Nguồn xuyến là gì? Ưu, nhược điểm của cục đẩy nguồn xuyến

 • Ngày đăng: 15 - 12 - 2020
 • Lượt xem: 59465

Bạn đang tìm hiểu về nguồn xung và nguồn xuyến để lựa chọn thiết bị âm thanh phù hợp với mình. Nhưng đang thắc mắc không biết nguồn xuyến là gì? Biến áp xuyến là gì? Amply, cục đẩy,… sử dụng nguồn xuyến thì có ưu và nhược điểm như thế nào? Cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn xuyến là gì?

Nguồn xuyến là gì? Nguồn xuyến hay còn được mọi người gọi là nguồn biến áp là một thiết bị điện có khả năng làm thay đổi năng lượng giữa 2 hay nhiều mạch với nhau nhờ vào hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi cấp nguồn điện cho nguồn xuyến sẽ xuất hiện hiện tượng cảm ứng điện từ tạo ra một lực điện trong dây dẫn do được tiếp xúc với thời gian thay đổi khác nhau trong từ trường.

Nguồn xuyến (nguồn biến áp) được ứng dụng để thay đổi điện áp xoay chiều trong các thiết bị hoặc các ứng dụng năng lượng điện. Với nguồn xuyến thì có thế làm tăng hoặc giảm điện áp đều được. Một số dòng ampli, cục đẩy nguồn xuyến vẫn được khá nhiều người ưa chuộng sử dụng.

Nguồn xuyến là gì?

Nguồn xuyến là gì?

Biến áp xuyến là gì?

Khái niệm biến áp xuyến

Biến áp xuyến (Toroidal transformer) là một linh kiện điện tử góp mặt trong một bộ nguồn xuyến. Biến áp xuyến thường có dạng hình tròn như một chiếc bánh Donut được quấn dây xung quanh. Nếu bạn đã từng mở cục đẩy hay ampli thì có thể dễ dàng nhận thấy đâu là biến áp xuyến vì nó rất dễ nhận biết và chúng cũng có kích thước lớn.

>>> Tham khảo thêm:

Cấu tạo của biến áp xuyến

Cấu tạo của biến áp xuyến khá đơn giản chỉ bao gồm:

 • Lõi biến áp xuyến: Được quấn dây đều xung quanh tạo nên cuộn sơ cấp là cuộn cho dòng điện sơ cấp đầu vào.
 • Dây quấn: Thường là dây đồng mảnh.

Lõi biến áp sau khi quấn dây ở cuộn sơ cấp sẽ được phủ một lớp cách nhiệt cao cấp. Tiếp bên trên phần lớp sơn cách nhiệt sẽ là phầng cuộn dây thứ cấp cho nguồn điện đầu ra. Tức là cuộn thứ cấp sẽ được quấn bên trên của cuộn sơ cấp và chúng chỉ cách nhau lớp cách nhiệt.

Biến áp xuyến là gì?

Biến áp xuyến là gì?

Ưu, nhược điểm của nguồn xuyến là gì?

Ưu điểm

Không phải tự nhiên mà các thiết bị âm thanh như vang số, ampli,… sử dụng nguồn xuyến lại được nhiều người lựa chọn sử dụng. Đó là nhờ chúng sở hữu những ưu điểm của nguồn xuyến như:

 • Điện áp đầu vào rộng và cho hiệu suất làm việc cực cao
 • Cho ra được chất âm sâu chắc, mạnh mẽ và hay hơn. Đặc biệt là chúng thể hiện cực tốt các dải âm trầm cho loa  sub.
 • Nguồn xuyến cho ra được nhiều mức điện áp khác nhau cùng một lúc.
 • Giá thành của các thiết bị sử dụng nguồn xuyến thường rẻ hơn so với nguồn xung do không chứa các linh kiện và IC đắt tiền.
 • Nếu chẳng may xảy ra hỏng hóc thì sử các thiết bị chứa nguồn xuyến sẽ đơn giản và đỡ tốn kém hơn rất nhiều so với nguồn xung.

Nhược điểm

Tuy nguồn xuyến có rất nhiều ưu điểm nhưng chúng vẫn có một số nhược điểm như:

 • Độ an toàn của nguồn xuyến không được cao và hay xảy ra sự cố, nhất là trong các trường hợp nguồn điện không ổn định
 • Dòng điện đầu ra khó có thể tự cân bằng mà phụ thuộc khá nhiều vào cường độ dòng điện đầu vào.
 • Các thiết bị sử dụng nguồn xuyến thì thường có trọng lượng khá nặng do sở hữu cuộn dây quấn đồng kích thước lớn.
 • Việc sửa chữa nguồn xuyến cũng không hề đơn giản vì trong bộ nguồn xuyến còn có khá nhiều các linh kiện phức tạp khác.
Ưu, nhược điểm của nguồn xuyến là gì?

Ưu, nhược điểm của nguồn xuyến là gì?

Ưu nhược điểm của biến áp xuyến là gì?

Ưu điểm

 • Biến áp xuyến chế tạo bằng cách quấn trực tiếp cuộn dây thứ cấp chồng lên cuộn sơ cấp nên thay vì phải dùng 2 lõi quấn 2 cuộn riêng biệt thì ta chỉ cần 1 lõi và 1 cuộn duy nhất. Điều này giúp giảm được đáng kể kích thước của linh kiện so với loại tách riêng.
 • Do từ thông của biến áp xuyến hình tròn được giới hạn bởi lõi nên khi sử dụng biến áp xuyến chế tạo các thiết bị âm thanh, vô tuyến thì chúng có khả năng tự che chắn nhiễu điện từ EMI. Khiến cho âm thanh khi phát ra không có những tiếng nhiễu khó chịu, âm thanh sẽ trong và sạch hơn rất nhiều.
 • Số vòng dây trên cuộn ít hơn nên biến áp xuyến có tính tự cảm cao hơn những loại máy biến áp truyền thống cùng kích thước.

Nhược điểm

 • Để quấn dây cho biến áp xuyến khá khó khăn do mỗi lần chỉ có thể quấn được 1 vòng và chúng phải đi qua lõi trung tâm. Dù có sử dụng máy quấn chuyên dụng thì thời gian chế tạo được một biến áp xuyến cũng không nhanh chút nào.
 • Giá thành sẽ cao hơn loại sử dụng 2 cuộn dây tách riêng biệt.
Ưu nhược điểm của biến áp xuyến là gì?

Ưu nhược điểm của biến áp xuyến là gì?

Cục đẩy nguồn xuyến là gì? Nguồn xuyến ampli?

Cục đẩy nguồn xuyến chỉ đơn giản là main công suất sử dụng nguồn xuyến. Đẩy nguồn xuyến đem tới cho người dùng hiệu suất làm việc cực cao và có thể hoạt động với dải điện đầu vào khá rộng. Các dàn âm thanh chuyên nghiệp thì thích sử dụng cục đẩy nguồn xuyến hơn vì chúng cho chất âm thanh hay hơn hẳn nhất là ở các dải trầm. Giá thành của main công suất sử dụng nguồn xuyến cũng rẻ hơn loại đẩy nguồn xung.

Nguồn xuyến ampli? Là loại nguồn xuyến sử dụng cho amply. Loại này không nhiều nhưng hầu hết các dòng amply khủng của Mỹ, Châu Âu sử dụng nguồn xuyến ampli (vì khả năng hoạt động và chất âm đều cực tốt).

Cục đẩy nguồn xuyến

Cục đẩy nguồn xuyến

So sánh cục đẩy nguồn xung và nguồn xuyến

Ở phần trên chúng ta đã tìm hiểu rất kỹ khái niệm nguồn xuyến là gì cũng như các ưu nhược điểm của nguồn xuyến, biến áp xuyến là gì. Giờ chúng ta cùng so sánh cục đẩy nguồn xung và nguồn xuyến xem chúng khá nhau như thế nào nhé!

Cục đẩy nguồn xuyến Cục đẩy nguồn xung
Trọng lượng Sử dụng nguồn xuyến nên thường có trọng lượng nặng hơn. Nên thường được sử dụng cho các nhu cầu sử dụng cố định như cho hội trường cố định. Thường có trọng lượng nhẹ hơn. Có thể sử dụng cho các nhu cầu di chuyển như dàn âm thanh sân khấu, đám cưới,..
Nguồn điện Cần điện áp ổn định hơn. Nếu sử dụng điện áp yếu thì âm thanh ra có thể bị rè, ù. Dòng điện vào dải rộng do có IC chuyển mạch điện. Ví dụ bạn có thể sử dụng nguồn từ 180-240V. Còn với đẩy nguồn xuyến thì có thể đáp ứng được 200-240V.
Chất âm Cục đẩy nguồn xuyến cho chất âm đầy lực và mạnh mẽ hơn. Âm bass sâu chắc hơn. Nếu với các dàn âm thanh chuyên nghiệp thì sử dụng loại này sẽ tốt hơn Nếu so sánh cục đẩy nguồn xung và nguồn xuyến thì  chát âm của nguồn xung không thể bằng nguồn xuyến được. Khó đánh được ra loa sub
Độ ổn định Khi hỏng dễ sữa chữa hơn

Bền bỉ hơn, hiệu suất cao hơn.

Cấu tạo phức tạp, sửa chữa vô cùng khó khăn và mất thời gian. Thêm nữa còn khó tìm được linh kiện thay thế.
So sánh cục đẩy nguồn xung và nguồn xuyến

So sánh cục đẩy nguồn xung và nguồn xuyến

Cục đẩy nguồn xung và nguồn xuyến nên chọn loại nào?

Vậy câu hỏi đặt ra bây giờ là nguồn xung và nguồn xuyến nên chọn loại nào? Thật ra không có một đáp án chính xác nào cho câu hỏi này cả vì nó còn phụ thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng của bạn  nữa.

 • Nếu bạn muốn có chất âm thanh hay, sâu chắc mà dàn âm thanh của bạn là cố định không cần di chuyển thì lựa chọn cục đẩy nguồn xuyến sẽ vừa hợp lý và tiết kiệm được chi phí đầu tư hơn.
 • Còn nếu bạn cần sắm đẩy cho các dàn di động cần thiết phải di chuyển nhiều như sân khấu đám cưới chẳng hạn thì nên chọn loại đẩy nguồn xung. Vì chúng có kích thước và trọng lượng tối ưu hơn.
 • Hoặc cần thiết thì bạn nên kết hợp cả cục đẩy nguồn xung và nguồn xuyến cho chúng đảm nhiệm những vai trò khác nhau. Thường thì đẩy nguồn xung sẽ đảm nhận những dải âm treble cao tốt còn với cục đẩy nguồn xuyến thì đảm nhận những dải âm bass sâu trầm tốt hơn.
Cục đẩy nguồn xung và nguồn xuyến nên chọn loại nào?

Cục đẩy nguồn xung và nguồn xuyến nên chọn loại nào?

Địa chỉ bán cục đẩy nguồn xuyến chất lượng

Nếu bạn đang cần tìm một địa chỉ bán cục đẩy nguồn xuyến chất lượng thì hãy đến với Lạc Việt Audio để chúng tôi giải quyết giúp bạn. Tại sao nên chọn chúng tôi?

 • Lạc Việt Audio với kinh nghiệm lâu năm trong ngành chúng tôi tự tin là đơn vị cung cấp các thiết bị âm thanh hàng đầu.
 • Các sản phẩm đều là hàng chính hãng 100% cam kết đầy đủ giấy tờ Co-Cq.
 • Giá thành rẻ nhất thị trường do khi nhập chúng tôi nhập với số lượng cực lớn và cung cấp sản phẩm trực tiếp tới tay khách hàng không qua trung gian.
 • Các chính sách bảo hành đúng chuẩn nhà sản xuất, hậu mãi hấp dẫn.

Trên đây là bài viết giới thiệu về khái niệm nguồn xuyến là gì? Biến áp xuyến là gì, cấu tạo và ưu nhược điểm của chúng cũng như so sánh cục đẩy nguồn xung và nguồn xuyến. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm nguồn xuyến là gì và lựa chọn được sản phẩm thích hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình. Chúc các bạn thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp lại bạn vào những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Mixer soundcraft EFX12 giá bao nhiêu?

28 - 09 - 2019 | Lượt xem: 65515
Đánh giá Nguồn xuyến là gì? Ưu, nhược điểm của cục đẩy nguồn xuyến