Mixer là gì? Vai trò, tác dụng của mixer karaoke trong hệ thống

 • Ngày đăng: 11 - 06 - 2019
 • Lượt xem: 67088

Bàn mixer là một trong số những thiết bị âm thanh được sử dụng rất phổ biến trong các hệ thống âm thanh hiện nay. Vậy bạn có biết bàn mixer là gì? Công dụng, chức năng, tác dụng của mixer karaoke là gì trong hệ thống âm thanh? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này để được giải đáp nhé!

Tham khảo thêm >>

Bàn mixer là gì?

Mặc dù là một thiết bị được dùng khá rộng rãi nhưng rất nhiều người dùng vẫn chưa thực sự hiểu bàn mixer là gì? Trước hết chúng ta sẽ cùng tìm hiểu mixer nghĩa là gì trong tiếng anh.

Mixer nghĩa là gì?

Mixer dịch từ tiếng Anh ra có nghĩa là máy trộn hay bộ trộn, dùng để chỉ thiết bị có chức năng trộn tất cả những gì chúng nhận vào và cho ra một thể thống nhất ở đầu ra. Tùy theo ngữ cảnh mà ta có thể hiểu nó theo một nghĩa khác nhau, trong âm thanh chúng là thuật ngữ để chỉ việc phối trộn các tín hiệu âm thanh đầu vào và xuất ra tín hiệu âm thanh đồng nhất ở đầu ra.

Mixer nghĩa là gì? Mixer dịch từ tiếng anh ra là máy trộn, bộ trộn

Mixer nghĩa là gì? Mixer dịch từ tiếng anh ra là máy trộn, bộ trộn

Định nghĩa bàn mixer là gì?

Mixer là gì? Mixer là một thiết bị xử lý âm thanh, nhận tất cả các tín hiệu đầu vào như tín hiệu nhạc, micro, nhạc cụ sau đó thực hiện trộn và xử lý các tín hiệu đó để tạo ra một tín hiệu hoàn chỉnh, chất lượng nhất đưa ra bộ khuếch đại như cục đẩy hay amply.

Bàn mixer karaoke được ví như linh hồn của hệ thống và trong bất cứ một dàn âm thanh chuyên nghiệp nào cũng không thể thiếu chúng. Với thiết bị này người dùng có thể tùy chỉnh, phối trộn âm thanh để cho ra được một âm thanh với chất lượng như mong muốn.

Mixer là thiết bị có chức năng nhận và xử lý tín hiệu âm thanh

Mixer là thiết bị có chức năng nhận và xử lý tín hiệu âm thanh

Cấu tạo của bàn mixer

Cấu tạo của một mixer karaoke cơ bản gồm các phần như sau:

 • Đường tiền khuếch đại: Dùng để kết nối với các thiết bị có chức năng thu tín hiệu âm thanh.
 • Hệ thống xử lý âm thanh kết hợp cùng hiệu ứng âm thanh đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng.
 • Bộ EQ trên các kênh mono.
 • Cổng kết nối với các thiết bị khác như loa, tai nghe,….
 • Vỏ mixer, một số sản phẩm có thêm cả màn hình hiển thị.
Cấu tạo mixer cơ bản gồm 5 phần

Cấu tạo mixer cơ bản gồm 5 phần

Nguyên lý hoạt động của mixer karaoke là gì?

Từ phần cấu tạo của bàn mixer ở phía trên ta có được nguyên lý hoạt động cơ bản của thiết bị này như sau:

 • Khi cấp tín hiệu đầu vào cho thiết bị như tín hiệu nhạc, giọng nói từ micro, nhạc cụ như đàn, sáo,… chúng sẽ thực hiện nhận tín hiệu vào từng kênh trên thiết bị.
 • Người dùng có thể thông qua bảng điều khiển căn chỉnh âm lượng, EQ, hiệu ứng của từng kênh đầu vào sao cho hài hòa, mượt mà nhất.
 • Sau đó tất cả các tín hiệu đầu vào sau khi đã được căn chỉnh hoàn thiện sẽ được thiết bị tổng hợp lại ra một tín hiệu tổng.
 • Tín hiệu âm thanh tổng này có thể được sử dụng đưa ra thực tiếp bộ khuếch đại, loa hoặc một thiết bị khác để tiếp tục xử lý nhằm mang tới chất lượng âm thanh tốt hơn.
Nguyên lý hoạt động của mixers là gì

Nguyên lý hoạt động của mixers là gì

Phân loại bàn mixer hiện nay

Sau khi đã hiểu được khái niệm mixer là gì cũng như nguyên lý hoạt động cơ bản của nó, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem chúng có những loại nào trên thị trường hiện nay.

Phân theo số kênh

Dựa vào số kênh hay số line đầu vào ta có một số dòng được sử dụng phổ biến như:

Có nhiều mẫu sản phẩm có số đường nhiều hơn nhằm phục vụ cho những hệ thống lớn như âm thanh hội trường, sân khấu quy mô lớn sử dụng nhiều thiết bị âm thanh. Tùy theo hệ thống mà chọn sản phẩm có số line cho phù hợp.

Phân theo số kênh có các loại như 2,4,6,8,12,16 kênh,...

Phân theo số kênh có các loại như 2,4,6,8,12,16 kênh,…

Phân loại mixer theo kỹ thuật vận hành

Phân theo kỹ thuật vận hành thì mixer được phân chia làm 3 dòng cơ bản: mixer digital, mixer analog và mixer analog vận hành theo công nghệ Digital.

 • Mixer analog: Là dòng sản phẩm căn chỉnh hoàn toàn bằng hệ thống giao diện trên thiết bị không thông qua phần mềm vì thế mà chúng khá dễ sử dụng. Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn về loại này trong bài viết mixer analog.
 • Mixer digital: Là bộ trộn âm thanh số sử dụng phần mềm để căn chỉnh. Nhờ thế mà chúng cho phép người dùng can thiệp sâu hơn vào các dải tần, căn chỉnh với độ chuẩn xác cao hơn.
 • Mixer analog vận hành theo kỹ thuật digital: Loại này là đứa “con lai” giữa hai dòng trên chúng vừa cho phép căn chỉnh theo phương pháp của loại cơ và vừa có thể chỉnh số thông qua phần mềm.
Phân theo kỹ thuật vận hành có loại cơ, số, cơ lai số

Phân theo kỹ thuật vận hành có loại cơ, số, cơ lai số

Phân loại bàn mixer theo mức giá

Phân theo mức giá ta có các loại như:

 • Sản phẩm giá rẻ: Thường có giá dưới 5 triệu đồng, đây là những dòng mixer mini hoặc dòng có ít kênh thường sử dụng cho các hệ thống âm thanh cỡ nhỏ, hệ thống bán chuyên.
 • Dòng sản phẩm tầm trung: Giá từ 5 – 30 triệu, là loại được dùng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Không chỉ đa dạng về mẫu sản phẩm mà chất lượng cũng rất tốt, đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng.
 • Dòng sản phẩm cao cấp: Giá từ 30 triệu đồng trở lên, đây là những mẫu mixer chất lượng cao với khả năng xử lý âm thanh chuẩn xác, chuyên nghiệp tích hợp trong các sân khấu, sự kiện tầm cỡ, nhà hát, hệ thống cho sân vận động hay phòng thu cao cấp.
Phân theo mức giá có loại giá rẻ, tầm trung và cao cấp

Phân theo mức giá có loại giá rẻ, tầm trung và cao cấp

Tác dụng của mixer karaoke trong dàn âm thanh

Vậy với một thiết bị trộn và xử lý tín hiệu như vậy, bàn mixer có tác dụng gì trong các hệ thống âm thanh?

Chức năng của mixer trong dàn karaoke

Đối với hệ thống âm thanh cỡ nhỏ như dàn karaoke gia đình, âm thanh quán cafe hay các phòng hát KTV thì tác dụng của mixer karaoke khá giống với vang cơ hay vang số, chúng đều nhận tín hiệu từ bên ngoài sau đó thực hiện xử lý và đưa ra âm thanh hay nhất ra loa và tới tai người nghe.

Công dụng của mixer karaoke chính lúc này chủ yếu là xử lý tiếng micro sao cho hay nhất để người hát không bị mệt, tiếng ra cũng bay và nghe mượt mà, có chiều sâu hơn. Còn nhìn chung về tín hiệu nhạc cấp vào cũng không can thiệp quá nhiều.

Mixer để làm gì trong dàn karaoke? Chúng thực hiện xử lý khá giống với vang

Mixer để làm gì trong dàn karaoke? Chúng thực hiện xử lý khá giống với vang

Mixer có tác dụng gì trong thu âm

Đối với hệ thống thu âm, chức năng của mixer càng quan trọng hơn khi đây chính là thiết bị quyết định chủ yếu tới chất lượng của bản thu. Các nhà sản xuất âm thanh có thể can thiệp và chỉnh sửa nhạc một cách chi tiết nhất nhờ bộ trộn, bên cạnh đó còn có thể tạo ra các tín hiệu, hiệu ứng âm thanh riêng biệt tạo điểm nhấn trong các bản thu.

Hơn nữa trong các phòng thu nhạc và giọng hát của ca sĩ sẽ được thu sau đó mới thực hiện phối với nhau nếu không nhờ chức năng phối trộn của mixer và xử lý nhiều lần thì khó có thể cho ra được bản thu hay như vậy. Đây cũng là lý do mà khi nghe hát live sẽ không đạt được độ hoàn hảo giống như trong bản thu.

Bàn mixer giúp các nhà sản xuất âm thanh căn chỉnh, xử lý âm thanh theo ý muốn

Bàn mixer giúp các nhà sản xuất âm thanh căn chỉnh, xử lý âm thanh theo ý muốn

Mixer dùng để làm gì trong hệ thống sân khấu chuyên nghiệp

Nếu bạn hỏi mixer để làm gì trong biểu diễn thì chúng chắc chắn là thiết bị không thể vắng mặt được. Tác dụng của mixer trong sân khấu chuyên nghiệp là rất quan trọng. Sự thành công của các buổi diễn chủ yếu nhờ vào chúng. Không chỉ giúp xử lý âm thanh được hay hơn, các hiệu ứng tuyệt vời, giúp tiếng nhạc, tiếng mic hòa quyện, công dụng của mixer karaoke còn có thể dùng để chỉnh hệ thống ánh sáng (một số dòng có tích hợp kèm).

Trong hệ thống âm thanh lớn chức năng của mixer là mang tới chất lượng âm thanh tốt nhất

Trong hệ thống âm thanh lớn chức năng của mixer là mang tới chất lượng âm thanh tốt nhất

Lưu ý quan trọng khi chọn bàn mixer là gì?

Yếu tố quan trọng nhất khi chọn bộ trộn âm thanh cho hệ thống đó chính là mục đích sử dụng, bạn sử dụng chúng cho hệ thống với quy mô như thế nào? Điều này sẽ ảnh hưởng tới nhiều yếu tố khác như số kênh của thiết bị, mức giá,…

 • Đối với sản phẩm dùng cho gia đình thì chỉ cần chọn sản phẩm có số kênh nhỏ tầm 4-6 line là đủ, chất lượng không cần quá cao nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng tốt cho nhu cầu nghe nhạc hay hát karaoke.
 • Đối với hệ thống âm thanh đám cưới: Chú ý tới các thiết bị sẽ sử dụng trong hệ thống để chọn được dòng sản phẩm có số kênh phù hợp. Đặc biệt với hệ thống cần di chuyển nhiều như vậy thì cần tính tới thiết kế cũng như độ lưu động của thiết bị.
 • Dàn âm thanh hội trường, sân khấu: Ưu tiên chọn các dòng mixer số có khả năng căn chỉnh chuyên sâu bằng phần mềm để có thể điều chỉnh từ xa dễ dàng.
 • Đối với phòng thu thì chọn dòng mixer cơ để nâng cao chất lượng của các bản thu căn chỉnh dễ dàng theo ý muốn.
Chọn bàn trộn âm thanh cần dựa vào mục đích sử dụng chính

Chọn bàn trộn âm thanh cần dựa vào mục đích sử dụng chính

Một số câu hỏi thú vị liên quan đến khái niệm “mixer là gì?”

Có thể thấy vai trò, tác dụng của mixer karaoke là rất quan trọng trong nhiều hệ thống hiện nay. Chúng ta hãy cùng xem xoay quanh khái niệm bàn mixer là gì có những điều gì thú vị mà bạn chưa biết!

Khái niệm mixers là gì được phát triển từ khi nào?

Những mẫu mixer thế hệ đầu tiên được ra mắt vào những năm 1930 bởi hai hãng âm thanh Western Electric & RCA. Mãi cho đến năm 1970 – 1980 đánh dấu sự ra đời của hàng loạt hãng sản xuất mixer console chuyên dùng và tồn tại cho đến ngày nay như Midas, Behringer, Yamaha, Allen & Heath,… Ngày hay thì đây là một trong những thiết bị xử lý được sử dụng phổ biến nhất và không thể thay thế.

Mixer được phát triển lần đầu vào năm 1930 bởi hai hãng Western Electric & RCA

Mixer được phát triển lần đầu vào năm 1930 bởi hai hãng Western Electric & RCA

Mixer có tác dụng gì ngoài xử lý âm thanh?

Tác dụng của mixer karaoke không chỉ để xử lý âm thanh hay cung cấp các hiệu ứng, chúng đôi khi được sử dụng đơn giản với khả năng điều chỉnh âm lượng cho từng kênh cũng như cho âm lượng tổng. Với chức năng của mixer như vậy thường được dùng trong các hệ thống âm thanh hội nghị, hội thảo, nơi mà không cần dùng tới hiệu ứng âm thanh.

Tác dụng của mixer ngoài xử lý âm thanh có thể chỉ dùng để tổng hợp, chỉnh âm lượng

Tác dụng của mixer ngoài xử lý âm thanh có thể chỉ dùng để tổng hợp, chỉnh âm lượng

Mixer dùng để làm gì khi kết hợp với loa kéo

Như chúng ta đã biết loa kéo đã được tích hợp sẵn khả năng xử lý vậy tại sao vẫn cần dùng mixer cho loa kéo? Đơn giản vì mixer có khả năng xử lý âm thanh chuyên nghiệp hơn đồng thời có thể hỗ trợ livestream, thu âm còn loa kéo thì không.

Mixer là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp

Mixer là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp

Tác dụng của mixer karaoke và vang cái nào tốt hơn?

Đối với các hệ thống karaoke gia đình thì công dụng của mixer karaoke không được thể hiện hết nhưng với các hệ thống chuyên nghiệp, quy mô lớn thì chắc chắn mixer sẽ là sự lựa chọn tốt hơn rất nhiều so với vang nhờ vào khả năng cung cấp nhiều kênh đầu vào cũng như phối trộn âm thanh chuyên nghiệp.

Trên đây là bài viết giải đáp khái niệm bàn mixer là gì? Chức năng, Công dụng cũng như tác dụng của mixer karaoke là gì? Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về thiết bị này cũng như chức năng của chúng. Theo dõi Lạc Việt audio chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau!

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Mixer là gì? Vai trò, tác dụng của mixer karaoke trong hệ thống