Hướng dẫn lắp đặt, cách đấu loa phóng thanh đúng chuẩn kỹ thuật

 • Ngày đăng: 20 - 04 - 2024
 • Lượt xem: 1508

Bạn đang tìm hiểu về phương pháp lắp đặt cũng cách đấu loa phóng thanh chuẩn xác nhất cho hệ thống âm thanh phường xã. Đấu nối, lắp đặt loa phát thanh như thế nào an toàn nhất. Đây là câu hỏi của nhiều người đang có ý định đầu tư hệ thống loa phóng thanh vậy đừng bỏ qua bài viết này, chúng ta sẽ cùng giải đáp chi tiết tại đây!

Tại sao cần biết cách đấu loa phóng thanh?

Biết cách đấu loa phóng thanh là rất quan trọng vì nhiều lý do:

 • Chất lượng âm thanh tối ưu: Việc đấu nối loa đúng cách giúp đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất có thể. Sai sót trong việc đấu nối có thể làm giảm độ rõ ràng của âm thanh, làm âm thanh bị méo tiếng thậm chí là cháy hỏng.
 • Hiệu quả hệ thống: Đấu loa đúng cách giúp hệ thống hoạt động hiệu quả và tránh lãng phí năng lượng. Khi loa được đấu nối phù hợp với công suất và trở kháng của ampli, hệ thống sẽ hoạt động ở mức hiệu suất cao nhất.
 • An toàn: Việc đấu loa phóng thanh không đúng cách có thể gây ra các vấn đề an toàn như chập điện hoặc quá tải, có thể dẫn đến hỏa hoạn hoặc hư hại thiết bị.
 • Tuổi thọ thiết bị: Kết nối đúng cách cũng giúp kéo dài tuổi thọ của các thiết bị âm thanh bằng cách giảm thiểu rủi ro hư hỏng do sai sót trong kết nối.
 • Dễ dàng bảo trì và sửa chữa: Khi hệ thống được lắp đặt một cách có tổ chức có sơ đồ lắp đặt rõ ràng thì việc bảo trì và sửa chữa khi cần thiết sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Biết cách đấu loa phóng thanh sẽ giúp hệ thống hoạt động tốt, bền hơn

Các cách đấu loa dây loa phóng thanh

Có hai cách đấu loa phóng thanh chính đó là đấu nối tiếp, song song, mỗi phương pháp sẽ có ưu, nhược điểm riêng, tùy từng hệ thống để chọn cách đấu phù hợp, người dùng cũng có thể kết hợp hai cách đấu này lại.

Cách đấu loa phóng thanh song song

Khi đấu song song các cực của loa được nối chung với nhau (cực dương với dương, cực âm với âm) và sau đó nối về bộ khuếch đại, cách đấu này giúp giảm trở kháng tổng của mạch loa.

 • Ưu điểm: Khi các loa có cùng trở kháng, việc đấu song song sẽ làm giảm trở kháng tổng của hệ thống xuống, cho phép dòng điện lớn hơn chạy qua từng loa, điều này có thể cung cấp công suất lớn hơn cho từng loa. Khi 1 loa có trục trặc thì các loa còn lại vẫn hoạt động tốt.
 • Nhược điểm: Đấu song song có thể làm giảm quá mức trở kháng, điều này có thể dẫn đến việc nguồn âm thanh (ví dụ như ampli) phải làm việc quá tải và có nguy cơ hỏng hóc. Hơn nữa chi phí đi dây, lắp đặt sẽ khá cao, lắp đặt mất thời gian công sức nhiều hơn.

Cách đấu loa phóng thanh song song

Cách đấu nối loa phóng thanh nối tiếp

Đấu loa phóng thanh nối tiếp thì các loa được nối tiếp nhau từ cực dương của loa này đến cực âm của loa kế tiếp. Điểm đầu tiên và cuối cùng được nối với bộ khuếch đại.

 • Ưu điểm: Đấu nối tiếp tăng trở kháng tổng của mạch, có thể giúp bảo vệ nguồn âm thanh khỏi dòng điện quá cao, tiết kiệm chi phí dây nối và thời gian công sức lắp đặt.
 • Nhược điểm: Các loa có thể cho ra chất âm không đủ to, rõ ràng như mong đợi, khi 1 loa gặp trục trặc sẽ khó phát hiện và ảnh hưởng chung tới hệ thống.

Cách đấu nối loa phóng thanh nối tiếp

Hướng dẫn lắp đặt loa phát thanh chuẩn kỹ thuật

Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng đi vào phần quan trọng nhất của bài viết đó là hướng dẫn lắp đặt loa phát thanh cũng như cách đấu loa phóng thanh sao cho chuẩn nhất.

Nguyên tắc chọn loa phóng thanh để lắp đặt

Trước khi đi vào phần hướng dẫn lắp loa phát thanh chúng ta cần điểm qua nguyên tắc chọn loa cho hệ thống:

 • Lắp loa phóng thanh phù hợp không gian. Đây là nguyên tắc căn bản khi lắp đặt bất cứ thiết bị loa nào. Đặc biệt là loa phóng thanh. Bạn cần đặt loa ở vị trí đảm bảo. Do loa phóng thanh có thiết kế độ phóng âm thanh rộng. Do đó, cần tuyệt đối tránh lắp loa đối diện các vật cản lớn. Tuyệt đối không lắp 2 loa đối mặt nhau. Điều này khiến phản âm làm kém chất lượng âm thanh thông báo. Không chỉ thế, loa còn có thể bị hỏng.
 • Lựa chọn loại công suất loa phù hợp. Mức công suất của loa phóng thanh không quá lớn tuy nhiên, vẫn có sự phân biệt nhất định. Do đó, để lắp đặt loa đảm bảo hiệu quả, cần lựa chọn loa có mức công suất phù hợp với không gian sử dụng.
 • Đấu dây loa theo sơ đồ. Đây là nguyên tắc cần tuyệt đối đảm bảo với các hệ thống âm thanh thông báo. Điều này giúp hệ thống âm thanh được đảm bảo an toàn.

Nguyên tắc chọn loa phóng thanh để lắp đặt

Nguyên tắc lắp đặt loa phát thanh

 • Đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình lắp đặt: Việc lắp đặt phải được tiến hành một cách an toàn và nhanh chóng, tránh gây ra bất kỳ sự cố nào.
 • Hệ thống dây cần được bố trí một cách rõ ràng, tránh nhầm lẫn với các dây điện khác đồng thời, cách bố trí dây không gây vướng víu và mất mỹ quan.
 • Mọi bước trong quá trình lắp đặt loa phát thanh phải chính xác, ngăn nắp và tuân theo đúng kỹ thuật.
 • Sau khi lắp đặt hệ thống loa phát thanh, cần thực hiện kiểm tra kỹ càng và thử nghiệm để đảm bảo hệ thống hoạt động trơn tru.
 • Không để hai loa đối diện nhau để tránh phản âm, có thể gây ra hỏng hóc hoặc giảm chất lượng âm thanh.

Nguyên tắc lắp đặt loa phát thanh

Các bước lắp đặt âm thanh thông báo theo nhu cầu sử dụng

Bước 1: Nghiên cứu không gian lắp đặt và chọn thiết bị phù hợp

Đây là bước quan trọng nhất để có được hệ thống âm thanh thông báo như ý muốn. Bạn cần thực hiên nghiên cứu diện tích lắp đặt để có sự lựa chọn thiết bị phù hợp nhất. Vơi các không gian rộng nên chọn các thiết bị loa công suất đảm bảo. Với các không gian nhỏ, nên lựa chọn các thiết bị có công suất nhỏ và vừa.

Bước 2: Thiết lập sơ đồ lắp đặt loa phát thanh

Sau khi nghiên cứu và lựa chọn thiết bị phù hợp cần thiết lập sơ đồ lắp đặt loa thông báo. Tùy vào số lượng thiết bị mà lên sơ đồ lắp đặt phù hợp. Nếu hệ thống sử dụng amply dùng cho loa phóng thanh, cần có sự lắp đặt thiết bị ổn định và đảm bảo hoạt động tốt nhất.

Lên sơ đồ lắp đặt cho các hệ thống quy mô lớn

Bước 3: Cách đấu nối loa phóng thanh

Sau khi thực hiện lên sơ đồ lắp đặt, cần tiến hành đấu loa phóng thanh theo sơ đồ. Cách đầu dây loa phóng thanh an toàn nhất là thực hiện đấu từng loa một. Lần lượt đấu với các loa để đảm bảo thiết bị hoạt động tốt nhất. Lưu ý áp dụng đúng cách đấu dây loa phóng thanh tiêu chuẩn để có hiệu quả hoạt động thiết bị tốt nhất.

Bước 4: Cách đấu loa phóng thanh với amply

Sau khi đấu hệ thống loa phóng thanh với nhau, cần thực hiện đấu lẫn loa phóng thanh với amply loa phóng thanh. Cụ thể như sau:

 • Đối với loại loa có biến áp: Các loa được mắc nối tiếp với nhau. Tất cả dùng chung dây màu Đen và dây màu Trắng, sau đó nối dây Đen của loa vào điểm 100V trên bộ khuếch đại (hoặc HOT), và nối dây Trắng của loa vào điểm COM của bộ khuếch đại.
 • Đối với loại loa không có biến áp: Có thể nối loa song song hoặc nối tiếp, dây đen của loa đầu tiên đấu vào cổng HOT (100/70V hoặc 4ohm), dây trắng của loa cuối cùng đấu vào cổng COM.

Cách đấu loa phóng thanh với amply

Bước 5: Hoàn thiện và kiểm tra.

Lưu ý khi lắp đặt loa phóng thanh

 • Vị trí lắp đặt: Chọn vị trí lắp đặt sao cho loa có thể phủ sóng âm thanh rộng nhất có thể. Tránh lắp đặt ở những nơi có nhiều vật cản như cây cối hoặc tòa nhà cao tầng, vì chúng có thể làm giảm độ rõ của âm thanh.
 • Hướng của loa: Đảm bảo rằng loa hướng về phía khu vực cần truyền tải âm thanh sao cho âm thanh có thể phát đi xa nhất và phủ kín khu vực mục tiêu.
 • Đảm bảo rằng hệ thống loa được kết nối chính xác và cấu hình phù hợp với mục đích sử dụng. Kiểm tra hệ thống thường xuyên để phát hiện sớm các vấn đề về kỹ thuật như nhiễu âm, hư hỏng.
 • Để hoạt động loa phóng thanh tốt nhất nên áp dụng cách đấu loa phóng thanh có biến áp. Đây là giải pháp đấu loa an toàn, hiệu quả, không nên bỏ qua. Biến áp loa truyền thanh có vai trò quản lý hệ thống loa thông báo.
 • Ở đấu mối nối khi thực hiện cách đấu loa phóng thanh cần quấn băng dính đen cách điện sẽ giúp mối nối bền và an toàn hơn.

Lưu ý khi lắp đặt loa phóng thanh

Địa chỉ lắp đặt loa phát thanh uy tín

Loa nén phóng thanh thuộc hệ thống âm thanh thông báo. Bạn có thể tìm kiếm đầy đủ các thiết bị âm thanh thông báo chất lượng nhất tại Lạc Việt Audio. Đây là đơn vị cung cấp thiết bị âm thanh chuyên nghiệp và đảm bảo nhất. Thiết bị âm thanh tại Lạc Việt Audio, đảm bảo chính hãng. Mức giá thiết bị âm thanh chuẩn nhất thị trường.

Lạc Việt Audio đồng thời cung cấp dịch vụ lắp đặt loa phát thanh chuyên nghiệp tại nhà, tận nơi. Chất lượng dịch vụ đảm bảo, thiết bị chất lượng, lắp đặt an toàn.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Hướng dẫn lắp đặt, cách đấu loa phóng thanh đúng chuẩn kỹ thuật