Tự làm cuộn cảm cho loa bass cực đơn giản, hướng dẫn cách quấn

  • Ngày đăng: 30 - 08 - 2021
  • Lượt xem: 5226

Một trong những linh kiện quan trọng không thể thiếu trong loa bass đó chính là cuộn cảm. Trong nhiều trường hợp người dùng muốn tăng âm bass nên họ muốn thay thế cuộn cảm cho loa bass. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tự làm cuộn cảm cho loa bass cũng như cách quấn cuộn cảm cho loa bass chuẩn kỹ thuật mà cực đơn giản. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết nhé!

>> Tham khảo thêm:

Cuộn cảm là gì? Chức năng và công dụng

Cuộn cảm hay còn được gọi với cái tên khác là cuộn chặn, là một linh kiện được sử dụng trong loa bass với chức năng chặn các tần số cao đi qua nó. Cuộn cảm chỉ cho phép các âm trầm hay âm bass đi qua. Thường được đặt ở trước nhánh phân tần trước khi vào loa bass hoặc loa mid.

Khi tín hiệu âm thanh từ amply karaoke chuyển tới phân tần sẽ đều phải đi qua cuộn cảm. Và tất nhiên chỉ những dải âm trầm mới đi qua và phát âm thanh ra loa bass còn các dải âm treble sẽ hoàn toàn bị chặn. Cuộn cảm được sử dụng trong hầu hết các dòng loa có bass như loa sân khấu, loa karaoke, loa nghe nhạc,…

Điều này cũng có nghĩa là cuộn cảm càng lớn thì âm bass ra càng trầm và sâu. Vì thế mà nhiều người muốn tự làm cuộn cảm cho loa bass để cải thiện tiếng trầm của loa.

Cuộn cảm là gì

Cuộn cảm là gì

Các loại cuộn cảm cho loa bass được sử dụng phổ biến

Cuộn cảm có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại lại có những ưu và nhược điểm riêng. Dưới đây là một số loại cuộn cảm cho loa bass được sử dụng phổ biến nhất

1. Cuộn cảm cho loa của Jantzen

Thuộc sản phẩm cuộn cảm của hãng Jantzen Audio với độ tự cảm là 0.56mH có nội trở là 0.51Ohm. Loại này có kích thước khá nhỏ và có lõi thông khí phía trong.

Cuộn cảm cho loa của Jantzen

Cuộn cảm cho loa của Jantzen

2. Cuộn cảm lá đồng Cross Coil

Đây là dòng cuộn cảm cho loa bass cao cấp và có chất lượng tốt nhất vì chúng có khả năng hạn chế được các hiệu ứng bề mặt.

Đặc điểm là chúng không sử dụng sợi đồng thông thường mà sử dụng các lá đồng mỏng quấn vào nhau. Vì thế mà nội trở của loại này thường nhỏ hơn so với các loại các khác và hạn chế được hiệu ứng tiếp xúc lân cận giữa các dây.

Cuộn cảm lá đồng Cross Coil

Cuộn cảm lá đồng Cross Coil

3. Cuộn cảm vòng xuyến MPP Toroids

Với những dân chơi âm thanh chắc chắn sẽ biết đến cuộn cảm MPP toroids. Được biết tới là cuộn cảm chơi loa bass hay nhất trong số các loại có lõi và cũng là loại đắt nhất.

Cuộn cảm lá đồng Cross Coil

Cuộn cảm lá đồng Cross Coil

4. Cuộn cảm cho loa bass bobbin lõi sắt từ

Loại này có ưu điểm là giá thành rẻ, tuy nhiên lại cho chất lượng âm thanh chưa thực sự tốt vì độ tuyến tính cũng như độ méo thấp hơn so với MPP.

5. Cuộn cảm lõi Ferrite

Cuộn cảm loại lõi Ferrite thường có độ tuyến tín thấp nhưng lại có độ éo cao hơn, bù lại chi phí rẻ nên được sử dụng khá nhiều trong các dòng loa của Anh.

Cuộn cảm lõi Ferrite

Cuộn cảm lõi Ferrite

6. Cuộn cảm cho loa bass có lõi

Ưu điểm của loại này là cần ít vòng dây hơn, kích thước cũng nhỏ gọn. Nếu so sánh với loại không lõi hoặc cuộn lá đồng thì rẻ hơn rất nhiều.

Tuy nhiên loại này có nhược điểm là tạo ra méo khi hoạt động với công suất cao. Để xác định được chất lượng của loại cuộn cảm có lõi ta có thể dựa vào độ tuyến tính, méo và tỷ số cảm kháng/nội trở của cuộn cảm, tỷ số này càng cao càng tốt.

Cuộn cảm cho loa bass có lõi

Cuộn cảm cho loa bass có lõi

7. Cuộn cảm lõi sắt tấm

Là loại được các hãng âm thanh sử dụng phổ biến nhất, tuy nhiên chất lượng thì ở mức tầm trung chứ không hẳn nổi trội.

Với những loại cuộn cảm mà chúng tôi kể trên thì bạn có thể lựa chọn một loại để tự làm cuộn cảm cho loa bass. Nên ưu tiên những loại dễ quấn và dễ xác định được các hệ số.

Cuộn cảm lõi sắt tấm

Cuộn cảm lõi sắt tấm

Các công thức cần biết để tự làm cuộn cảm cho loa bass

Trước khi tự làm cuộn cảm cho loa bass cũng như thực hiện cách quấn cuộn cảm cho loa bass chúng ta sẽ cùng đi vào tìm hiểu một số công thức để tính được những thông số cơ bản để bạn có thể làm được cuộn cảm.

Tính độ tự cảm bằng công thức: L = 4Π.10 – 7n2V

Với n là số vòng dây và V là tiết diện của dây

Nếu bạn muốn xác định mối liên hệ giữa độ tự cảm với tần số thì có thể áp dụng công thức: L = Xl/(7.28xf) trong đó là L là độ tự cảm, Xl là cảm kháng và f là tần số mà bạn muốn chặn. Chú ý cảm kháng sẽ bằng trở kháng củ loa.

Tính độ tự cảm cho cuộn cảm theo các công thức trên để có được thông số cần thiết

Tính độ tự cảm cho cuộn cảm theo các công thức trên để có được thông số cần thiết

Hướng dẫn tự làm cuộn cảm cho loa bass

Có nhiều loại cuộn cảm khác nhau như nếu bạn muốn tự làm thì chỉ có thể làm được loại lõi không khí vì dễ thao tác và quấn nhất. Để tự làm cuộn cảm cho loa bass bạn cần chuẩn bị công cụ và máy đo.

Bạn có thể chuẩn bị loại dây đồng có tiết diện nhỏ (theo công thức phía trên để chọn tiết diện cũng như số vòng quấn dây).

Cách quấn cuộn cảm cho loa bass

Cách quấn cuộn cảm cho loa bass

Cách quấn cuộn cảm cho loa bass

Sau khi đã có được dụng cụ và nguyên liệu để làm các bạn sẽ thực hiện quấn cuộn cảm cho loa.

Khi quấn cần đặc biệt lưu ý quấn vòng đều tay, quấn đủ số vòng như đã tính toán trước đó. Và quấn chắc tay vừa phải.

Sau khi đã thực hiện xong cách quấn cuộn cảm cho loa bass chúng ta sẽ tiến hành đo đạc các thông số xem có chuẩn chưa rồi mới lắp được vào loa.

Những rủi ro khi tự làm cuộn cảm cho loa bass

Những rủi ro khi tự làm cuộn cảm cho loa bass

Những rủi ro khi tự làm cuộn cảm cho loa bass

Mặc dù bạn có thể tự làm cuộn cảm cho loa bass một cách khá đơn giản và chỉ cần khéo léo một chút là ai cũng có thể quấn cuộn cảm được. Tuy nhiên nếu bạn không có máy đo và công cụ thích hợp thì rất có thể khi quấn cuộn cảm sẽ không cho hiệu quả như mong muốn.

Hơn nữa khi chúng ta tự làm cuộn cảm cho loa bass sẽ không thể cho chất lượng tốt được. Vì khi sản xuất các hãng còn nhúng cuộn cảm qua một loại dung dịch đặc biệt như Glyptol giúp giảm tổn hao điện môi và qua quá trình điện dung ký sinh. Đây cũng là lý do mà cuộn cảm của hãng bao giờ cũng tốt và đắt tiền hơn, ngoài ra thì hãng sử dụng cũng là loại cồng nguyên chất, khi quấn chúng ta tự làm sai số cũng lớn hơn máy quấn rất nhiều.

Trên đây là bài viết hướng dẫn tự làm cuộn cảm cho loa bass cũng như cách quấn cuộn cảm cho loa bass. Mong rằng với những thông tin mà Lạc Việt Audio chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn thực hiện làm cuộn cảm thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức liên quan

Những dòng loa đám cưới tốt nhất năm 2018

08 - 11 - 2018 | Lượt xem: 23293

Cục đẩy 4 kênh hàng bãi loại nào tốt?

21 - 10 - 2019 | Lượt xem: 26339
Đánh giá Tự làm cuộn cảm cho loa bass cực đơn giản, hướng dẫn cách quấn


MR. Quân 0989 682 236