[ Mẹo] Hướng dẫn cách chỉnh amply nghe nhạc hay nhất

 • Ngày đăng: 01 - 12 - 2020
 • Lượt xem: 69348

Bạn đang sở hữu một chiếc amply nghe nhạc tốt. Nhưng bạn đang không biết phải căn chỉnh chúng như thế nào để cho âm thanh chuẩn nhất. Vậy thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua bài viết này rồi. Hôm nay, Lạc Việt Audio xin hướng dẫn cách chỉnh amply nghe nhạc hay nhất, chuẩn nhất. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần biết cách chỉnh amply nghe nhạc hay, chuẩn?

 • Biết cách chỉnh amply nghe nhạc hay nhất, chuẩn nhất sẽ giúp cho bạn có những giây phút nghe nhạc tuyệt vời nhất. Giúp cho cả bộ dàn âm thanh truyền tải được cảm xúc của bản nhạc.
 • Không chỉ dùng lại ở việc đem đến những trải nghiệm âm thanh tốt nhất cho người dùng. Biết cách chỉnh amply nghe nhạc chuẩn còn giúp bảo vệ các thiết bị trong dàn âm thanh và cũng bảo vệ chính chiếc amply của bạn. Giúp chúng bền bỉ hơn và ít xảy ra lỗi hỏng hóc.
 • Thêm nữa biết cách chỉnh amply để nghe nhạc hay thì sẽ giảm được tối đa các tiếng ù, hú rít khó chịu trong quá trình sử dụng.

>>> Xem thêm:

Tại sao cần biết cách chỉnh amply nghe nhạc hay, chuẩn?

Tại sao cần biết cách chỉnh amply nghe nhạc hay, chuẩn?

Cách nút chức năng bạn cần quan tâm khi thực hiện cách chỉnh amply nghe nhạc

Để biết cách chỉnh amply nghe nhạc hay nhất thì trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ các bộ điều chỉnh có trên chiếc amply mà bạn sử dụng. Tùy từng thương hiệu sản xuất cũng như model khác nhau mà các nút chức năng trên amply nghe nhạc sẽ được bố trí tại các vị trí khác nhau. Nhưng cho dù là dòng amply nghe nhạc nào thì đều có các khu vực căn chỉnh như sau:

Khu vực chỉnh mic:

Đối với vùng này thì bạn cần biết các thông tin như:

 • Nút GAIN là nút nhấn, mặc định chúng ta sẽ chỉ tăng hoặc giảm được 20dB tín hiệu biên độ đầu vào.
 • Nút ECHO VOL: Đây là nút dùng để cân chỉnh hiệu ứng vang cho Micro vang nhiều hay vang ít.
 • Nút LO: Nút này cân chỉnh âm trầm hay còn gọi là tiếng Bass khi nghe nhạc.
 • Nút MID: Dùng để cân chỉnh tiếng âm trung cho bản nhạc.
 • Nút HI: Dùng để cân chỉnh các âm cao hay còn gọi là tiếng Treble giúp cho bản nhạc được hay như mong muốn hơn.
 • Nút VOL: Nút volume này dùng để cân chỉnh tiếng mic cho âm thanh tăng lên hay nhỏ đi.

Khu vực chỉnh hiệu ứng  Effect:

Khu vực Effect là vùng có chức năng để cân chỉnh hiệu ứng vang, lặp lại và được chia thành 2 phần đó là: Echo và Reverb

Phần Echo bao gồm:

 • Nút ST: Là âm thanh nổi chuyển đổi có thể chuyển đổi âm thanh qua lại giữa 2 loa giúp cho chúng ta có cảm giác bản nhạc hiện hữu hơn khi nghe.
 • Nút MO: Là hiệu ứng văng đơn kênh tức là khi sử dụng chế độ này thì âm thanh phát cùng lúc ra 2 loa là như nhau.
 • Nút LO: Chỉnh âm trầm bass cho phần hiệu ứng echo
 • Nút HI: Chỉnh âm cao treble cho phần hiệu ứng
 • Nút RPT: Là số lần lặp lại âm thanh (thường là giọng hát của ca sĩ) nhiều hay ít
 • Nút DLY: Là độ trễ hay còn được gọi là nút điều chỉnh tốc độ của tiếng vang lặp lại
 • Nút VOL: Volume ở Echo là volume tổng cho cả chiếc amply

Phần Reverb

 • Nút DELAY: Là độ trễ, cũng tương tự giống như ý nghĩa của nút Dly trong phần Echo. Nhưng nó là độ trễ của tiếng vang vọng.
 • Nút VOL: Có chức năng căn chỉnh âm thanh lớn nhỏ cho phần Reverb.
Cách nút chức năng bạn cần quan tâm khi thực hiện cách chỉnh amply nghe nhạc

Cách nút chức năng bạn cần quan tâm khi thực hiện cách chỉnh amply nghe nhạc

Khu vực chỉnh nhạc Music:

Ở khu vực Music trên amply nghe nhạc thường bao gồm 4 nút vặn và 2 nút nhấn.

 • 4 nút vặn bao gồm LO, MID, HI và VOL, có chức năng khá tương tự như những chức năng của nút cùng tên ở vùng Effect. Bạn cũng có thể hiểu nôm na rằng có thể điều chỉnh tương tự.
 • 2 nút nhấn bao gồm Nút Music A/B và nút Music Tone. Hai nút này có vai trò giúp chọn tín hiệu phát âm và giúp âm thanh vang ra chắc chắn, mạnh mẽ hơn. Đem đến những bản nhạc hay và truyền tải được cảm xúc tốt nhất.

Khu vực âm lượng Volume:

Volume tưởng chừng chỉ có tác dụng điều chỉnh âm thanh to nhỏ nhưng chúng cũng là một phần quan trọng quyết định đến việc phát tín hiệu âm thanh phát ra hay hoặc dở. Hay nói cách khác là quyết định trực tiếp đến chất lượng của bản nhạc mà chúng ta sẽ nghe. Khu vực Volume gồm các nút điều chỉnh đó là:

 • 1 nút vặn lớn VOL dùng để chỉnh âm thanh lớn hay nhỏ cho tổng thể toàn bộ amply nghe nhạc
 • Kế bên là 4 nút vặn bao gồm: BAL, LO, MID và HI.

Chức năng của 4 nút vặn:

 • Nút BAL: Có chức năng cân bằng âm thanh giữa 2 loa, loa trái và phải
 • Nút LO: Để chỉnh âm trầm, tiếng Bass cho bản nhạc
 • Nút MID: Sử dụng để điều chỉnh âm trung mid
 • Nút HI: Có chức năng điều chỉnh âm cao treble

Tùy từng dòng amply mà có thể vị trí của các khu vực và hệ thống nút bấm có thể thay đổi. Nhưng bạn cũng không cần lo lắng vì các amply đều có các chú thích rõ ràng bên cạnh các nút điều chỉnh. Vì chúng ta đang tìm hiểu cách chỉnh amply nghe nhạc cho hay nhấy nên sẽ đặc biệt quan tâm tới khu vực chỉnh nhạc Music. Vì chúng quyết định trực tiếp đến chất lượng âm thanh của bản nhạc từ các âm trầm, âm cao cho đến âm trung.

Cách chỉnh amply nghe nhạc hay nhất

Cách chỉnh amply nghe nhạc hay nhất

Cách chỉnh amply nghe nhạc hay nhất

Việc căn chỉnh amply nghe nhạc hay thực sự không hề khó như bạn nghĩ. Để thực hiện cách chỉnh amply nghe nhạc hay nhất thì bạn sẽ làm theo các bước sau:

Bước 1: Sau khi bạn thực hiện đấu loa vào amply. Hãy để mức Volume Echo, Music ở mức 0 còn với các nút điều chỉnh LOW, MID và HI thì để ở hướng 12h.

Bước 2: Điều chỉnh tất cả các nút Volume ở các khu vực về hướng 12h. Bạn hãy nhớ điều chỉnh cả 4 khu vực có Volume bao gồm volume tổng, volume mic, volume echo, volume music.

Bước 3: Thực hiện chỉnh các núm ở khu vực volume để có cách chỉnh amply nghe nhạc hay nhất. Cho ra chất âm thanh hay và êm tai nhất có thể. Chi tiết bạn sẽ thực hiện như sau:

 • Nút VOL: Cái này bạn muốn cho âm thanh tốt nhất thì hãy dựa vào diện tích phòng mà bạn đang sử dụng để chỉnh. Cách đơn giản nhất là hãy cứ chỉnh âm lượng cho đến khi bạn cảm thấy âm thanh phát ra là vừa vặn, dễ nghe nhất là được.
 • Nút LO: Cách chỉnh amply nghe nhạc hay nhất ở phần này thì nên để ở hướng từ 10-1h tùy từng loại nhạc cụ thể mà bạn hay nghe. Hãy điều chỉnh trong khoảng này và cảm nhận xem dừng ở vị trí nào là phù hợp.
 • Nút MID: Đối với nút MID thì lý tưởng nên để ở mức từ 10 -12h. Nếu bạn để quá cao sẽ bị át tiếng.
 • Nút Hi: Để nút HI ở hướng từ 10 -12h. Khi để quá cao thì nhạc sẽ bị vỡ thậm chí là gây cháy loa treble của chiếc loa nghe nhạc mà bạn sử dụng.

Sau khi thực hiện được các bước cách chỉnh amply nghe nhạc hay nhất trên là bạn cũng cơ bản là đã có thể nghe được những bản nhạc với chất lượng cực hay rồi. Tuy nhiên để đảm bảo cách chỉnh amply để nghe nhạc hay, chuẩn nhất thì bạn nên tiến hành kiểm tra lại.

Bước 4: Phát nhạc nghe thử nếu bạn cảm thấy âm thanh của bài hát vừa ý mình rồi thì có thể kết thức. Còn nếu vẫn cảm thấy âm thanh phát ra bị hú do tần số cao HI của khu vực Music thì nên điểu chỉnh lại chỗ này.

Lưu ý khi thực hiện cách chỉnh amply nghe nhạc hay nhất không thể bỏ qua

Lưu ý khi thực hiện cách chỉnh amply nghe nhạc hay nhất không thể bỏ qua

Lưu ý khi thực hiện cách chỉnh amply nghe nhạc hay nhất không thể bỏ qua

Thứ nhất, hầu hết các dòng amply nghe nhạc hiện nay đều được thiết kế ở mức đạt tín hiệu chuẩn  là 0dB. Vậy nên, trước khi thực hiện cách chỉnh amply nghe nhạc hay nhất mà chúng tôi hướng dẫn phía trên thì hãy đảm bảo bạn để tất cả các nút vặn về 0dB. Không nên tự ý thay đổi điều này thì rất có thể sẽ làm mất đi sự chuẩn xác của tín hiệu âm thanh đầu ra.

Thứ 2, sẽ không có một thông số điều chỉnh cụ thể cho cách chỉnh amply nghe nhạc chuẩn, hay. Vì mỗi người chúng ta có gu nghe nhạc khác nhau và cảm nhận khác nhau. Rất có thể bạn cảm thấy bạn chỉnh đã rất hay nhưng người khác nghe vào lại thấy chưa chuẩn.

Thứ 3, bạn nên nắm được hết ý nghĩa của các nút điều chỉnh trên amply để thực hiện cho chuẩn. Chứ đừng chỉ làm theo cảm tính.

Cuối cùng, dù cho bạn thực hiện đúng cách chỉnh amply nghe nhạc hay nhất đi chăng nữa nhưng lại quên một vài tiểu tiết như kết nối amply với  loa hay những thiết bị cần thiết như đầu karaoke, micro hay một thiết bị nào khác chẳng hạn. Thì chắc chắn hiệu quả sẽ không được như mong muốn.

Cách chỉnh amply nghe nhạc cụ thể

Cách chỉnh amply Nanomax nghe nhạc hay nhất

Đối với dòng amply Nanomax bạn hoàn toàn có thể áp dụng hướng dẫn cách chỉnh amply nghe nhạc hay nhất mà chúng tôi giới thiệu bên trên. Ngoài ra thì có một số sản phẩm amply nghe nhạc có thêm khu vực master riêng biệt thì bạn cũng chỉ cần để chúng ở vị trí sao cho cảm thấy bản nhạc hay nhất là được. Thật đơn giản phải không.

Cách chỉnh amply Nanomax nghe nhạc hay nhất

Cách chỉnh amply Nanomax nghe nhạc hay nhất

Cách chỉnh amply nghe nhạc remix

Đặc điểm của dòng nhạc Remix là cực kỳ sôi động, có nhiều nhạc cụ phối hợp với nhau, tiết tấu nhanh và nhiều tiếng bass. Vì thế mà với cách chỉnh amply nghe nhạc remix sẽ tốn của bạn nhiều thời gian và công sức hơn mới đảm bảo chất lượng được.

Hãy bật một bài nhạc remix lên và áp dụng cách chỉnh amply nghe nhạc hay nhất mà chúng tôi giới thiệu phía trên. Chỉ cần bạn cảm nhận thì chắc chắn sẽ thực hiện được cách chỉnh amply nghe nhạc remix ổn nhất.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách chỉnh amply nghe nhạc hay nhất mà chúng tôi muốn mách tới các bạn. Mong rằng với những thông tin, kiến thức mà Lạc Việt Audio cung cấp sẽ giúp bạn biết cách chỉnh amply nghe nhạc hay nhất. Chúc bạn thành công nhé! Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin thú vị khác nha. Hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Địa chỉ mua Loa array Nanomax bảo hành lâu

26 - 08 - 2018 | Lượt xem: 65951
Đánh giá [ Mẹo] Hướng dẫn cách chỉnh amply nghe nhạc hay nhất