Tại sao cần dùng tụ cản loa treble? Cách đấu tụ loa treble chuẩn

 • Ngày đăng: 03 - 11 - 2022
 • Lượt xem: 6645

Loa treble là một trong những bộ phận quan trọng có trong hầu hết các dòng loa hiện nay. Tuy nhiên để nâng cao chất lượng cũng như tăng dải treble trong hệ thống nhiều người đã lựa chọn sử dụng thêm loa tép rời và nhà sản xuất luôn khuyên dùng chúng kèm theo tụ treble. Vậy tụ loa treble là gì? Tại sao cần sử dụng tụ cản loa treble? Chức năng của chúng như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này để được giải đáp nhé!

Tụ loa treble là gì?

Tụ treble hay còn được gọi là tụ cản loa treble là một linh kiện không thể thiếu trong phân tần loa. Chúng có chức năng chặn tất cả các tần số âm thanh thấp và chỉ để các âm thanh trong dải tần cao đi qua. Nhờ vậy mà dải âm cao được tái hiện lại trên loa tép có được độ trong trẻo, rõ ràng, sáng và không bị lẫn các tạp âm khó chịu.

Chúng ta đều biết loa trép được sản xuất ra với mục đích là phát các dải âm cao, chúng dao động với tần số rất lớn, bước sóng cực nhỏ. Nếu để các dải âm thấp đi qua (tần số nhỏ, bước sóng lớn) thì rất dễ làm cháy nổ loa vì chúng mang theo nhiều năng lượng.

>>> Tham khảo thêm các tin tức:

Tụ loa treble giúp cản lại các dải tần thấp chỉ cho các dải tần cao đi qua tới loa tép

Tụ loa treble giúp cản lại các dải tần thấp chỉ cho các dải tần cao đi qua tới loa tép

Tại sao cần sử dụng tụ cản loa treble?

Có một số lý do khiến các chuyên gia, nhà sản xuất luôn khuyên khách hàng phải sử dụng tụ loa treble xịn đó là:

 • Thứ nhất, nếu bạn không sử dụng tụ cắt tần cho loa treble thì tín hiệu âm thanh sau khi out từ amply ra sẽ được đưa hết vào loa tép lúc này loa tép sẽ tái tạo hết các dải âm thanh, tiếng ra lẫn cả dải mid lẫn bass nghe rất hỗn độn và nhiều tạp âm, tiếng không trong trẻo.
 • Thứ hai, không sử dụng tụ cản loa treble sẽ khiến loa dễ bị cháy bởi nhận quá nhiều năng lượng vào, không có linh kiện hỗ trợ cản lại. Đây cũng là lý do vì sao mà nhiều người gọi chúng là tụ chống cháy loa treble.
 • Thứ ba, sử dụng đúng loại tụ lọc loa treble chất lượng sẽ giúp chất lượng âm thanh được trong sáng, mượt mà hơn rất nhiều mà không hề bị chói khi sử dụng với mức âm lượng lớn.
Sử dụng tụ cản loa treble để có được âm cao trong trẻo, sáng mượt hơn

Sử dụng tụ cản loa treble để có được âm cao trong trẻo, sáng mượt hơn

Tụ cản loa treble có những loại nào?

Tụ lọc treble trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khác nhau. Trong đó thì có 3 loại được sử dụng phổ biến nhất đó là:

Tụ cắt tần cho loa treble 450

Là loại chuyên dùng cho các dòng loa treble coil 450 như loa karaoke, loa nghe nhạc gia đình. Dòng này thì giá thành khá rẻ, dễ dàng tìm mua trên nhiều sàn thương mại điện tử.

Tụ cản loa treble 750

Dây là dòng thông dụng nhất trên thị trường bởi chúng có tính ứng dụng cao có thể sử dụng được cho nhiều mẫu loa treble rời hoặc thay thế trong các con loa cũ. Bạn cũng có thể sử dụng thay tụ loa treble bị hỏng của loa sân khấu, hội trường, loa array,….

Tụ cắt tần loa treble có các loại 450, 750, 850,....

Tụ cắt tần loa treble có các loại 450, 750, 850,….

Tụ cho loa treble 850

Dòng tụ treble 850 thường dùng cho các dòng loa tép có kích thước cuộn coil lớn. Đặc điểm là có khả năng chịu được mức điện áp lớn và cản lại toàn bộ tiếng trầm không cần thiết làm ảnh hưởng tới âm thanh phát ra loa chép.

Ngoài ra theo trị số của tụ cản loa treble ta còn có các loại như 1.5 μF, 2.2 μF, 3.3 μF, 4.7 μF, 6.8 μF,….

Mức giá tụ cho loa treble có đắt không?

Là một linh kiện nhỏ trong cấu tạo của loa trép nên nhìn chung mức giá của tụ cản loa treble thường khá rẻ.

 • Tụ cắt tần cho loa treble giá rẻ: Dòng này thường chỉ có giá dưới 50.000 đồng cho một sản phẩm, mức giá cực rẻ dễ dàng mua tại các cửa hàng cung cấp linh kiện hoặc trên các nền tảng thương mại như shopee, tiki.
 • Tụ lọc loa treble tầm trung: Mức giá dao động từ 50.000 – 350.000 đồng, có rất nhiều sự lựa chọn cho khách hàng.
 • Tụ loa treble xịn thường có mức giá từ 350.000 đồng trở lên cho một sản phẩm. Loại này chuyên dùng cho các dòng loa hi-end cao cấp.
Mức giá tụ gắn loa treble hiện nay nhìn chung khá rẻ chỉ từ vài chục nghìn đồng

Mức giá tụ gắn loa treble hiện nay nhìn chung khá rẻ chỉ từ vài chục nghìn đồng

Điều kiện để sử dụng tụ loa treble

Để sử dụng tụ cản loa treble hiệu quả và không làm ảnh hưởng tới hoạt động cũng như chất lượng của loa thì điều kiện bạn cần chú ý đó là:

 • Loa treble phải chưa tích hợp sẵn mạch phân tần bên trong cấu tạo của loa (tức là chưa có tụ lọc treble sẵn).
 • Khi tụ gắn loa treble cũ của bạn bị hỏng và cần thay thế.
 • Bạn muốn thay đổi chất âm của loa treble cũng có thể sử dụng loại tụ điện cho loa treble với thông số khác.
Điều kiện để sử dụng tụ loa treble là loa chưa tích hợp sẵn tụ hoặc bị hỏng tụ cần thay thế

Điều kiện để sử dụng tụ loa treble là loa chưa tích hợp sẵn tụ hoặc bị hỏng tụ cần thay thế

Các thông số bạn cần nắm chắc trên tụ cản loa treble

 • Điện dung: Là đại lượng đặc trưng cho khả năng tích điện của tụ loa treble khi có một hiệu điện thế được cấp vào. Trị số điện dung sẽ cho biết khả năng tích luỹ năng lượng của điện trường tụ điện. Cụ thể đối với trường hợp của tụ cản loa treble, điện dung có trị số càng nhỏ thì càng có khả năng lọc bỏ càng nhiều tín hiệu có tần số thấp và trung.
 • Điện áp tối đa: Điện áp tối đa mà tụ chống cháy loa treble có thể chịu được, nếu vượt quá con số này thì chính tụ sẽ bị cháy hỏng.
 • Nhiệt độ hoạt động: Nhiệt độ hoạt động ghi trên tụ loa treble là nhiệt độ nhà sản xuất khuyến cáo người dùng nên để tụ trong mức này. Nếu vượt ngoài tụ sẽ hỏng.
Điện dung là đại lượng bạn cần quan tâm nhất khi chọn tụ cản loa treble

Điện dung là đại lượng bạn cần quan tâm nhất khi chọn tụ cản loa treble

Cách gắn tụ cho loa treble chuẩn kỹ thuật

Theo nguyên tắc hoạt động trong âm thanh khi bạn cấp tín hiệu âm thanh vào, tín hiệu sẽ được xử lý và khuếch đại bởi cục đẩy công suất hoặc amply sau đó đưa ra loa. Vì thế để cản được dải tầm trung và thấp trước khi đưa tín hiệu đến loa treble thì bạn cần lắp tụ cho loa treble ở phía trước loa. Thứ tự đấu nối như sau:

Out của amply -> tụ loa treble -> loa treble.

Cách thực hiện: Từ đầu out dương trên amply chúng ta sẽ đấu sang tụ cản loa treble (hầu hết các loại tụ hiện nay không phân cực nên chỉ cần lắp nối tiếp với loa). Đấu nối tiếp vào cực dương của loa. Từ cực âm của loa tép đấu về cực âm của amply. Vậy là cách gắn tụ cho loa treble hoàn thành, công việc khá đơn giản chỉ mất vài phút.

Cách gắn tụ cho loa treble chuẩn kỹ thuật

Cách gắn tụ cho loa treble chuẩn kỹ thuật

Các loại tụ loa treble xịn được dùng phổ biến hiện nay

Ngay sau đây chúng ta cùng xem những mẫu tụ cản loa treble chất lượng nào được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Hãy thử tham khảo cho chiếc loa chép của mình nhé!

1. Tụ loa treble xịn giá bao rẻ 1.5uF 2.2uF 3.3uF 4.7uF 250V

Sử dụng loại tụ này có khả năng chống cháy cực kỳ tốt cho loa treble cũng như đảm bảo chất lượng âm thanh ra loa luôn là tốt nhất. Các dòng 1.5 – 2.2uF thích hợp dùng cho các loại chép thường (loa karaoke, loa kéo, loa nghe nhạc gia đình). Còn loại có điện dung lớn sẽ sử dụng tốt cho các loại treble sân khấu coil 34, 44, 51, 72, 75,…

Giá tham khảo: 20.000 đồng/chiếc.

Tụ loa treble xịn giá bao rẻ 1.5uF 2.2uF 3.3uF 4.7uF 250V

Tụ loa treble xịn giá bao rẻ 1.5uF 2.2uF 3.3uF 4.7uF 250V

2. Tụ cản loa treble không phân cực

Ưu điểm là nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt kết hợp với loa tép. Nhiệt độ hoạt động tối đa lên tới 105 độ C nên không sợ bị nóng ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của chúng. Điện dung có nhiều mức khác nhau cho khách hàng tuỳ chọn sao cho phù hợp với sản phẩm loa tép đang có của mình.

Giá tham khảo: 15.000 đồng/chiếc.

Thông số kỹ thuật của sản phẩm:

 • Điện áp tối đa: 100V
 • Loại tụ: Tụ hóa không phân cực
 • Điện dung: 1 – 47 uF
 • Nhiệt độ hoạt động tối đa: 105 độ C
 • Kích thước: 10×16 – 10x20mm
Tụ cản loa treble không phân cực

Tụ cản loa treble không phân cực

3. Tụ loa treble xịn không phân cực Audiophile Hifi 250V

Mẫu này thì có tính năng dụng cao, không phân cực nên chỉ cần lắp nối tiếp với loa là được, điện áp chịu được lên tới 250V không sợ khi điện áp tăng đột ngột. Tuỳ theo từng dải tần bạn muốn cắt mà chọn thông số điện dung phù hợp. Ví dụ loa tép 8 ohms thì nên sử dụng tụ 1.5-4.7uF, loa treble 4 ohms thì nên sử dụng tụ 3.3-8.2uF còn nếu bạn muốn dùng cho loa mid thì chọn loại từ 6.8-47μF.

Giá tham khảo: 50.000 đồng.

Thông số kỹ thuật của sản phẩm:

 • Điện áp tối đa: 250V
 • Loại tụ: Không phân cực
 • Điện dung: 1.5 – 6.8 uF
 • Nhiệt độ hoạt động tối đa: 105 độ C
Tụ loa treble xịn không phân cực Audiophile Hifi 250V

Tụ loa treble xịn không phân cực Audiophile Hifi 250V

4. Tụ cản loa treble 2.2uF 400V

Đây là tụ loại tốt nên khi thay thế vào phân tần sẽ cho ra âm thanh hay hơn những loại khác. Tiếng trép có được sự trong trẻo lảnh lót hơn mà không hề bị chói tai khi nghe. Dùng để lọc loa và làm phân tần, lọc loa, cản loa treble. Sản phẩm có độ bền tốt, dễ sử dụng và cũng khá bền bỉ với thời gian.

Giá tham khảo: 50.000 đồng

Thông số kỹ thuật của sản phẩm:

 • Điện áp tối đa: 250V
 • Loại tụ: Không phân cực
 • Điện dung: 2.2 uF
Tụ cản loa treble 2.2uF 400V

Tụ cản loa treble 2.2uF 400V

5. Tụ loa treble xịn không phân cực SPT

SPT là loại tụ chống cháy loa treble được nhiều người tin dùng bởi thiết kế nhỏ gọn, lại dễ lắp đặt sử dụng khi chỉ qua một vài bước đấu nối là đã có thể dùng. Điểm từ của loại này đó là điện áp tối đa chịu được khá thấp vì thế không dùng được cho những dòng loa treble công suất quá lớn.

Giá tham khảo: 25.000 đồng

Thông số kỹ thuật của sản phẩm:

 • Điện áp tối đa: 100V
 • Loại tụ: Tụ hóa không phân cực
 • Điện dung: 1 – 47 uF
 • Nhiệt độ hoạt động tối đa: 105 độ C
 • Kích thước: 10x20mm
Tụ loa treble xịn không phân cực SPT

Tụ loa treble xịn không phân cực SPT

Địa chỉ bán tụ cản loa treble uy tín, giá tốt

Trên thị trường hiện có rất nhiều đơn vị bán tụ loa treble, tuy nhiên bạn sẽ khó có thể biết được đâu mới là đơn vị cung cấp uy tín, đáng tin cậy. Để tránh mua phải hàng giả nhái kém chất lượng chúng tôi khuyên bạn chỉ nên tìm đến những đơn vị thực sự uy tín đáng tin cậy như Lạc Việt Audio để mua hàng.

Chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành hiện là đơn vị cung cấp các thiết bị âm thanh hàng đầu thị trường. Không chỉ vậy chúng tôi còn cung cấp tới khách hàng nhiều linh kiện, phụ kiện âm thanh chính hãng, chất lượng. Các sản phẩm cung cấp đều đảm bảo hàng chính hãng chất lượng cao đầy đủ giấy tờ. Cam kết giá thành cạnh tranh rẻ nhất thị trường. Cùng với đó là các chính sách bảo hành hậu mãi hấp dẫn. Hỗ trợ giao hàng tận nơi trên toàn quốc.

Trên đây là bài viết giải đáp tại sao cần sử dụng tụ cắt tần cho loa treble cũng như hướng dẫn cách đấu tụ cản cho loa treble. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp mang tới chất lượng âm thanh tốt nhất cho hệ thống. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Âm thanh không dây. Chuẩn nghe nhìn mới

27 - 11 - 2018 | Lượt xem: 42717
Đánh giá Tại sao cần dùng tụ cản loa treble? Cách đấu tụ loa treble chuẩn