Cấu tạo loa phóng thanh, cách đấu nối loa phóng thanh

  • Ngày đăng: 04 - 01 - 2020
  • Lượt xem: 66793

Loa phóng thanh hay loa nén phóng thanh là những sản phẩm chuyên nghiệp và có vai trò cực quan trọng trong một dàn thiết bị âm thanh, đặc biệt là đối với những dàn thiết bị âm thanh thông báo. Tuy có mặt ở rất nhiều không gian âm thanh khác nhau, tuy nhiên vẫn có rất nhiều khách hàng không biết rõ về thiết bị này như cấu tạo của sản phẩm ra sao, hay cách đấu nối loa phóng thanh như thế nào để đạt được chất lượng âm thanh tốt nhất.

Vậy cách đấu dây loa phóng thanh như thế nào? cách sử dụng loa phóng thanh ra sao hay cách lắp loa phóng thanh, Cấu tạo loa phóng thanh là như thế nào? Nếu như bạn đang có những thắc mắc như vậy, thì hãy nghiên cứu những thông tin mà chúng tôi chia sẻ với các bạn trong bài viết dưới đây.

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giúp cho bạn có được những kiến thức tổng quan nhất về thiết bị loa phóng thanh này, từ đó có thể sử dụng sản phẩm, lắp đặt loa phát thanh đúng chuẩn và có được những dàn âm thanh thông báo chuyên nghiệp nhất.

Cấu tạo loa phóng thanh, cách đấu nối loa phóng thanh

Cấu tạo loa phóng thanh, cách đấu nối loa phóng thanh

Xem thêm:

>>>>Loa phóng thanh công suất lớn có chất lượng âm thanh mạnh mẽ hay không?

Loa phóng thanh là gì? Cấu tạo của loa phóng thanh?

Loa phóng thanh là gì?

Loa phóng thanh là sản phẩm thiết bị âm thanh có tác dụng truyền tải và khuếch đại âm thanh trong những không gian rộng, yêu cầu của âm thanh là ra xa, lan tỏa ra khắp các không gian.

Thiết bị này thường được lắp đặt ở những không gian công cộng, đông dân cư hay là những nơi cần thông báo công việc, như nhà xưởng, các khu vui chơi,…

Cấu tạo của loa phóng thanh?

Cấu tạo của loa phóng thanh?

Cấu tạo loa phóng thanh 

Vậy thiết bị này có được cấu tạo ra sao, nguyên lý hoạt động như thế nào? Có thể nói rằng, thiết bị này có cấu tạo rất đơn giản.

Thiết bị này có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính, gồm vành loa, đế treo loa và củ loa. Mỗi một bộ phận này lại có được một chức năng khác nhau.

Về vành loa, có cấu tạo thiết kế dạng hình nón, với vai trò khuếch đại, phản xạ âm thanh, từ đó đem âm thanh truyền được đi xa hơn. Chi tiết này hoạt động giống như khi bạn hét hoặc gọi ai đó mà người đó đứng ở xa, bạn hay có hành động chụm tay thành hình chứ v để trước miệng vậy. Chi tiết này thường được làm bằng chất liệu bền, có khả năng chống va đập, chống thấm nước và có thể hoạt động mạnh mẽ trong nhiều không gian âm thanh và thời tiết khác nhau.

Cấu tạo loa phóng thanh 

Cấu tạo loa phóng thanh

Linh kiện thứ hai đó chính là bộ phận giá treo và lắp đặt loa. Chi tiết này được thiết kế rất đơn giản, với hệ thống ốc vít và khung kim loại có độ bền bỉ cao, chất lượng chuyên nghiệp. Chi tiết này thường rất dễ để sử dụng vì được làm rất đơn giản, bạn có thể lắp đặt sản phẩm rất dễ dàng, trong nhiều trường hợp khác nhau, nhiều vị trí khác nhau.

Chi tiết cuối cùng cũng là chi tiết quan trọng nhất của sản phẩm này đó chính là củ loa nén bên trong cùng. Chi tiết này có tác dụng và vai trò nhận và phát những tín hiệu âm thanh, sau đó truyền ra không gian.

Củ loa nén gồm có chóp bằng nhựa, giúp bảo vệ các linh kiện và các vi mạch bên trong, có tác dụng khuếch đại âm thanh và màng loa, nam châm,…

Màng loa

Màng loa

Màng loa được làm từ các chất liệu khác nhau, tuy nhiên thường được làm từ chất liệu vải ép với nhựa. Trên màng loa phóng thanh là các cuộn dây, màng nhện,…

Tiếp đến là nam châm, với cuộn cone rộng, giúp cho âm thanh được thể hiện tốt nhất. Nam châm thường được thiết kế dạng hình tròn, với khả năng tạo sóng điện từ mạnh mẽ và chuẩn nhất.

nam châm

nam châm

Với những chi tiết như chúng tôi đã kể trên, các bạn chắc chắn đã biết rõ về ấu tạo của sản phẩm loa phóng thanh rồi phải không nào? Tiếp theo sẽ là cách đấu nối loa phóng thanh.

Cách đấu nối loa phóng thanh trong dàn âm thanh thông báo.

Lắp đặt, cách lắp loa phóng thanh không hề khó như mọi người nghĩ. Trước hết, khi lắp đặt thiết bị này, các bạn cần phải chuẩn bị các linh kiện sau: Loa phóng thanh, chắc chắn rồi, đây chính là nhân vật chính của chúng ta ngày hôm nay, các loại dây điện kết nối, kéo, tua vít, ốc vặn,…

Tiếp đến, các bạn chỉ cần lắp đặt, ghép nối thiết bị loa phóng thanh này lên vị trí mà bạn muốn lắp đặt như cột điện, trần nhà,…Sau đó, các bạn tiến hành nối dây tín hiệu từ loa đến amply. về kết nối giữa amply và loa phóng thanh, các bạn có thể tham khảo bài viết Cách chọn amply loa phóng thanh đúng và dễ dàng nhất của chúng tôi.

Sau khi lắp đặt, các bạn có thể dễ dàng sử dụng sản phẩm theo mục đích của mình. Với những lúc bạn chỉ cần đọc thông báo trực tiếp, các bạn chỉ cần cắm micro vào thiết bị amply rồi nói như bình thường. Nếu như bạn muốn mở những bản thu âm sẵn, các bạn cần đến một thiết bị đầu thu nữa là xong.

Trên đây là những thông tin về Cấu tạo loa phóng thanh, cách lắp đặt loa phát thanhcách sử dụng loa phóng thanh mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Mong rằng bài viết của chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm âm thanh hay và chất lượng nhất.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Loa JBL 4312 ghép với amply nào

27 - 09 - 2019 | Lượt xem: 67672
Đánh giá Cấu tạo loa phóng thanh, cách đấu nối loa phóng thanh