việc Bo micro bị hỏng cũng có thể gây ra hiện tượng amply bị mất echo do tín hiệu âm thanh truyền tới amply không đủ nên amply không thể xử lý và phát ra ngoài bình thường được.
  • Do hỏng Bo Echo: Nếu Bo echo bị hỏng thì việc amply bị mất echo chắc chắn sẽ xảy ra rồi, điều này là hoàn toàn dễ hiểu.

Cách sửa amply mất tiếng, mất echo

Cách sửa amply mất tiếng, chỉnh treble bass không có tác dụng

Cách sửa amply bị mất tiếng trong trường hợp này khá đơn giản. Trước tiên bạn hãy kiểm tra chế độ Derect và Tone trên amply xem chúng đang ở chế độ nào.

Nếu Direct đang được ấn nghĩa là amply của bạn đang được bật ở chế độ không qua mạch âm sắc. Điều bạn cần làm là phải nhả nút Direct ra và thay đổi tiếng bass và treble. Cũng tương tự như thế, nếu nút Tone chưa được nhấn thì amply cũng không thể điều chỉnh bass và treble được.

Nếu đã làm theo hướng dẫn cách sửa amply mất tiếng như trên mà vẫn không thu được kết quả gì thì rất có thể chiếc amply của bạn đã bị lỗi mạch âm sắc.

Cách sửa amply mất tiếng, chỉnh treble bass không có tác dụng

Cách sửa amply mất tiếng, chỉnh treble bass không có tác dụng

Cách sửa amply mất tiếng một vế, lệch tiếng 1 vế

Nếu bạn nghe loa có một bên hát to còn một bên âm thanh phát ra rất nhỏ hoặc mất tiếng thì chiếc amply đã bị lỗi này. Cách sửa amply mất tiếng 1 vế là bạn hãy kiểm tre xem hai kênh R và L đã được điều chỉnh Balance bằng nhau hay chưa, chúng có đang được giữ ở chế độ Stereo hay không.

Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra núm Balance là núm cân bằng loa xem đúng ở vị trí 0 chưa, nếu chưa thì hãy thực hiện chỉnh chúng về số 0. Sau đó kiểm tra lại âm thanh phát ra, nếu âm thanh ra hai loa đã cân bằng thì mọi thứ đều ổn rồi đó. Nếu chưa có tác dụng thì mách bạn một mẹo nữa là hãy hoán đổi cọc R và L ở đường vào rồi kiểm tra xem âm thanh phát ra. nếu không có sự thay đổi nào thì có lẽ bạn nên mang ra cơ sở nào đó để sửa amply bị mất tiếng rồi.

Cách sửa amply mất tiếng một vế, lệch tiếng 1 vế

Cách sửa amply mất tiếng một vế, lệch tiếng 1 vế

Cách sửa amply mất tiếng, có tiếng nổ lộp bộp

Tình trạng này rất hay gặp ở amply, các bạn sẽ nghe thấy tiếng lộp bộp vang ở bên tai. Việc này có thể sẽ gây tác hại rất lớn đến chiếc amply của bạn. Bởi vì nếu bạn vặn tiếng to hơn hoặc chạm mức cao nhất thì chiếc amply sẽ bị hỏng ngay lập tức. Vì thế khi thấy lỗi này, bạn nên tắt amply đi và tiếng hành kiểm tra.

Thực sự cách sửa amply mất tiếng và có tiếng nổ không khó nhưng bạn vẫn không nên tự tháo amply ra để kiểm tra sửa chữa vì rất dễ gây hỏng các bộ phận bên trong. Để an toàn thì bạn chỉ nên mở máy và tiến hành vệ sinh amply bằng chổi cọ nhỏ để loại bỏ hết lớp bụi bên trong, sau đó hãy dùng máy sấy sấy khô mạch điện, lưu ý là chỉ sấy với công suất nhỏ thôi nhé. Và hãy nhớ tuyệt đối không được dùng khăn ướt để lau vì điều này sẽ gây hỏng các mạch bên trong.

Cách sửa amply mất tiếng, có tiếng nổ lộp bộp

Cách sửa amply mất tiếng, có tiếng nổ lộp bộp

Hướng dẫn cách sửa amply mất tiếng – ù một hoặc hai vế

Khi xảy ra lỗi này, người dùng thường bị rất khó chịu do tiếng ù cứ vang vảng bên tai khi sử dụng amply, và nó còn to hơn nếu tăng volume. Nguyên nhân có thể do tín hiệu đầu vào của amply đã bị mất mass. Cách sửa amply mất tiếng lúc này sẽ là điều chỉnh lại các chuôi cắm tín hiệu AV trên đầu ra và đầu vào của amply.

Tốt hơn là bạn hãy rút các chuôi cắm ra và vệ sinh chúng sạch sẽ rồi cắm lại như cũ, chú ý hãy siết chặt chúng lại không được để chuôi cắm vào amply bị lỏng.

Cách sửa amply mất tiếng hoàn toàn do hỏng IC 7815

Amply có thể bị mất tiếng hoàn toàn do lỗi lỏng chân IC hoặc IC bị hỏng, con IC 7815 cũng là một trong những con IC hay gặp vấn đề và gây ra hiện tượng amply bị mất tiếng hoàn toàn nhất. Như bạn nhìn trên ảnh thì con IC 7815 (được khoanh đỏ) này nằm ở bảng mạch trung tâm. Để phát hiện được lỗi này thì bạn cần dùng đồng hồ đo điện áp cũng như kiểm tra tiếng khi chạm vào các IC.

>>> Xem thêm: {21+} Lỗi của amply thường gặp và cách khắc phục tại nhà

Cách sửa amply mất tiếng hoàn toàn do hỏng IC 7815

Cách sửa amply mất tiếng hoàn toàn do hỏng IC 7815

Cách sửa amply mất tiếng hoàn toàn do hỏng IC 4558

Bên cạnh IC7815 thì con IC 4558 cũng là một trong số những nguyên nhân lỗi mạch gây ra hiện tượng amply bị mất tiếng hoàn toàn. Cách sửa amply mất tiếng lúc này là bạn cần nhổ con IC này đi và thay vào con IC 4558 mới, rồi kiểm tra lại âm thanh ra của amply.

Cách sửa amply mất tiếng hoàn toàn do hỏng IC 4558

Cách sửa amply mất tiếng hoàn toàn do hỏng IC 4558

Cách sửa amply mất tiếng do cháy cầu chì

Hãy kiểm tra điện tại cầu chì bằng đồng hồ đo, hoặc bạn có thể kiểm tra bằng mắt thường sau đó hãng tiến hành đo cho chắc. Thường thì cầu chì bị cháy sẽ có màu đen như hình. Cách sửa amply mất tiếng do cháy cầu chì đơn giản là chỉ cần thay cầu chì thôi. Chú ý có hai cầu chì song song đó, nếu cháy cả hai thì cần thiết phải thay cả hai để đảm bảo amply hoạt động lại bình thường.

Cách sửa amply mất tiếng do cháy cầu chì

Cách sửa amply mất tiếng do cháy cầu chì

Cách sửa amply bị mất echo

Với từng trường hợp riêng như cháy IC, hỏng Bo Mic, hỏng Bo Echo thì cách sửa đơn giản nhất là mua những linh kiện tương ứng về để thay. Chỉ cần thay những linh kiện chất lượng, phù hợp thì tình trạng amply bị mất echo sẽ được khắc phục ngay lập tức.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách sửa amply bị mất tiếng với những lỗi cơ bản. Mong rằng những kiến thức mà Lạc Việt Audio cung cấp sẽ giúp ích cho bạn khắc phục được những lỗi của chiếc amply của mình. Hẹn gặp lại bạn vào các bài viết sau nhé!

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Giải pháp loa âm trần cho spa

25 - 01 - 2023 | Lượt xem: 16627
Đánh giá Cách sửa amply mất tiếng, echo đơn giản, dễ hiểu nhất