Amply mở to bị ngắt – Làm thế nào để khắc phục triệt để hiệu quả

 • Ngày đăng: 05 - 02 - 2021
 • Lượt xem: 28376

Amply là một thiết bị âm thanh được rất nhiều gia đình lựa chọn cho dàn âm thanh của mình. Tuy nhiên có rất nhiều người gặp phải tình trạng amply mở to bị ngắt hay ampli tự ngắt do một nguyên nhân nào đó. Việc này khiến người dùng rất khó chịu. Hiểu được điều đó nên hôm nay, Lạc Việt Audio sẽ giúp bạn tìm ra các nguyên nhân khiến amply hay bị ngắt đồng thời đưa ra các khắc phục với tình trạng amply mở to bị ngắt. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Tham khảo thêm:

Amply mở to bị ngắt – Sự cố thường gặp ở các dòng amply

Bạn đang sử dụng mà chiếc ampli tự ngắt hay amply nóng tự ngắt? Hay bạn mở to và chúng tự ngắt tín hiệu âm thanh? Nhiều khách hàng khi gặp phải hiện tượng này thường rất lo lắng cho thiết bị của mình. Thực tế thì amply mở to bị ngắt là một sự cố rất thường gặp ở các dòng amply từ amply nghe nhạc, amply karaoke hay các dòng amply xem phim.

Amply hay bị ngắt là một trong số những hiện tượng xuất hiện khi chiếc amply đã gặp phải sự cố trong phần mạch bảo vệ hoặc công suất đã có vấn đề. Để chắc chắn hơn về vấn đề amply tự ngắt do nguyên nhân nào thì bạn cần kiểm tra cơ bản một số vấn đề như: Nguồn cấp cho relay có đủ hay không? Liệu nguồn để nạp vào tụ có đủ không? Hay amply nóng tự ngắt do chức năng bảo vệ? Dây loa có bị chập không.

Nếu như vấn đề không nằm ở amply mà do dây loa bị chập thì bạn có thể kiểm tra nhanh bằng cách giảm âm lượng của ampli xuống mức thấp nhất là 0. Nếu thấy rơle vẫn đóng bình thường nhưng vặn âm lượng lên tự ngắt thì chứng tỏ dây loa bị chập.

Amply mở to bị ngắt - Sự cố thường gặp ở các dòng amply

Amply mở to bị ngắt – Sự cố thường gặp ở các dòng amply

Nguyên nhân gây ra hiện tượng amply mở to bị ngắt

Amply hay bị ngắt là một tình trạng gây khó chịu cho người sử dụng. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này. Có thể do nguồn, lỗi mạch, lỗi phần tản nhiệt,… Ngay sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra những nguyên nhân thường gặp nhất gây ra hiện tượng ampli tự ngắt như sau:

Amply mở to bị ngắt do nguồn sụt áp

Sụt áp là hiện tượng nguồn điện bị yếu không đủ khả năng cung cấp năng lượng cho thiết bị hoạt động khiến amply bị ngắt đột ngột. Cũng giống như các thiết bị gia đình mà bạn đang sử dụng gặp điện áp yếu thấp hơn mức cho phép thì chúng sẽ tự ngắt.

Nếu trong quá trình sụt áp quá mạnh thì nguyên nhân chính sẽ do biến áp nguồn có vấn đề. Sụt áp là nguyên nhân hay gặp nhất gây ra hiện tượng amply mở to bị ngắt. Để kiểm tra bạn có thể áp dụng phương pháp như sau:

 • Bước 1: Gắn dụng cụ để đo điện áp
 • Bước 2: Mở các dòng nhạc mạnh mẽ như DJ, Remix,… để kiểm tra amply.
Amply mở to bị ngắt do nguồn sụt áp

Amply mở to bị ngắt do nguồn sụt áp

Amply hay bị ngắt do không tương thích với loa

Nhiều bạn vì không để ý tới nguyên tắc chọn amply phù hợp với loa khiến khi sử dụng ampli tự ngắt nhiều lần. Theo nguyên tắc phù hợp thì bạn bắt buộc phải chọn công suất amply phải lớn hơn hoặc ít nhất là bằng với công suất loa thì mới đảm bảo được hai thiết bị hoạt động bình thường.

Nếu bạn chọn amply có công suất nhỏ hơn loa thì khi bật lên chắc chắn amply chỉ rè rè vài tiếng rồi amply tự ngắt tiếng.

Amply mở to bị ngắt do lỗi mạch tiền khuếch đại

Một nguyên nhân nữa cũng rất hay gặp khi amply mở to bị tắt tiếng đó là lỗi mạch tiền khuếch đại. Tầng Pre bị lỗi xảy ra khi một số tụ hoặc bóng bán dẫn do sử dụng quá lâu nên sinh lỗi ảnh hưởng tới các linh kiện khác bên trong.

Vì thế khi bạn mở amply to, sử dụng công suất cao sẽ sinh nhiễu khiến relay của ampli tự ngắt và amply cũng tự ngắt theo.

Amply mở to bị ngắt do lỗi mạch tiền khuếch đại

Amply mở to bị ngắt do lỗi mạch tiền khuếch đại

Amply nóng tự ngắt do lỗi quạt tản nhiệt

Lỗi quạt tản nhiệt cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến amply nóng tự ngắt. Quạt tản nhiệt có chức năng phân tán nhiệt sinh ra trong quá trình hoạt động của ampli để chúng không bị quá nóng giúp tăng khả năng hoạt động và tăng độ bền ổn định cho ampli.

Chẳng may quạt tản nhiệt trong chiếc amply bị lỗi, hỏng không hoạt động nữa sẽ khiến amply nóng lên đột ngột nhanh chóng gây ra tình trạng amply nóng tự ngắt. Vi thế nếu chiếc amply hay tự ngắt mà bạn chạm vào thấy thiết bị nóng bất thường thì khả năng cao là chúng đã bị lỗi bộ phận tản nhiệt.

Amply mở to bị ngắt do lỗi phần mạch

Nếu bạn đã tìm hiểu và xác định được hiện tượng amply hay bị ngắt không phải do các nguyên nhân phía trên thị rất có thể chiếc amply của bạn đã bị lỗi mạch.

Thường thì ampli tự ngắt do lỗi phần mạch rất khó để phát hiện đòi hỏi bạn phải có kiến thức và chuyên môn. Để kiểm tra rằng amply mở to bị ngắt có phải do lỗi mạch hay không thì bạn có thể thực hiện kiểm tra như sau:

 • Bước 1: Ngắt kết nối loa với amply (rút hệ thống dây kết nối)
 • Bước 2: Thực hiện cho amply hoạt động khi không tải loa. Vặn âm lượng của amply đến mức cao nhất để test.
 • Bước 3: Nếu thấy relay bị ngắt thì chứng tỏ lỗi là do phần mạch amply.
Amply mở to bị ngắt do lỗi phần mạch

Amply mở to bị ngắt do lỗi phần mạch

Cách khắc phục amply hay bị ngắt hiệu quả

Sau khi đã tìm hiểu được các nguyên nhân gây ra hiện tượng amply mở to bị ngắt ở phía trên chúng ta sẽ cùng tìm cách khắc phục cho từng trường hợp. Do cách sửa hiện tượng amply nóng tự ngắt với các nguyê nhân khác nhau thì sẽ khác nhau.

Khắc phục amply hay bị ngắt do nguồn sụt áp

Với lỗi amply tự ngắt tiếng do nguồn sụt áp thì các khắc phục khá đơn giản. Nếu nguồn cấp của bạn bị sụt ít thì chỉ cần lấy nguông cấp cho Relay từ nguồn chính sau đó lắp thêm một vài còn trở hoặc lắp thêm IC loại IC-7812 để ổn định nguồn điện hơn.

Nếu nguồn cấp của bạn bị sút áp nhiều thì cách tốt nhất để tránh tình trạng amply mở to bị ngắt là sử dụng thêm các biến áp, ổn áp hay LIOA ngoài để ổn định dòng điện của toàn hệ thống. Việc này cũng giúp cho các thiết bị âm thanh khác hoạt động được ổn định và tốt hơn.

Khắc phục amply hay bị ngắt do nguồn sụt áp bằng cách thêm IC7812

Khắc phục amply hay bị ngắt do nguồn sụt áp bằng cách thêm IC7812

Lỗi quạt tản nhiệt

Khi đã xác định được amply nóng tự ngắt do lỗi quạt tản nhiệt thì hãy tháo vỏ amply ra. Nếu thấy quạt tản nhiệt bị kẹt thì hãy tháo ra để vệ sinh sạch sẽ sau đó lắp quạt và tra thêm đầu để quạt hoạt động trở lại bình thường.

Nếu thấy quạt tản nhiệt bị hỏng thì bạn có thể thay mới luôn. Thường thì amply nóng tự ngắt do hỏng quạt sẽ dễ khắc phục hơn những lỗi khác. Nếu bạn không tự thay quạt được thì có thể mang ra các cơ sở sửa chữa amply uy tín để họ hỗ trợ. Giá sửa cũng khá rẻ nên bạn yên tâm.

amply nóng tự ngắt do lỗi quạt tản nhiệt thì thay quạt mới

amply nóng tự ngắt do lỗi quạt tản nhiệt thì thay quạt mới

Amply không thương thích với loa

Để kiểm tra amply hay bị ngắt tiếng tiếng phải do không tương thích với loa hay không thì bạn kiểm tra theo các bước như sau:

 • Bước 1: Ngắt kết nối giữa amply và loa bằng cách rút các jack kết nối giữa hai thiết bị.
 • Bước 2: Kiểm tra công suất của loa, thử cắm một bộ loa khác có công suất nhỏ hơn để cắm vào amply.
 • Bước 3: Mở công tắc nguồn của amply và để ở chế độ công suất cao nhất xem thiết bị hoạt động hay không. Nếu chúng hoạt động bình thường chứng tỏ do bộ loa karaoke trước đó không tương thích về công suất khiến amply mở to bị ngắt.

Khắc phục amply hay bị ngắt do lỗi mạch tiền khuếch đại

Nếu chiếc amply của bạn đã sử dụng quá lâu hay bảo quản không tốt, thường xuyên tiếp xúc với môi trường ẩm ướt thì rất dễ bị lỗi mạch tiền khuếch đại.

Hãy thử dùng máy sấy để làm khô bảng mạch rồi kiểm tra hoạt động xem còn hiện tượng amply tự ngắt tiếng không. Mạch đã bị quá cũ, lão hóa thì bạn nên thay thế các linh kiện tương ứng. Nếu cần thiết thì có thể thay nguyên một bảng mạch mới.

Khắc phục amply hay bị ngắt do lỗi mạch tiền khuếch đại

Khắc phục amply hay bị ngắt do lỗi mạch tiền khuếch đại

Amply mở to bị ngắt do lỗi phần mạch khắc phục như nào?

Với trường hợp amply mở to bị ngắt do lỗi phần mạch thì lỗi này nghiêm trọng hơn rất nhiều so với những nguyên nhân trên. Vì thế nếu bạn không có hiểu biết về linh kiện điện tử âm thanh thì sẽ không thể tự xử lý được. Cách tốt nhất là bạn nên mang chiếc amply đó ra các cơ sở sửa chữa uy tín gần nhất để họ hỗ trợ.

Lưu ý khi tự khắc phục amply mở to bị ngắt tại nhà

Để khắc phục được triệt để lỗi amply hay bị ngắt một cách hiệu quả thì khi tự xử lý tại nhà bạn cần lưu ý tới các vấn đề sau:

 • Xác định chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng amply mở to bị ngắt mới tiến hành sửa chữa. Tránh trường hợp nhận định sai khiến sửa sai chỗ tình trạng lỗi không cải thiện được còn gây hư hại sang phần khác.
 • Chỉ thực hiện tự khắc phục lỗi ampli tự ngắt tiếng tại nhà khi lỗi đơn giản và có khả năng tự thực hiện. Không tự ý tháo dỡ thay thế linh kiện khi bạn không có kiến thức.
 • Khi vệ sinh lại bảng mạch hoặc linh kiện bên trong chỉ sử dụng những dụng cụ chuyên biệt, tuyệt đối không sử dụng khăn ướt để lau bụi bẩn. Thiết bị điện tử đặc biệt kỵ nước nên bạn cần nắm rõ.
 • Nếu dàn âm thanh của bạn có sử dụng cục đẩy công suất hoặc thiết bị khác thì hiện tượng tắt tiếng chưa chắc phải do amply nên cần kiểm tra kỹ các thiết bị khác nữa.
 • Kiểm tra lại hệ thống dây jack kết nối nếu thấy chúng quá cũ hoặc đã bị lỏng, oxi hóa thì nên thay mới để đảm bảo được tín hiệu âm thanh ổn định hơn.
 • Nếu không tự khắc phục được lỗi amply mở to bị ngắt, ù, rè tại nhà thì hãy tìm đến những đại chỉ thực sự đáng tin cậy để sửa chữa.
Lưu ý khi tự khắc phục amply mở to bị ngắt tại nhà

Lưu ý khi tự khắc phục amply mở to bị ngắt tại nhà

Địa chỉ sửa amply mở to bị ngắt, ù, rè uy tín tại Hà Nội?

Trên thị trường hiện có khá nhiều đơn vị nhận sửa chữa amply hay bị ngắt và nhiều lỗi khác. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng uy tín đáng tin cậy, sửa chữa với giá cả phải chăng. Để tránh bị thay thế linh kiện dởm, bị ép giá cao thì bạn chỉ nên tìm đến những đơn vị sửa amply tự tắt có thâm niên và được nhiều khách hàng đánh giá cao như Lạc Việt Audio.

Chúng tôi với kinh nghiệm 15 năm trong ngành, tự tin là đơn vị cung cấp các thiết bị âm thanh hàng đầu. Và cũng là địa chỉ sửa chữa bảo hành thiết bị âm thanh uy tín. Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề, tận tình với khách hàng. Nói không với chặt chém giá, sửa chữa uy tín chỉ nhận phí khi sản phẩm được sửa chữa và hoạt động bình thường. Có bảo hành linh kiện thay thế. Nếu bạn đang cần sửa amply mở to bị ngắt tiếng hay bất kỳ một thiết bị âm thanh nào thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

Trên đây là bài viết về các nguyên nhân gây ra tình trạng amply mở to bị ngắt cũng như hướng dẫ cách khắc phục amply hay bị ngắt đơn giản nhanh chóng nhất tại nhà. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn tự khắc phục được tình trạng lỗi của chiếc amply của mình. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức liên quan

Đánh giá Amply mở to bị ngắt – Làm thế nào để khắc phục triệt để hiệu quả


MR. Quân 0989 682 236