[Bật mí] Độ nhạy của micro là gì? thông số này bao nhiêu là tốt

  • Ngày đăng: 31 - 05 - 2023
  • Lượt xem: 14798

Micro là một trong những thiết bị quan trọng không thể thiếu trong các hệ thống âm thanh hiện nay từ dàn karaoke gia đình cho tới các hệ thống âm thanh hội trường. Khi chọn micro ngoài chất lượng âm thanh thì chúng ta còn quan tâm tới độ nhạy của micro. Vậy độ nhạy micro là gì? Chúng có ý nghĩa như thế nào? Có thể tăng độ nhạy cho micro hay không? Cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu ngay trong bài viết để được giải đáp.

Độ nhạy của micro là gì?

Độ nhạy của micro đề cập đến khả năng của nó chuyển đổi sóng âm thành tín hiệu điện. Đây là một chỉ số đo mức độ hiệu quả mà micro có thể thu và phản ứng với cường độ âm thanh. Độ nhạy thường được biểu thị dưới dạng điện áp hoặc dòng điện sản xuất bởi micro đối với một mức áp suất âm thanh nhất định.

Độ nhạy của micro thường được đo bằng đơn vị decibel so với 1 volt trên pascal (dBV/Pa) hoặc decibel so với 1 volt trên microbar (dBV/µbar). Độ nhạy micro cao cho thấy micro có thể tạo ra một tín hiệu điện mạnh hơn so với một mức độ âm thanh nhất định.

Độ nhạy của micro là gì?

Độ nhạy của micro là gì?

Độ nhạy của micro không dây là gì?

Độ nhạy của micro không dây là thông số thể hiện cường độ tín hiệu RF (radio frequency) được gửi từ bộ phát tín hiệu (transmitter) đến bộ thu tín hiệu (receiver). Chúng cũng khá giống với khái niệm độ nhạy micro thông thường.

Độ nhạy của micro không dây là gì?Độ nhạy của micro không dây là gì?

Độ nhạy của micro không dây là gì?

Độ nhạy micro có phải là thông số quan trọng không?

Độ nhạy là một trong những thông số rất quan trọng quyết định tới chất lượng của micro cũng như cách sử dụng của chúng trong hệ thống. Thông số này thể hiện được khả năng của micro trong bắt sóng và chuyển đổi âm thanh thành tín hiệu điện. Một micro có độ nhạy cao sẽ có khả năng bắt sóng tốt hơn ở mức âm thanh thấp, trong khi micro có độ nhạy thấp có thể cần mức âm thanh cao hơn để bắt sóng tương tự.

Đối với các ứng dụng như ghi âm, phát biểu công khai hoặc thu âm nhạc, độ nhạy của micro quan trọng để đảm bảo việc bắt sóng và tái tạo âm thanh chính xác. Tất nhiên, độ nhạy không phải là chỉ số duy nhất quyết định chất lượng của micro. Những yếu tố khác như chất lượng âm thanh tổng thể, độ ồn tự nhiên, tính hướng và đáp ứng tần số cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá hiệu suất của micro.

Độ nhạy là một trong những thông số quan trọng có ảnh hưởng tới chất lượng cũng như ứng dụng của mic

Độ nhạy là một trong những thông số quan trọng có ảnh hưởng tới chất lượng cũng như ứng dụng của mic

Độ nhạy của micro được quy định thế nào?

Lấy ví dụ cụ thể cho dễ phân tích ta có micro Shure SM58 một trong những dòng mic chất lượng được yêu thích trên toàn thế giới. Vậy độ nhạy của chúng được quy định như thế nào?

Độ nhạy tính bằng Volt

Tiến hành một thử nghiệm để đánh giá độ nhạy của micrô, sử dụng mức áp suất âm thanh là 94dB, tương ứng với một pascal. Kết quả cho thấy micrô Shure SM58 tạo ra một điện áp là 1,6mV trong trường hợp này. Để so sánh độ nhạy của các micrô, chúng ta chỉ cần so sánh các giá trị này. Nếu một micro tạo ra 15mV ở cùng mức áp suất âm thanh, thì rõ ràng nó có độ nhạy cao hơn so với micro Shure SM58 chỉ tạo ra 1,6mV.

Độ nhạy tính bằng Decibel

Thay vì giữ nguyên các giá trị đơn vị, chúng ta cần chuyển đổi chúng sang đơn vị decibel để làm việc dễ dàng hơn. Chúng ta cần biết rằng decibel là một đơn vị tỷ lệ, trong trường hợp này, là tỷ lệ giữa điện áp tạo ra (1,6mV) và mức tham chiếu là 1 volt. Bằng cách tính toán tỷ lệ decibel này, chúng ta được kết quả là -56,0dBV. Điều này có nghĩa là, với mức áp suất âm thanh thử nghiệm 94dB SPL (1 pascal), micrô SM58 tạo ra tín hiệu âm lượng thấp hơn một volt là 56,0 decibel. Các giá trị này luôn là âm. -56dBV cho biết micro đang tạo ra tín hiệu âm lượng thấp hơn 56dB so với mức tham chiếu một volt.

Độ nhạy micro có thể tính bằng Volt hoặc Decibel

Độ nhạy micro có thể tính bằng Volt hoặc Decibel

Độ nhạy micro bao nhiêu là tốt?

Không phải độ nhạy của micro càng cao sẽ càng tốt vì khi micro có độ nhạy cao mà không biết cách căn chỉnh, xử lý hệ thống thì rất dễ xảy ra hiện tượng hú rít.

Loại micro Độ nhạy
Micro passive Tốt trong khoảng từ 0.5mV/Pa đến 6 mV/Pa hay từ -66dBV/Pa đến -44dBV/Pa.
Micro active Tốt trong khoảng từ 8 mV/Pa đến 32 mV/Pa.
Độ nhạy micro bao nhiêu là tốt?

Độ nhạy micro bao nhiêu là tốt?

Cách chọn micro có độ nhạy phù hợp với từng hệ thống

  • Micro có độ nhạy thấp: Phù hợp sử dụng cho các môi trường không cách âm, có nhiều tạp âm vì chúng sẽ không thu tiếng ồn bên ngoài hoặc sử dụng để thu tiếng cho các nguồn âm như trống kick và snare, thùng ghi-ta.
  • Micro độ nhạy cao: Cực kỳ phù hợp với các phòng thu âm hay các studio, độ nhạy cao sẽ bắt cực rõ âm thanh mà không cần nhiều gain. Hoặc sử dụng trong các hệ thống cần đặt micro ở xa người nói chẳng hạn như các dòng micro cổ ngỗng, micro phỏng vấn.
Micro độ nhạy cao phù hợp với các không gian ít tiếng ồn, cách âm tốt

Micro độ nhạy cao phù hợp với các không gian ít tiếng ồn, cách âm tốt

Cách tăng độ nhạy cho micro

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số phương pháp tăng độ nhạy cho micro mà bạn có thể áp dụng tại nhà hay trong các hệ thống âm thanh.

  • Tăng độ nhạy nhờ bộ thu tín hiệu: Ở một số bộ thu chất lượng có tích hợp sẵn chức năng tùy chỉnh độ nhạy, mọi thứ sẽ được thực hiện thông qua nút điều chỉnh và hiện lên trên màn hình LCD. Bạn sẽ tăng hoặc giảm độ nhạy của anten bằng cách điều chỉnh cường độ RF nhận được.
  • Sử dụng bàn mixer: Chúng ta có thể tăng độ nhạy cho micro nhờ việc chỉnh đường cắm mic trên mixer. Tùy chỉnh gain theo ý muốn bạn sẽ có được tín hiệu micro phù hợp.
  • Sử dụng EQ: EQ cho phép tùy chỉnh tần số và mức độ âm thanh vì thế bạn hoàn toàn có thể cải thiện chất lượng tiếng từ micro cũng như giảm nhiễu, ồn, tạp âm không mong muốn.
Có thể sử dụng EQ hoặc bàn mixer để tăng độ nhạy cho micro

Có thể sử dụng EQ hoặc bàn mixer để tăng độ nhạy cho micro

Mua micro độ nhạy cao chất lượng tại Lạc Việt Audio

Trên thị trường hiện có rất nhiều đơn vị bán mic độ nhạy cao, tuy nhiên bạn sẽ khó có thể biết được đâu mới là đơn vị cung cấp sản phẩm chính hãng chất lượng với giá thành tốt. Để tránh mua phải hàng giả nhái kém chất lượng chúng tôi khuyên bạn chỉ nên tìm đến những đơn vị thực sự uy tín đáng tin cậy như Lạc Việt audio để mua hàng.

Chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị âm thanh hàng đầu thị trường. Các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp đều đảm bảo hàng chính hãng chất lượng cao đầy đủ giấy tờ. Cam kết giá thành cạnh tranh rẻ nhất thị trường. Cùng với đó là các chính sách bảo hành hậu mãi hấp dẫn. Hỗ trợ giao hàng tận nơi trên toàn quốc.

Trên đây là bài viết giải đáp độ nhạy của micro là gì cũng như cách tăng độ nhạy cho micro. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về thông số này và chọn cho mình sản phẩm chất lượng nhất.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá [Bật mí] Độ nhạy của micro là gì? thông số này bao nhiêu là tốt