Mách bạn Cách đấu loa âm trần an toàn và chính xác nhất

 • Ngày đăng: 24 - 02 - 2020
 • Lượt xem: 66602

Lựa chọn được loại loa gắn trần xong thì việc cần thiết là lắp đặt loa âm trần đúng cách. Tuy nhiên khá nhiều khách hàng thắc mắc về cách đấu dây loa âm trần như thế nào cho nhanh và hiệu quả. Vậy làm sao để có thể an toàn và chính xác nhất, dưới đây là những hướng dẫn cơ bản của Lạc Việt Audio về cách đấu loa âm trần chuẩn nhất cho bạn.

Nguyên tắc đấu loa âm trần an toàn

Muốn loa âm trần hoạt động hiệu quả và tối ưu nhất, người lắp đặt cần tuân thủ các nguyên tắc đấu loa âm trần. Điều này không chỉ giúp thiết bị được vận hành bình thường, ngoài ra, đây là cách bảo vệ thiết bị tốt nhất.

 • Cách đấu loa âm trần đảm bảo nhất là trước khi đầu cần phân chia rõ ràng dây loa. Đảm bảo phân biệt các dây nối nguồn và dây đấu loa với nhau. Nếu bạn áp dụng sai cách đấu dây loa âm trần cho một chiếc loa trong hệ thống, những thiết bị khác sẽ không hoạt động. Do đó, hãy cẩn trọng trong đấy dây loa âm trần.
 • Nếu hệ thống loa có công suất lớn hãy chú ý chọn dây loa âm trần có tiết diện hợp lý đảm bảo truyền tải tốt, ổn định và bền.
 • Đấu loa âm trần phải theo một sơ đồ nhất quán, các mối nối phải được bọc bằng băng dính cách điện để đảm bảo an toàn cũng như hệ thống bền, hoạt động tốt hơn.
 • Ngoài ra cần chọn cách đấu hợp lý để phù hợp với hệ thống, nhu cầu sử dụng mà vẫn đảm bảo tiết kiệm chi phí đầu tư.

Nguyên tắc đấu loa âm trần an toàn

Sơ đồ đấu loa âm trần

Trong quá trình thi công lắp đặt loa âm trần, việc nắm chắc các bản vẽ kỹ thuật cũng như phương pháp kết nối loa là rất cần thiết. Cơ bản có hai phương pháp đấu nối loa là song song và nối tiếp. Từ hai phương pháp này có thể phát triển ra các sơ đồ đấu nối phức tạp hơn tùy thuộc vào yêu cầu của hệ thống. Dưới đây là sơ đồ dấu loa âm trần cơ bản mời bạn cùng quan sát:

Sơ đồ đấu loa âm trần cơ bản

Sơ đồ đấu loa âm trần cơ bản

Cách đấu loa âm trần chuẩn chuyên gia

Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng đi vào phần quan trọng nhất đó chính là đi sâu vào cách đấu dây loa âm trần đúng kỹ thuật và hiệu quả:

1. Cách đấu loa âm trần nối tiếp

Nếu bạn đang có nhu cầu kết nối nhiều loa âm trần với một ampli, kỹ thuật nối tiếp là một giải pháp hữu ích. Phương pháp này phù hợp khi bạn có số lượng loa lớn mà chỉ cần dùng chung 1 nguồn âm thanh duy nhất, không chia khu vực phát âm thì có thể chọn cách đấu này.

Ưu điểm

 • Khi đấu nối tiếp, trở kháng tổng của hệ thống loa sẽ cao hơn giúp chúng dễ dàng kết nối với các mẫu amply trở kháng cao.
 • Chất lượng âm thanh được duy trì ổn định và rõ ràng.
 • Việc thực hiện cách đấu dây loa âm trần nối tiếp nhanh, tiết kiệm chi phí dây loa cũng như công sức lắp đặt.

Sơ đồ đấu loa âm trần nối tiếp

Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm thì cách đấu loa âm trần nối tiếp cũng có một số điểm trừ như:

 • Nếu một loa trong hệ thống gặp sự cố có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống loa khiến hệ thống không hoạt động được bình thường.
 • Kết nối loa theo kiểu nối tiếp với số lượng lớn có thể làm giảm chất lượng âm thanh, đặc biệt là đối với những loa ở vị trí cuối cùng trong chuỗi kết nối.

Cách thực hiện

 • Bước 1: Chuẩn bị công cụ và vật liệu bao gồm các dụng cụ cần thiết như dây loa, loa âm trần, băng keo cách điện, và dao hoặc kéo để cắt dây.
 • Bước 2: Đấu nối từ cực âm của loa này với cực dương của loa tiếp theo, làm như vậy tới khi hết loa.
 • Bước 3: Cực dương của loa đầu tiên sẽ đấu với cực dương trên amply, từ cực âm của loa cuối cùng trong hệ thống sẽ đấu về cực âm của amply. Sử dụng băng keo cách điện để bao phủ các mối nối, đảm bảo an toàn và ngăn ngừa các vấn đề điện.
Cách đấu loa âm trần nối tiếp

Cách đấu loa âm trần nối tiếp

2. Cách đấu loa âm trần song song

Chọn cách đấu dây loa âm trần song song khi bạn muốn giảm tổng trở kháng của loa xuống, so với phương pháp nối tiếp thì phương pháp này có lợi ích là khi một loa gặp sự cố, nó không ảnh hưởng nhiều đến toàn bộ hệ thống. Tuy nhiên nếu lắp đặt cho hệ thống lớn sẽ khá tốn kém chi phí cũng như công sức lắp đặt.

Ưu điểm

 • Đảm bảo hệ thống hoạt động tối ưu nhất, khi 1 loa bị hỏng cũng không ảnh hưởng tới hệ thống chung.
 • Phù hợp với các hệ thống âm thanh được chia thành nhiều khu vực khác nhau.
 • Đảm bảo loa hoạt động ổn định và bền bỉ hơn.

Sơ đồ đấu loa âm trần song song

Hạn chế

 • Chi phí đầu tư cho hệ thống dây nối sẽ rất cao.
 • Mất nhiều thời gian và công sức để đấu nối, đi ây, đặc biệt là với các hệ thống lớn.
 • Dễ bị đấu sai, nhầm cực.

Cách thực hiện

Về các bước thực hiện cách đấu loa âm trần song song sẽ thực hiện như sau:

 • Bước 1: Sắp xếp và chuẩn bị các thiết bị cần thiết bao gồm dây nối và loa âm trần.
 • Bước 2: Thực hiện đấu dây loa âm trần song song: Chúng ta sẽ đấu các cực cùng dấu với nhau chẳng hạn như cực dương của loa này sẽ đấu với cực dương của loa tiếp theo, cứ như vậy, làm tương tự với cực âm.
 • Bước 3: Đấu nối từ loa về amply. Sử dụng băng dính điện để che chắn các mối nối, nhằm ngăn ngừa rò rỉ điện và tăng cường độ bền cho kết nối, đồng thời đảm bảo an toàn cho thiết bị và người dùng.

Cách đấu dây loa âm trần song song

3. Cách đấu loa âm trần nối tiếp và song song kết hợp

Ngoài hai cách đấu dây loa âm trần phía trên thì chúng ta có thể kết hợp chúng lại để dùng trong những hệ thống lớn, chuyên nghiệp.

Ưu điểm

 • Phù hợp với hệ thống lớn, cần phân vùng.
 • Vẫn đảm bảo được độ an toàn cho hệ thống mà lại tiết kiệm chi phí dây nối hơn.

Hạn chế

Cách đấu loa âm trần nối tiếp và song song kết hợp thường khá phức tạp, cần tính toán khá nhiều, nếu bạn không phải là người có kinh nghiệm thì rất dễ đấu nối nhầm gây hỏng hóc.

Cách đấu loa âm trần song song kết hợp nối tiếp

4. Cách đấu loa âm trần vào amply

Khi thực hiện cách đấu dây loa âm trần vào amply chúng ta cần quan tâm tới việc bạn đang sử dụng loa ở chế độ nào? 70V, 100V hay 8 ohms để đấu vào cổng dương tương ứng trên amply. Có như vậy thì loa mới hoạt động đúng công suất mà bạn lựa chọn, hệ thống vận hành trơn tru.

Còn cực âm trên loa âm trần (thường có dây màu đen hoặc màu xanh) sẽ đấu vào cổng COM trên amply (thường là cực màu đen). Chi tiết về cách đấu loa gắn trần với amply thì bạn có thể tham khảo tại video:

Cách đấu trên áp dụng được cho tất cả các cách đấu dây loa âm trần TOA, ITC, Bosch, Asima,… nên bạn có thể yên tâm áp dụng.

Những lưu ý khi đấu dây loa âm trần

Một vài lưu ý khi bạn thực hiện cách đấu loa âm trần để âm thanh đảm bảo luôn hay nhất bao gồm:

 • Nên chọn loại dây loa âm trần tốt, chất lượng cao, và đặc biệt là chịu được chuột và thời tiết nắng nóng vì đấu dây loa âm trần thường ở trên trần thạch cao là chính.
 • Các chỗ đấu nối từ dây loa đến loa cần gọn gàng, tránh để dây loa đó chạm vào nhau sẽ gây chập mạch và hỏng cả hệ thống.
 • Chỗ các đầu nối dây loa thì bạn nên quấn băng dinh điện để tránh tình trạng điện bị rò rỉ ra ngoài và người lắp sau có thể bị giật vì loa chạy dòng 70/100V vẫn có thể giật nguy hiểm.
 • Các kết nối dây loa cần được sắp xếp ngăn nắp và phân biệt rõ ràng bằng cách sử dụng dây buộc, tránh để dây dẫn xếp chồng lên nhau hoặc tiếp xúc gây nguy cơ chập điện, có thể dẫn đến hỏng hóc toàn bộ hệ thống.
 • Khi kết nối loa theo phương pháp đấu song song, bạn cần chắc chắn rằng tổng công suất của các loa không vượt quá công suất của amply. Đồng thời, bạn phải đảm bảo rằng trở kháng của loa không quá thấp để tránh làm hư hại hệ thống.
 • Nếu muốn khắc phục những hạn chế của việc kết nối loa theo kiểu nối tiếp hoặc song song bạn có thể áp dụng phương pháp kết hợp cả hai cách.

Trên đây là hướng dẫn cũng như những lưu ý về cách đấu loa âm trần đơn giản và chính xác nhất. Nếu bạn không tự tin tự lắp đặt lấy hãy liên hê ngay tới 0982 655 355 hoặc truy cập trực tiếp website: https://lacvietaudio.com

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Mách bạn Cách đấu loa âm trần an toàn và chính xác nhất