Hướng dẫn cách thi công lắp đặt loa âm trần cực đơn giản tại nhà

 • Ngày đăng: 17 - 04 - 2023
 • Lượt xem: 43291

This post's average rating is: 5

Để đáp ứng nhu cầu dùng làm loa thông báo hay nghe nhạc trong các nhà hàng, shop quần áo, bệnh viện, trường học, khu chung cư,… nhu cầu lắp đặt loa âm trần ngày các được áp dụng phổ biến.Tuy nhiên quy trình lắp đặt loa âm trần này như thế nào để có được chất lượng âm thanh tốt nhất thì không hề đơn giản. Vì thế mà khi thực hiện thi công loa âm trần cần đặc biệt chú ý tới các bước thực hiện. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Tại sao cần lắp đặt loa âm trần cho chuẩn kỹ thuật?

Khác với những dòng loa chúng ta thường dùng chỉ cần bố trí vị trí đặt cho hợp lý là được thì dòng loa gắn trần hoạt động theo hệ thống muốn đạt chất lượng tốt thì khâu thi công lắp đặt loa âm trần là thực sự rất quan trọng. Vậy những lý do khiến chúng ta phải thực hiện cách lắp loa âm trần cho chuẩn là gì?

Thực hiện cách lắp loa âm trần chuẩn giúp phát huy hiệu quả tối đa

Một thiết bị âm thanh muốn chúng hoạt động hiệu quả và phát huy được những ưu điểm của chúng thì đầu tiên chúng ta cần phải lắp đặt và setup cho chuẩn. Khi bạn thi công lắp đặt loa âm trần chuẩn kỹ thuật sẽ giúp toàn bộ thiết bị hoạt động ổn định hơn và chất lượng âm thanh cũng sẽ hay hơn rất nhiều. Nếu bạn thi công loa âm trần mà để chúng không đúng vị trí có thể khi bật nhạc sẽ phát ra tiếng rất khó chịu.

Lắp loa âm trần đúng cách giúp hệ thống phát huy tối đa công dụng

Lắp loa âm trần đúng cách giúp hệ thống phát huy tối đa công dụng

Đảm bảo được an toàn khi sử dụng

Biết cách lắp loa âm trần sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa những sự cố như cháy nổ hay rơi vỡ gây nguy hiểm cho người dùng. Chẳng hạn khi bạn thực hiện thi công loa âm trần nhưng trong phần nối dây lại không sử dụng băng dính cách điện để che cho những mối nối thì rất dễ khiến chúng bị chập cháy. Chưa kể tới việc nếu bạn sử dụng trần thạch cao miếng mà lại lắp đặt loại loa âm trần có trọng lượng nặng thì rất dễ rơi và hỏng trần.

Lắp đúng kỹ thuật sẽ đảm bảo được an toàn khi lắp và khi sử dụng

Lắp đúng kỹ thuật sẽ đảm bảo được an toàn khi lắp và khi sử dụng

Biết cách lắp đặt loa âm trần chuẩn để tiết kiệm chi phí

Nếu bạn thực hiện cách lắp loa âm trần chuẩn, tính toán trước được việc đi dây loa âm trần cho hợp lý thì sẽ tiết kiệm được kha khá khoản chi phí phụ kiện. Hơn nữa nếu bạn lắp đặt loa âm trần chuẩn kỹ thuật khi khi muốn bảo dưỡng sửa chữa gì cũng sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Thi công lắp đặt loa âm trần đảm bảo được tính thẩm mỹ

Nếu bạn lần đầu tiên thi công loa âm trần thì sẽ rất dễ gặp phải các lỗi như khoét lỗ quá lớn hoặc đi dây rắc rối, lằng nhằng, bố trí loa thiếu khoa học và mỹ quan. Dù chỉ là những chi tiết rất nhỏ nhưng cũng sẽ khiến không gian của bạn trông thiếu thẩm mỹ đi nhiều. Ngược lại nếu bạn biết cách lắp loa âm trần chuẩn thì sẽ tránh được hoàn toàn các lỗi đó. Không chỉ đảm bảo được hiệu quả sau lắp đặt mà lại còn đảm bảo mặt thẩm mỹ rất tốt.

Nói chung để có một hệ thống âm thanh sử dụng loa gắn trần chất lượng thì ngoài việc mua được sản phẩm tốt thì bạn cần biết cách lắp đặt loa âm trần cho chúng phát huy được hết những ưu điểm của chúng.

Thi công lắp đặt loa âm trần chuẩn sẽ đảm bảo được tính thẩm mỹ

Tiêu chuẩn lắp đặt loa âm trần cần đạt được

Một số tiêu chí cơ bản đánh giá xem việc thi công và cách lắp loa âm trần của bạn có chuẩn hay không mà bạn cần quan tâm đó là:

 • Độ thẩm mỹ sau khi lắp: Sau khi lắp đặt loa âm trần cần giữ được vẻ hài hòa cho căn phòng, chẳng hạn về vị trí bố trí cân đối, cắt lỗ vừa cho loa để khi lắp không bị hở trông bị xấu.
 • Chất lượng âm thanh: Âm thanh trong phòng phải được phủ đều tại mọi vị trí trong căn phòng và có độ lớn vừa phải, cảm giác khi nghe dễ chịu.
 • Đi dây gọn gàng: Việc này rất quan trọng kể cả đi dây nổi hay đi chìm trong trần vì còn liên quan tới việc sửa chữa sau này, chi phí cũng như mỹ quan bên ngoài.
 • Cách lắp đặt loa âm trần phải đảm bảo chắc chắn và an toàn khi sử dụng, tránh hiện tượng rơi vỡ nguy hiểm.
Lắp đặt loa âm trần cần đảm bảo về thẩm mỹ, chất âm, sự nhanh chóng

Lắp đặt loa âm trần cần đảm bảo về thẩm mỹ, chất âm, sự nhanh chóng

Tính toán số lượng loa trước khi lắp đặt loa âm trần

Trước khi thực hiện cách lắp đặt loa âm trần, thi công thực tế bạn cần tính toán được số lượng loa cần sử dụng theo diện tích mà bạn lắp đặt. Bạn có thể tham khảo bảng công suất loa và diện tích lắp đặt như sau:

STT Công suất Diện tích sử dụng
1 3W 6 – 8m2
2 6W 8 – 12m2
3 12W 12 – 15m2
4 15W 15 – 20m2
5 20W 20 – 30m2
6 30W 30 – 40m2
7 40W 40 – 50m2

Số lượng loa khi bạn tính toán để lắp đặt còn phụ thuộc vào không gian mà bạn sử dụng là kín hay không gian mở, độ cao của trần cũng như tiếng ồn và mục đích sử dụng của bạn. Vì thế cần phải suy nghĩ thật kỹ tránh mua thừa về lắp gây lãng phí và không đạt được hiệu quả như mong muốn. Để được tư vấn kỹ hơn thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ cũng như giải đáp những thắc mắc.

Tính toán số lượng loa âm trần trước khi đi vào lắp đặt

Tính toán số lượng loa âm trần trước khi đi vào lắp đặt

Hướng dẫn cách lắp đặt loa âm trần chuẩn kỹ thuật

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách lắp loa âm trần chuẩn kỹ thuật cực đơn giản, hãy cùng theo dõi thật kỹ nhé!

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ và thiết bị trước khi thi công loa âm trần

 • Lựa chọn loại loa âm trần và amply cho loa âm trần phù hợp
 • Dây loa âm trần chất lượng là phụ kiện không thể thiếu.
 • Kìm cắt xương (xương la phông ), cưa, vít máy.
 • Khuôn loa âm trần để đo và vẽ lỗ khoét trần.
 • Nguồn nhạc như điện thoại, máy tính, USB, micro,…
 • Thang, bút điện, băng dính điện, khoan, găng tay.
Chuẩn bị dụng cụ và thiết bị trước khi thi công loa âm trần

Chuẩn bị dụng cụ và thiết bị trước khi thi công loa âm trần

Bước 2: Xác định vị trí lắp đặt loa âm trần

Trước khi thực hiện lắp loa âm trần cần phải đánh dấu vị trí lắp các loa, sử dụng bút chì để đánh dấu. Cần chú ý trong một không gian rộng cần lắp nhiều loa thì các loa phải thẳng hàng với nhau hoặc xen kẽ với hệ thống đèn âm trần sẽ tạo cảm giác đẹp và thẩm mỹ hơn.

Bước 3: Khoét lỗ lắp đặt loa âm trần

 • Chuẩn bị sẵn khuôn để khoét lỗ: Chúng ta sẽ sử dụng khuôn mà trong hộp loa cung cấp sẵn hoặc khoét theo đường kính khoét lỗ khuyến cáo của nhà sản xuất.
 • Vẽ đường khoét lỗ theo khuôn có sẵn sau đó dùng cưa để khoét lỗ theo đường đã vẽ, bạn có thể dùng dao rọc giấy để khắc theo đường khoét để khi cưa sẽ mượt và dễ hơn.

Khoét lỗ lắp đặt loa âm trần

Bước 4: Đi dây để lắp đặt loa âm trần

Đây là bước cần sự khéo léo của người thi công loa âm trần và cũng là công đoạn tốn thời gian nhất. Nếu bạn chỉ lắp đặt cho gia đình thì cũng không quá khó nhưng nếu sử dụng cho không gian lớn cần nhiều dây nối và thêm các thiết bị như chiết áp, amply phân vùng thì chắc chắn bạn cần có sự hỗ trợ kỹ thuật từ các chuyên gia.

Khi đi dây lắp đặt loa âm trần bạn có thể chọn cách đi nối tiếp hoặc song song đều được vì loa có trở kháng cao. Nếu bạn cần phân vùng thì khi thi công loa âm trần hãy kết hợp cả nối tiếp và song song.

Khi đi dây bạn có thể sử dụng các loại que hoặc sào để hỗ trợ. Trường hợp thấy không thể đi dây ngầm thì bạn có thể sử dụng ống gen. Tất nhiên là về thẩm mỹ sẽ không tốt như trường hợp đi ngầm và tốn thêm chi phí ống gen. Bù lại thì khi sửa chữa thay thế nhanh hơn. Chú ý khi đi đây nên để thừa phần lõi đồng đấu nối khoảng 2cm còn phần dây âm dương hở ra cỡ 3 – 5cm để tiện cho việc đấu vào loa.

Đi dây để lắp đặt loa âm trần

ớc 5: Đấu dây cho loa

 • Sau khi đi dây bạn sẽ tiến hành cách đấu loa âm trần với nhau và với amply.
 • Về phương pháp thì dây âm chúng ta sẽ đấu vào cổng COM (màu đen), dây dương đấu vào cổng màu đỏ. Nếu đấu vào cổng 100V thì công suất loa sẽ là lớn nhất, cổng 70V thì công suất loa chỉ bằng một nửa.
 • Đối với loa có chiết áp đi kèm thì vặn công suất loa lên mức cao nhất (muốn điều chỉnh âm lượng công suất sau này chúng ta sẽ thực hiện trên amply).
 • Sau đó tháo bỏ ê căng phía trước của loa để lộ ra phần bắt vít.

Đấu dây cho loa âm trần

Bước 6: Đưa loa lên trần thạch cao, bắt vít cố định

Dùng tay đã đeo găng đưa loa từ từ vào lỗ đã khoét trước đó sau đó thực hiện cố định các ốc bằng vít máy, tùy theo thiết kế của loa âm trần để có phương pháp đưa loa vào lỗ và cố định cho phù hợp.

Bắt vít cố định loa

Dưới đây là các video hướng dẫn cách lắp loa âm trần lên trần thạch cao chi tiết với từng loại mời các bạn tham khảo. (Xem hướng dẫn cách lắp loa âm trần trên video sẽ dễ hiểu và dễ thực hiện theo hơn, quý khách hàng nên ưu tiên xem trước khi lắp loa cho hệ thống của mình

>> LẮP ĐẶT LOA ÂM TRẦN ĐỐI VỚI TAI LOA DẠNG VẶN ỐC <<

>>> LẮP ĐẶT LOA ÂM TRẦN DẠNG CHÂN KẸP LÒ XO <<<

Bước 7: Kiểm tra, thử nghiệm hệ thống sau lắp đặt

Sau khi hoàn thành các bước thi công loa âm trần trên bạn nên bật và trải nghiệm thử xem nó có gặp bất cứ lỗi hay trục trặc kỹ thuật ở đâu không để có giải pháp khắc phục luôn. Sau khi lắp đặt thành công, sử dụng khăn khô mềm lau bề mặt loa cũng như phần xung quanh để loại bỏ bụi bẩn trong quá trình khoét lỗ.

Lắp ê căng và thử nghiệm sau lắp đặt

Lắp ê căng và thử nghiệm sau lắp đặt

Hướng dẫn lắp đặt loa âm trần cho từng địa điểm

Tùy vào từng địa điểm mà chúng ta có cách lắp đặt loa âm trần khác nhau.

Cách lắp đặt loa âm trần cho SPA, quán cafe,..

Lắp đặt cho quán cafe bạn cần chú ý bố trí loa sao cho chất âm nhẹ nhàng, tạo được cảm giác thư thái và không nên lắp quá nhiều loa gần nhau. Vì mục đích sử dụng chính ở đây là để nghe nhạc.

Bạn có thể tham khảo một số mẫu loa bluetooth hoặc những cái tên đang rất được ưa chuộng hiện nay như: DB TS 303, Asima WF62, ITC WF25,… Các tính năng của những mẫu này vô cùng độc đáo, do đó hiện nay chúng rất được yêu thích.

Cách lắp đặt loa âm trần cho khu chung cư

Với các địa điểm công cộng như khu chung cư, tổ dân phố,.. thì loa âm trần sẽ đóng vai trò là chiếc loa thông báo hữu ích giúp truyền đạt thông tin hay sơ tán người dân khi không may gặp các sự cố nguy hiểm. Chọn loa âm trần cho âm thanh phòng khách, căn hộ chung cư,…bạn đọc tham khảo ngay những chia sẻ của Lạc Việt Audio trong mục tin tức nhé. Hiện nay tại các thành phố lớn hầu hết tại các khu chung cư. Cũng địa điểm công cộng như trung tâm thương mại,… Đều đã được lắp đặt loa gắn trần mang đến nhiều lợi ích vô cùng tích cực.

Những điều lưu ý khi lắp đặt hệ thống loa âm trần

Để sau khi lắp đặt loa âm trần mà hệ thống hoạt động tốt, hiệu quả độ bền bỉ cao khi trong quá trình thi công cách lắp loa âm trần bạn cần chú ý tới các vấn đề sau:

 • Để đảm bảo việc lắp đặt dây loa truyền tín hiệu tốt, khi lắp đặt thì dây loa phải lắp trước trên trần thạch cao hoặc trần gỗ. Ngoài dây loa nên sử dụng vỏ bọc để tránh xước, chuột cắn, đứt dây. Làm ảnh hưởng đến việc truyền tín hiệu của loa.
 • Chọn lựa loa có chiều dài phù hợp với khoảng cách từ trần thạch cao đến trần bê tông. Thông thường khoảng cách đảm bảo sẽ là từ 15cm đến 60cm.
 • Lựa chọn dòng amply chất lượng cao, có hiệu suất làm việc tốt, đảm bảo tính ổn định khi hoạt động liên tục trong nhiều giờ đồng hồ, và được thiết kế hệ thống tản nhiệt tốt.
 • Khi thực hiện cách lắp đặt loa âm trần lên trần thạch cao thì cần chuẩn bị thang, bút đánh dấu, kìm cắt xương,.. để có thể đo và vẽ và khoét lỗ phù hợp với loa. Bình thường trong quá trình khoét lỗ sẽ không tránh khỏi khoét phải xương trần thạch cao. Nhưng bạn có thể sử dụng kìm cắt xương chuyên dụng để xử lý trường hợp này.
 • Nên chọn mua loa gắn trần chất lượng cao ở các địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng âm thanh ổn định, và được bảo hành khi bị lỗi hay hỏng hóc không mất phí.
 • Khi lắp đặt loa âm trần ngoài trần thạch cao bạn có thể sử dụng ở trần gỗ, trần nhựa hay trần kim loại đều được. Chú ý khi khoét lỗ dùng dụng cụ chuyên dụng để cắt lỗ dễ dàng hơn.
 • Trong quá trình lắp loa âm trần bắt buộc phải sử dụng bao tay việc này sẽ tránh được mồ hôi tay hoặc bụi bẩn từ quá trình khoan khiến loa bị đen, bẩn ngay sau khi lắp xong.
Lạc Việt Audio - Đơn vị cung cấp, thi công lắp đặt loa âm trần chuyên nghiệp

Lạc Việt Audio – Đơn vị cung cấp, thi công lắp đặt loa âm trần chuyên nghiệp

Lạc Việt Audio – Đơn vị cung cấp, thi công lắp đặt loa âm trần chuyên nghiệp

Bạn đang cần trang bị hệ thống loa ốp trần cho không gian, dự án của mình? Nhưng không biết bắt đầu từ đâu, không thể tự lắp đặt loa âm trần được. Vậy hãy đến với Lạc Việt Audio để chúng tôi giúp đỡ bạn.

Chúng tôi với 15 năm trong ngành tự hào là đơn vị cung cấp các giải pháp thi công lắp đặt loa âm trần hàng đầu thị trường. Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề hỗ trợ khách hàng tận tình, giúp bạn lắp đặt nhanh chóng, hiệu quả. Các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp đều là hàng chính hãng chất lượng cao đầy đủ giấy tờ. Giá thành cạnh tranh tốt nhất thị trường. Các chính sách bảo hành hậu mãi hấp dẫn. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng nhất.

>>> Tham khảo thêm một số dự án Lạc Việt Audio đã thực hiện lắp đặt loa âm trần cho khách hàng tại link: https://www.youtube.com/playlist?list=PLJQPArKZ_gSu1wrFd5k3glocsK995WNaz

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách thi công lắp đặt loa âm trần chuẩn kỹ thuật cũng như những lưu ý quan trọng bạn cần nhớ khi thực hiện cách lắp loa âm trần. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn vào những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Hướng dẫn cách thi công lắp đặt loa âm trần cực đơn giản tại nhà


2 bình luận
 1. Bài viết bổ ích, tôi đã tự lắp được loa âm trần tại nhà!

  • Dạ cảm ơn anh ạ! Theo dõi Lạc Việt Audio để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích nhé !