Sóng UHF là gì? Tại sao nên chọn micro UHF cho dàn âm thanh

 • Ngày đăng: 19 - 12 - 2020
 • Lượt xem: 48519

Sóng UHF là một trong những dạng sóng được ứng dụng rất nhiều trong đời sống của chúng ta. Tiêu biểu nhất là chiếc micro không dây mà bạn hay dùng. Vậy sóng UHF là gì? Đặc điểm của chúng như thế nào? Tại sao nên chọn micro UHF cho dàn âm thanh? Cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Sóng UHF là gì?

Sóng UHF là gì? Sóng UHF là viết tắt của từ Ultra-High Frequency là dải tần số cực cao nằm trong dải tần từ 300MHz – 3GHz. UHF còn được gọi với cái tên khác là băng tần decimet hay sóng decimet do sóng UHF có bước sóng năm trong khoảng từ 1 – 10 decimet (tương ứng là từ 10cm cho đến 1 mét).

Sóng UHF bị ảnh hưởng và chặn bởi những vật thể lớn như đồi núi, các toàn nhà lớn nên ít được sử dụng trong các thiết bị ở khoảng không gian rộng. Bù lại thì chúng truyền tốt và có khả năng vượt qua được những bức tường nên có thể sử dụng tốt trong nhà.

>>> Tham khảo thêm:

Sóng UHF là gì?

Sóng UHF là gì?

Micro UHF là gì?

Micro UHF là loại micro sử dụng sóng UHF để truyền phát tín hiệu. Tức là micro UHF sẽ thu tiếng của chúng ta sau đó truyền tới đầu thu dưới dạng sóng UHF.

Vì tần số UHF trên micro sử dụng là loại tần số sóng cực cao nên micro UHF có khả năng truyền phát tín hiệu ở phạm vi rất rộng với các bước sóng nhỏ hơn VHF (có thể trên 100m). Micro UHF thường sử dụng các băng tần trong khoảng phổ biến là 475 – 695 MHz, 695 – 805MHz và 900 – 925 MHz.

Đặc điểm của sóng UHF là gì?

Sau khi tìm hiểu xong khái niệm sóng UHF là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tới đặc điểm của sóng UHF. Là một loại trong sóng radio vì thế mà sóng vô tuyến điện nằm trong băng tần UHF lan truyền với tốc độ ánh sáng. Tất nhiên đây chỉ là vận tốc truyền trong môi trường lý tưởng nhất. Còn thực tế chúng còn bị ảnh thưởng nhiều bởi môi trường trên Trái Đất.

Sóng UHF có thể bị phản xạ bởi mặt đất và chúng bị giới hạn bởi tầng điện ly (không thể xuyên qua được tầng điện ly). Một đặc điểm của sóng UHF là khi lan truyền thì chúng bị chặn lại bởi các vật thế lớn như núi, đồi. Nhưng lại có thể xuyên qua được các bức tường của tòa nhà, gia đình.

Bước sóng của UHF từ 1-10 decimet tương đương với các kích thước của các vật thể trong đời sống mà chúng ta hay gặp. Vì thế mà sóng UHF sẽ bị ảnh hưởng, phản xạ và nhiễu xạ từ các vật thể đó nên khi truyền đi xa thì sẽ bị phai nhạt dần, nhất là đối với các khu đô thị lớn.

Sóng UHF còn bị ảnh hưởng bởi độ ẩm của không khí. Do độ ẩm không khí hấp thụ một phần nào đó năng lượng của mọi loại sóng vô tuyến điện. Nên khi độ ẩm không khí càng cao sẽ làm suy hao cường độ tín hiệu của sóng UHF.

Ứng dụng của song UHF trong micro không dây

Ứng dụng của song UHF trong micro không dây

Ứng dụng của sóng UHF

Từ khi sóng UHF được tìm ra nhờ Heinrich Rudolf Hertz cho đến ngày nay thì UHF đã được ứng dụng trong rất nhiều thiết bị điện tử âm thanh và các thiết bị khác nữa trong đời sống. Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những ứng dụng chính nhất của sóng UHF.

Sóng UHF ứng dụng trong micro không dây

Khi bạn đi mua micro không dây, bạn thường nghe người tư vấn hỏi bạn muốn mua micro UHF hay VHF, thì đây chính là để chỉ loại sóng truyền tải tín hiệu. Vì sóng UHF trên micro có thể truyền nhận tín hiệu sở phạm vi rất rộng lên đến hàng trăm mét vì thế nếu muốn sử dụng micro không dây ở trong một không gian rộng thì micro UHF sẽ là lựa chọn rất tốt.

Ưu điểm của micro không dây UHF là gì?

Từ khi các chuyên gia âm thanh ứng dụng được sóng UHF vào trong micro đã tạo nên một kỷ nguyên dùng micro hoàn toàn mới. Sử dụng micro UHF không dây thực sự tiện dụng, tạo nên sự chuyên nghiệp và nhiều ưu điểm hơn rất nhiều các loại micro trước đó. Một số ưu điểm có thể kể tới như:

 • Micro không dây UHF không sử dụng dây dẫn vướng víu như các dòng micro có dây truyền thống như trước. Ví dụ như có sử dụng cho các dàn âm thanh lớn như âm thanh hội trường, sân khấu hay các buổi hội thảo thì việc di chuyển sẽ đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều. Bạn có thể di chuyển tới bất kỳ đâu trong phạm vi hoạt động của mic.
 • Micro UHF sử dụng dải tần số cực cao nên hạn chế tối đa được hiện tượng hú rè khi sử dụng.
 • Với dòng micro này thì bạn có thể sử dụng được trong khoảng không gian rộng. Dù là nơi đó có nhiều vật cản, bàn ghế, tủ hay trong các gia đình có nhiều thiết bị nội thất thì vẫn không ảnh hưởng tới khả năng truyền âm thanh.
 • Dải tần của micro không dây UHF thường rộng nên nếu bạn có muốn sử dụng nhiều micro cùng lúc thì cũng không lo lắng về vấn đề bị trùng tần số hay bước sóng dẫn tới tình trạng rè, rít. Lúc này thì chỉ cần mỗi mic một dải tần khác nhau là được.
 • Khả năng thu và truyền tín hiệu của micro UHF rất ổn định và đáng tin cậy, chuyên nghiệp.
Ưu điểm của micro UHF là gì?

Ưu điểm của micro UHF là gì?

Nhược điểm của micro không dây UHF là gì?

Dù micro UHF có rất nhiều ưu điểm nhưng chúng vẫn không tránh khỏi có những nhược điểm. Một số nhược điểm phải kể đến như:

 • Micro UHF thường có giá thành khá cao nên nếu bạn không có nhiều chi phí đầu tư thì chọn loại này sẽ hơi khó. Nhưng nếu so sánh về chất lượng của nó mang lại thì cũng rất đáng để suy  nghĩ.
 • Đặc điểm của micro UHF là chúng cần nhiều năng lượng để hoạt động. Vì thế mà chúng rất tốn pin, người dùng cần dự trữ thêm pin để đáp ứng khi dùng tránh hết pin lại không thể dùng được. Đồng thời khi sử dụng bạn nên chọn những loại pin tốt để tránh phải thay pin liên tục hoặc có thể gây cháy nổ, nguy hại đến người dùng.
 • Nhìn chung thì ưu điểm của micro UHF rất nhiều còn về nhược điểm chủ yếu vẫn là về chi phí. Phần này thì cũng không khó để khắc phục. Nhất là với những bộ dàn âm thanh chuyên nghiệp thì nên đầu tư micro UHF.

Dưới đây là bảng tổng hợp ưu và nhược điểm của micro không dây UHF:

Ưu điểm micro UHF Nhược điểm micro UHF
– Tiện lợi hơn khi sử dụng, thiết kế đẹp mắt

– Hạn chế được tình trạng hú, rè, nhiễu

– Khả năng sử dụng được trong khoảng không gian rộng

– Không lo trùng sóng khi sử dụng nhiều mic

– Giá thành đắt hơn

– Tốn pin khi sử dụng

Giờ thì chúng ta đã hiểu tại sao nên chọn micro UHF cho dàn âm thanh rồi nhé! Nếu bạn kết hợp chúng với đầu karaoke tốt và một đôi loa xịn thì chắc chắn sẽ có những trải nghiệm âm thanh vô cùng tuyệt với khi hát karaoke.

Nhược điểm của micro UHF là gì?

Nhược điểm của micro UHF là gì?

Sóng UHF ứng dụng trong bộ đàm

Với những đặc tính riêng có của mình, sóng UHF được sử dụng khá nhiều trong các bộ đàm trong các nhà cao tần, trung tâm thương mại,… Dải tần số sóng UHF thường sử dụng là từ 400 – 512 MHz. Kích thước anten của các bộ đàm sử dụng sóng UHF cũng được cải thiện rất nhiều giúp thiết bị nhẹ nhàng dễ mang và sử dụng hơn.

Ưu điểm của bộ đàm sử dụng sóng UHF phải kể đến như:

 • Không mất cước phí liên lạc: Vì thế mà sử dụng chúng tiết kiệm kha khá được khoản phí. Chúng ta chỉ cần chỉnh kênh phù hợp để ghép nối các thiết bị có cùng tần số là được.
 • Không bị phụ thuộc vào mạng viễn thông: Với những chiếc điện thoạt khi dùng để liên lạc có thể xảy ra hiện tượng mất sóng hay lỗi mạng. Còn với bộ đàm UHF thì không hề bị ảnh hưởng.
 • Liên lạc đơn giản: Chỉ cần bấm vào nút trao đổi thông tin thì các bộ đàm khác trong hệ thống đều có thể nghe được. Vì thế mà chúng thường được sử dụng cho các trường hợp khẩn cấp hay những nơi cần trao đổi thường xuyên như nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại hay các tòa nhà lớn.
 • Là thiết bị cực quan trong trong các công tác cứu hộ cứu nạn, mưa bão, điều kiện thời tiết cực đoan khi mà không thể sử dụng được sóng viễn thông.
 • Có thể liên lạc với nhiều máy trong hệ thống cùng lúc hoặc tách kênh liên lạc.
Sóng UHF ứng dụng trong bộ đàm

Sóng UHF ứng dụng trong bộ đàm

Một số ứng dụng khác của sóng UHF trong đời sống

Ngoài những ứng dụng của sóng UHF mà chúng tôi kể trên thì UHF còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống như:

 • Trong giáo dục, băng tần UHF được ứng dụng trong máy trợ giảng nhỏ gọn tiện lợi giúp ích rất nhiều trong công tác giảng dạy của giáo viên.
 • Trung truyền hình thì UHF được ứng dụng để xây dựng các kênh truyền hình không dây bổ sung sử dụng trong thành thị.
 • Nhờ sự nhỏ gọn của gọn của anten thu nên UHF được sử dụng cho các hệ thống vô tuyến lưu động hay radio hai chiều dành riêng cho thương mại, quân sự, an toàn công cộng,…
 • Hiện nay thì các nhà viễn thông lớn hàng đầu đãng triển khai các loại mạng di động phạm vi sử dụng sóng UHF.

Trên đây là bài viết giái đáp về khái niệm sóng UHF là gì, micro UHF là gì cũng như tại sao nên chọn micro UHF, những ứng dụng khác của UHF. Mong rằng với những thông tin mà Lạc Việt Audio chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại sóng này và các ứng dụng chính của nó. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Cục đẩy 4 kênh hàng bãi loại nào tốt?

21 - 10 - 2019 | Lượt xem: 61066
Đánh giá Sóng UHF là gì? Tại sao nên chọn micro UHF cho dàn âm thanh