Âm thanh kỹ thuật số là gì? Đặc điểm của âm thanh kỹ thuật số 

  • Ngày đăng: 07 - 04 - 2020
  • Lượt xem: 72181

Âm thanh kỹ thuật số đóng vai trò quan trọng trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ âm thanh kỹ thuật số là gì? Đặc điểm của hình thức như thế nào? Để giải đáp vấn đề này, chúng ta hãy cùng lạc Việt audio theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo thêm >>

Âm thanh kỹ thuật số là gì

Định nghĩa về âm thanh kỹ thuật số

Âm thanh kỹ thuật số là một đại diện của âm thanh được ghi lại hoặc chuyển đổi thành dạng kỹ thuật số. Trong âm thanh kỹ thuật số, sóng âm thanh của tín hiệu âm thanh được mã hóa dưới dạng mẫu số theo một chuỗi liên tục. 

Ví dụ, trong âm thanh CD , các mẫu được lấy 44100 lần mỗi giây với độ sâu mẫu 16 bit . 

Âm thanh kỹ thuật số cũng là tên của toàn bộ công nghệ ghi và tái tạo âm thanh bằng cách sử dụng tín hiệu âm thanh đã được mã hóa ở dạng kỹ thuật số . Sau những tiến bộ đáng kể trong công nghệ âm thanh kỹ thuật số trong những năm 1970, nó dần thay thế công nghệ âm thanh analog trong nhiều lĩnh vực kỹ thuật âm thanh và viễn thông trong những năm 1990 và 2000.

Trong hệ thống âm thanh kỹ thuật số, tín hiệu điện tương tự đại diện cho âm thanh được chuyển đổi bằng bộ biến đổi tương tự sang số (ADC) thành tín hiệu số, thường sử dụng điều chế mã xung. Tín hiệu số này sau đó có thể được ghi lại, chỉnh sửa, sửa đổi và sao chép bằng máy tính , máy phát lại âm thanh và các công cụ kỹ thuật số khác. Khi kỹ sư âm thanh muốn nghe bản ghi âm trên tai nghe hoặc loa bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang tương tự (DAC) thực hiện quy trình ngược lại, chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số trở lại một tín hiệu tương tự, sau đó được gửi qua bộ khuếch đại công suất âm thanh và cuối cùng đến loa.

Âm thanh kỹ thuật số là gì

Âm thanh kỹ thuật số là gì

Các thành phần trong âm thanh kỹ thuật số

Hệ thống âm thanh kỹ thuật số có thể bao gồm các thành phần nén , lưu trữ , xử lý và truyền tải . Chuyển đổi sang định dạng kỹ thuật số cho phép thao tác, lưu trữ, truyền tải và truy xuất tín hiệu âm thanh thuận tiện. Không giống như âm thanh analog, trong đó việc tạo ra các bản sao của bản ghi dẫn đến mất thế hệ và suy giảm chất lượng tín hiệu, âm thanh kỹ thuật số cho phép tạo ra vô số bản sao mà không làm suy giảm chất lượng tín hiệu.

Đặc điểm của âm thanh kỹ thuật số

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, âm thanh kỹ thuật số được ứng dụng ngày càng nhiều trong đời sống, đặc biệt là trong các lĩnh vực ghi âm, thao tác sản xuất hàng loạt, phân phối âm thanh,… 

Ngoài ra các lĩnh vực khác như phân phối nhạc trực tuyến hiện đại cũng cần đến sự trợ giúp của nén dữ liệu và ghi âm kỹ thuật số. Tính khả dụng của âm nhạc dưới dạng tệp dữ liệu, thay vì dưới dạng đối tượng vật lý, đã giảm đáng kể chi phí phân phối.

Trước sự phát triển của âm thanh kỹ thuật số, nền công nghiệp âm nhạc đã bán bản sao vật lý dưới dạng băng ghi và băng cassette để tăng lợi nhuận cũng như đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Với hệ thống phân phối trực tuyến và âm thanh kỹ thuật số như iTunes, các công ty bán các tệp âm thanh kỹ thuật số cho người tiêu dùng, mà người tiêu dùng nhận được qua Internet.

Một hệ thống âm thanh tương tự chuyển đổi các dạng sóng vật lý của âm thanh thành các biểu diễn điện của các dạng sóng đó bằng cách sử dụng đầu dò , chẳng hạn như micro . Các âm thanh sau đó được lưu trữ trên một phương tiện tương tự như băng từ hoặc được truyền qua một phương tiện tương tự như đường dây điện thoại hoặc radio. Để tái tạo, quá trình bắt buộc phải được đảo ngược: tín hiệu âm thanh được khuếch đại ra bên ngoài, sau đó, thông qua loa chuyển đổi trở lại thành dạng sóng vật lý.

Các nhiễu loạn trong một hệ thống kỹ thuật số không dẫn đến lỗi trừ khi nhiễu quá lớn dẫn đến một biểu tượng bị hiểu sai là biểu tượng khác hoặc làm xáo trộn chuỗi ký hiệu. Do đó, nói chung có thể có một hệ thống âm thanh kỹ thuật số hoàn toàn không có lỗi, trong đó không có nhiễu hoặc méo được đưa vào giữa chuyển đổi sang định dạng kỹ thuật số và chuyển đổi trở lại tương tự.

Trong quá trình truyền tải hoặc lưu trữ tín hiệu, nếu gặp bất kỳ lỗi sai nào thì âm thanh kỹ thuật số có thể được mã hóa tùy ý nhằm sửa đổi sai sót. Kỹ thuật này được các chuyên gia trong ngành gọi là mã hóa kênh, có vai trò rất quan trọng trong các hệ thống kỹ thuật số được phát sóng hoặc ghi lại để duy trì độ chính xác bit.

Đặc điểm của âm thanh kỹ thuật số

Đặc điểm của âm thanh kỹ thuật số

Bài viết liên quan >>

Quá trình chuyển đổi của âm thanh kỹ thuật số

Để chuyển đổi âm thanh kỹ thuật số cần một ADC chuyển đổi tín hiệu tương tự thành tín hiệu số. ADC chạy ở tốc độ lấy mẫu đã được chỉ định từ trước và chuyển đổi độ phân giải bit đã biết.

Ví dụ: âm thanh CD có tốc độ lấy mẫu là 44,1  kHz (44.100 mẫu mỗi giây) và có độ phân giải 16 bit cho mỗi kênh âm thanh nổi.

Các tín hiệu tương tự chưa được phân tách băng tần phải được truyền qua bộ lọc khử răng cưa trước khi chuyển đổi, để tránh hiện tượng méo tiếng do tín hiệu âm thanh có tần số cao hơn tần số Nyquist (một nửa tốc độ lấy mẫu).

Một tín hiệu âm thanh kỹ thuật số có thể được lưu trữ hoặc truyền đi. Âm thanh kỹ thuật số có thể được lưu trữ trên đĩa CD, máy nghe nhạc kỹ thuật số, ổ cứng , ổ flash USB hoặc bất kỳ thiết bị lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số nào khác . Tín hiệu số có thể được thay đổi thông qua xử lý tín hiệu số, trong đó nó có thể được lọc hoặc có hiệu ứng được áp dụng. 

Chuyển đổi mẫu-tỷ lệ bao gồm upsampling và downsampling có thể được sử dụng để phù hợp với tín hiệu đã được mã hóa với tốc độ lấy mẫu khác nhau cho một tỷ lệ lấy mẫu chung trước khi chế biến. Kỹ thuật nén dữ liệu âm thanh, như MP3, Mã hóa âm thanh nâng cao, Ogg Vorbis hoặc FLAC, thường được sử dụng để giảm kích thước tệp. Âm thanh kỹ thuật số có thể được chuyển qua các giao diện âm thanh kỹ thuật số như AES3 hoặc MADI. Âm thanh kỹ thuật số có thể được truyền qua mạng bằng âm thanh qua Ethernet, âm thanh qua IP hoặc các hệ thống và tiêu chuẩn truyền phát trực tuyến khác .

Quá trình chuyển đổi của âm thanh kỹ thuật số

Quá trình chuyển đổi của âm thanh kỹ thuật số

Mong rằng, với những chia sẻ của Lạc Việt audio trên đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi: Âm thanh kỹ thuật số là gì? Từ đó nâng cao kiến thức, kỹ năng cho bản thân, gia đình, xã hội. Chắc chắn, đây sẽ là một trong những yếu tố cơ bản giúp bạn thành công trong lĩnh vực số hóa hiện nay.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Âm thanh kỹ thuật số là gì? Đặc điểm của âm thanh kỹ thuật số