Cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh cực đơn giản tại nhà

  • Ngày đăng: 28 - 11 - 2020
  • Lượt xem: 60047

Cục đẩy công suất, loa, amply là những thiết bị không thể thiếu trong các dàn âm thanh chuyên nghiệp. Hiện nay các dòng đẩy 2 kênh được sử dụng ngày càng phổ biến trong các gia đình. Có rất nhiều bạn thắc mắc không biết phải làm thế nào đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh. Hôm nay, Lạc Việt Audio xin chia sẻ với các bạn cách đấu 4loa vào cục đẩy 2 kênh cực đơn giản. Bạn có thể áp dụng thực hiện ngay tại nhà. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh cực đơn giản tại nhà

Cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh cực đơn giản tại nhà

Các thông số cần quan tâm trước khi thực hiện cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh

Trước khi thực hiện cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh chúng ta cần quan tâm tới một số thông số của hai thiết bị này để đảm bảo chúng có thể đấu được với nhau, đảm bảo an toàn cho cả hai thiết bị và âm thanh phát ra có chất lượng tốt nhất. Bạn cần quan tâm đến:

Công suất của cục đẩy và loa: Điều này là cực kỳ quan trọng. Cũng giống như việc lựa chọn amply cho loa. Khi đấu loa vào cục đẩy công suất bạn cũng phải đảm bảo rằng công suất của cục đẩy phải lớn hơn công suất loa. Nếu không thì đẩy sẽ không thể tải nổi chiếc loa của bạn và rất dễ gây ra hiện tượng hỏng hóc.

Trở kháng, tín hiệu vào: Bạn cũng cần phải xem xét hai thông số này để đảm bảo 2 thiết bị phù hợp với nhau. Có như vậy thì chất lượng âm thanh ra mới đảm bảo và cũng không làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị.

Ngoài ra bạn cũng cần quan tâm tới các thông số khác như trở kháng tải, độ méo tiếng để có thể thực hiện cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh ok nhất.

>>> Tham khảo thêm:

Các thông số cần quan tâm trước khi thực hiện cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh

Các thông số cần quan tâm trước khi thực hiện cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh

Cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh chi tiết

Cách 1: Cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh song song

Dù là cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh theo kiểu nào thì bạn cũng cần có dây loa và giắc Neutrik để thực hiện đấu nối.

Bạn hãy lấy cực dương của hai loa đấu nối với nhau, 2 cực âm nối với nhau. Khi đấu nối hãy chú ý đúng cực để đảm bảo hiệu quả. Nếu bạn thực hiện đấu sai cực thì chúng sẽ triệt tiêu nhau. Lúc đó sẽ triệt tiêu mất tiếng bass của loa, tiếng ra loa sẽ không được hay.

Khi thực hiện cách đấu 4 loa vào 2 cục đẩy theo kiểu song song thì ví dụ 2 loa có trở kháng 8 Ohm sẽ còn lại 4 Ohm. Công suất sẽ bằng tổng công suất 2 loa.

Thực hiện cách đấu tương tự với đôi loa còn lại mà bạn cần dùng. Khi bạn đấu chính xác theo cách này thì âm thanh ra loa sẽ rất hay. Không cảm thấy chúng bị yếu hay hụt hơi khi phát.

Cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh chi tiết - đầu nối Neutrik

Cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh chi tiết – đầu nối Neutrik

Cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh song song

Cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh song song

Cách 2: Cách đấu 4loa vào cục đẩy 2 kênh nối tiếp

Khác với cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh theo kiểu song song, đối với phương pháp đấu nối tiếp này bạn sẽ thực hiện đấu như sau: Cực âm của loa này với cực dương của loa kia. Hai cực âm và dương còn lại sẽ thực hiện đấu vào cục đẩy 2 kênh. Bạn cũng thực hiện tương tự với cặp loa còn lại.

Khi thực hiện cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh này thì sẽ làm tăng trở kháng của loa lên, cục đẩy khi hoạt động thì sẽ không bị nóng máy. Tuy nhiên do là đấu nối tiếp nên công suất của cục đẩy sẽ phải chia đôi ra 2 loa. Như vậy cả âm lượng lẫn sức mạnh của loa sẽ đều không phát huy được. Âm thanh phát ra cũng không được hay như cách đấu phía trên.

Theo kinh nghiệm lâu năm của chúng tôi thì khuyên bạn nên chọn cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh theo cách 1 tức là cách đấu song song. Vì như vậy sẽ đảm bảo âm thanh phát ra mạnh mẽ, uy lực và hay nhất.

Cách đấu 4loa vào cục đẩy 2 kênh nối tiếp

Cách đấu 4loa vào cục đẩy 2 kênh nối tiếp

Những lưu ý khi thực hiện cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh

Một số lưu ý quan trọng khi bạn thực hiện cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh mà bạn cần quan tâm đó là:

  • Cục đẩy 2 kênh phải có công suất đủ lớn thì bạn mới có thể thực hiện đấu 4 loa vào được. Nếu các dòng đẩy có công suất thấp thì không nên làm vậy vì sẽ khiến cho loa không phát được đúng công suất, cục đẩy thì không thực hiện được đúng vai trò của mình. Gây ảnh hưởng tới cả hai thiết bị, thậm chí là hỏng hóc.
  • Bạn cần xác định rõ bạn sẽ thực hiện cách đấu 4 loa vào hai kênh nào, song song hay nối tiếp để đấu dây cho đúng. Đặc biệt chú ý tới cực của các dây để nối cho chuẩn xác.
  • Nên sử dụng dây loa và giắc Neutrik chất lượng để đảm bảo rằng tín hiệu âm thanh được truyền tải ổn định và tốt nhất.
Những lưu ý khi thực hiện cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh

Những lưu ý khi thực hiện cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh

Cách đấu nhiều loa vào cục đẩy như thế nào?

Đối với cách đấu nhiều loa vào cục đẩy thì bạn cũng hoàn toàn có thể áp dụng cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh phía trên. Tuy từng loại đẩy mà có thể tải được số lượng loa khác nhau. Lúc này thì bạn phải rất để tâm về công suất của cả hai thiết bị để đấu nối cho phù hợp.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách đấu 4loa vào cục đẩy 2 kênh cực đơn giản, chi tiết mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Mong rằng với những kiến thức mà Lạc Việt Audio chia sẻ sẽ giúp bạn thực hiện cách đấu 4 loa với cục đẩy thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn vào những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Cách nhận biết loa bose xịn.

19 - 11 - 2019 | Lượt xem: 60562
Đánh giá Cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh cực đơn giản tại nhà