Mạch class A là gì? Ưu, nhược điểm, có nên dùng amply class a?

 • Ngày đăng: 18 - 07 - 2023
 • Lượt xem: 4257

Mạch công suất class A được biết tới là một trong những kiểu mạch tiêu biểu được các hãng sử dụng để áp dụng trên các bộ khuếch đại cũng như thiết bị âm thanh của mình. Vậy mạch class A là gì? Chúng có ưu, nhược điểm như thế nào? Dòng đẩy, amply class A nào tốt nhất hiện nay? Cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu ngay trong bài viết này để được giải đáp nhé!

Mạch class A là gì? Ưu, nhược điểm, có nên dùng amply class a?

Mạch class A là gì? Ưu, nhược điểm, có nên dùng amply class a?

Giới thiệu về mạch công suất class A

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói trên các diễn đàn cũng như các chuyên gia đánh giá rằng các sản phẩm amply class A được coi là chuẩn mực chất lượng âm thanh trong các dòng ampli có trên thị trường. Trước hết chúng ta cần hiểu về mạch công suất class A là gì?

Mạch class A là gì?

Mạch class A hay còn được gọi là mạch khuếch đại âm thanh class A là mạch khuếch đại điện tử có khả năng tăng cường công suất của tín hiệu đưa vào mà không làm thay đổi hình dạng sóng của nó.

Mạch class A là gì? Là mạch điện tử khuếch đại tín âm thanh mà không thay đổi dạng sóng

Mạch class A là gì? Là mạch điện tử khuếch đại tín âm thanh mà không thay đổi dạng sóng

Amply class A là gì?

Amply class A là loại amply sử dụng mạch khuếch đại class A bên trong thiết bị, chúng có đặc trưng là tính chất tuyến tính cao, độ méo họa âm thấp nên rất phù hợp với các nhu cầu sử dụng âm thanh chất lượng cao, nguyên bản.

>>> Xem thêm các tin tức:

Amply class A là loại amply dùng mạch khuếch đại loại A

Amply class A là loại amply dùng mạch khuếch đại loại A

Cấu tạo của mạch công suất class A

Cấu tạo cơ bản của một mạch class A bao gồm có các phần như:

 • Transistor: Hay còn được gọi là sò công suất được coi là trái tim của bộ mạch, sử dụng một hoặc nhiều transistor, chức năng chính của chúng là khuếch đại tín hiệu đầu vào.
 • Mạch cân bằng: Để giữ cho transistor trong vùng hoạt động, sử dụng một mạch cân bằng đảm bảo rằng transistor dẫn dòng liên tục, ngay cả khi không có tín hiệu đầu vào. Dẫn dòng liên tục trong vùng hoạt động là điểm đặc biệt phân biệt mạch âm thanh class A so với các loại mạch khác.
 • Nguồn cấp: Nguồn cấp cung cấp điện áp và dòng điện cần thiết để vận hành bộ khuếch đại. Mạch class A đòi hỏi cung cấp dòng điện không đổi ngay cả khi không có tín hiệu đầu ra để tạo nên điểm đặc trưng của loại mạch này.
 • Tín hiệu đầu vào: Tín hiệu đầu vào được đưa vào chân cơ sở hoặc cổng của transistor.
Cấu tạo của mạch công suất class A

Cấu tạo của mạch công suất class A

Sơ đồ mạch ampli class A

Dưới đây là sơ đồ mạch ampli class A bạn có thể tham khảo để hiểu hơn:

Sơ đồ mạch công suất class A

Sơ đồ mạch công suất class A

Nguyên lý hoạt động của mạch class A

Mạch công suất class A hoạt động theo nguyên lý bán dẫn, chúng sẽ dẫn dòng liên tục qua các transistor đầu ra cho phép bộ khuếch đại duy trì mức độ tuyến tính cao, méo họa âm thấp. Cụ thể như sau:

 • Một transistor sẽ được dùng để tạo ra một dòng liên tục ngay cả khi không có tín hiệu được cấp vào, khi cấp tín hiệu điện đầu vào thì mạch sẽ tự động điều chỉnh dòng qua transistor để khuếch đại tín hiệu âm thanh lên mức lớn hơn.
 • Transistor sẽ ở hai trạng thái là on khi có tín hiệu được cấp vào và off khi không có tín hiệu điện được đưa vào. Khi tắt thì điện áp đầu ra xấp xỉ 0 còn khi bật tín hiệu điện sẽ được khuếch đại.
 • Các transistor đầu ra luôn dẫn dòng cho toàn bộ chu kỳ tín hiệu cấp vào bất kể là ở cực dương hay âm nên tín hiệu sau khi được khuếch đại có độ giống cao với tín hiệu gốc (gần như tạo ra một bản sao với cường độ lớn hơn).
Nguyên lý hoạt động của mạch class A

Nguyên lý hoạt động của mạch class A

Ưu, nhược điểm của mạch ampli class A

Mặc dù có hiệu suất tương đối thấp nhưng mạch class A vẫn được ứng dụng phổ biến trên nhiều thiết bị âm thanh, đặc biệt là những dòng ampli hi-end bởi chúng sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như:

Ưu điểm của mạch công suất class A

Tính tuyến tính cao: Sự hoạt động liên tục của các transistor đã tạo nên tín hiệu ra giống như bản sao của tín hiệu đầu vào, đảm bảo âm thanh ra loa giống với bản thu gốc nhất.

 • Méo tiếng thấp: Do nguyên lý dẫn dòng liên tục qua các transistor đầu ra nên mạch ampli class A có độ méo họa âm (THD) cực thấp đảm bảo âm thanh ra chuẩn xác, chi tiết.
 • Giảm nhiễu hiệu quả: Nhờ khả năng hoạt động với 1 chế độ khuếch đại duy nhất trong suốt một chu kỳ đầu vào.
 • Thiết kế mạch đơn giản, dễ chế tạo: So với các loại mạch khác thì mạch khuếch đại âm thanh class A có cấu trúc đơn giản hơn, dễ chế tạo và cũng dễ sửa chữa, khắc phục khi xảy ra sự cố.
 • Đầu ra ổn định: Dòng đầu ra luôn giữ ở trạng thái ổn định bất cứ tín hiệu đầu vào có như thế nào, vì thế mà chúng ít chịu ảnh hưởng bởi sự thay đổi của tải, độ ổn định cao khi vận hành.
 • Chất lượng âm thanh tốt: Ưu điểm vượt trội nhất của mạch amply class A đó chính là chất lượng âm thanh ra cực kỳ tốt, mượt mà, sống động không khác gì tín hiệu cấp vào (tín hiệu ra có dạng sóng giống với tians hiệu vào nhất trong số các loại mạch class).
Ưu điểm của mạch class A là chất lượng âm thanh hay, méo tiếng cực thấp

Ưu điểm của mạch class A là chất lượng âm thanh hay, méo tiếng cực thấp

Nhược điểm của mạch amply class A

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội kể trên thì mạch công suất class A cũng tồn tại một số nhược điểm như:

 • Hiệu suất thấp: Mạch khuếch đại âm thanh class A là loại mạch có hiệu suất thấp nhất hiện nay.
 • Tiêu thụ lượng lớn điện năng: Vì các transistor luôn trong trạng thái hoạt động nên các sản phẩm ampli class A tiêu tốn rất nhiều điện năng.
 • Kích thước sản phẩm lớn, cồng kềnh: Hầu như đều phải sử dụng các loại sò có khả năng chịu dòng lớn, hiệu suất thiết bị thấp nên muốn có được công suất như mong muốn phải sử dụng rất nhiều transistor khiến amply nặng và cồng kềnh hơn.
 • Sinh nhiệt nhiều khi vận hành: Hiệu suất amply thấp, phần năng lượng không được chuyển hóa chủ yếu biến thành dạng nhiệt năng vì thế mà amply class A rất dễ bị nóng khi sử dụng, đòi hỏi nhà sản xuất phải có hệ thống tản nhiệt tốt (một phần khiến các thiết bị dùng mạch class A nặng là do phải trang bị hệ thống tản nhiệt lớn).
 • Công suất sản phẩm thường khá thấp: Công suất của ampli class A khá thấp thường chỉ vài chục watt, cũng dễ hiểu bởi để chế tạo được một sản phẩm công suất cao thì chắc chắn kích thước của chúng cũng rất lớn, làm sao để tản nhiệt cho thiết bị cũng là một vấn đề nan giải.
 • Giá không rẻ: Mạch công suất class A sử dụng các loại sò chất lượng, chủ yếu hướng tới hệ thống âm thanh chất lượng cao nên hệ thống linh kiện cũng đều chọn loại cao cấp.
Nhược điểm là hiệu suất thấp, tốn điện năng, sinh nhiều nhiệt

Nhược điểm là hiệu suất thấp, tốn điện năng, sinh nhiều nhiệt

Hiệu suất của mạch khuếch đại class A là bao nhiêu?

Như đã nói ở trên, hiệu suất của mạch class A nhìn chung là khá thấp, chúng chỉ có H = 25%. Lấy ví dụ cho bạn dễ hiểu về hiệu suất của các thiết bị dùng mạch khuếch đại class A như sau:

Thiết bị tiêu thụ 100W nhưng chỉ có 25W phát công suất ra loa còn 75W còn lại bị hao phí sinh ra nhiệt và tản ra môi trường. Có thể thấy hiệu suất này là rất thấp vì thế các dòng ampli class A không chế tạo được với mức P lớn, chủ yếu được dùng trong các loại ampli đèn, ampli điện tử vì chúng có khả năng tản nhiệt tốt.

Hiệu suất của mạch ampli class A chỉ khoảng 25%

Hiệu suất của mạch ampli class A chỉ khoảng 25%

Có nên mua cục đẩy, amply class A hay không?

Vậy có nên mua cục đẩy hay amply sử dụng mạch class A hay không? Điều này còn tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Nên dùng khi Không nên dùng khi
 • Dùng cho hệ thống quy mô nhỏ, bạn là người yêu thích đam mê âm thanh muốn có được trải nghiệm chân thực, sống động nhất.
 • Thích sưu tập và sử dụng các dòng ampli bán dẫn class A.
 • Không đòi hỏi quá nhiều về chất lượng âm thanh nhưng mức công suất phải đủ lớn chẳng hạn như hệ thống âm thanh hội trường, sân khấu, đám cưới, âm thanh hội nghị phòng họp.
 • Hệ thống nào phải vận hành liên tục trong nhiều giờ liền cũng không phù hợp để dùng dòng ampli class A.
Nên dùng amply class A khi yêu cầu rất cao về chất âm mà hệ thống có quy mô nhỏ

Nên dùng amply class A khi yêu cầu rất cao về chất âm mà hệ thống có quy mô nhỏ

Top amply class A nổi bật nhất nên tham khảo

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn những mẫu ampli class A chất lượng tốt nhất hiện nay mà bạn nên tham khảo cho mình. Cùng đón xem nhé!

1. Amply class A Cambridge Edge A: 147.500.000 đồng

Cambridge Edge A sở hữu vẻ ngoài sang trọng với tone màu bạc phù hợp với mọi không gian phòng khác nhau. Lớp vỏ kim loại chắc chắn, gia công tỉ mỉ, giao diện đơn giản chỉ có 1 nút chỉnh duy nhất ở phía trước, hệ thống cổng kết nối được bố trí phía sau.

Điểm độc đáo của mẫu ampli chạy mạch class A này chính là ở biến áp xuyến đôi được đặt đối xứng nhau đảm bảo công suất ra vượt trội hơn. Chất lượng âm thanh chi tiết, mượt mà không điểm trừ như mang người nghe bước vào thế giới âm thanh thực thụ. Amply cũng có hỗ trợ kết nối chuẩn aptX đảm bảo được độ ổn định của âm thanh khi kết nối, chúng cũng có thể phát âm thanh chất lượng cao lên tới 24bit/48kHz.

Amply class A Cambridge Edge A: 147.500.000 đồng

Amply class A Cambridge Edge A: 147.500.000 đồng

2. Ampli class A OCTAVE V70 cao cấp: 199.000.000 đồng

OCTAVE V70 là mẫu amply class A chất lượng cao được đông đảo các dân audiophile trên toàn thế giới yêu thích. Một chiếc ampli đèn nghe đã tai – nhìn đã mắt như V70 thì chẳng có lý do gì để từ chối. Thiết kế sang trọng với bề mặt nhôm nguyên khối kết hợp với 4 bóng đèn lớn tạo nên một không gian chơi nhạc sống động ấn tượng.

Sản phẩm sử dụng bộ khuếch đại class A kéo đẩy với công suất max tới 70W cho âm thanh ra mạnh mẽ, chân thực, tự nhiên. Đáp ứng tần số cực rộng 20Hz – 70kHz giúp tái hiện và xử lý tốt toàn bộ các dải âm từ bass đến treble.

Ampli class A OCTAVE V70 cao cấp: 199.000.000 đồng

Ampli class A OCTAVE V70 cao cấp: 199.000.000 đồng

3. Ampli bán dẫn class A Mastersound Evolution 845: 397.000.000 đồng

Mastersound Evolution 845 là một trong những dòng amply class A nổi bật nhất của nhà Mastersound. Thiết kế mang đậm chất mộc mạc mà không kém phần tinh tế, tone màu chủ đạo là đen, trắng kết hợp với vân gỗ tuyệt đẹp để bày trí cho không gian.

Nhờ sử dụng mạch công suất class A Single Ended Dual Mono mà chất lượng âm thanh ra chân thực, sống động hơn, bass có độ sâu tốt mà không hề bị ù rền, mid treble sáng trong nghe cực mê. Amply cũng có khả năng kiểm soát các dải âm cực tốt thích hợp dùng cho các dàn hi-end chất lượng.

Ampli bán dẫn class A Mastersound Evolution 845: 397.000.000 đồng

Ampli bán dẫn class A Mastersound Evolution 845: 397.000.000 đồng

4. Amply class A Unison Research S6: 85.000.000 đồng

Unison Research S6 cũng là một trong số dòng ampli bán dẫn class A nổi bật sử dụng 6 bóng loại EL34 kết hợp với 3 bóng EL34 dùng cho mạch single end. Thiết kế sản phẩm nhỏ gọn, sang trọng tạo cảm giác rất thời thượng cho không gian dùng. Mức công suất RMS lên tới 35W mỗi kênh mang tới chất âm tự nhiên, từng nốt nhạc được thể hiện một cách chi tiết, quyến rũ. Chỉ cần khéo léo kết hợp với 1 đôi loa tốt sẽ mang tới cho bạn trải nghiệm âm thanh chuẩn phòng thu.

Amply class A Unison Research S6: 85.000.000 đồng

Amply class A Unison Research S6: 85.000.000 đồng

5. Amply chạy mạch class A Mastersound Evo 300B: 199.000.000 đồng

Mastersound Evo 300B là một chiếc ampli bán dẫn chạy mạch class A single-ended thuần, mức công suất chỉ 24W mỗi kênh nhưng chất lượng âm thanh mà chúng mang lại thực sự rất hoàn hảo. Khả năng tái hiện trung âm cực ấm áp, chi tiết, bass treble phối hợp cân bằng sống động quyến rũ bất cứ ai khi nghe.

Mẫu amply class A này sử dụng dual triode chất lượng của N.O.S kết hợp với đó là triode đôi 6SN7EH, bộ lọc CLC tạo nên âm thanh đáng kinh ngạc. Hệ thống các cổng kết nối được mạ vàng để giảm tối thiểu nhiễu, tạp âm không mong muốn khi kết nối tín hiệu vào cũng như lấy tín hiệu âm thanh ra.

Amply chạy mạch class A Mastersound Evo 300B: 199.000.000 đồng

Amply chạy mạch class A Mastersound Evo 300B: 199.000.000 đồng

Bật mí thú vị về mạch công suất class A

 • Mạch khuếch đại âm thanh class A nào được dùng phổ biến nhất? Mạch class A 1969 là loại được dùng và bán khá phổ biến trên thị trường.
 • Tại sao hiệu suất mạch class A thấp mà vẫn được ưa chuộng? Vì chất lượng âm thanh vượt trội, chân thực hơn rất nhiều so với các mạch khác.
 • Mạch class A được ứng dụng từ khi nào? Triode (ống điện tử ba cực) được phát minh bởi Lee De Forest vào năm 1906 được coi là sơ khai của mạch class A. Vào những năm 1950 – 1960 bóng bán dẫn ra đời và mạch khuếch đại class A bắt đầu sử dụng chúng phổ biến.
Địa chỉ mua, bán ampli class A uy tín, giá tốt

Địa chỉ mua, bán ampli class A uy tín, giá tốt

Địa chỉ mua, bán ampli class A uy tín, giá tốt

Trên thị trường hiện có rất nhiều đơn vị bán amply class A, tuy nhiên bạn sẽ khó có thể biết được đâu mới là đơn vị cung cấp đáng tin cậy. Để tránh mua phải hàng giả nhái kém chất lượng chúng tôi khuyên bạn chỉ nên tìm đến những đơn vị thực sự uy tín như Lạc Việt Audio để mua hàng.

Chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị âm thanh hàng đầu thị trường. Các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp đều đảm bảo hàng chính hãng chất lượng cao đầy đủ giấy tờ. Cam kết giá thành cạnh tranh rẻ nhất thị trường. Cùng với đó là các chính sách bảo hành hậu mãi hấp dẫn.

Trên đây là bài viết giải đáp mạch class A là gì? Ưu, nhược điểm cũng như top những mẫu amply class A tốt nhất hiện nay. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại mạch này. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Loa Pioneer CS F7000 Nhật bãi xịn

27 - 09 - 2019 | Lượt xem: 64697

Top 3 cục đẩy 4 kênh giá rẻ đáng mua nhất

23 - 07 - 2018 | Lượt xem: 62269
Đánh giá Mạch class A là gì? Ưu, nhược điểm, có nên dùng amply class a?