Ý nghĩa, cách dùng nút Exciter, nút FBX trên vang cơ hiệu quả

  • Ngày đăng: 23 - 05 - 2023
  • Lượt xem: 12815

Vang cơ là một trong những thiết bị xử lý âm thanh chuyên nghiệp được rất nhiều gia đình lựa chọn. Để sử dụng vang cơ hiệu quả thì bạn cần nắm bắt đầy đủ các nút điều chỉnh có trên thiết bị. Hôm nay, Lạc Việt Audio sẽ giải đáp về ý nghĩa, cách dùng nút Exciter trên vang cơ, nút FBX trên vang cơ. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết này nhé!

Nút FBX trên vang cơ là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu nút FBX trên vang có chúng ta cần hiểu nút FBX là gì?

Nút FBX là gì?

Nút FBX thường là viết tắt của “Feedback Exterminator” hoặc “Feedback Eliminator”, có nghĩa là loại bỏ phản hồi âm. Chúng xuất hiện trên nhiều thiết bị âm thanh hiện nay như bàn mixer, vang cơ, vang số, amply.

Nút FBX là gì? Là nút chống phản hồi âm

Nút FBX là gì? Là nút chống phản hồi âm

Ý nghĩa của nút FBX trên vang cơ

Nút FBX trên vang cơ là nút chỉnh cho phép người dùng kiểm soát và loại bỏ hiện tượng phản hồi âm thanh (feedback) trong quá trình sử dụng.

Hiện tượng phản hồi âm thanh xảy ra khi âm thanh từ loa phát ra bị thu lại micro, tạo ra một vòng lặp âm thanh gây ra âm thanh vọng lại, rè hoặc hú. Và nút FBX này sẽ giúp loại bỏ các hiện tượng hú rít đó đảm bảo âm thanh ra được hay hơn và bảo vệ các thiết bị âm thanh khác trong hệ thống.

Nút FBX trên vang cơ là gì? Là nút kiểm soát, loại bỏ phản hồi âm

Nút FBX trên vang cơ là gì? Là nút kiểm soát, loại bỏ phản hồi âm hay còn gọi là chống hú rít

Cách dùng nút FBX trên vang cơ

Cách sử dụng nút FBX trên vang cơ khá đơn giản, bạn chỉ cần nhấn xuống để bật chúng, khi đó thì vang sẽ tự động nhận biết và loại bỏ các tiếng hú rít, phản hồi âm. Nhiều dòng thì có chia theo mức độ (thường là 3 mức chống hú) thì bạn nên chọn ở mức 1 hoặc 2 bởi khi chọn nút FBX ở mức chống hú 3 thì chúng sẽ cắt khá nhiều dải âm cao khiến cho tiếng nhạc và tiếng mic không có độ bay bổng nữa.

Cách dùng nút FBX là nhấn xuống để bật tính năng chống hú

Cách dùng nút FBX là nhấn xuống để bật tính năng chống hú

Nút Exciter trên vang cơ là gì?

Nút Exciter trên vang cơ cho phép điều chỉnh tăng giảm độ trung thực của lời (tiếng micro). Nói cách khác chúng cung cấp khả năng làm nổi bật một phần của dải tần số âm thanh nhất định.

Nút Exciter trên vang cơ cho phép điều chỉnh tăng giảm độ trung thực của lời

Nút Exciter trên vang cơ cho phép điều chỉnh tăng giảm độ trung thực của lời

Ý nghĩa của nút Exciter trên vang cơ

Exciter là một công cụ âm thanh được sử dụng để tạo ra các hiệu ứng âm thanh bổ sung hoặc làm cho âm thanh trở nên sáng hơn, tăng cường các chi tiết và tạo ra sự phong phú hơn trong âm thanh. Khi nút Exciter được kích hoạt trên vang cơ, nó sẽ áp dụng một quá trình xử lý âm thanh đặc biệt vào tín hiệu âm thanh đầu vào.

Nhờ vậy mà tiếng lời rõ, sáng và nhẹ hơn, mic có thể để xa hơn chút mà vẫn bắt được rõ tiếng, không cần để sát mic gần miệng nữa rất đảm bảo thẩm mỹ. Bạn cần phân biệt là nút Exciter trên vang cơ nó khác với việc chúng ta dùng echo hay reverb.

Với Exciter chúng ta nên để ở vị trí trung lập hướng 12h

Với Exciter chúng ta nên để ở vị trí trung lập hướng 12h

Cách sử dụng nút Exciter trên vang cơ

  • Thông thường chúng ta sẽ để Exciter ở mức hướng 12h, khi đó thì độ sáng và rõ tiếng ở mức tốt mà cũng không gây hiện tượng bị hú rít hay khó chịu khi nghe.
  • Không nên để Exciter ở mức quá thấp hoặc ở vị trí 0 vì tiếng mic ra sẽ trầm và không được hay, nghe không nổi bật.
  • Bạn cũng không nên để nút Exciter trên vang cơ ở hướng quá 1h bởi dễ gây ra tình trạng hú rít khi hát nốt cao và nghe cũng rất chói.

Trên đây là bài viết giới thiệu về nút FBX trên vang cơ, nút Exciter, ý nghĩa, công dụng và cách dùng các nút này. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn sử dụng thiết bị hiệu quả hơn. Theo dõi Lạc Việt Audio để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Âm thanh sân khấu JBL JRX

29 - 10 - 2018 | Lượt xem: 59608
Đánh giá Ý nghĩa, cách dùng nút Exciter, nút FBX trên vang cơ hiệu quả