Hướng dẫn cách thi công lắp đặt loa âm trần cực đơn giản tại nhà

 • Ngày đăng: 17 - 02 - 2022
 • Lượt xem: 21430

This post's average rating is: 5

Để đáp ứng nhu cầu dùng làm loa thông báo hay nghe nhạc trong các nhà hàng, shop quần áo, bệnh viện, trường học, khu chung cư ,… nhu cầu lắp đặt loa âm trần ngày các được áp dụng phổ biến.Tuy nhiên quy trình lắp đặt loa âm trần này như thế nào để có được chất lượng âm thanh tốt nhất thì không hề đơn giản. Vì thế mà khi thực hiện thi công loa âm trần cần đặc biệt chú ý tới các bước thực hiện. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Tại sao cần lắp đặt loa âm trần cho chuẩn kỹ thuật?

Khác với những dòng loa chúng ta thường dùng chỉ cần bố trí vị trí đặt cho hợp lý là được thì dòng loa gắn trần hoạt động theo hệ thống muốn đạt chất lượng tốt thì khâu thi công lắp đặt loa âm trần là thực sự rất quan trọng. Vậy những lý do khiến chúng ta phải thực hiện cách lắp loa âm trần cho chuẩn là gì?

Thực hiện cách lắp loa âm trần chuẩn giúp phát huy hiệu quả tối đa

Một thiết bị âm thanh muốn chúng hoạt động hiệu quả và phát huy được những ưu điểm của chúng thì đầu tiên chúng ta cần phải lắp đặt và setup cho chuẩn. Khi bạn thi công lắp đặt loa âm trần chuẩn kỹ thuật sẽ giúp toàn bộ thiết bị hoạt động ổn định hơn và chất lượng âm thanh cũng sẽ hay hơn rất nhiều.

Nếu bạn thi công loa âm trần mà để chúng không đúng vị trí có thể khi bật nhạc sẽ phát ra tiếng rất khó chịu.

Thực hiện cách lắp loa âm trần chuẩn giúp phát huy hiệu quả tối đa

Thực hiện cách lắp loa âm trần chuẩn giúp phát huy hiệu quả tối đa

Đảm bảo được an toàn khi sử dụng

Biết cách lắp loa âm trần sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa những sự cố như cháy nổ hay rơi vỡ gây nguy hiểm cho người dùng.

Chẳng hạn khi bạn thực hiện thi công loa âm trần nhưng trong phần nối dây lại không sử dụng băng dính cách điện để che cho những mối nối thì rất dễ khiến chúng bị chập cháy. Chưa kể tới việc nếu bạn sử dụng trần thạch cao miếng mà lại lắp đặt loại loa âm trần có trọng lượng nặng thì rất dễ rơi và hỏng trần.

Thi công loa âm trần phải đảm bảo được an toàn khi sử dụng

Thi công loa âm trần phải đảm bảo được an toàn khi sử dụng

Biết cách lắp đặt loa âm trần chuẩn để tiết kiệm chi phí

Nếu bạn thực hiện cách lắp loa âm trần chuẩn, tính toán trước được việc đi dây loa âm trần cho hợp lý thì sẽ tiết kiệm được kha khá khoản chi phí phụ kiện.

Hơn nữa nếu bạn lắp đặt loa âm trần chuẩn kỹ thuật khi khi muốn bảo dưỡng sửa chữa gì cũng sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Biết cách lắp đặt loa âm trần chuẩn để tiết kiệm chi phí

Biết cách lắp đặt loa âm trần chuẩn để tiết kiệm chi phí

Thi công lắp đặt loa âm trần đảm bảo được tính thẩm mỹ

Nếu bạn lần đầu tiên thi công loa âm trần thì sẽ rất dễ gặp phải các lỗi như khoét lỗ quá lớn hoặc đi dây rắc rối, lằng nhằng, bố trí loa thiếu khoa học và mỹ quan. Dù chỉ là những chi tiết rất nhỏ nhưng cũng sẽ khiến không gian của bạn trông thiếu thẩm mỹ đi nhiều. Ngược lại nếu bạn biết cách lắp loa âm trần chuẩn thì sẽ tránh được hoàn toàn các lỗi đó. Không chỉ đảm bảo được hiệu quả sau lắp đặt mà lại còn đảm bảo mặt thẩm mỹ rất tốt.

Nói chung để có một hệ thống âm thanh sử dụng loa gắn trần chất lượng thì ngoài việc mua được sản phẩm tốt thì bạn cần biết cách lắp đặt loa âm trần cho chúng phát huy được hết những ưu điểm của chúng.

Thi công lắp đặt loa âm trần đảm bảo được tính thẩm mỹ

Thi công lắp đặt loa âm trần đảm bảo được tính thẩm mỹ

Tiêu chuẩn lắp đặt loa âm trần cần đạt được

Một số tiêu chí cơ bản đánh giá xem việc thi công và cách lắp loa âm trần của bạn có chuẩn hay không mà bạn cần quan tâm đó là:

 • Độ thẩm mỹ sau khi lắp: Sau khi lắp đặt loa âm trần cần giữ được vẻ hài hòa cho căn phòng, chẳng hạn về vị trí bố trí cân đối, cắt lỗ vừa cho loa để khi lắp không bị hở trông bị xấu.
 • Chất lượng âm thanh: Âm thanh trong phòng phải được phủ đều tại mọi vị trí trong căn phòng và có độ lớn vừa phải, cảm giác khi nghe dễ chịu.
 • Đi dây gọn gàng: Việc này rất quan trọng kể cả đi dây nổi hay đi chìm trong trần vì còn liên quan tới việc sửa chữa sau này, chi phí cũng như mỹ quan bên ngoài.
 • Cách lắp đặt loa âm trần phải đảm bảo chắc chắn và an toàn khi sử dụng, tránh hiện tượng rơi vỡ nguy hiểm.
Tiêu chuẩn lắp đặt loa âm trần cần đạt được

Tiêu chuẩn lắp đặt loa âm trần cần đạt được

Tín toán số lượng loa trước khi lắp đặt loa âm trần

Trước khi thực hiện cách lắp đặt loa âm trần, thi công thực tế bạn cần tính toán được số lượng loa cần sử dụng theo diện tích mà bạn lắp đặt. Bạn có thể tham khảo bảng công suất loa và diện tích lắp đặt như sau:

STT Công suất Diện tích sử dụng
1 3W 6 – 8m2
2 6W 8 – 12m2
3 12W 12 – 15m2
4 15W 15 – 20m2
5 20W 20 – 30m2
6 30W 30 – 40m2
7 40W 40 – 50m2

Số lượng loa khi bạn tính toán để lắp đặt còn phụ thuộc vào không gian mà bạn sử dụng là kín hay không gian mở, độ cao của trần cũng như tiếng ồn và mục đích sử dụng của bạn. Vì thế cần phải suy nghĩ thật kỹ tránh mua thừa về lắp gây lãng phí và không đạt được hiệu quả như mong muốn. Để được tư vấn kỹ hơn thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ cũng như giải đáp những thắc mắc.

Hướng dẫn cách lắp đặt loa âm trần chuẩn kỹ thuật

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách lắp loa âm trần chuẩn kỹ thuật cực đơn giản, hãy cùng theo dõi thật kỹ nhé!

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ và thiết bị trước khi thi công loa âm trần

 • Lựa chọn loại loa âm trần và amply cho loa âm trần phù hợp
 • Dây loa âm trần chất lượng là phụ kiện không thể thiếu
 • Kìm cắt xương (xương la phông ), cưa
 • Khuôn loa âm trần để đo và vẽ lỗ khoét trần
 • Nguồn nhạc như điện thoại, máy tính, USB, micro,…
 • Thang , bút điện , băng dính diện , khoan
Chuẩn bị dụng cụ và thiết bị trước khi thi công loa âm trần

Chuẩn bị dụng cụ và thiết bị trước khi thi công loa âm trần

Bước 2: Khảo sát không gian và vị trí lắp đặt loa âm trần

 • Trước khi lắp loa, bạn nên khảo sát trước diện tích khu vực cần lắp cách bố trí loa ở những điểm thích hợp nhất. Hiện nay các sản phẩm phổ biến nhất rất được ưa thích là những sản phẩm loa âm trần Toa, Bosch, DB ,… vì chúng vừa có tính thẩm mĩ cao lại cho chất lượng âm thanh hòa hảo.
 • Loa âm trần có dạng tròn và góc phủ âm hình nón vì thế khi xác định vị trí lắp đặt loa âm trần bạn nên chọn những vị trí trung tâm hoặc bố trí loa đối xứng với nhau để âm thanh lan tỏa đều.
 • Khi xác định vị trí lắp đặt thi công loa âm trần thì cần quan tâm về yếu tố thẩm mỹ và kết hợp hài hòa với căn phòng. Chẳng hạn là kết hợp với hệ thống đèn trần.
 • Cần chú ý khi thực hiện cách lắp loa âm trần tuyệt đối không lắp chúng ở góc hoặc cạnh tường vì sẽ khiến âm thanh không hay.
Khảo sát không gian và vị trí lắp đặt loa âm trần

Khảo sát không gian và vị trí lắp đặt loa âm trần

Bước 3: Khoét lỗ lắp đặt loa âm trần

Sau khi đã xác định được vị trí lắp đặt loa, chúng tâ sử dụng thang chữ A, dùng khuôn loa và bút để vẽ đường tròn trên trần thạch cao. Sau đó dùng khoan hoặc cưa để cắt trần thạch cao theo đường vẽ.

Khi khoét lỗ để thực hiện cách lắp đặt loa âm trần bạn cần chú ý:

 • Trước khi cưa thì nên sử dụng dao dọc giấy khắc trước để khi cưa sẽ nhanh gọn và đẹp hơn.
 • Khi cắt mà gặp phải xương thạch cao thì hãy dùng kìm cắt.
 • Luôn cắt lỗ lớn hơn kích thước loa để dễ thi công lắp đặt hơn nhưng chỉ để dư khoảng nửa phân nếu rộng quá sẽ khiến lắp không chắc chắn mà lại mất thẩm mỹ.
 • Khi thực hiện cắt lỗ bạn nên đeo kính và khẩu trang để bụi không vào mắt mũi nguy hiểm.
Khoét lỗ lắp đặt loa âm trần

Khoét lỗ lắp đặt loa âm trần

Bước 4: Đi dây để lắp đặt loa âm trần

Đây là bước cần sự khéo léo của người thi công loa âm trần và cũng là công đoạn tốn thời gian nhất. Nếu bạn chỉ lắp đặt cho gia đình thì cũng không quá khó nhưng nếu sử dụng cho không gian lớn cần nhiều dây nối và thêm các thiết bị như chiết áp, amply phân vùng thì chắc chắn bạn cần có sự hỗ trợ kỹ thuật từ các chuyên gia.

Khi đi dây lắp đặt loa âm trần bạn có thể chọn cách đi nối tiếp hoặc song song đều được vì loa có trở kháng cao. Nếu bạn cần phân vùng thì khi thi công loa âm trần hãy kết hợp cả nối tiếp và song song.

Khi đi dây bạn có thể sử dụng các loại que hoặc sào để hỗ trợ. Trường hợp thấy không thể đi dây ngầm thì bạn có thể sử dụng ống gen. Tất nhiên là về thẩm mỹ sẽ không tốt như trường hợp đi ngầm và tốn thêm chi phí ống gen. Bù lại thì khi sửa chữa thay thế nhanh hơn.

Thi công lắp đặt loa âm trần lên trần thạch cao

Thi công lắp đặt loa âm trần lên trần thạch cao

ớc 5: Thi công lắp đặt loa âm trần lên trần thạch cao

 • Sau khi đi dây bạn sẽ tiến hành cách đấu loa âm trần với nhau và với amply.
 • Thực hiện cách lắp loa âm trần lên trần thạch cao. Tùy theo từng mẫu loa mà cách lắp có thể khác nhau (kẹp hoặc vặn đinh ốc)
 • Kiểm tra lại độ chắc chắn sau khi lắp đặt loa âm trần.
 • Dùng khăn khô mềm lau lại mặt loa và vị trí xung quanh để loại bỏ bụi khi cưa khoét lỗ.
Dự án loa âm trần tai Lạc Việt Audio

Dự án lắp đặt loa âm trần tai Lạc Việt Audio

Bước 6: Thử nghiệm sau lắp đặt

Sau khi hoàn thành các bước thi công loa âm trần trên bạn nên bật và trải nghiệm thử xem nó có gặp bất cứ lỗi hay trực trặc kỹ thuật ở đâu không để có giải pháp khắc phục luôn

Hướng dẫn lắp đặt loa âm trần cho từng địa điểm

Tùy vào từng địa điểm mà chúng ta có cách lắp đặt loa âm trần khác nhau.

Cách lắp đặt loa âm trần cho SPA, quán cafe,..

Lắp đặt cho quán cafe bạn cần chú ý bố trí loa sao cho chất âm nhẹ nhàng, tạo được cảm giác thư thái và không nên lắp quá nhiều loa gần nhau. Vì mục đích sử dụng chính ở đây là để nghe nhạc.

Bạn có thể tham khảo một số mẫu loa bluetooth hoặc những cái tên đang rất được ưa chuộng hiện nay như : DB TS 303, Bosch LBC 3091/31,… Các tính năng của những mẫu này vô cùng độc đáo, do đó hiện nay chúng rất được yêu thích.

Lắp đặt loa âm trần cho SPA, quán cafe,..

Lắp đặt loa âm trần cho SPA, quán cafe,..

Cách lắp đặt loa âm trần cho khu chung cư

Với các đại điểm công cộng như khu chung cư, tổ dân phố,.. thì loa âm trần sẽ đóng vai trò là chiếc loa thông báo hữu ích giúp truyền đạt thông tin hay sơ tán người dân khi không may gặp các sự cố nguy hiểm. Chọn loa âm trần cho âm thanh phòng khách, căn hộ chung cư,…bạn đọc tham khảo ngay những chia sẻ của Lạc Việt Audio trong mục tin tức nhé.

Hiện nay tại các thành phố lớn hầu hết tại các khu chung cư. Cũng địa điểm công cộng như trung tâm thương mại ,… Đều đã được lắp đặt loa gắn trần mang đến nhiều lợi ích vô cùng tích cực.

Lắp đặt loa âm trần cho khu chung cư

Lắp đặt loa âm trần cho khu chung cư

Những điều lưu ý khi lắp đặt hệ thống loa âm trần

Để sau khi lắp đặt loa âm trần mà hệ thống hoạt động tốt, hiệu quả độ bền bỉ cao khi trong quá trình thi công cách lắp loa âm trần bạn cần chú ý tới các vấn đề sau:

 • Để đảm bảo việc lắp đặt dây loa truyền tín hiệu tốt, khi lắp đặt thì dây loa phải lắp trước trên trần thạch cao hoặc trần gỗ. Ngoài dây loa nên sử dụng vỏ bọc để tránh xước, chuột cắn, đứt dây. Làm ảnh hưởng đến việc truyền tín hiệu của loa.
 • Chọn lựa loa có chiều dài phù hợp với khoảng cách từ trần thạch cao đến trần bê tông. Thông thường khoảng cách đảm bảo sẽ là từ 15cm đến 60cm.
 • Lựa chọn dòng amply chất lượng cao, có hiệu suất làm việc tốt, đảm bảo tính ổn định khi hoạt động liên tục trong nhiều giờ đồng hồ, và được thiết kế hệ thống tản nhiệt tốt.
 • Khi thực hiện cách lắp đặt loa âm trần lên trần thạch cao thì cần chuẩn bị thang, bút đánh dấu, kìm cắt xương,.. để có thể đo và vẽ và khoét lỗ phù hợp với loa. Bình thường trong quá trình khoét lỗ sẽ không tránh khỏi khoét phỉa xương trần thạch cao. Nhưng bạn có thể sử dụng kìm cắt xương chuyên dụng để xử lý trường hợp này.
 • Nên chọn mua loa gắn trần chất lượng cao ở các địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng âm thanh ổn định, và được bảo hành khi bị lỗi hay hỏng hóc không mất phí.
 • Khi lắp đặt loa âm trần ngoài trần thạch cao bạn có thể sử dụng ở trần gỗ, trần nhựa hay trần kim loại đều được. Chú ý khi khoét lỗ dùng dụng cụ chuyên dụng để cắt lỗ dễ dàng hơn.
Những điều lưu ý khi lắp đặt hệ thống loa âm trần

Những điều lưu ý khi lắp đặt hệ thống loa âm trần

Lạc Việt Audio – Đơn vị cung cấp, thi công lắp đặt loa âm trần chuyên nghiệp

Bạn đang cần trang bị hệ thống loa ốp trần cho không gian, dự án của mình? Nhưng không biết bắt đầu từ đâu, không thể tự lắp đặt loa âm trần được. Vậy hãy đến với Lạc Việt Audio để chúng tôi giúp đỡ bạn.

Chúng tôi với 15 năm trong ngành tự hào là đơn vị cung cấp các giải pháp thi công lắp đặt loa âm trần hàng đầu thị trường. Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề hỗ trợ khách hàng tận tình, giúp bạn lắp đặt nhanh chóng, hiệu quả. Các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp đều là hàng chính hãng chất lượng cao đầy đủ giấy tờ. Giá thành cạnh tranh tốt nhất thị trường. Các chính sách bảo hành hậu mãi hấp dẫn. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách thi công lắp đặt loa âm trần chuẩn kỹ thuật cũng như những lưu ý quan trọng bạn cần nhớ khi thực hiện cách lắp loa âm trần. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn vào những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Thông tin chi tiết về vang số 3G-Audio DCM 28E

24 - 08 - 2018 | Lượt xem: 49669
Đánh giá Hướng dẫn cách thi công lắp đặt loa âm trần cực đơn giản tại nhà


2 bình luận
 1. Bài viết bổ ích, tôi đã tự lắp được loa âm trần tại nhà!

  • Dạ cảm ơn anh ạ! Theo dõi Lạc Việt Audio để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích nhé !