Nguồn xung là gì? Có nên dùng amply, cục đẩy nguồn xung không?

 • Ngày đăng: 31 - 03 - 2022
 • Lượt xem: 39639

Cục đẩy, amply đều là những thiết bị đảm nhận chức năng khuếch đại tín hiệu âm thanh ra loa. Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến amply hay main nguồn xung, nguồn xuyến. Ở bài trước chúng ta đã tìm hiểu về nguồn xuyến là gì, vì thế hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem nguồn xung là gì? Cấu tạo nguyên lý hoạt động cũng như các dòng cục đẩy nguồn xung giá rẻ chất lượng nhất hiện nay. Cùng theo dõi ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Nguồn xung là gì?

Nguồn xung hay còn gọi là nguồn Switching là bộ nguồn đảm nhận chức năng biến đổi nguồn điện xoay chiều sang nguồn điện một chiều dựa trên chế độ dao động xung tạo nên từ mạch điện tử kết hợp biến áp xung.

Để cấp các điện áp nhỏ 12V, 24V,.. cho các linh kiện điện tử bên trong mạch của cục đẩy như trước đây sẽ phải sử dụng nguồn tuyến tính hạ áp trực tiếp thông qua một biến áp sắt kết hợp bộ chỉnh lưu, IC để ra được điện áp như mong muốn. Nhưng như vậy sẽ rất tốn kém chi phí chế tạo và thiết bị cũng sẽ cồng kềnh và nặng. Bộ mạch nguồn xung ra đời nhằm khắc phục những điểm yếu này. Hiện nay thì nguồn xung được ứng dụng trong rất nhiều thiết bị điện tử trong đời sống như bếp từ, lò vi sóng, nồi cơm điện và cả những thiết bị âm thanh.

Nguồn xung là gì?

Nguồn xung là gì?

Các khái niệm liên quan

Bên cạnh khái niệm nguồn xung, để hiểu rõ hơn về bộ mạch này thì chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về mạch, bộ nguồn xung là gì?

Mạch nguồn xung là gì?

Mạch nguồn xung là một phần trong nguồn xung, chúng là các bo mạch bên trong gồm có các chip điện tử, trở, tụ, IC với cấu trúc rất phức tạp vì thế mà chúng ta sẽ không thể tìm hiểu kỹ trong bài viết này được. Nguồn xung có thể do nhiều bảng mạch như vậy kết hợp với nhau để tạo nên một bộ hoàn chỉnh.

Mạch nguồn xung là gì

Mạch nguồn xung là gì

Bộ nguồn xung là gì?

Thực tế bộ nguồn xung chính là cách gọi khác của nguồn xung, vì chúng được tạo nên từ nhiều linh kiện khác nhau và kết hợp với nhau thành một bộ không thể tách rời. Hiện nay các bộ nguồn này có được bày bán tại các cửa hàng linh kiện điện tử hoặc sửa chữa bạn có thể dễ dàng mua được.

Bộ nguồn xung là gì

Bộ nguồn xung là gì

Cấu tạo của bộ nguồn xung

Cấu tạo cơ bản của một bộ nguồn xung gồm các linh kiện chính như:

 • Biến áp xung: Được chế tạo từ các cuộn dây quấn trên 1 lõi từ khá giống với biến áp thông thường. Điểm khác biệt là chất liệu lõi từ ferit (loại biến áp thường làm từ thép kỹ thuật điện) có công suất khá lớn, hoạt động tốt ở cả các dải tần cao nên có tính ứng dụng cao hơn.
 • Cầu chì: Là thiết bị nắm giữ chức năng bảo vệ mạch điện và các linh kiện bên trong nó khỏi bị cháy hỏng khi bị ngắn mạch, sự cố.
 • Cuộn chống nhiễu: Tham gia vào quá trình thay đổi điện áp xoay chiều thành 1 chiều.
 • Sò công suất: Là linh kiện bán dẫn với chức năng chuyển mạch, sò công suất còn được biết tới là transistior, mosfet hay IC tích hợp.
 • Tụ lọc thứ cấp: Đảm nhận vai trò tích trữ năng lượng điện từ của cuộn thứ cấp bên trong biến áp xung để cấp cho tải tiêu thụ. Khi cuộn sơ cấp của biến áp được đóng ngắt liên tục sẽ tạo ra một từ trường biến thiên và tạo ra một điện áp. Điện áp này sẽ được chỉnh lưu qua mọt vài diode rồi đưa ra tụ lọc thứ cấp để san bằng điện áp.
 • IC quang và IC TL431: Hai IC này là 2 thành phần không thể thiếu trong bộ mạch nguồn xung. Chúng giúp tạo ra điện áp thứ cấp ổn định bằng cách khống thế dao động đóng ngắt của cuộn sơ cấp trên biến áp theo quy luật để tạo ra điện áp bên thứ cấp như mong muốn.
Hình vẽ mô tả cấu tạo của nguồn xung

Hình vẽ mô tả cấu tạo của nguồn xung

Nguyên lý hoạt động của nguồn xung

Sau khi tìm hiểu xong cấu tạo của nguồn xung chúng ta sẽ tới phần cơ chế hoạt động của chúng. Đầu tiên cấp điện áp cho mạch, điện sẽ đi qua các cuộn lọc nhiễu và đi ốt chỉnh lưu. Điện áp xoay chiều 80V – 220V sẽ chuyển thành điện 1 chiều 130 – 300V. Tụ lọc nguồn sơ cấp sẽ tích năng lượng điện một chiều này để biến áp xung hoạt động. Các tụ lọc sơ cấp thường gặp hiện nay như 4,7uF-400V, 10uF-400V, 220uF-400V,…

Tiếp đó, cuộn sơ cấp được cấp điện thông qua transistor, mosfet, IGBT,.. bộ xung hoặc mạch dao động tạo ra các xung điện. Lúc này bên cuộn thứ cấp của biến áp xung sẽ xuất hiện mạch chỉnh lưu cho ra điện một chiều cấp cho các tải tiêu thụ. Điện áp này sẽ được giữ ở các mức ổng định như mong muốn 5V, 9V, 12V, 24V,…

Đồng thời mạch hồi tiếp sẽ lấy tín hiệu điện áp ra này để đưa về bộ tạo xung nhằm khống chế tần số dao động ổn định với điện áp ra mong muốn. Các IC thường sử dụng để ổn áp như 7805, 7809, 7812, 7818.

Nguyên lý hoạt động của nguồn xung

Nguyên lý hoạt động của nguồn xung

Phân loại các bộ nguồn xung thường gặp

Hiện nay trên thị trường có 4 loại nguồn xung được sử dụng phổ biến đó là: Buck converter, Boost converter, Buck-Boost (inverting) và Flyback.

 • Nguồn xung Buck (Buck converter): Chúng hoạt động ở 2 trạng thái nạp và xả điện của cuộn dây, giúp biến đổi nguồn cho điện áp ra nhỏ hơn so với điện áp đầu vào. Đây là loại có tính ứng dụng cao nhất và được sử dụng vô cùng rộng rãi.
 • Nguồn xung Boost (Boost converter): Ngược lại với buck, chúng tạp ra điện áp ra lớn hơn so với điện áp đầu vào.
 • Nguồn xung Buck-Boost: Hay còn được gọi là nguồn Push – Pull sử dụng hai van đóng ngắt biến áp xung cho ra điện áp lớn hơn hay nhỏ hơn điện áp đầu vào đều được.
 • Nguồn xung Flyback: Là kiểu nguồn linh hoạt nhất trong các loại nguồn xung hiện nay. Chúng không chỉ tăng, giảm điện áp như mong muốn mà thậm chí có thể tạo ra được cả điện áp âm mà chỉ cần đặt 1 điện áp đầu vào. Vì vậy, Flyback thường được sử dụng cho các hệ thống cung cấp điện năng như năng lượng mặt trời, gió,…
Nguồn xung Buck là loại được ứng dụng nhiều nhất

Nguồn xung Buck là loại được ứng dụng nhiều nhất

Ưu, nhược điểm của mạch nguồn xung

Vậy mạch nguồn xung có ưu và nhược điểm gì? Chúng có gì tốt so với thiết kế mạch khác?

Ưu điểm

 • Hiệu suất chuyển đổi năng lượng cao hơn nên thiết bị sẽ ít nóng khi sử dụng.
 • Thiết kế mạch nhỏ gọn, nhẹ thuận tiện cho việc lắp đặt, di chuyển.
 • Biên độ điện áp lớn (tức sẽ tạo ra được điện áp rất thấp, rất cao dễ dàng).
 • Giá thành tương đối rẻ.
Mạch nguồn xung có thiết kế nhỏ gọn, nhẹ

Mạch nguồn xung có thiết kế nhỏ gọn, nhẹ

Nhược điểm

 • Mạch nguồn xung dễ xảy ra lỗi trong khi sử dụng do một số yếu tố như sét đánh, điện áp cấp quá lớn.
 • Các linh kiện trong mạch nguồn xung thường đắt đỏ, hiếm nên nếu phải thay thế sẽ rất tốn kém.
 • Chế tạo nguồn xung rất phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật cao.
 • Sửa nguồn xung khó khăn hơn rất nhiều do chúng có các bảng mạch bên trong.
Tuy nhiên nguồn xung dễ xảy ra lỗi và khó sửa chữa

Tuy nhiên nguồn xung dễ xảy ra lỗi và khó sửa chữa

Cục đẩy nguồn xung là gì?

Cục đẩy nguồn xung hay còn được gọi là main nguồn xung là các thiết bị đẩy công suất sử dụng bộ nguồn xung bên trong.

Cục đẩy công suất nguồn xung hiện nay đang được ứng dụng ngày càng phổ biến hơn do chúng mang lại nhiều ưu điểm vượt trội. Đặc biệt là trong các hệ thống âm thanh lớn, chuyên nghiệp như âm thanh hội trường, sân khấu, sự kiện âm nhạc,…

Cục đẩy nguồn xung là gì

Cục đẩy nguồn xung là gì

Có nên sử dụng amply, cục đẩy công suất nguồn xung không?

Câu trả lời là CÓ, bạn nên lựa chọn main công suất nguồn xung và mạch nguồn xung cho amply bởi một số lý do như sau:

 • Hiệu suất chuyển đổi năng lượng cao: Các dòng cục đẩy 4 kênh nguồn xung cho hiệu suất chuyển đổi lên tới 80 – 90%, giảm thiểu được năng lượng chuyển hóa thành nhiệt năng gây nóng thiết bị. Vì thế mà cục đẩy nguồn xung vừa tiết kiệm điện năng vừa có khả năng hoạt động bền bỉ hơn.
 • Mức công suất lớn: Các dòng main công suất nguồn xung có khả năng khuếch đại cực kỳ mạnh mẽ và cho ra công suất lớn. Điều này có được là nhờ vào ưu điểm của bộ mạch, chúng vượt trội hơn nhiều so với các dòng đẩy hay ampli sử dụng sò thường.
 • Thiết kế sản phẩm nhỏ gọn, nhẹ hơn: Nguồn xung amply, đẩy có thiết kế nhỏ gọn hơn rất nhiều so với nguồn xuyến vì thế mà khi tích hợp vào thiết bị giúp giảm đáng kể trọng lượng và không chiếm nhiều không gian.
 • Chất lượng âm thanh hay, chuyên nghiệp: Không chỉ tối ưu hơn về công suất, trọng lượng, các dòng đẩy nguồn xung 4 kênh, 2 kênh hiện nay còn cho ra chất lượng âm thanh vô cùng trung thực, chi tiết, đánh loa luôn có uy lực, mạnh mẽ, kể cả các dòng loa công suất khủng như loa array, loa sub.
Nên sử dụng cục đẩy công suất 4 kênh nguồn xung do có hiệu suất cao

Nên sử dụng cục đẩy công suất 4 kênh nguồn xung do có hiệu suất cao

Cục đẩy nguồn xung có những loại nào?

Do nhận thấy ưu điểm vượt trội mà các dòng cục đẩy công suất nguồn xung mang lại mà các nhà sản xuất âm thanh hiện nay cũng ngày càng cho ra mắt nhiều sản phẩm main nguồn xung chất lượng và đa dạng loại hơn.

Cục đẩy nguồn xung 2 kênh

Cục đẩy 2 kênh nguồn xung là dòng sản phẩm có thiết kế với 2 kênh ra loa, mức công suất của chúng khá đa dạng từ các dòng công suất nhỏ cho gia đình cho tới những dòng công suất lớn cho các quán karaoke, bar sàn, hội trường. Cục đẩy nguồn xung 2 kênh hiện nay là loại được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, mức giá của chúng cũng tương đối dễ chịu nên được người dùng Việt ưa chuộng.

Cục đẩy 2 kênh nguồn xung được sử dụng rộng rãi

Cục đẩy 2 kênh nguồn xung được sử dụng rộng rãi

Main nguồn xung 3 kênh

Đẩy nguồn xung 3 kênh có rất ít trên thị trường thậm chí là hiếm do để chế tạo chúng cực kỳ khó khăn, phức tạp đòi hỏi phải ứng dụng nhiều công nghệ mới đột phá để mang lại hiệu quả. Hơn nữa dòng này khó chế tạo ra được công suất lớn mà giá thành thậm chí còn cao hơn cả loại main 4 kênh nguồn xung.

Đẩy nguồn xung 3 kênh khá hiếm và ít được sử dụng

Đẩy nguồn xung 3 kênh khá hiếm và ít được sử dụng

Cục đẩy 4 kênh nguồn xung

Cục đẩy công suất 4 kênh nguồn xung được ứng dụng rất nhiều trong các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, quy mô lớn. Chúng sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như hiệu suất làm việc cao, độ méo tiếng ít, kích thước sản phẩm nhỏ gọn với trọng lượng nhẹ thuận tiện cho việc di chuyển, dùng cho các hệ thống lưu động.

Main nguồn xung 4 kênh có thể sử dụng chung với nhiều dòng loa khác nhau từ loa full cho sân khấu, hội trường cho tới các dàn line array khủng hay những con sub công suất lớn. Chất lượng âm thanh mang lại luôn khiến khách hàng hài lòng.

Như vậy có thể nói các dòng cục đẩy nguồn xung 2 kênh là lựa chọn tối ưu cho các hệ thống âm thanh cỡ nhỏ còn các dòng cục đẩy 4 kênh nguồn xung là lựa chọn hoàn hảo cho các hệ thống âm thanh lớn, chuyên nghiệp.

Main 4 kênh nguồn xung được dùng rất phổ biến

Main 4 kênh nguồn xung được dùng rất phổ biến

Top cục đẩy nguồn xung giá rẻ đáng mua nhất hiện nay

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một sản phẩm cục đẩy nguồn xung 4 kênh, 2 kênh cho hệ thống âm thanh của mình thì hãy tham khảo ngay những mẫu mà chúng tôi giới thiệu dưới đây nhé!

Cục đẩy 4 kênh nguồn xung DB TMD 4130: 23.500.000 đồng

Cục đẩy công suất 4 kênh nguồn xung DB TMD 4130

Cục đẩy công suất 4 kênh nguồn xung DB TMD 4130

Main 4 kênh nguồn xung Korah K10 Plus: Giá 19.000.000 đồng

Cục đẩy 4 kênh nguồn xung Korah K10 Plus

Cục đẩy 4 kênh nguồn xung Korah K10 Plus

Cục đẩy nguồn xung 2 kênh Ati A-2150: Giá 13.500.000 đồng

Cục đẩy nguồn xung 2 kênh giá rẻ Ati A-2150

Cục đẩy nguồn xung 2 kênh giá rẻ Ati A-2150

Cục đẩy nguồn xung 4 kênh Bosa MJ 41800: Giá 15.680.000 đồng

Cục đẩy nguồn xung 4 kênh Bosa MJ 41800

Cục đẩy nguồn xung 4 kênh Bosa MJ 41800

Cục đẩy công suất nguồn xung Korah K10S: Giá 16.900.000 đồng

Cục đẩy nguồn xung giá rẻ Korah K10S

Cục đẩy nguồn xung giá rẻ Korah K10S

Cục đẩy 2 kênh nguồn xung Bosa Q5: Giá 11.000.000 đồng

Main công suất nguồn xung Bosa Q5

Main công suất nguồn xung Bosa Q5

Main nguồn xung 4 kênh Lab Gruppen FP10000Q: 25.600.000 đồng

Cục đẩy nguồn xung 4 kênh Lab Gruppen FP10000Q

Cục đẩy nguồn xung 4 kênh Lab Gruppen FP10000Q

Cục đẩy bãi nguồn xung DH Audio P224: Giá 4.500.000 đồng

Cục đẩy bãi nguồn xung DH Audio P224

Cục đẩy bãi nguồn xung DH Audio P224

Cục đẩy nguồn xung 2 kênh Korah K6 Plus: Giá 16.000.000 đồng

Cục đẩy nguồn xung cao cấp Korah K6 Plus

Cục đẩy nguồn xung cao cấp Korah K6 Plus

Điều thú vị về mạch nguồn xung cho amply, cục đẩy

Xoay quanh vấn đề tìm hiểu khái niệm mạch nguồn xung là gì cũng như cách thức hoạt động của nó thì chúng tôi sẽ cung cấp thêm một số kiến thức liên quan tới loại mạch này như sau:

Nguồn xung cho amply ít được sử dụng

Thực tế thì nguồn xung ampli ít được sử dụng mà chúng chủ yếu được ứng dụng cho các dòng đẩy công suất. Lý giải là vì amply thường không cần công suất quá lớn mà khách hàng cũng thích chọn các dòng giá rẻ hơn vì thế mà không cần dùng tới nguồn xung amply.

Nguồn xung amply ít được sử dụng so với nguồn xung cục đẩy

Nguồn xung amply ít được sử dụng so với nguồn xung cục đẩy

Nguồn xung đối xứng được dùng rất nhiều trong âm thanh

Nguồn xung đối xứng ngoài được dùng cho các mạch test điều khiển động cơ hay chế tạo biến tần thì chúng còn được sử dụng rất phổ biến trong các thiết bị âm thanh đặc biệt là cục đẩy. Main công suất nguồn xung không chỉ mang lại công suất lớn, hiệu suất cao mà còn rất tối ưu về thiết kế.

Cục đẩy 4 kênh nguồn xung được các hãng chế tạo rất nhiều

Cũng dễ hiểu vì hiện nay nhu cầu sử dụng của khách hàng ngày càng đa dạng hơn, những hệ thống âm thanh cực lớn trong các hội trường hay ngoài trời đều yêu cầu sử dụng các dòng đẩy công suất lớn mà vẫn phải đảm bảo sự gọn nhẹ.

Trên đây là bài viết giải đáp nguồn xung là gì, nguyên lý cấu tạo của nó. Cũng như giới thiệu đến các bạn các sản phẩm cục đẩy nguồn xung 4 kênh, 2 kênh tốt nhất hiện nay. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu được về nguồn xung cho amply, đẩy, chọn được main nguồn xung chất lượng cho mình. Theo dõi Lạc Việt audio chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Top 3 cục đẩy 4 kênh giá rẻ đáng mua nhất

23 - 07 - 2018 | Lượt xem: 71631
Đánh giá Nguồn xung là gì? Có nên dùng amply, cục đẩy nguồn xung không?