[ Mẹo ] Cách chỉnh loa sub điện cho âm thanh tốt nhất

  • Ngày đăng: 23 - 11 - 2020
  • Lượt xem: 42794

Bạn mới mua chiếc loa sub điện nhưng không biết cách sử dụng loa sub điện như thế nào? Bạn chưa biết cách chỉnh loa sub điện để cho ra được chất âm thanh hay như mong muốn? Vậy bài viết này là dành cho bạn đó. Hôm nay, Lạc Việt Audio sẽ hướng dẫn đến bạn cách chỉnh loa sub điện cho âm thanh tốt nhất cực đơn giản và dễ thực hiện. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần biết cách chỉnh loa sub điện?

Các thiết bị âm thanh như amply, cục đẩy, vang số,… đều cần phải biết cách sử dụng điều chỉnh để chúng có thể phát huy một cách tốt nhất vai trò của mình trong toàn hệ thống. Và loa sub điện cũng vậy. Khi bạn biết cách điều chỉnh loa sub điện hợp lý, chuẩn thì chúng sẽ đem lại chất lượng âm thanh tốt nhất, phù hợp với hệ thống mà bạn đang sử dụng.Bạn sẽ được trải nghiệm những giây phút thư giãn tuyệt vời và trọn vẹn nhất khi  giải trí, nghe nhạc, hát karaoke hay xem phim.

Ngoài ra biết cách sử dụng loa sub điện, điều chỉnh đúng chuẩn cũng giúp bảo vệ chính thiết bị cũng như các thiết bị khác trong hệ thống. Nói chung việc chỉnh loa sub điện là việc cần thiết và quan trọng.

>>> Xem thêm:

Tại sao cần biết cách chỉnh loa sub điện?

Tại sao cần biết cách chỉnh loa sub điện?

Cách chỉnh loa sub điện cho âm thanh tốt nhất bạn cần biết

1. Cách đặt loa sub điện tốt nhất

Để có được một dàn âm thanh chất lượng không chỉ là việc bạn mua được một cấu hình tốt với các sản phẩm chất lượng cao hay đắt tiền, mà nó còn phụ thuộc vào cách bạn bố trí vị trí, set-up nơi đặt cho cả hệ thống ấy. Ví dụ như bạn lắp đặt sai vị trí loa sub điện thì có thể gây ra các hiện tượng như âm thanh bị nặng nề, rời rạc, âm trầm phát ra bị chậm, thiếu chi tiết và nghe cảm thấy rất khó chịu.

Loa sub điện là dòng loa chuyên xử lý và phát ra các âm trần có tần số rất thấp vì thế mà cách đặt loa sub điện tốt nhất là phải ở độ cao cách mặt đất từ 25-40cm. Như vậy thì mới đảm bảo được chúng phát huy đúng khả năng của mình.

Nhiều bạn thường chọn vị trí góc phòng để đặt loa sub điện và nghĩ rằng vậy là cách đặt loa sub điện tối ưu nhưng thực tế, đặt ở góc phòng không hẳn là sẽ cho được âm thanh tốt nhất. Bởi vì góc tường sẽ làm hạn chế âm thanh do bị cản bởi tường. Hơn nữa bạn không được bỏ qua nguyên tắc đặt loa sub điện không được quá xa loa chính để có được âm thanh kết hợp hài hòa sống động.

Vì thế mà cách chỉnh loa sub điện cho âm thanh tốt nhất đầu tiên phải đến từ cách đặt loa sub điện sao cho chúng đảm bảo nhất, có như vậy thì các thao tác điều chỉnh loa sub điện sau đó thực hiện mới hiệu quả.

Cách đặt loa sub điện tốt nhất

Cách đặt loa sub điện tốt nhất

Mẹo: Nếu bạn đã thử nhiều cách đặt loa sub điện mà vẫn chưa được thì bạn có thể làm theo cách sau:

Để thử tiếng bass hãy sử dụng một chiếc đĩa CD có nhiều bản nhạc bass, phát chế độ lặp lại (repeat) sau đó di chuyển loa sub tới vài vị trí khác nhau trong phòng. Ta sẽ cảm nhận được sự khác nhau rõ rệt của âm bass với các vị trí đó. Sẽ có những vị trí khiến cho bass bị nhòe, những chỗ thì bass to, bass bị nhỏ. Bạn hãy lựa chọn ví trí nào cho tiếng bass sâu, hay và cân xứng với âm thanh của loa chính là được.

Nếu vẫn chưa tìm được vị trí cho ra âm thanh ưng ý thì bạn hãy thử di chuyển ghế sofa nhà bạn đến vị trí khác hoặc cần thiết là di chuyển chúng ra khỏi phòng. Sau đó mở nhạc thử lại tiếng loa sub. đi một vòng quanh phòng để tìm được vị trí đặt loa sub điện mà sẽ cho được âm thanh hay nhất.

2. Hướng dẫn cách kết nối loa sub điện

Thông thường, loa sub điện sẽ nhận tín hiệu trực tiếp từ amply hoặc vang số. Trên các thiết bị này hiện nay hầu hết đều được tích hợp cổng lấy tín hiệu SUB OUT hoặc LINE OUT. Vì thế mà bạn có thể dễ dàng kết nối loa sub điện với amply, receiver hay vang số chỉ cần dây tín hiệu hết nối thôi. Bạn hãy thực hiện nối một đầu vào cổng nhận tín hiệu sub trên amply, đầu còn lại nối với cổng SUB IN trên loa. Tuy từng loại, thương hiệu loa sub điện mà cổng sub in có thể được ghi là LFE, DIRECT hoặc Bypass.

Cách kết nối loa sub điện

Cách kết nối loa sub điện

Cách kết nối loa sub điện với amply

Cách kết nối loa sub điện với amply

Điều quan trọng trong cách kết nối loa sub điện mà bạn cần lưu ý đó là sử dụng dây nối chất lượng tốt thì khi truyền tín hiệu giữa amply và loa sub điện sẽ đảm bảo được tín hiệu ổn định. Sau đó thực hiện chỉnh nút Crossover Frequency lên hết cỡ mục đích là cho tần số trung và cao ra loa chính còn tiếng bass ra loa sub

3. Cách sử dụng, cách chỉnh loa sub điện trên hệ thống nút

Sau khi bạn đã tìm được vị trí thuận lợi để lao sub điện cho ra được âm thanh hay, ưng ý nhất thì công việc tiếp theo trong cách điều chỉnh loa sub điện là điều chỉnh hệ thống các nút trên loa. Có 3 nút mà bạn cần quan tâm khi thực hiện điều chỉnh loa sub điện đó là nút âm lượng, nút điều chỉnh phase (pha) và nút cắt tần số. Tuy từng model và hãng loa sub điện khác nhau mà hệ thống các nút này sẽ được bố trí ở các vị trí khác nhau nhưng bạn yên tâm là chúng đều có kỹ hiệu để nhận diện. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về cách sử dụng loa sub điện và căn chỉnh đối với từng chức năng một nhé!

Cách chỉnh loa sub điện cho âm thanh tốt nhất

Cách chỉnh loa sub điện cho âm thanh tốt nhất

Nút điều chỉnh âm lượng (Volume)

Rất nhiều bạn nghĩ rằng nút điều chỉnh âm lượng không quan trọng lắm vì chúng không hề ảnh hưởng tới chất âm trầm phát ra từ loa nhưng như vậy là một quan niệm sai lầm. Để có cách chỉnh loa sub điện cho âm thanh tốt nhất ta vẫn phải chú trọng điều chỉnh nút âm lượng trên loa. Tại sao?

Có thể các bạn không để ý nhiều lắm nhưng nếu ta để âm lượng quá lớn thì tiếng bass của loa sub phát ra nghe sẽ rất nặng nề, không tự nhiên chút nào cả còn ngược lại nếu bạn để âm lượng quá nhỏ thì bạn sẽ gần như không cảm thấy âm thanh phát ra từ loa sub điện. Vì thế mà bạn cần điều chỉnh âm lượng từ từ cho đến khi nghe vừa tai nhất có thể. Tuy nhiên bạn cũng không thể hoàn toàn dựa vào cách chỉnh loa sub điện và chắc chắn là nó sẽ cho ra âm thanh tốt nhất mà điều đó còn phụ thuộc vào loại loa sub mà bạn đang sử dụng hay cách phối ghép các thiết bị trong dàn nữa.

Lưu ý trong cách chỉnh loa sub điện ở nút âm lượng đó là bạn không nên để âm lượng giống nhau trong tất cả các trường hợp vì khi bạn nghe nhạc hay xem phim hay hát karaoke thì yêu cầu về độ lớn của âm bass cũng sẽ khác nhau. Nên hãy điều chỉnh lại khi cần thiết.

Cách cắt tần số loa sub điện (nút Frequency Cut)

Rất nhiều bạn đau đầu khi không biết phải làm sao để tìm được tần số cắt của loa sao cho phù hợp với hệ thống âm thanh của mình. Chúng ta cũng biết rằng dải âm mà con người có thể nghe được nằm trong khoảng từ 20Hz – 20kHz còn loa sub điện thì có khả năng tái tạo những âm nằm trong dải tần từ 30Hz-150Hz (những chiếc loa bình thường không có khả năng hoặc thể hiện âm thanh nằm trong dải tần này rất kém).

Cách cắt tần số loa sub điện (nút Frequency Cut)

Cách cắt tần số loa sub điện (nút Frequency Cut)

Cách chỉnh loa sub điện ở nút cắt tần số chúng ta thực hiện như sau:

Kiểm tra loa chính của bạn xem chúng chúng có tần số đáp tuyến thấp nhất là bao nhiêu. Giả dụ như đôi loa chính của bạn có tần số đáp ứng thấp nhất là 90Hz. Cách cắt tần số loa sub điện rất đơn giản, bạn chỉ cần vặn nút Freq Cut theo chiều kim đồng hồ và dừng lại ở khoảng 90Hz.

Điều này sẽ giúp chiếc loa sub điện bù đắp những khoảng tần số mà loa chính không thể hiện được để đem lại những âm thanh đầy đặn hay và sống động hơn. Nếu bạn không để ý tới thông số của loa chính thì rất có thể bạn sẽ để cắt tần số quá thấp khiến âm thanh phát ra bị thiếu trong một khoảng dải tần hoặc nếu để tần số cắt quá cao thì sẽ khiến âm thanh phát ra có phần bị lẫn lộn, không hay.

>>> Tham khảo thêm: Bí quyết chọn loa sub để hát karaoke hay nhất bạn cần biết!

Cách chỉnh phase loa sub điện

Nút điều chỉnh thứ 3 quan trọng mà ta cần quan tâm để có cách chỉnh loa sub điện cho âm thanh tốt nhất đó là nút điều chỉnh Phase (pha). Nút điều chỉnh pha có tác dụng làm cho âm thanh của loa chính và loa sub ra cùng một nhịp. Khi điều chỉnh được chuẩn nhất thì bạn sẽ thấy âm bass phát ra cực kỳ dày dặn hòa quyện với âm thanh của loa chính. Ngược lại nếu điều chỉnh bị sai sẽ khiến âm thanh phát ra gây khó chịu cho người nghe.

Cách chỉnh pha loa sub điện

Cách chỉnh pha loa sub điện

Để kiểm tra xem các loa có hoạt động cùng pha với nhau không, bạn hãy bật bài nhạc có nhiều đoạn bass thật lớn, lắng nghe ở đoạn đó khoảng một phút. Đồng thời tiến hành điều chỉnh nút pha 0/180 trên loa sub điện. Khi nào bạn nghe bản nhạc và cảm thấy nhiều âm trầm và tiếng bass là mềm nhất là đạt chuẩn. Trong trường hợp bạn thấy trước và sau khi điều chỉnh cũng không có gì khác biệt thì hãy để nút Phase ở số 0.

Trên đây là bài viết hướng dẫn các bạn cách chỉnh loa sub điện cho âm thanh tốt nhất cực kỳ đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện được tại nhà. Mong rằng với những chia sẻ của Lạc Việt Audio sẽ giúp bạn biết cách sử dụng loa sub điện cũng như cách chỉnh loa sub hay nhất. Chúc các bạn thành công trong việc hiệu chỉnh loa sub điện của mình. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn vào những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Mua amply giá rẻ có an toàn không?

27 - 11 - 2019 | Lượt xem: 43147
Đánh giá [ Mẹo ] Cách chỉnh loa sub điện cho âm thanh tốt nhất