Tìm hiểu cách bố trí loa nghe nhạc chuẩn nhất? Bạn có biết 

 • Ngày đăng: 29 - 03 - 2020
 • Lượt xem: 63845

Cách bố trí loa nghe nhạc có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay bài viết dưới đây của Lạc Việt audio nhé. Chắc chắn các thông tin mà chúng tôi mang lại sẽ không làm, bạn thất vọng.

Tham khảo thêm >>

Ảnh hưởng của cách bố trí loa nghe nhạc đến chất lượng âm thanh

Loa là một trong những thiết bị quan trọng, không thể thiếu trong hệ thống âm thanh, dù là đơn giản hay phức tạp. Đồng thời, vị trị loa cũng quyết định rất lớn đến sự cân bằng, chất lượng và cường độ âm thanh. Loa được đắn ở “ điểm ngọt “ sẽ giúp người dùng cảm thụ âm thanh, hình ảnh một cách tốt nhất, chất lượng nhất. Ngược lại, nếu đặt không đúng vị trí sẽ khiến khả năng cảm thụ âm thanh của bạn giảm đi đáng kể. Bởi vậy, yếu tố này vô cùng quan trọng, không thể xem thường. 

Vị trí loa phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nên đòi hỏi người lắp đặt phải có kiến thức chuyên môn tốt, am hiểu quy trình cũng như các kỹ thuật đặc biệt. Cụ thể như sau:

Ảnh hưởng của cách bố trí loa nghe nhạc đến chất lượng âm thanh

Ảnh hưởng của cách bố trí loa nghe nhạc đến chất lượng âm thanh

Các tiêu chuẩn bố trí loa nghe nhạc chất lượng nhất

Vị trí giữa loa và người nghe

Vị trí giữa loa và người nghe là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Bởi vậy, để đảm bảo thanh âm phát ra hay, khiến người nghe hài lòng thì loa cần đặt ở những vị trí mang tính đối xứng nhau: người nghe cần ngồi trên trục chính giữa hai loa với khoảng cách giữa họ và loa lớn hơn khoảng cách giữa hai loa một chút.  

Vị trí này được các chuyên gia gọi là “ điểm ngọt “ hay chính là điểm ngồi nghe đã tai nhất, âm thanh được truyền tới não bộ tốt nhất. 

Đây không phải là quy tắc bất di bất dịch, nhưng nếu đáp ứng được điều này thì thì bạn sẽ thấy âm thanh karaoke, âm thanh hội trường hay hơn, hình ảnh đẹp mắt hơn. Nhưng nếu không có điều kiện, bạn bắt buộc phải ngồi lệch khỏi “ điểm ngọt “ này thì âm thanh thông qua tai người nghe sẽ bị lệch sang một phía. Đây cũng là một trong những lý do khiến các hàng ghế giữa trong rạp chiếu phim hay rạp hát đều là những lựa chọn đầu tiên của người xem.

Để xác định vị trí nghe tốt nhất, bạn có thể thực hiện như sau:

 • Dùng một chiếc ghế văn phòng có bánh xe, sau đó ngồi lên và dịch chuyển theo trục dọc giữa hai loa
 • Trong quá trình di chuyển, bạn sẽ tìm thấy vị trí có âm thanh tốt nhất. Đó chính là “ điểm ngọt “ trong truyền thuyết
Các tiêu chuẩn bố trí loa nghe nhạc chất lượng nhất

Các tiêu chuẩn bố trí loa nghe nhạc chất lượng nhất

Khoảng cách giữa loa và tường ảnh hưởng đến độ lớn âm thanh

Với những không gian mở thì vấn đề này không đáng lo ngại nhưng với những không gian kín, được bao bọc bởi tường thành tứ phía như rạp hát, rạp chiếu phim thì đây là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng âm thanh. Loa được đặt ở gần tường, tiếng bass sẽ tăng cường, dội vào tai người nghe khiến thanh âm trở nên nặng nề.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại loa được thiết kế đứng gần tường phía sau, để âm thanh cần bằng và tự nhiên hơn thì chúng cần có sự phản xạ âm. Những dòng loa này khi đặt trong không gian rộng hoặc cách xa tường sẽ cho âm thanh yếu, dễ bị loãng.

Nhưng cũng có loại loa sẽ cho ra tiếng dày và nặng nếu không đặt cách tường tối thiểu 1m. Bởi vậy, để đảm bảo, hãy đọc kỹ hướng dẫn hoặc tìm đến sự trợ giúp của các chuyên gia nếu muốn tìm kiếm một sản phẩm thích hợp nhất trong không gian của bạn.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, tất cả các bề mặt của phòng đều làm tăng âm lượng của tiếng bass, càng gần góc tường, tiếng bass càng mạnh. 

Đa số các hãng loa trên thị trường hiện nay đều ghi rõ khoảng cách tường tiêu chuẩn để đặt loa. Bởi vậy, hãy tham khảo kỹ trước khi tiến hành lắp đặt nhé.

Đồng thời, khoảng cách tường và loa cũng ảnh hưởng đến độ lớn của âm phản xạ, loa càng gần tường, âm thanh càng lớn. Tuy nhiên, những bức tường cách âm tốt có thể hạn chế được điều này. 

Độ cao của loa ảnh hưởng tới độ cân bằng của âm thanh

Dải tần của hầu hết các loại loa đều có sự thay đổi  khi vị trí đặt loa lên cao hoặc xuống thấp. Những thay đổi này chủ yếu tác động đến tiếng trung và tiếng treble chứ hầu như không ảnh hưởng tới tiếng bass. Khi tai bạn ở vị trí vừa đúng tầm loa trung hoặc loa treble, âm thanh sẽ rõ nét hơn. Theo kinh nghiệm, vị trí của loa treble cách sàn từ 80-120cm sẽ là độ cao đẹp nhất.

Để mang lại âm thanh tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn hãy đặt loa bookshelf lên những giá loa thích hợp sao cho loa treble hoặc loa trung ngang tầm với tai người nghe. Tuy nhiên, nếu đã có giá đựng loa cố định với chiều cao có sẵn thì bạn hãy thiết kế những chiếc ghế với chiều cao tương ứng, thích hợp. Như vậy, âm thanh sẽ được tiếp thu tốt nhất, hay nhất, rõ ràng nhất.

Góc của loa ảnh hưởng đến độ tập trung của âm hình và độ cân bằng, độ sâu của âm thanh

Trên thị trường hiện nay có nhiều nhiều các hãng loa với đặc tính khác nhau. Có thiết bị được thiết kế để đặt hơi nghiêng về phía người nghe, nhưng có thiết bị lại được thiết kế hướng thẳng về phía trước. Tùy vào góc của loa mà tác động sâu sắc tới sự cân bằng giữa tần số trung và cao, độ tập trung của sân khấu âm thanh, cảm giác không gian cũng như tính tức thì, trực diện của âm thanh.

Âm trable có hướng tính cao nên khi tiến hành chỉnh cho loa hướng về phía tai nghe sẽ giúp tăng tiếng treble bạn nghe thấy tại điểm ngọt. Tuy nhiên, nếu tiếng quá sáng, quá gắt thì hãy điều chỉnh lao chếch khỏi tai bạn một chút nhưng không nên cách xa quá nhiều.

Để việc kiểm tra góc của loa có chất lượng hay không thì người dùng có thể tiến hành như sau:

 • Thử nghe loa với vị trí thăng trong một khoảng thời gian ngắn 
 • Xoay loa nghiêng một góc khoảng 10 độ về phía người nghe
 • Tiếp tục xoay nghiêng tiếp tới 20, 30 độ nếu thấy âm thanh không thỏa mãn người nghe
 • Với vị trí âm thanh hay nhất, bạn hãy cố định loa tại điểm đó

Thông thường, theo nghiên cứu của các chuyên gia về âm thanh, xoay loa về hướng người nghe sẽ cho ra âm sắc hay hơn, âm hình nổi hơn.

Trục nghe

Trục nghe thực chất là điểm màng trước hoặc vách ngăn của loa mà nhà thiết kế có ý định sẽ đặt ngang tầm với tai người nghe. Trên thực tế, khi kiểm tra hoạt động của loa, nó thường mang lại đáp ứng tần số gọn gàng và mượt mà nhất. 

Mặc dù có tầm quan trọng như vậy nhưng trục loa lại ít được nhắc tới trong hệ thống âm thanh. Bởi vậy, mà nhiều người không biết đến sự hiện diện của thiết bị này. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng các cửa hàng bán lẻ chắc chắn sẽ tư vấn chi tiết cho bạn. Nếu không, người dùng có thể tiến hành theo các quy tắc như sau:

Xác định vị trí đặt loa
 • Phần lớn,loa trên thị trường hiện nay đều có thiết kế hai đường tiếng, bao gồm:  một tweeter (loa cho âm cao) và một mid-woofer (cho âm trung trầm), chỉ một số ít là có 3 đường tiếng, thêm một driver âm trung. Tuy nhiên, dù là trong trường hợp nào đi chăng nữa thì phổ biến nhất vẫn là dạng loa tweeter được đặt cao nhất. Mặc dù đơn giản nhưng điều này vô cùng quan trọng bởi ở nhiều thiết bị chiều cao của tweeter chính là trục nghe, nó giúp bạn xác định được vị trí đặt loa thích hợp.
 • Tuy nhiên, có một số khác, trục loa lại được đặt nằm dưới hoặc nằm trên so với tweeter. Thiết kế này ám hiệu cho người dùng hãy đặt loa trên một giá thấp, không chiếm quá nhiều diện tích phòng.
 • Nhưng chưa bao giờ người ta thấy trong thiết kế hai đường tiếng và ba đường tiếng có tweeter đặt cao nhất mà trục nghe lại nằm ở chiều cao của loa trầm. Nếu nhà thiết kế làm vậy, có nghĩa là loa sẽ phải đặt trên một giá rất cao thì mới cho tiếng hay.
Độ cao đến tai

Để âm thanh chất lượng nhất thì bạn cần đo khoảng cách từ mặt đất đến tai của bạn khi ở vị trí ngồi. Đối với những dàn âm thanh gia đình, phục vụ cho số ít thì người ta thường ngồi trên chiếc ghế yêu thích, sau đó, đo khoảng cách từ tai đến mặt đất để xác định vị trí đặt loa. Nhưng đối với những dàn âm thanh lớn, bố trí cho quán cafe hay hội trường, phục vụ nhu cầu của nhiều người thì bạn nên dùng độ cao trung bình để đảm bảo mọi người đều có thể thưởng thức âm thanh tốt nhất.

Chính vì vậy, hãy tìm loại giá chắc chắn để có thể nâng lên hạ xuống an toàn, không gây nguy hại trong quá trình sử dụng.

Chiều cao của giá

Ví dụ, khoảng cách từ tai người nghe đến mặt đất đo được là 92cm và giả định trục nghe là độ cao đến tweeter.

Trước hết, đó từ chính giữa tweeter đến điểm đáy của vỏ loa, ví dụ 30cm.

Trừ độ cao đến tai cho số này: 92 – 30 = 62 cm.

Cuối cùng, bạn sẽ cần một giá đỡ có chiều cao 62 cm.

Góc của loa ảnh hưởng đến độ tập trung của âm hình và độ cân bằng, độ sâu của âm thanh

Góc của loa ảnh hưởng đến độ tập trung của âm hình và độ cân bằng, độ sâu của âm thanh

Chọn lựa loa nghe nhạc ở Lạc Việt audio

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm loa khác nhau, thật giả lẫn lộn gây hoang mang rất lớn cho người dùng. Bởi vậy, để tìm kiếm cho mình một thiết bị chất lượng, hiện đại, phù hợp với các dàn âm thanh nhà mình đang dùng thì bạn nên tìm đến những cơ sở uy tín. Và một trong những địa chỉ như vậy chính là Lạc Việt audio. 

Được thành lập từ lâu, Lạc Việt audio không ngừng cố gắng nhằm đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất. Đồng thời, các thiết bị nơi đây cung cấp đều là hàng chính hãng, có giấy tờ CO, CQ đầy đủ nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Tiêu chí bảo hành lên đến 12 tháng đã cho ta thấy chất lượng của các thiết bị tốt  như thế nào!Đồng thời, đội ngũ chuyên gia kỹ thuật của Lạc Việt luôn sẵn sàng phục vụ cho khách hàng bất cứ lúc nào. 

Ngoài ra, Lạc Việt audio còn cung cấp các thiết bị âm thanh ánh sáng chất lượng khác phù hợp với dây loa nhà bạn như: bàn mixer, micro,…

Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn và báo giá tốt nhất. Lạc Việt audio – niềm tin trao đi – hạnh phúc trọn vẹn.

Chọn lựa loa nghe nhạc ở Lạc Việt audio

Chọn lựa loa nghe nhạc ở Lạc Việt audio

Mong rằng, với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách bố trí loa nghe nhạc tốt nhất. Từ đó, đảm bảo hiệu quả âm thanh cũng như nâng cao chất lượng sử dụng của người dùng. 

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Top 6 Bí quyết giúp bạn hát karaoke hay nhất

24 - 02 - 2020 | Lượt xem: 63917
Đánh giá Tìm hiểu cách bố trí loa nghe nhạc chuẩn nhất? Bạn có biết