Thiết kế hệ thống loa âm trần chuẩn kỹ thuật, cần lưu ý gì

 • Ngày đăng: 17 - 02 - 2023
 • Lượt xem: 23615

Loa âm trần là một trong những sản phẩm được sử dụng rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Nhờ có chất lượng âm thanh hay lại đảm bảo mặt thẩm mỹ cao nên chúng được ứng dụng trong rất nhiều không gian và công trình khác nhau. Vậy làm thế nào để thiết kế hệ thống loa âm trần chuẩn kỹ thuật? Cần lưu ý những gì khi thực hiện? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!

>>> Tham khảo thêm các tin tức:

Thế nào là hệ thống loa âm trần?

Hệ thống loa âm trần là sự kết hợp của nhiều thiết bị khác nhau để tạo nên một hệ thống cung cấp âm thanh tới một không gian sử dụng nhất định. Hệ thống này được sử dụng khá rộng rãi hiện nay và có thể dùng được cho quán cafe, cửa hàng, spa, văn phòng,…

Khi sử dụng hệ thống người dùng sẽ có được chất lượng âm thanh hay với các giai điệu nhẹ nhàng, thư giãn. Đồng thời chúng cũng không tốn diện tích không gian lắp đặt nên ngày càng được khách hàng yêu thích hợn.

Hệ thống loa âm trần là sự kết hợp của nhiều thiết bị

Hệ thống loa âm trần là sự kết hợp của nhiều thiết bị

Sử dụng hệ thống loa âm trần có ưu điểm gì?

Một số lợi ích mà hệ thống này mang lại cho người dùng phải kể đến như:

 • Đáp ứng được nhiều mục đích sử dụng khác nhau của khách hàng từ gia đình cho đến cửa hàng hay sử dụng trong hệ thống âm thanh phòng họp, thông báo tại trường học, bệnh viện.
 • Chất lượng âm thanh hay mang tới cảm giác thư giãn thoải mái cho người nghe.
 • Hệ thống loa âm trần đảm bảo độ thẩm mỹ cực kỳ cao, bạn có thể thiết kế chúng xen kẽ với hệ thống đèn chiếu.
 • Nhiều tính năng mới như kết nối không dây bluetooth, wifi hơn hẳn so với các giải pháp âm thanh trước đây.
 • Có nhiều sự lựa chọn cho khách hàng, chúng cũng khá tiết kiệm chi phí.
Dùng hệ thống sẽ mang lại chất lượng âm thanh tốt, tiết kiệm

Dùng hệ thống sẽ mang lại chất lượng âm thanh tốt, tiết kiệm

Hệ thống loa âm trần gồm các thiết bị gì?

Để tạo thành một hệ thống loa âm trần đầy đủ và có thể đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng thì trong hệ thống phải có các thiết bị như:

Loa âm trần

Là thiết bị quan trọng nhất khi thiết kế hệ thống loa âm trần. Chất lượng âm thanh có hay không phụ thuộc rất nhiều vào chúng. Vì thế mà khi chọn lựa bạn cần chọn những sản phẩm có chất lượng tốt, chất âm hay và được nhiều người đánh giá cao.

Loa âm trần

Loa âm trần

Amply cho loa âm trần

Amply đóng vai trò là thiết bị khuếch đại âm thanh để phát ra loa. Amply dùng trong hệ thống phải là dòng amply chuyên dụng cho hệ thống âm thanh thông báo chứ không phải loại amply karaoke như của gia đình.

Khi thiết kế hệ thống bạn cũng cần nắm bắt được công suất của toàn bộ loa để chọn được amply có công suất cho phù hợp. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng loa âm trần có tích hợp sẵn mạch khuếch đại sẽ không cần sử dụng âm ly nữa.

Ampply dùng cho loa âm trần

Ampply dùng cho loa âm trần

Nguồn âm

Nguồn âm là nơi cấp tín hiệu âm thanh đưa về amply để phát ra loa. Có hai loại nguồn âm thanh là từ micro hoặc từ các thiết bị phát nhạc.

Micro thường chỉ dùng khi thiết kế hệ thống loa âm trần cho mục đích thông báo. Còn các thiết bị cấp nhạc như máy tính, điện thoại, USB sẽ được kết nối vào hệ thống để lấy nguồn nhạc.

Nguồn phát nhạc

Nguồn phát nhạc

Thiết bị chọn vùng

Chỉ một số hệ thống loa âm trần mới sử dụng tới thiết bị chọn vùng chẳng hạn như muốn phân vùng thông báo hoặc phân vùng nhạc. Chúng sẽ giúp người dùng có thể chọn được khu vực cần phát âm thanh tới một cách dễ dàng hơn.

Ngoài những thiết bị kể trên khi thiết kế hệ thống loa âm trần chuẩn cũng không thể bỏ qua các phụ kiện như dây loa âm trần, giắc kết nối, chiết áp, bộ hẹn giờ,….

Phụ kiện, thiết bị khác

Phụ kiện, thiết bị khác

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống loa âm trần cơ bản

Một hệ thống âm thanh muốn đạt được chất lượng tốt và phù hợp với không gian sử dụng thì cần phải đảm bảo được một số tiêu chí nhất định. Một số tiêu chuẩn thiết kế hệ thống loa âm trần cần đạt được đó là:

 • Chất lượng âm thanh phải rõ ràng, phủ đều toàn bộ phòng sử dụng.
 • Âm thanh vừa phải mang lại cảm giác thư thái cho người nghe.
 • Hệ thống đưa vào hoạt động phải ổn định và không gặp lỗi.
 • Thiết kế phải đảm bảo tốt về mặt thẩm mỹ cho căn phòng.
 • Tính trước được phương pháp đi dây để quá trình lắp đặt loa âm trần được nhanh chóng hơn.
 • Nắm rõ được thiết kế của hệ thống để tiện cho việc bảo dưỡng, bảo trì sau này.
 • Giải pháp thiết  kế phải đảm bảo tiết kiệm và tối ưu nhất.
Thiết kế hệ thống cần đảm bảo chất âm và thẩm mỹ

Thiết kế hệ thống cần đảm bảo chất âm và thẩm mỹ

Thiết kế hệ thống loa âm trần dùng cho những đâu?

Hiện nay thì hệ thống này được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong các không gian như:

 • Nghe nhạc gia đình phòng khách, phòng ngủ.
 • Cho quán cafe, trà sữa, quán ăn, cửa hàng.
 • Dùng cho hệ thống âm thanh trường học, lớp học.
 • Âm thanh thông báo cho ngân hàng, văn phòng, siêu thị, bệnh viện.
 • Dùng cho các phòng họp, hội thảo, hội nghị.
 • Hệ thống nghe nhạc kết hợp thông báo tại các spa, nhà hàng, khách sạn.
Ứng dụng hệ thống đa dạng: Gia đình, cửa hàng,...

Ứng dụng hệ thống đa dạng: Gia đình, cửa hàng,…

Sơ đồ thiết kế hệ thống loa âm trần

Dưới đây là sơ đồ thiết kế đơn giản đối với một hệ thống có phân vùng âm thanh bạn có thể tham khảo:

Sơ đồ thiết kế hệ thống loa âm trần

Sơ đồ thiết kế hệ thống loa âm trần

7 yếu tố quan trọng khi thiết kế hệ thống loa âm trần

Ngoài những tiêu chí để thiết kế hệ thống loa gắn trần. Bạn cần phải chú ý tới những yếu tố sau trước khi thực hiện khâu thiết kế, cụ thể:

Chú ý tới diện tích không gian sử dụng

Hệ thống muốn cho chất lượng âm thanh tốt cần phù hợp với không gian sử dụng. Vì thế khi thiết kế bạn cần nắm bắt được đặc điểm, diện tích của phòng. Mẹo nhỏ để xác định đó là diện tích phòng sử dụng cần phải nhỏ hơn hoặc bằng tổng công suất loa.

Ví dụ phòng 90m2 có thể dùng 6 loa 15W hoặc 3 loa 30W. Còn đối với các không gian mở thì cần chọn loa có công suất lớn hơn.

Chú ý tới không gian sử dụng để thiết kế

Chú ý tới không gian sử dụng để thiết kế

Các thông số kỹ thuật của loa

Khi thiết kế hệ thống loa âm trần bạn cũng cần chú ý tới những thông số cơ bản của loa như công suất loa, độ nhạy của loa. Loa có công suất nhỏ sẽ thích hợp dùng cho phòng nhỏ, trần thấp và ngược lại. Loa có độ nhạy càng cao sẽ tốn ít công suất mà âm thanh ra cũng chi tiết hơn.

Ngoài ra thì bạn cũng cần để ý tới các thông số như trọng lượng, kích thước loa xem chúng có phù hợp với trần thạch cao của phòng không.

Cần nắm chắc thông số kỹ thuật của loa

Cần nắm chắc thông số kỹ thuật của loa

Lựa chọn amply cho hệ thống như thế nào?

Hệ thống loa âm trần có sử dụng amply sẽ cho chất lượng âm thanh tốt và độ bền cao nên được khách hàng dùng nhiều hơn. Khi chọn âm ly thì cần chú ý tới công suất của chúng. Công suất amply phải lớn hơn hoặc bằng công suất của loa.

Tối ưu nhất là chọn công suất amply lớn hơn từ 50-100W so với công suất của hệ thống loa. Trường hợp bạn chọn bộ khuếch đại có công suất nhỏ hơn sẽ khiến âm thanh ra nhỏ và yếu.

Số lượng, khoảng cách giữa các loa

Từ việc tính công suất cần thiết cho phòng và lựa chọn mẫu loa chúng ta có thể tính toán được số lượng loa âm trần cần sử dụng. Khâu tiếp theo khi thiết kế đó là bạn phải bố trí được khoảng cách giữa 2 loa âm trần. Tính toán sao cho âm thanh đều mà không cần sử dụng quá nhiều loa.

Số lượng loa cần dùng

Số lượng loa cần dùng

Bố trí loa thế nào cho hiệu quả

Khi thiết kế hệ thống loa âm trần bạn cũng cần tính toán tới việc bố trí loa như thế nào để tối ưu về mặt âm thanh cũng như chi phí. Một số lưu ý quan trọng khi thiết kế bạn cần nhớ:

 • Loa không được để sát vách tường hoặc trong góc.
 • Bố trí đều trong không gian sử dụng.
 • Nếu chỉ dùng 1 loa cho phòng nhỏ thì nên đặt giữa phòng.
 • Độ cao trần cũng ảnh hưởng tới việc bố trí loa nhiều hay ít.
Cách bố trí loa khi thiết kế

Cách bố trí loa khi thiết kế

Thương hiệu lựa chọn khi thiết kế

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu cung cấp hệ thống khác nhau. Tất nhiên bạn nên ưu tiên chọn những hệ thống loa âm trần của các hãng nổi tiếng để đảm bảo chất lượng hơn như TOA, Bose, Bosch, DB hay Asima chẳng hạn.

Cũng cần chú ý tới ngân sách đầu tư của chính bạn để thiết kế hệ thống phù hợp. Chẳng hạn cần hệ thống giá rẻ thì chọn DB, Asima còn cao cấp thì có Bose, JBL.

Thương hiệu sử dụng nên chọn hãng nổi tiếng

Thương hiệu sử dụng nên chọn hãng nổi tiếng

Đơn vị thiết kế hệ thống loa âm trần

Nếu bạn không thể tự thiết kế hệ thống cho mình thì có thể lựa chọn những đơn vị hỗ trợ để họ giúp đỡ. Tuy nhiên cần chú ý chọn những đơn vị thực sự có kinh nghiệm, chuyên môn cũng như uy tín, đáng tin cậy. Và Lạc Việt Audio chúng tôi chính là một đơn vị đạt được những yêu cầu đó. Chúng tôi sẽ tư vấn, báo giá chi tiết cho khách hàng, thiết kế cụ thể có bản vẽ và hỗ trợ lắp tận nơi.

Một số hệ thống loa âm trần được sử dụng phổ biến hiện nay

Nếu bạn đang thiết kế hệ thống loa âm trần cho không gian của mình mà không biết chọn thương hiệu nào thì có thể tham khảo ngay những giải pháp được sử dụng phổ biến ở Việt Nam hiện nay nhé!

Hệ thống loa âm trần Bose

Bose là một trong số những thương hiệu âm thanh nổi tiếng của Mỹ và đây cũng là một trong số những thương hiệu được rất nhiều người dùng Việt lựa chọn. Ưu điểm của hệ thống của Bose đó chính là chất lượng âm thanh vượt trội, bass ấm và nghe rất rõ ràng, phù hợp dùng cho hệ thống nghe nhạc và thông báo.

Sử dụng hệ thống này có thể thay thế cả một dàn nghe nhạc gia đình cơ bản. Nếu bạn cần thiết kế hệ thống loa âm trần Bose có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Hệ thống của Bose cao cấp

Hệ thống của Bose cao cấp

Hệ thống loa gắn trần TOA

TOA là một thương hiệu của Nhật với các sản phẩm được sản xuất ở Indonesia nên được khách hàng đánh giá cao vì không gán mác Trung Quốc. Ưu điểm của hệ thống loa âm trần TOA là có chất lượng tốt mà giá thành lại rẻ hơn Bose, phù hợp với túi tiền của người dùng Việt hơn.

Hệ thống của TOA

Hệ thống của TOA được ứng dụng rộng rãi

Hệ thống loa âm trần DB

Hệ thống loa âm tường DB là một trong số những giải pháp được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Không chỉ đa dạng về sản phẩm giá thành của giải pháp này cũng rẻ hơn rất nhiều so với những giải pháp trên. Đặc biệt về chất lượng âm thanh thì không thua kém gì các dòng sản phẩm cao cấp.

Hệ thống loa âm trần DB có ưu thế về giá cả

Hệ thống loa âm trần DB có ưu thế về giá cả

Hệ thống loa âm trần OBT

OBT tuy không quá nổi tiếng nhưng cũng là một trong số những thương hiệu mà bạn có thể tham khảo cho hệ thống của mình. Chất lượng âm thanh sản phẩm của hãng cũng ở mức khá tốt, tuy nhiên lại có điểm trừ là thiết kế chưa thực sự đẹp và không đa dạng mẫu mã cho người dùng lựa chọn.

Hệ thống loa âm trần Asima

Asima là một trong số những cái tên mới trên thị trường, xuất thân từ Nhật nên hãng nhanh chóng nhận được sự tin tưởng tại thị trường nước ta. Khi thiết kế hệ thống loa âm trần Asima sẽ vừa đơn giản, chất lượng âm thanh lại hay, giá thành cũng rất hợp lý nên chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Hệ thống của Asima cho chất lượng tốt

Hệ thống của Asima cho chất lượng tốt

Lạc Việt Audio – Thiết kế hệ thống loa âm trần chuyên nghiệp, uy tín

Bạn đang cần một đơn vị thiết kế hệ thống loa âm trần cho mình. Nhưng không biết tìm tới địa chỉ nào? Lo lắng về chất lượng cũng như giá thành. Vậy hãy đến ngay với Lạc Việt Audio để chúng tôi giúp đỡ bạn.

Chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị âm thanh hàng đầu thị trường. Các sản phẩm cung cấp cam kết về chất lượng cũng như giá thành. Thiết kế hệ thống chuyên nghiệp nhanh chóng cho khách hàng. Các chính sách bảo hành hậu mãi hấp dẫn.

Vậy nếu bạn cần thiết kế, cung cấp hệ thống loa gắn trần hay bất cứ hệ thống âm thanh nào khác hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Trên đây là bài viết hướng dẫn thiết kế hệ thống loa âm trần chuẩn kỹ thuật được chia sẻ bởi chuyên gia cũng như những lưu ý khi thiết kế. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn có được hệ thống chất lượng cho mình. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Thiết kế hệ thống loa âm trần chuẩn kỹ thuật, cần lưu ý gì