So sánh điểm khác biệt giữa vang cơ và vang số

 • Ngày đăng: 22 - 08 - 2018
 • Lượt xem: 61488

Vang cơvang số là những thiết bị quan trọng trong dàn âm thanh có khả năng xử lý tín hiệu âm thanh chuyên nghiệp. Thế nhưng bạn lại không biết khi nào sử dụng loại vang nào cho phù hợp. Cùng đến với bài viết so sánh sự khác nhau giữa vang cơ và vang số? Lời khuyên nên mua vang cơ hay vang số cho hệ thống âm thanh được chia sẻ bởi các chuyên gia kinh nghiệm lâu năm. Let’s go!

Tham khảo thêm >>

Định nghĩa vang cơ và vang số

Đều là thiết bị vang xử lý tín hiệu âm thanh nhưng định nghĩa vang số và vang cơ lại có điểm khác biệt cơ bản.

Vang cơ là thiết bị xử lý, trộn tín hiệu âm thanh với nhau được tích hợp nhiều tính năng căn chỉnh EQ, cân bằng âm thanh và các hiệu ứng âm thanh khi hát. Vang cơ được xử lý dựa trên nguyên lý Analog, bạn có thể điều chỉnh toàn bộ bằng hệ thống nút cơ có trang bị trên sản phẩm

Vang số cũng được hiểu là thiết bị trộn và xử lý tín hiệu âm thanh một cách tự động, trang bị đầy đủ các hiệu ứng âm thanh và can thiệp sâu vào các dải tần. Thiết bị thường sử dụng chip xử lý DSP chuyên biệt nên chúng có khả năng tinh chỉnh hoàn toàn tự động thông qua phần mềm trên máy tính.

Bạn có thể tham khảo bảng so sánh vang cơ và vang số về mặt định nghĩa trong bảng dưới đây:

Vang cơ Vang số
 • Là Analog mixer
 • Có các nút điều chỉnh trên mặt trước của sản phẩm
 • Điều chỉnh bằng tay (chỉnh cơ) hoàn toàn
 • Là Digital mixer
 • Thường có rất ít nút điều chỉnh
 • Chủ yếu là điều chỉnh bằng phần mềm trên máy tính

Từ phần so sánh vang số và vang cơ về mặt định nghĩa chắc hẳn cũng giúp bạn hiểu được phần vào sự khác nhau giữa chúng. Tuy nhiên chỉ dựa vào định nghĩa thì không thể phân biệt rõ được vang cơ và vang số. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong phần dưới đây nhé!

Định nghĩa vang cơ và vang số

Định nghĩa vang cơ và vang số

Ưu điểm của vang số và vang cơ

Trước khi đi so sánh vang cơ và vang số thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem chúng có những ưu và nhược điểm gì.

Vang cơ Vang số
 • Điều chỉnh hoàn toàn bằng tay dễ dàng
 • Có đầy đủ chức năng tinh chỉnh cho mic, echo, delay,… chuyên nghiệp.
 • Do chỉnh cơ nên rất dễ dùng và hiệu chỉnh.
 • Hỗ trợ nhiều đường mic cho bạn thoải mái hát karaoke.
 • Có đèn led báo hiệu hoạt động giúp người dùng dễ theo dõi.
 • Giá thành thường rẻ hơn.
 • Điều chỉnh bằng phần mềm nên can thiệp sâu và chuẩn hơn.
 • Tích hợp nhiều tính năng tinh chỉnh, xử lý tín hiệu âm thanh chuyên nghiệp.
 • Khả năng chống hú rít tự động cực tốt mà vẫn đảm bảo được chất lượng âm thanh hay.
 • Hỗ trợ nhiều đường micro đầu vào và cổng đầu ra.
 • Loại bỏ tạp âm và tiếng ồn cực hiệu quả.

Nhược điểm của vang cơ và vang số

Vang số và vang cơ có nhiều ưu điểm tuy nhiên chúng cũng có những nhược điểm riêng. Bạn có thể dựa vào những ưu và nhược điểm này để cân nhắc nên dùng vang số hay vang cơ cho phù hợp.

Với vang cơ thì bạn không thể can thiệp chi tiết vào các dải tần và chỉnh không thể chuẩn xác được. Hơn nữa chúng không có nhiều tính năng hiện đại. Chỉ có những sản phẩm đời mới mới có khả năng chống hú rít hiệu quả.

Vang số thì giải quyết tốt được những nhược điểm của vang cơ tuy nhiên chúng lại thường có giá thành cao. Việc căn chỉnh khá phức tạp và bất tiện với những người không có máy tính hoặc không biết sử dụng máy tính.

Vang cơ và vang số vẫn có nhược điểm nhất định

Vang cơ và vang số vẫn có nhược điểm nhất định

So sánh vang cơ và vang số

Dưới đây sẽ là phần quan trọng nhất của bài viết giúp bạn biết được vang số và vang cơ khác nhau thế nào. Chúng tôi sẽ so sánh vang cơ và vang số một cách chi tiết nhất có thể.

Điểm giống nhau giữa vang số và vang cơ

Mục đích sử dụng thì cơ bản cả hai thiết bị vang số và vang cơ đều có điểm giống nhau đó là xử lý tín hiệu âm thanh đầu vào, nói cách khác là trộn âm. Tinh chỉnh các tín hiệu âm thanh đặc biệt là ở các nhạc cụ để mang lại sự hòa âm hay âm thanh đầu ra hay hơn.

Vang số và vang cơ đều nhận nguồn âm thanh từ các thiết bị như đầu karaoke, nhạc từ máy tính, điện thoại, micro,…

Sử dụng vang cơ hay vang số đều đem đến trải nghiệm âm thanh tốt nhất cho người dùng. Hơn nữa cả hai thiết bị này đều có thể sử dụng cho các dàn âm thanh gia đình hay các quán kinh doanh karaoke, dàn âm thanh hội trường,…

Vang số và vang cơ có chức năng khá giống nhau

Vang số và vang cơ có chức năng khá giống nhau

Sự khác nhau giữa vang cơ và vang số

Hai thiết bị có khá nhiều điểm chung, vậy vang số và vang cơ khác nhau như thế nào?

So sánh vang cơ và vang số về khả năng điều chỉnh

Điểm khác nhau cơ bản của 2 thiết bị vang cơ vang số này đó là:

 • Sử dụng vang cơ thì không cần dùng thêm máy tính,
 • Sử dụng vang số thì phải dùng thêm máy tính mới can thiệp được vào các dải âm chuyên sâu.

Chính vì lý do này, đối với những người không có máy tính hoặc không biết sử dụng máy tính thì vang cơ là sự lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên vang số cũng có ưu điểm riêng của nó. Sử dụng có thể tinh chỉnh âm thanh từ xa thông qua máy tính. Mà không cần lại gần thiết bị, phần mềm trên máy tính hiển thị giúp người dùng dễ dàng hiệu chỉnh âm thanh.

Ngoài việc cần thêm sự can thiệp của thiết bị trung gian để sử dụng 2 thiết bị này. Thì chúng cũng không khác biệt quá nhiều.

So sánh vang cơ và vang số về khả năng điều chỉnh

So sánh vang cơ và vang số về khả năng điều chỉnh

So sánh vang số và vang cơ về khả năng chống hú, rít

Tất nhiên vang số là thiết bị có khả năng chống hú rít cao hơn nhờ có các mạch chống hú cao cấp lại có thể can thiệp sâu vào các dải tần và tự động cắt dải tần bị rít. Vì thế mà âm thanh cho ra hay và thanh thoát hơn.

Với vang chỉnh cơ thì lại khác, nếu bạn cắt rít hoàn toàn sẽ khiến âm thanh ra cực bí và nặng. Chỉ những dòng đời mới nhất hiện nay mới có khả năng chống hú tốt còn những sản phẩm đời cũ lại không làm được.

So sánh vang cơ và vang số về hiệu ứng âm thanh

Thông thường vang cơ thì khi hát karaoke chỉ có echo, rất ít loại có hiệu ứng reverb. Còn vang số thì dòng nào cũng có hiệu ứng âm thanh đầy đủ echo, reverb.

Thêm nữa, do có khả năng can thiệp sâu và chi tiếp hơn nên các hiệu ứng âm thanh của vang số cho ra hay hơn, nghe mượt hơn rất nhiều.

Vang cơ tại Lạc Việt Audio

So sánh sự khác biệt giữa vang cơ và vang số

So sánh vang cơ và vang số về mặt kỹ thuật chuyên nghiệp

Vang cơ được biết đến là thiết bị alalog còn vang số lại được hiểu là thiết bị xử lý tín hiệu digital. Đối với các thiết bị vang cơ hay vang số khi sử dụng cho karaoke thì vang số thường được tích hợp cả echo và reverb trong khi vang cơ chỉ có echo.

Về tổng quát so với vang cơ, vang số có những ưu điểm nhỉnh hơn hẳn. Tuy nhiên việc lựa chọn nên mua vang cơ hay vang số phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Do đó, khi chọn mua thiết bị nào bạn cần cân nhắc kỹ để có sự lựa chọn tốt nhất.

So sánh vang số và vang cơ ở tính năng khác

Sự khác nhau giữa vang cơ và vang số còn biểu hiện ở:

 • Vang số thì chỉnh được từng đầu ra chuyên biệt như đầu ra cho loa sub. Đây là lý do mà chúng có thể sử dụng được cho dàn âm thanh lớn như hội trường, sân khấu.
 • Khác với vang cơ vang số có thể đặt ngưỡng tín hiệu âm thanh để bảo vệ cho hệ thống loa. Điều này thì chưa dòng vang cơ nào làm được
 • Vang cơ thì hiệu chỉnh tối giản và cực kỳ thân thiện với người dùng. Dù không có nhiều kiến thức về âm thanh vẫn có thể sử dụng được.
So sánh vang số và vang cơ ở tính năng khác

So sánh vang số và vang cơ ở tính năng khác

Bảng tổng hợp vang số và vang cơ khác nhau như thế nào:

So sánh Vang cơ Vang số
Xử lý tín hiệu Tín hiệu Analog Xử lý tín hiệu số Digital
Điều chỉnh Chỉnh cơ hoàn toàn bằng tay Chỉnh thông qua phần mềm trên máy tính
Hệ thống nút điều chỉnh Có đầy đủ và được chú thích rõ ràng Chỉ có một vài nút chức năng cơ bản
Khả năng chống hú rít Kém hơn Tốt hơn
Yêu cầu về kiến thức Không cần hiểu biết quá nhiều vẫn có thể sử dụng Yêu cầu người dùng phải có kiến thức sử dụng phần mềm
Hiệu ứng âm thanh Ít đa dạng hơn (Mic, Echo, âm lượng,..) Đa dạng hơn rất nhiều (Mic, Echo, Reverb, Equalizer, Crossover,..)
Cần thiết bị phụ trợ Không Cần dùng thêm máy tính
Giá thành Rẻ hơn Thường đắt hơn

Nên mua vang cơ hay vang số cho dàn âm thanh?

Sau khi so sánh 2 thiết bị một cách chi tiết thì chắc hẳn bạn cũng xác định được rằng nên dùng vang số hay vang cơ. Mỗi thiết bị đều có những ưu và nhược điểm riêng nên tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn quyết định nên mua vang cơ hay vang số cho hợp lý.

Vang số có nhiều ưu điểm vượt trôi hơn nhưng đồng nghĩa với đó là giá thành thường cao và chúng không dễ sử dụng. Vì thế nếu bạn cần trang bị cho hệ thống karaoke nhỏ như gia đình hay các quán kinh doanh thì nên chọn vang cơ thay vì vang số. Hoặc nếu ngân sách của bạn không cho phép thì có thể chọn các dòng chỉnh cơ giá rẻ.

Còn nếu bạn muốn sử dụng cho các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp hơn thì vẫn nên sử dụng vang số thay vì vang cơ.

Ngoài ra việc quyết định nên mua vang số hay vang cơ còn phụ thuộc vào sở thích của bạn. Ví dụ bạn muốn trải nghiệm âm thanh chuyên nghiệp, hay hơn, bạn là người yêu thích công nghệ thì chọn vang số digital sẽ phù hợp.

Nên sử dụng vang cơ hay vang số cho dàn âm thanh tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng

Nên sử dụng vang cơ hay vang số cho dàn âm thanh tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng

Lưu ý khi chọn mua vang cơ và vang số cho dàn âm thanh

Để chọn mua được sản phẩm vang cơ vang số chất lượng, giá thành phù hợp thì khi chọn mua bạn nên chú ý tới những vấn đề sau:

 • Xác định nhu cầu của bản thân: Đầu tiên bạn cần xem bạn sử dụng thiết bị phục vụ cho hệ thống như thế nào để cân nhắc nên mua vang số hay vang cơ.
 • Khả năng đầu tư của bạn: Tất nhiên chọn mua thiết bị nào còn phụ thuộc vào điều kiện tài chính của bạn, nếu bạn không đặt nặng vấn đề này thì nên chọn mua vang số để trải nghiệm âm thanh hoàn hảo hơn.
 • Kiểm tra thiết bị khi mua hàng: Dù là bạn mua vang cơ hay vang số thì khi mua cần phải kiểm tra kỹ từ bên ngoài cho đến chất lượng, khả năng xử lý âm thanh xem chúng có đáp ứng theo mong muốn của mình hay không.
 • Nhà cung cấp: Nhà cung cấp quyết định rất nhiều tới chất lượng của sản phẩm. Vì thế bạn chỉ nên chọn những địa chỉ bán hàng uy tín và được nhiều người đánh giá tốt để gửi gắm niềm tin. Hơn nữa những nhà cung cấp uy tín cũng đảm bảo về các quyền lợi cho bạn tốt hơn.
Lạc Việt Audio chuyên bán vang cơ vang số chính hãng giá tốt

Lạc Việt Audio chuyên bán vang cơ vang số chính hãng giá tốt

Địa chỉ bán vang cơ và vang số chính hãng, giá rẻ ở đâu?

Bạn đang phân vân không biết nên mua vang cơ hay vang số cho hệ thống của mình? Không biết tìm đến địa chỉ nào bán sản phẩm vang cơ vang số chất lượng. Lo lắng mua phải sản phẩm kém chất lượng, giá thành bị đắt. Đừng lo hãy đến ngay với Lạc Việt Audio để chúng tôi giúp bạn.

Những lý do nên mua vang số và vang cơ của chúng tôi:

 • Lạc Việt Audio với kinh nghiệm 15 năm trong ngành, tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị âm thanh hàng đầu thị trường.
 • Đến với chúng tôi bạn sẽ được các chuyên gia âm thanh dày dặn kinh nghiệm tư vấn giúp bạn chọn được sản phẩm vang cơ vang số phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Nếu bạn chưa biết nên mua vang số hay vang cơ thì cũng sẽ được tư vấn chi tiết.
 • Các sản phẩm vang cơ và vang số mà chúng tôi phân phối đều là hàng chính hãng chất lượng cao, đầy đủ giấy tờ.
 • Đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề luôn sẵn sàng hỗ trợ cho khách hàng.
 • Hỗ trợ giao hàng toàn quốc.
 • Giá thành cạnh tranh rẻ nhất thị trường.
 • Các chính sách bảo hành hậu mãi hấp dẫn.

Vậy nếu bạn đang cần mua vang cơ vang số cho hệ thống của mình, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng.

Trên đây là bài viết so sánh vang cơ và vang số điểm khác biệt và giống nhau giữa chúng. Cũng như lời khuyên nên mua vang cơ hay vang số để sử dụng cho dàn âm thanh. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn chọn mua được sản phẩm phù hợp với mình. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp lại bạn vào những bài viết sau.

Mọi chi tiết tham khảo thêm tại website>> https://lacvietaudio.com/.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá So sánh điểm khác biệt giữa vang cơ và vang số