Mạch công suất class TD là gì? Ưu, nhược điểm của cục đẩy class TD

 • Ngày đăng: 01 - 03 - 2021
 • Lượt xem: 14350

Chắc hẳn các bạn đã nghe tới amply, hay cục đẩy công suất sử dụng mạch khuếch đại class TD hay các mạch class khác. Vậy bạn có biết mạch class TD là gì? Cấu tạo của bo mạch công suất class TD như thế nào? Ưu nhược điểm của cục đẩy class TD hay ampli class TD, hay có nên chọn cục đẩy công suất class TD cho dàn âm thanh gia đình không? Cùng Lạc Việt Audio theo dõi ngay trong bài viết này để được giải đáp nhé!

>>> Tham khảo thêm:

Mạch class TD là gì?

Mạch class TD là gì? Class TD là viết tắt của từ tiếng Anh Tracking Class D tạm dịch là lớp D tự hiệu chỉnh. Cái tên này xuất phát từ mạch class D kết hợp nhằm tạo ra điện áp cung cấp bằng cách tự hiệu chỉnh tín hiệu đầu ra trong bộ khuếch đại lớp class AB.

Vì vậy với khái niệm mạch class TD là gì bạn có thể hiểu đó là bộ khuếch đại lớp AB tiêu chuẩn có những cải tiến nhằm nâng cao được hiệu quả một cách đáng kể bằng việc tích hợp thêm 2 bộ chuyển đổi chế độ giảm điện năng trong bộ khuếch đại class TD.

Bộ nguồn trong mạch công suất class TD có khả năng theo dõi một cách rất chính xác các tín hiệu âm thanh mọi thời điểm và cung cấp điện áp cần thiết để sử dụng trong cùng một khoảng không bổ sung. Nhờ vậy mà giúp cho mạch công suất này có hiệu quả cao hơn, hạn chế được thất thoát năng lượng dưới dạng nhiệt giúp thiết bị sử dụng không bị nóng khi hoạt động.

Mạch class TD là gì?

Mạch class TD là gì?

Cấu tạo bo mạch công suất class TD

Bạn có thể quan sát cấu tạo mạch công suất class TD trong sơ đồ dưới đây. Có thể thấy mạch class TD có sự kết hợp của lớp D và lớp AB. Trang bị thêm 2 bộ chuyển đổi giúp giảm điện năng. Tuy nhiên tuỳ theo hãng sản xuất âm thanh thì sẽ có sự thay đổi khác nhau của bo mạch công suất class TD này. Vì nhiều khi các nhà sản xuất chỉ coi mạch class TD là một tiêu chuẩn mà họ cần phải đáp ứng được. Còn cụ thể cấu tạo mạch bên trong có thể đơn giản hoặc phức tạp hơn rất nhiều.

Nhờ được trang bị thêm bộ chuyển đổi nên mạch công suất class TD cho hiệu quả hoạt động tốt với mọi nguồn điện. Đáp ứng tần số đầu ra phẳng. Đảm bảo thiết bị sử dụng mạch class TD có thể khuếch đại ổn định, độ tin cậy cao và không bị ảnh hưởng bởi các nhiều tần số vô tuyến. Hiệu suất của thiết bị sử dụng bộ khuếch đại class TD có thể giảm thiểu được sự toả nhiệt khi hoạt động với mức công suất cao mà vẫn đảm bảo được chất lượng âm thanh chuyên nghiệp.

Nguồn cung cấp cho mạch công suất class TD là một loại điện áp có khả năng theo dõi tín hiệu âm thanh đầu ra với độ lệch xấp xỉ +/- 6V. Trong khi đó đầu ra lại hoạt động như bộ lọc để làm giảm tiếng ồn EMC. Khi hoạt động thì năng lượng đi vào bộ khuếch đại được xử lý ở giai đoạn tuyến tính.

Cấu tạo bo mạch công suất class TD

Cấu tạo bo mạch công suất class TD

Nguyên lý hoạt động của mạch công suất class TD

Sau khi đã hiểu được mạch class TD là gì cũng như tìm hiểu được cấu tạo, sơ đồ mạch, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem mạch công suất class TD hoạt động như thế nào. Với cấu trúc liên kết chế độ chuyển đổi trong bộ nguồn của class TD là “Step down” – bước xuống hoặc “Buck Converter” bộ chuyển đổi điện áp. Khi cung cấp nguồn, dòng điện trong bộ Buck Converter, bóng bán dẫn chuyển đổi FET được điều khiển bằng tín hiệu PWM. Điện áp đầu vào lúc này chính là “vách” trong bộ khuếch đại và điện áp đầu ra là nguồn cung cấp cho giai đoạn lớp AB.

 • Khi bật bóng bán dẫn FET lên thì ngay lập tức dòng điện sẽ chạy theo 1 chiều thông qua FET và cuộn cảm, tải. Khi tắt bóng bán dẫn FET điện áp trên cuộng cảm sẽ đảo chiều ngược dòng và dòng điện sẽ tiếp tục chạy qua diode chuyển vòng năng lượng một cách tự do.
 • Nếu bóng bán dẫn FET được bật liên tục thì điện áp đầu ra sẽ giống với điện áp đầu vào. Còn khi FET tắt điện áp đầu ra sẽ bằng 0. Khi chu kỳ nhiệm vụ của tín hiệu đạt 50% thì điện áp đầu ra sẽ bằng một nửa điện áp đầu vào trong bộ buck converters.
 • Nhờ cách hoạt động này của bộ buck converter mà công suất trong bộ chuyển đổi đúng bằng với nguồn ra khi rời khỏi bộ chuyển đổi.

Để bạn hiểu hơn về nguyên lý hoạt động của bộ mạch công suất class TD chúng tôi có một ví dụ nhỏ như sau: Thiết bị sử dụng mạch class TD có bộ chuyển đổi ở 50% chu kỳ xung. Lúc này điện áp đầu vào của bộ chuyển đổi là 160V, dòng điện đầu vào là 10A. Ta có công suất đầu vào đạt 1600W. Khi đó điện áp đầu ra có thể đạt là 80V với cường độ dòng điện là 20A và đảm bảo công suất đầu ra vẫn đạt là 1600W.

Nguyên lý hoạt động của mạch công suất class TD

Nguyên lý hoạt động của mạch công suất class TD

Hiệu suất của mạch công suất class TD

Người ta thường nói mạch class TD cho hiệu suất khá cao vậy hiệu suất chuyển đổi năng lượng của mạch công suất class TD khoảng bao nhiêu?

Hầu hết các mạch công suất class TD đều cho hiệu suất chuyển đổi năng lượng lên đến hơn 70% tuỳ thuộc vào hãng sản xuất mà con số này có thể cao hơn nữa. Nếu so sánh với các bộ khuếch đại chỉ cho hiệu suất 30-50% thì đây là hiệu suất quá ấn tượng đảm bảo được cả chất lượng âm thanh đầu ra và lượng điện năng tiêu thụ.

Hiệu suất của mạch công suất class TD khoảng trên 70%

Hiệu suất của mạch công suất class TD khoảng trên 70%

Ưu nhược điểm của cục đẩy class TD, ampli class TD

Rất nhiều sản phẩm cục đẩy công suất, amply karaoke hiện nay sử dụng mạch class TD. Vậy chúng có những ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm của cục đẩy công suất class TD

Không phải tự nhiên những từ khoá như cục đẩy công suất class TD tốt nhất hay ampli class TD chất lượng được nhiều khách hàng tìm kiếm. Những ưu điểm mà thiết bị âm thanh như cục đẩy class TD hay ampli phải kể tới như:

 • Hiệu suất hoạt động cao lên đến hơn 70% trở lên vì thế năng lượng chuyển thành dạng nhiệt giảm đáng kể giúp thiết bị không quá nóng khi sử dụng.
 • Mạch công suất class TD có sự kết hợp ưu điểm của class AB và class D nên đảm bảo chất lượng âm thanh tốt mà vẫn đảm bảo được hiệu suất cao.
 • Cục đẩy class TD có thể hoạt động với chế độ đánh cầu Bridge cho mức công suất cao hơn.
 • Dải tần đáp tuyến rộng nên cho chất lượng âm thanh rất hay, chuyên nghiệp, đầy đủ các dải tần.
 • Cục đẩy hay ampli class TD thường cho công suất lớn nhưg lại rất tiết kiệm năng khi sử dụng.
 • Âm thanh ít khi bị méo rè nhờ có độ méo tiếng cực thấp cùng với khả năng giảm thiểu tiếng ồn.
 • Cục đẩy công suất class TD hoạt động với độ tin cậy cao, xử lý các phản ứng tốt và bảo mật được kiểm soát một cách rất tốt.
 • Thiết kế mạch đơn giản, gọn nhẹ nên cục đẩy class TD dễ sửa chữa khi có hỏng hóc.
Ưu điểm của cục đẩy công suất class TD

Ưu điểm của cục đẩy công suất class TD

Nhược điểm của cục đẩy, ampli class TD

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời thì cục đẩy class TD cũng có một số ưu điểm như:

 • Chất âm thanh không thể nào so sánh với các dòng sử dụng mạch công suất hiệu suất từ 20-60%.
 • Có xảy ra biến dạng chéo khi hoạt động ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh.
 • Hiệu suất chỉ đạt ngưỡng 70-80% nên vẫn bị nóng khi sử dụng thiết bị (20% năng lượng thất thoát dưới dạng nhiệt).
Nhược điểm của cục đẩy, ampli class TD

Nhược điểm của cục đẩy, ampli class TD

Có nên sử dụng cục đẩy mạch class TD cho dàn âm thanh hay không?

Từ phần tìm hiểu ưu nhược điểm của cục đẩy class TD chắc hẳn các bạn cũng có câu trả lời cho việc có nên chọn cục đẩy sử dụng mạch công suất class TD cho dàn âm thanh hay không rồi.

Với các sản phẩm và công nghệ hiện tại, mà bạn vừa muốn chất lượng âm thanh hay mà vẫn đảm bảo được hiệu suất cũng như tiết kiệm năng lượng thì có lẽ cục đẩy công suất class TD sẽ là một lựa chọn thông minh và hợp lý.

Có nên sử dụng cục đẩy mạch class TD cho dàn âm thanh hay không?

Có nên sử dụng cục đẩy mạch class TD cho dàn âm thanh hay không?

Những cục đẩy class TD chất lượng nhất hiện nay

Ngay sau đây chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn những sản phẩm đẩy sử dụng mạch class TD chất lượng mà bạn nên tham khảo nếu đang cần tìm mua. Cùng đón xem nhé!

1. Cục đẩy công suất class TD KING K2350

Được trang bị biến áp nguồn xuyến cùng với mạch class TD giúp cho sản phẩm có thiết kế gọn nhẹ hơn, công suất cao có thể đáp ứng được nhiều mục đích sử dụng. Về chất âm thanh thì đảm bảo sự rõ ràng đầy đủ các dải tần, tiếng bass/mid/treble đều hay và rõ ràng. Không chỉ có chất lượng tốt, sản phẩm cục đẩy class TD này còn có thiết kế đẹp mắt, sang trọng có thể làm hài lòng bất cứ khách hàng nào.

Đây là một trong những cục đẩy class TD chất lượng được rất nhiều gia đình lựa chọn cho dàn karaoke gia đình của mình.

Cục đẩy công suất class TD KING K2350

Cục đẩy công suất class TD KING K2350

2. Cục đẩy class TD Ati 9000

Là dòng đẩy công suất lớn sử dụng mạch class TD cho hiệu suất hoạt động cực tốt. Toàn bộ chạy bằng vi xử lý chứ không phải sò thông thường. Đảm bảo được chất âm thanh chuyên nghiệp, dù có hoạt động với mức công suất lớn vẫn đảm bảo được chất lượng âm thanh đầu ra.

Cục đẩy class TD ATI 9000 thường được sử dụng cho các hệ thống âm thanh lớn chuyên nghiệp như âm thanh hội trường, sân khấu, sự kiện,..

Cục đẩy class TD Ati 9000

Cục đẩy class TD Ati 9000

3. Cục đẩy sử dụng mạch class TD ATI A8200

Lại là một sản phẩm cục đẩy class TD nữa tới từ thương hiệu ATI. Là dòng đẩy 4 kênh với công suất mỗi kênh lên đến 1600W chuyên đánh cho các dòng loa công suất lớn, hay loa sub. Tuy vậy nhưng tỷ lệ méo tiếng của nó lại cực nhỏ chỉ khoảng 0.01% đảm bảo được âm thanh phát ra chân thực, sinh động chi tiết hơn.

Cục đẩy class TD ATI A8200 có khả năng phối ghép rất tốt với các thiết bị âm thanh khác. Được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn, nhất là các anh em làm sự kiện đặc biệt ưa chuộng sản phẩm này.

Cục đẩy sử dụng mạch class TD ATI A8200

Cục đẩy sử dụng mạch class TD ATI A8200

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một dòng đẩy sử dụng mạch công suất class TD cũng rất chất lượng khác như: cục đẩy CA 20, Yamaha XP7000s,….

Trên đây là bài viết giới thiệu về khái niệm mạch class TD là gì cũng như các kiến thức về mạch công suất class TD, giải đáp thắc mắc có nên chọn cục đẩy công suất class TD cho dàn âm thah hay không. Mong rằng với những thông tin mà Lạc Việt Audio chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về mạch công suất class TD cũng như chọn được cục đẩy class TD phù hợp với mình. Theo dõi chúng tôi để biết thêm  thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức liên quan

Nơi bán loa array AS uy tín và chất lượng?

08 - 10 - 2018 | Lượt xem: 25685
Đánh giá Mạch công suất class TD là gì? Ưu, nhược điểm của cục đẩy class TD


MR. Quân 0989 682 236