[Mẹo] Cách chỉnh vang số DSP chuẩn cực đơn giản, dễ hiểu

 • Ngày đăng: 04 - 12 - 2020
 • Lượt xem: 57426

Để đảm bảo một bộ dàn âm thanh hoạt động được chất lượng và hiệu quả nhất thì việc điều chỉnh cho các thiết bị âm thanh đúng chuẩn là việc cần thiết và quan trọng. Có rất nhiều khách hàng đã hỏi chúng tôi rằng cách chỉnh vang số DSP như thế nào cho chuẩn để có chất âm thanh như ý muốn. Để giải đáp thắc mắc ấy nên hôm nay, Lạc Việt Audio xin hướng dẫn đến các bạn cách chỉnh vang số DSP cực chuẩn, đơn giản dễ thực hiện ngay tại nhà. Cùng đón xem bài viết dưới đây nhé!

>>> Tham khảo thêm:

[Mẹo] Cách chỉnh vang số DSP chuẩn cực đơn giản, dễ hiểu

[Mẹo] Cách chỉnh vang số DSP chuẩn cực đơn giản, dễ hiểu

Vang số DSP là gì?

Vang số DSP là dòng sản phẩm được sử dụng phổ biến trong các dàn karaoke gia đình hoặc tại các phòng hát karaoke kinh doanh. Là sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường trong một vài năm gần đây nhưng ngay từ lúc mới ra mắt đã tạo nên một làn sóng tiêu dùng hoàn toàn mới.

Vang số DSP sở hữu những tính năng hiện đại mà những chiếc amply karaoke thông thường không thể nào có được. Chúng có khả năng phối trộn âm thanh một cách tự động. Bạn có thể can thiệt sâu vào các dải tần cũng như chất âm thanh dựa vào các bộ điều chỉnh micro, music, echo, effect. Đặc biệt bạn cũng không phải chỉnh tay mà dựa vào phần mềm chỉnh vang số DPS chuyên nghiệp.

Vang số DSP là gì?

Vang số DSP là gì?

Tại sao cần biết cách chỉnh vang số DPS cho chuẩn?

Dù là thiết bị âm thanh nào, đặc biệt là những thiết bị có can thiệp nhiều và có khả năng thay đổi chất âm thanh như mixer, amply hay vang số thì đều cần biết cách căn chỉnh cả. Đối với chiếc vang số DSP cũng vậy. Nếu bạn biêt cách chỉnh vang số DSP chuẩn thì sẽ đem lại nhiều lợi ích như:

 • Biết cách chỉnh vang số DSP hay sẽ cho bạn những giây phút tuyệt vời khi hát karaoke hay nghe nhạc. Đặc biệt khi hát karaoke thì việc căn chỉnh này lại vô cùng quan trọng. Nếu biết cách căn chỉnh chuẩn thì khi hát sẽ cảm thấy giọng mình nghe hay hơn, trong sáng và giàu cảm xúc hơn. Khi hát cũng không bị mệt, tiếng hát hòa quyện vào bài hát. Chắc chắn nó sẽ rất tuyệt vời.
 • Không chỉ là giúp người dùng có những trải nghiệm âm thanh tốt. Biết cách chỉnh vang số DSP chuẩn còn giúp bảo vệ các thiết bị trong toàn dàn âm thanh và cũng bảo vệ cho chính nó. Sẽ không gặp phải hiện tượng chạy quá công suất hay quá mức nữa. Mọi thứ sẽ “rất chuẩn” nên các thiết bị sẽ bền bỉ hơn và ít xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng.
 • Cách chỉnh vang số DSP thực hiện hoàn toàn trên máy tính và phần mềm thì tương thích với hệ điều hành macOS và Window nên bạn sẽ rất dễ để tải về và sử dụng. Thao tác cũng không quá khó. Và bạn cũng không phải lúc nào cũng kè kè bên chiếc vang số để chỉnh nữa.
 • Biết cách chỉnh vang số chuẩn còn giúp cắt giảm tối đa được tiếng hú rít, ù khó chịu trong quá trình sử dụng.
Tại sao cần biết cách chỉnh vang số DPS cho chuẩn?

Tại sao cần biết cách chỉnh vang số DPS cho chuẩn?

Cách chỉnh vang số DSP chi tiết đơn giản nhất

Trước khi thực hiện cách chỉnh vang số DSP hãy đảm bảo bạn đã cài đặt phần mềm chỉnh vang số DSP cho máy tính của bạn nhé! Nếu chưa bạn có thể lên Google gõ phần mềm chỉnh vang số DSP và thực hiện tải về. Tuy nhiên như vậy vẫn sẽ chưa dùng được. Bạn cần thực hiện giải nén và chạy phần mềm. Bạn thực hiện như sau:

 • Sau khi tải thành công, nhấp chuột phải vào file đó, chọn Extract files. Chọn ổ giải nén file rồi ấn OK.
 • Chọn file phần mềm chỉnh vang số DSP đã được giải nén. Trong file phần mềm chọn biểu tượng hình ảnh của phần mềm hoặc hình có chữ setup
 • Thực hiện kết nối vang số DSP với máy tính bằng dây cáp USB trước khi tiến hành mở phần mềm.
 • Thực hiện chạy phần mềm. Khi thành công thì bảng điều chỉnh DSP sẽ hiện ra ( Nếu không được thì bạn kết nối lại bằng cách chọn tab Thiết bị/Kết nối thiết bị).
Cách chỉnh vang số DSP

Cách chỉnh vang số DSP

Giờ chúng ta tiến hành thực hiện cách chỉnh vang số DSP cho từng bộ như sau:

1. Cách chỉnh vang số DSP phần Music

 • Khi quan sát trên phần mềm bạn có thể thấy phần Volume. Đây chính là Volume tổng của khu vực Music. Hãy để âm lượng này ở mức trung bình để khi bạn bật vang tiếng thì sẽ không bị quá to và đột ngột.
 • Tiếp theo là Max VOL là mức âm lượng lớn nhất mà chúng ta có thể điều chỉnh và khống chế mức âm lượng tổng.
 • Phần các dải EQ tương đương có các chế độ. Khi bạn thực hiện chỉnh dải nào thì bấm vào chế độ đó để chỉnh các thông số. Bạn nên cầm mic để thử giọng và kết hợp mở một bản nhạc để theo dõi dự thay đổi sao cho khi nghe bạn cảm thấy ưng ý nhất.
 • Chọn cổng tín hiệu đầu vào có 2 cổng BMG và VOD, bạn có thể chọn một trong hai cổng đều được.
 • Tone của nhạc thì phải để mặc định ở số 0. Như vậy thì mới đảm bảo bạn không làm thay đổi tone nhạc của bài hát.
 • Bước cuối cùng trong cách chỉnh vang số DSP phầm Music đó là căn chỉnh CEN và SW. Với đoạn này thì phải dựa theo sở thích nghe nhạc, hát của bạn để căn chỉnh mức cho phù hợp.
Cách chỉnh vang số DSP chi tiết đơn giản nhất

Cách chỉnh vang số DSP chi tiết đơn giản nhất

2. Cách chỉnh vang số DSP phần Mic

Nhìn chung thì các thông số của bộ Mic cũng khá tương tự với bộ Music. Tuy nhiên với cách chỉnh vang số DSP phần mic sẽ có những điểm khác.

 • Bạn cần quan tâm đến chế độ Compress nén tiếng. Tại sao lại cần quan tâm đến nó? Hiện nay thì công nghệ phát triển và mức đầu tư cho các thiết bị âm thanh cũng cao hơn. Nếu bộ Micro mà bạn sử dụng có độ nhạy quá cao thì việc sử dụng chế độ này sẽ giúp cho tiếng sắc nét, không bị vỡ. Điều này cũng còn tùy thuộc vào loa và thiết bị mà bạn có thể chọn hoặc không chọn.
 • Nói chung là sẽ không có gì tuyệt đối vì nó còn tùy thuộc vào gu thẩm nhạc của mỗi người. Sở thích khác nhau và từng giọng hát khác nhau. Cách đơn giản nhất là bạn hãy hát thử một đoạn và chỉnh các thông số cho đến khi bạn cảm thấy ổn nhất.
 • Tiếp theo, bạn cần cắt tần số của Mic. Ổn nhất là cắt từ 100Hz trở xuống, vì khi cắt bớt dải bass của mic thì khi bạn hát karaoke tiếng hát sẽ trong, sạch hơn, không bị ù khó chịu.
 • Với chế độ chống hú thì bạn hãy đặt ở mức trung bình. Không nên để ở mức quá cao vì tuy là sẽ chống hú tốt hơn nhưng lại làm giảm chất lượng âm thanh.
 • Còn với EQ hãy thực hiện chỉnh tương tự như cách chỉnh vang số DSP ở phần music phía trên.
Cách chỉnh vang số DSP phần Mic

Cách chỉnh vang số DSP phần Mic

3. Cách chỉnh vang số DSP phần Effect

Effect là phần hiệu ứng độ vang và nhại. Bộ này sẽ giúp bạn có giọng hát vang vọng, hay hơn và hòa quyện vào với bài hát hơn. Với phần này thì bạn cần nắm được các chế độ chỉnh vang. Band EQ của phần này là để căn chỉnh 3 dải âm sắc cho mục Echo, Reverb, Low, Mid, Treble.

Một lưu ý quan trọng khi thực hiện cách chỉnh vang số DSP cho phần Effect đó là bạn không nên để tiếng vang vọng ở mức quá cao vì sẽ khiến giọng hát của bạn không thật. Nên để mức nhại vừa phải không quá chậm nếu không khi nghe sẽ rất mệt và khó chịu. Phần Low, Mid, Treble thì nên chỉnh sao cho chúng hỗ trợ giọng bạn tốt nhất. Hãy thử hát và cảm nhận. Có thể là bạn sẽ hơi mất thời gian nghiên cứu một chút nhưng nó sẽ rất đáng đấy.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách reset vang số X5, X6 cực đơn giản tại nhà bạn cần biết

Cách chỉnh vang số DSP phần Effect

Cách chỉnh vang số DSP phần Effect

Cách chỉnh vang số DSP 9000

Đối với cách chỉnh vang số DSP 9000, bạn hoàn toàn có thể áp dụng hướng dẫn phía trên mà chúng tôi cung cấp. Mặc dù có sự khác biệt nhất định như bạn chỉ cần nắm chắc được phần hướng dẫn ở trên là cơ bản đã có thể có một chất lượng âm thanh chuẩn rồi.

Đối với cách chỉnh vang số DSP 3000 hay DSP K810 bạn đều có thể áp dụng theo. Tuy nhiên bạn hãy lưu ý khi thực hiện cách chỉnh vang só DSP 9000 hay bất cứ model nào thì đều phải kiểm tra lại liên tục lại bằng cách thử giọng của bạn vào mic. Có như vậy mới đáp ứng theo được đúng ý muốn của bạn.

Trên đây là cách chỉnh vang số DSP chuẩn, đơn giản nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Mong rằng với những chia sẻ của Lạc Việt Audio sẽ giúp cho bạn biết cách chỉnh vang số DSP hay nhất. Chúc bạn thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích nhé! Hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá [Mẹo] Cách chỉnh vang số DSP chuẩn cực đơn giản, dễ hiểu