Nút PFL trên mixer có chức năng gì? Sử dụng thế nào cho chuẩn

  • Ngày đăng: 27 - 06 - 2022
  • Lượt xem: 19003

Mixer là một trong số những thiết bị xử lý âm thanh chuyên nghiệp đang được sử dụng ngày càng rộng rãi trong các hệ thống âm thanh hiện nay. Từ dàn âm thanh hội trường cho đến các dàn âm thanh quy mô nhỏ tại gia. Để sử dụng thiết bị một cách hiệu quả, thuần thục thì chắc chắn bạn phải hiểu ý nghĩa các ký hiệu trên bàn mixer cũng như chức năng các nút trên mixer. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi vào tìm hiểu một nút được sử dụng khá nhiều nhưng lại không nhiều người dùng biết tính năng thực sự của nó. Đó chính là nút PFL trên mixer.

Các ký hiệu trên bàn mixer thường gặp

Trên mixer thường có rất nhiều nút điều chỉnh và đi kèm với đó là các ký hiệu giúp người dùng nhận biết cũng như hiểu được chức năng của chúng. Các ký hiệu trên bàn mixer thường gặp có trong hầu hết các dòng sản phẩm chuyên nghiệp như:

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về chức năng của nút PFL cũng như cách sử dụng chúng cho chuẩn kỹ thuật.

Các ký hiệu trên bàn mixer thường gặp như Pan, Gain, Low,...

Các ký hiệu trên bàn mixer thường gặp như Pan, Gain, Low,…

Nút PFL trên mixer có ý nghĩa gì?

Nút PFL trên mixer là nút báo hiệu tín hiệu nghe được tại Headphone chính là tín hiệu của kênh đó. Khi nút PFL không được nhấn xuống thì tín hiệu tại Headphone là tín hiệu của 2 kênh Left và Right master.

Đi kèm với nút PFL luôn là đèn báo PFL giúp người dùng dễ dàng theo dõi xem nút chỉnh này được nhấn xuống hay để ở trạng thái bình thường.

Nút PFL là nút chức năng để kiểm tra tín hiệu vào tai nghe

Nút PFL là nút chức năng để kiểm tra tín hiệu vào tai nghe

Đèn báo PFL trên mixer có chức năng gì?

Sau khi đã hiểu được ý nghĩa ký hiệu PFL trên mixer thì tương tự ta có đèn báo PFL dùng để kiểm tra tín hiệu tai nghe. Đối với mỗi hệ thống âm thanh khác nhau thì đèn PFL sẽ báo ở một mức khác nhau. Cụ thể đối với hệ thống âm thanh hội trường sân khấu thì đèn này sẽ báo khoảng ở mức -20dB hoặc ở trong khoảng -20dB đến 0dB. Nếu như nhấn phím PFL này đèn sẽ sáng liên tục để báo hiệu biết tín hiệu ở tai nghe là PFL.

>>> Tham khảo thêm các tin tức:

Đèn báo PFL luôn đi kèm với nút PFL

Đèn báo PFL luôn đi kèm với nút PFL

Chức năng của nút PFL trên mixer trong điều chỉnh âm thanh

Ngoài công dụng để kiểm tra tín hiệu vào tai nghe thì nút PFL còn có chức năng khác đó là để điều chỉnh độ lớn ngõ vào từ nhạc cụ hoặc micro.

Khi nút PFL được nhấn xuống thì âm lượng của kênh đó sẽ đạt mức lớn nhất. Còn khi để bình thường thì âm lượng sẽ thay đổi theo mức chỉnh của người dùng.

Chỉ sử dụng nút PFL khi có dùng headphone

Chỉ sử dụng nút PFL khi có dùng headphone

Lưu ý khi sử dụng nút PFL trên mixer

Khi dùng mixer ngoài việc phải chú ý tới chức năng các nút trên mixer, ký hiệu và đèn báo nói chung và nút PFL nói riêng thì người dùng cần chú ý một số vấn đề như:

  • Khi không sử dụng Headphone thì không cần quan tâm tới nút chỉnh này.
  • Ở một số dòng mixer mini hoặc mixer ít line thì sẽ không xuất hiện nút PFL.
  • Hạn chế sử dụng nút chỉnh này để đạt được âm lượng ở mức cao nhất, thay vào đó hãy cùng nút chỉnh volume để đạt hiệu quả mà đảm bảo an toàn cho thiết bị cũng như loa.

Trên đây là bài viết các ký hiệu trên mixer thường gặp cũng như ý nghĩa, cách dùng của nút PFL trên mixer. Mong rằng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về chúng. Theo dõi Lạc Việt Audio chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Vang số Trung Quốc có tốt không

26 - 08 - 2018 | Lượt xem: 50351
Đánh giá Nút PFL trên mixer có chức năng gì? Sử dụng thế nào cho chuẩn