Cách chỉnh âm thanh hội trường đúng chuẩn, hát hay, không hú rít

 • Ngày đăng: 12 - 03 - 2020
 • Lượt xem: 60589

This post's average rating is: 5

Mua được một dàn âm thanh hội trường chất lượng rồi, thì bước tiếp theo cũng quan trọng không kém đó chính là việc bạn phải biết cách chỉnh âm thanh hội trường sao cho chuẩn để âm thanh phát ra được hay. Cách chỉnh âm thanh hội trường nói khó thì không quá khó nhưng dễ thì chắc chắn càng không phải bởi vì một dàn hội trường nó có rất nhiều thiết bị, chỉ cần chỉnh sai 1 thiết bị nó sẽ ảnh hưởng đến thiết bị khác và sau đó là cả hệ thống.

Cách chỉnh dàn âm thanh hội trường đúng chuẩn

Muốn biết cách chỉnh tốt, thì bạn phải đi lần lượt qua từng bước một từ việc thiết kế âm thanh hội trường đến lựa chọn các thiết bị tiêu chuẩn cho âm thanh hội trường bạn đều phải làm chuẩn sau đó cuối cùng mới đến bước tìm hiểu cách chỉnh âm thanh hội trường.

Trong bài viết này, Lạc Việt Audio sẽ hướng dẫn các bạn các bước cụ thể nhất để có thể chỉnh được dàn âm thanh hội trường cho ra chất âm hay nhất. Chúng ta cùng đi tìm hiểu lần lượt nhé!

Những lưu ý cơ bản để chỉnh âm thanh hội trường đạt hiệu quả tối đa

Đây là những chú ý cơ bản nhất và cũng dễ làm nhất, bạn nên chú ý thực hiện nó ngay từ thời gian đầu xây dựng hội trường để giúp việc chỉnh âm thanh sau này sẽ thuận lợi nhất.

Chọn thiết bị phù hợp với diện tích sẽ hạn chế thừa công suất và giảm chi phí

Khi chuẩn bị setup một cấu hình cho hội họp, hội nghị thì bạn cần phải biết được

 • Kích thước hội trường rộng bao nhiêu?
 • Số lượng khách tham dự bao nhiêu người?

Từ đó mới có thể tính toán và đưa ra giải pháp phù hợp. Lựa chọn các thiết bị vừa đủ để có thể khuếch tán âm thanh đến mọi vị trí trong hội trường. Tránh tình trạng thiếu hay thừa công suất sẽ rất lãng phí.

Không treo quá nhiều vật liệu cứng trong phòng

Đây là những vật liệu có thể gây đến những tạp âm khiến âm thanh của bạn sẽ không được chính xác và trung thực. Đây là lý do vì sao trước khi thiết kế hệ thống âm thanh thì các kỹ sư phải khảo sát không gian để bố trí loa cho hợp lý. Khi đã lên xong phương án và hoàn thiện nội thất thì bạn nên hạn chế treo thêm các vật cứng xung quan phòng.

Cách chỉnh âm thanh hội trường trong phòng có treo nhiều vật liệu cứng như: cột sắt, thép, trần sắt thực sự rất khó, nó sẽ thường gây ra tình trạng loa bị hú rít.

Khả năng tương thích giữa loa và bộ dàn

Độ nhạy của loa có khả năng ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống âm thanh của cả căn phòng. Độ nhạy của loa là yếu tố quan trọng đánh giá hiệu suất của loa ở mức công suất amply nhất định. Vì thế bạn nên lựa chọn những loại loa có tính tương thích cao. Âm thanh càng tự nhiên càng tốt và nếu có thể bạn nên cân nhắc mua hệ thống âm thanh đồng bộ.

Lựa chọn các thiết bị rất quan trọng trong việc chỉnh âm thanh

Khả năng tương thích các thiết bị nếu bạn chọn tốt sẽ giúp việc chỉnh âm thanh hội trường dễ dàng hơn cực kỳ nhiều. Vì bản thân thiết bị nó đã tương thích tốt nên hạn chế tình trạng bị rẻ, hú,… Mẹo ở đây là bạn nên lựa chọn các thiết bị đồng bộ cùng hãng với nhau thì sẽ là tuyệt vời nhất.

Xác định đúng nhu cầu của hội trường

Đây là lưu ý cực kỳ quan trọng, nhất là đối với những người mới hoặc chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Về cơ bản không có một hội trường nào là giống nhau, mỗi một hội trường sẽ được sử dụng vào một mục đích cụ thể nào đó. Vì thế chúng cần có những loại thiết bị chuyên dụng phục vụ riêng. Việc xác định được đúng nhu cầu sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Từ mua thiết bị, tính toán kinh tế và quan trọng nhất là không gây lãng phí cho những việc không cần thiết.

Xác định đúng nhu cầu sẽ giúp cho bạn lựa chọn đúng thiết bị, đúng thiết bị thì sẽ giúp bạn biết cách chỉnh âm thanh hội trường dễ hơn rất nhiều, âm thanh sẽ hay và hoàn hảo hơn.

Chi tiết cách chỉnh âm thanh hội trường chuẩn

Cách chỉnh âm thanh hội trường nó sẽ phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, trong đó có thể kể đến một số vấn đề như chỉnh từng thiết bị micro, vang số, bàn mixer hoặc các vấn đề về quá trình kết hợp giữa các thiết bị này. Chúng ta cùng đi vào cách chỉnh cụ thể cho từng thiết bị.

Cách chỉnh micro cho dàn âm thanh hội trường

Chỉnh micro cho dàn hội trường là việc khó nhất, nhưng khi chỉnh được rồi thì bạn cũng sẽ thể hiện bạn là người chỉnh tốt và chuyên nghiệp nhất. Các bước chỉnh cơ bản sẽ như sau:

Bước 1: Cắm Micro vào vị trí (mixer hoặc amply tùy loại), vặn volume của nhạc về vị trí nhỏ nhất.

Bước 2: Điều chỉnh các Volume micro, Volume tổng, và tất cả các chiết áp như Low, Echo, Mid, Balance, Low, Dly, Hi, Rpt tới vị trí Normal mà nhà sản xuất đã thiết kế.

Bước 3: Bật nguồn để thử Micro, tùy thuộc không gian phòng hát mà có thể tăng giảm Rpt, Dly, Echo, khi đó vị trí Normal của bạn sẽ được thay đổi trong phạm vi sang phải hoặc sang trái khoảng 10 – 15 độ sao cho giọng nói không bị vang quá mức, không lặp đi lặp lại nhiều lần.

Bước 4: Với người thiên về chất bass: vặn volume bass của Micro sang trái từ 10- 90 độ, giọng nói thiên treble bạn cũng làm tương tự vậy, còn với những người giọng thì bạn cần phải vặn volume Mid của Micro từ 10- 45 độ.

Bước 5: Micro đã được điều chỉnh xong, bạn vặn tiếp Volume music lên sao cho tiếng nhạc không được to hơn micro đã chỉnh, nếu thấy có tiếng hú phải vặn Hi của Volume tổng sang trái từ 10 – 90 độ.

=> Chỉnh micro trong dàn âm thanh hội trường, bạn cần phải lưu ý âm thanh của nhạc nên nhỏ hơn của tiếng micro tầm 10 – 20% là đạt yêu cầu nhé, nếu bạn chỉnh nhạc to quá, nó sẽ làm người hát bị mệt và nghe tổng quan cả dàn âm thanh sẽ không còn hay nữa.

Cách chỉnh amply cho dàn âm thanh hội trường

Cũng giống như chỉnh micro, bạn phải biết cách chỉnh amply cho dàn âm thanh hội trường để làm sao chất lượng âm thanh của cả hệ thống được hay nhất. Hiện nay, vẫn rất nhiều dàn hội trường sử dụng amply chứ không phải dàn nào cũng dùng cục đẩyvang số. Nên việt biết cách chỉnh amply cho âm thanh hội trường là điều hết sức quan trọng.

Điều chỉnh amply cho dàn âm thanh hội trường

Bước 1: Cắm micro vào, vặn các nút vê hướng 12h (balance)

Bước 2: Chỉnh các nút Mid, Hi, Low  trên đường bạn cắm tín hiệu đó đó cho tới khi nào bạn cảm thấy hài lòng nhất, nhưng vẫn ở mức trên hoặc dưới góc 12h, không nên đẩy quá cao vì sẽ bị hú rít, và không để quá thấp vì tiếng sẽ thiếu và bị bí.

Bước 3: Điều chỉnh mức Echo tổng lên khoảng góc từ 10- 12h . Để nút Hi và Low ở mức giữa( góc 12h). Nhưng quan trọng nhất là chỉnh nút DLY và RPT.

Lưu ý: Nên chỉnh Echo cao hơn một chút đối với những người có giọng yếu và các nút để ở 12h, nút Vol Echo vặn trên 12h một chút, nút DLY và nút RPT là quan trọng, hai nút này dùng để chỉnh kéo dài tiếng, làm mềm tiếng và thời gian lặp lại của tiếng. Xem thêm cách chỉnh đối với amply arirang.

Bước 4: Chỉnh làm sao cho tiếng nhạc và micro phải thật hài hòa. Tiếng nhạc luôn nhỏ hơn tiếng micro một chút để người hát luôn nghe rõ âm thanh của chính mình và cảm thấy không mất nhiều sức khi hát. Hơn nữa tâm lý chung của tất  cả mọi người là ai cung thích nghe tiếng hát của mình.

Cách chỉnh bàn mixer cho dàn âm thanh hội trường

Gần như dàn âm thanh hội trường nào cũng sẽ phải có bàn mixer. Tuy nhiên, cách chỉnh âm thanh hội trường sử dụng bàn mixer như nào chắc chắn còn là điều các bạn chưa biết. Dưới đây là Ví dụ, cách chỉnh bàn mixer Soundcraft EFX 12 chuẩn nhất cho 1 dàn hội trường, các bạn có thể tham khảo.

Chỉnh bàn mixer cho dàn âm thanh hội trường

 • Trên cùng mixer có 12 đường mic jack XLR, đây là đường cắm tín hiệu micro, có dây và không dây hoặc dùng cho những nguồn âm có trở kháng thấp khác.
 • Các ngõ (Line) đây là ngõ được cắm jack 6 ly thường được cắm nhạc cụ và các nguồn nhạc khác như từ đầu cd, vod …
 • Ngõ (Insert) này cho phép nối Mixer với các thiết bị ngoại vi bởi jack 6 ly. Với các thiết bị Effect hoặc Compressor…
 • Núm (Gain) đây là núm được dùng để tăng giảm âm lượng ngõ vào của các nhạc cụ hay micro.
 • Núm (HF) đây là núm để chỉnh tần số cao trong âm thanh, bạn có thể tăng thêm 15db hoặc giảm 15db, núm này chỉ tác dụng trong đường tín hiệu của nó.
 • Núm (MF) đây là núm chọn các tần số mid có giải tần từ 100hz – 5khz và bạn cũng thể +/-15db.
 • Num (LF) đây là núm để tăng giảm các tần số low có thể +/-15db.
 • Núm vặn AUX đây là ngõ âm thanh ra, bạn có thể từ đây đầu ra loa monitor.
 • Núm FX có tác dụng điểu chỉnh tín hiệu effect cho từng đường vào.
 • Núm Pan có tác dụng nếu bạn chỉnh về bên trái thì tín hiệu ở kênh này sẽ tới kênh trái nhiều hơn. Ngược lại, chỉnh về bên phải sẽ nghe tín hiệu của kênh này tại loa phải nhiều hơn. Thông thường được chỉnh ở vị trí 12 giờ.
 • Cần gạt Fader có chức năng điều chỉnh âm lượng, cũng cho bạn dễ dàng thao tác khi bạn tăng giảm âm lượng.

Cách chỉnh cục đẩy công suất trong dàn âm thanh hội trường.

Trong các dàn âm thanh hội trường mới, chắc chắn cục đẩy công suất là thiết bị không bao giờ có thể thiếu. Cách chỉnh âm thanh hội trường sử dụng cục đẩy công suất sẽ như sau:

 • Vặn volume của cục đẩy về nhỏ nhất, sau đó vặn cao dần lên
 • Tối đa khi setup bạn chỉ vặn đến hướng 1h. Khoảng từ 1h – 5h là để dự phòng, khi chỉnh xong cả hệ thống âm thanh hội trường, mà nguồn nhạc vào có thể bị yếu, khi này bạn vẫn còn 1 khoảng dự trữ từ 1h – 5h để sử dụng
 • Chỉnh cục đẩy bạn không nên để tín hiệu bị clip quá lâu, thứ nhất âm thanh sẽ không được hay, thứ 2 là cục đẩy sẽ rất nhanh bị hỏng.

Cách chỉnh vang số trong dàn âm thanh hội trường.

Cách chỉnh vang số trong dàn âm thanh hội trường thật sự rất khó, vì nó đòi hỏi người chỉnh phải có kinh nghiệm xử lý tất cả các thiết bị với nhau. Vì vang số là thiết bị trung chuyển, nó tiếp nhận tín hiệu từ micro, nguồn nhạc sau đó xử lý và đẩy xuống cục đẩy và phát ra loa.

Người chỉnh vang số cho âm thanh hội trường buộc phải có tai nghe thật sự tốt, phải biết âm thanh đang thừa thiếu phần nào từ đó mới đưa ra được phương án chỉnh phù hợp nhất. Cách chỉnh vang số cho dàn hội trường cơ bản sẽ như sau:

Chỉnh Echo

Chọn  Echo EFF level +100, Direct level +100, echo Pre- Deplay : 250ms HPF :47.8Hz LPF :16.6K, echo  Delay :492ms Repeat :22%, echo Delay R :0% Pre-Delay R: 45%, echo :1 PEG : 63,8Hz, Gain : -1,4dB Q:1.00

Chỉnh Reverb

Chọn Reverd Level :+100 Direct Level : +43, Time 2312ms Pre-Delay : 0ms, HPF : 0.0Hz LPF :19.0K, Level : +100 Direct Level : +43

Chỉnh Music

Chọn  HPF 48.7Hz/12dB, 7 PEQ 6233Hz Gain : +1.6dB Q: 1.00

Chỉnh main, lưu ý là tất cả các cổng main, sub và SC mình điều chỉnh tín hiệu ra, cổng main điều chỉnh tín hiệu ra MR và ML phía sau, cổng sub là điều chỉnh tín hiệu ra của cổng sub đằng sau vang số này, cổng SC là điều khiển  đầu ra của loa SENTER và hai loa SR và SL phía sau vang số.

Chỉnh Main

Chọn work mode select  manual :Disco, Main MU :+140 MI: +100, echo :+ 106 Rev: +166, Main 4 : PEQ : 2942Hz Gain :-0.4dB Q: 1.00, Main AT :45ms RT:8 LU :+14dB Ratio: 4.0, Main Delay L :20.2ms Delay R: 20.2ms, Main mute L: No mute R:No

Chỉnh Sub

Sub mixer music:+132 Mic :+0, sub HPF: user 12dB Freq : 46.0Hz Q : 0.50, sub LPF :buttter 24dB Freq: 75,8Hz Q: lock, sub 2 PEQ: 56,8Hz Gain : +2.8dB Q:1.00, sub AT :45ms RT:8 LU:+14 dBu Ratio :4.0, sub Delay : 0.0ms mtue: No

Chỉnh Center

Chọn CENTER MU :+ 90 MI: +80 echo : +50 Rev :+0, CENTER Filter HPF : 65.0Hz/12dB, CEN : 1 PEQ : 78.8Hz Gain : 0.0dB Q: 1.00, CEN AT: 45ms RT:8 LU : +14 dBu Ratio :4.0, CEN Delay :0.0 ms Mute:0

Chỉnh Sur

Chọn SUR MU: +80 MI: +80 echo : +100 Rev: +100, SUR filter HPF Freq: 0.0Hz, SUR: 1 PEQ: 78.8Hz Gain : 0.0dB Q: 1.00, SUR AT: 45ms RT:8 LU:+14dBu Ratio: 4.0, SUR Delay L: 0.0ms Delay R: 0.0ms, SUR mute L: No mute R: No

Những lưu ý khi chỉnh âm thanh hội trường

Nếu như xem bài viết trên, các bạn cũng đã hình dung được một phần nào đó cách chỉnh âm thanh hội trường rồi đúng không nào? Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cách chỉnh nó phụ thuộc vào tùy từng dàn, tùy từng thiết bị thậm chí từng hãng âm thanh
 • Bạn chỉnh dàn này có thể hay, nhưng dàn khác không hay cũng là điều bình thường vì chất lượng của bộ dàn âm thanh hội trường nó chỉ có vậy
 • Nên tập chỉnh nhiều trước khi đi chỉnh thuê
 • Cần phải nắm được nguyên lý của các thiết bị âm thanh để có thể hiểu được đường đi của tín hiệu âm thanh và xử lý các vấn đề lỗi trong quá trình căn chỉnh.

Thuê chỉnh âm thanh hội trường ở đâu

Lạc Việt Audio có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, chuyên điều chỉnh các thiết bị âm thanh hội trường chất lượng cao. Bạn có nhu cầu thuê chỉnh dàn âm thanh cho mình vui lòng liên hệ ngay đến chúng tôi theo sđt: 0982 655 355 để nhận tư vấn ngay hôm nay.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Cách chỉnh âm thanh hội trường đúng chuẩn, hát hay, không hú rít


1 bình luận
 1. Cách chỉnh này hay phết, đầy đủ