Lắp đặt loa phóng thanh đúng cách – điều chỉnh chuẩn nhất

  • Ngày đăng: 15 - 06 - 2019
  • Lượt xem: 62041

Lắp đặt loa nén phát thanh đảm bảo chất lượng. Bạn đang tìm kiếm giải pháp lắp đặt loa thông báo cho hệ thống của mình. Lựa chọn thiết bị loa thống báo nào phù hợp? Các bước lắp đăt loa phóng thanh như thế nào? Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp hoàn toàn những thắc mắc này. 

Loa phóng thanh được sử dụng ở đâu

Loa phóng thanh thông báo hay loa nén thông báo là thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay. Với chất lượng âm thanh hoàn hảo thiết bị được ứng dụng trong nhiều môi trường sử dụng khác nhau.

Trước hết là tại các phường, xác, trung tâm văn hóa. Đây là địa chỉ thường thấy của các thiết kế loa phóng thanh, loa nén. Thiết bị này hỗ trợ hệ thống âm thanh thông báo tối đa nhất. Hiệu quả hoạt động của thiết bị được đảm bảo tối ưu. Tại các phường, xã, loa phát thanh đóng vai trò chính là cung cấp thông tin thông báo. Chất lượng âm thanh rõ ràng. Mức âm lượng phát đảm bảo truyền rộng, xa.

Loa phóng thanh phường xã

Loa phóng thanh phường xã

Ngoài ra, thiết bị phóng thanh còn được sử dụng cho nhiều cơ sở, nhà xưởng, hay các trường học, bệnh viện. Với mỗi địa điểm cụ thể, thiết bị lại thực hiện một yêu cầu chính khác nhau. Với nhà xưởng và bệnh viện, thiết bị loa phóng thanh chủ yếu thực hiện công việc thông báo. Đặc biệt sự giống nhau giữa 2 hệ thống âm thanh này là: đều được phân khu quản lý rõ ràng.

Loa phóng thanh nhà xưởng và bệnh viện được phân khu lắp đặt và quản lý thông qua hệ thống âm thanh tổng.

Với loa phóng thanh trường học, ngoài mục đích thống báo, còn hỗ trợ giải trí cho học sinh trong các giờ ra chơi, giao lưu, thể thao.

Lắp đặt loa phát thanh chuyên nghiệp

Bạn đang có ý định lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo chuyên nghiệp cho không gian làm việc của mình. Những nguyên tắc lắp đặt và hướng dẫn cụ thể dưới đây sẽ đưa đến cho bạn giải pháp phù hợp nhất.

Nguyên tắc lắp đặt loa phát thanh thông báo

Để lắp đặt hệ thống loa nén thông báo, bạn cần đảm bảo tuyệt đối các nguyên tắc sau. Đây là bộ nguyên tắc giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng và giúp chất lượng âm thanh được đảm bảo nhất.

  • Lắp loa phóng thanh phù hợp không gian. Đây là nguyên tắc căn bản khi lắp đặt bất cứ thiết bị loa nào. Đặc biệt là loa phóng thanh. Bạn cần đặt loa ở vị trí đảm bảo. Do loa phóng thanh có thiết kế độ phóng âm thanh rộng. Do đó, cần tuyệt đối tránh lắp loa đối diện các vật cản lớn. Tuyệt đối không lắp 2 loa đối mặt nhau. Điều này khiến phản âm làm kém chất lượng âm thanh thông báo. Không chỉ thế, loa còn có thể bị hỏng.
  • Lựa chọn loại công suất loa phù hợp. Mức công suất của loa phóng thanh không quá lớn. Tuy nhiên, vãn có sự phân biệt nhất định. Do đó, để lắp đặt loa đảm bảo hiệu quả, cần lựa chọn loa có mức công suất phù hợp với không gian sử dụng. Về mặt công suất, có thể cải thiện công suất ra loa bằng cục đẩy loa phóng thanh
  • Đấu dây loa theo sơ đồ. Đây là nguyên tắc cần tuyệt đối đảm bảo với các hệ thống âm thanh thông báo. Điều này giúp hệ thống âm thanh được đảm bảo an toàn.
Thiết kế loa phóng thanh

Thiết kế loa phóng thanh

Các bước lắp đặt âm thanh thông báo theo nhu cầu sử dụng

Bước 1: Nghiên cứu không gian lắp đặt và chọn thiết bị phù hợp

Đây là bước quan trọng nhất để có được hệ thống âm thanh thông báo như ý muốn. Bạn cần thực hiên nghiên cứu diện tích lắp đặt để có sự lựa chọn thiết bị phù hợp nhất. Vơi các không gian rộng nên chọn các thiết bị loa công suất đảm bảo. Với các không gian nhỏ, nên lựa chọn các thiết bị có công suất nhỏ và vừa.

Xem thêm: Loa phóng thanh thông báo: loại nào tốt nhất – đầu tư thông minh.

Bước 2: Thiết lập sơ đồ lắp đặt

Sau khi nghiên cứu và lựa chọn thiết bị phù hợp cần thiết lập sơ đồ lắp đặt loa thông báo. Tùy vào số lượng thiết bị mà lên sơ đồ lắp đặt phù hợp. Nếu hệ thống sử dụng amply dùng cho loa phóng thanh, cần có sự lắp đặt thiết bị ổn định và đảm bảo hoạt động tốt nhất.

Bước 3: Cách đấu loa phóng thanh.

Sau khi thực hiện lên sơ đồ lắp đặt, cần tiến hành đấu loa phóng thanh theo sơ đồ. Cách đầu dây loa phóng thanh an toàn nhất là thực hiện đấu từng loa một. Lần lượt đấu với các loa để đảm bảo thiết bị hoạt động tốt nhất. Lưu ý áp dụng đúng cách đấu dây loa phóng thanh tiêu chuẩn để có hiệu quả hoạt động thiết bị tốt nhất.

Sơ đồ lắp đặt loa

Sơ đồ lắp đặt loa

Bước 4: Cách đấu loa phóng thanh với các thiết bị khác.

Sau khi đấu hệ thống loa phóng thanh với nhau, cần thực hiện đấu lẫn loa phóng thanh với các thiết bị khác. Các thiết bị thường đấu cùng loa phóng thanh là: cục đẩy phóng thanh và amply dùng cho loa phóng thanh. Cục đẩy phóng thanh phải có công suất phù hợp với hệ thống dàn loa. Có thể sử dụng cục đẩy hoặc amply tùy theo nhu cầu sử dụng.

Bước 5: Hoàn thiện và kiểm tra.

Lưu ý khi lắp đặt loa phóng thanh

Để hoạt động loa phóng thanh tốt nhất nên áp dụng cách đấu loa phóng thanh có biến áp. Đây là giải pháp đấu loa an toàn, hiệu quả, không nên bỏ qua. Biến áp loa truyền thanh có vai trò quản lý hệ thống loa thông báo. Bên cạnh đó, biến áp loa truyền thanh còn là người bảo vệ tin cạy cho thiết bị khi xảy ra các sự cố cháy nổ.

Loa phóng thanh chuyên dụng

Loa phóng thanh chuyên dụng

Một trong những lựa chọn an toàn và hợp lý nhất là bạn nên sử dụng thiết bị và dịch vụ Lạc Việt Audio. Đây là đơn vị cung cấp thiết bị an toàn và dịch vụ chuyên nghiệp nhất. Lạc Việt Audio là giải pháp âm thanh hoàn hảo cho âm thanh thông báo của bạn hiện nay.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Lắp đặt loa phóng thanh đúng cách – điều chỉnh chuẩn nhất