Ampli đèn là gì? Nguyên lý hoạt động của ampli đèn

  • Ngày đăng: 03 - 04 - 2020
  • Lượt xem: 61218

Hiện nay, ampli đèn đã trở thành thiết bị tương đối thông dụng trong các cơ sở sản xuất. Tuy nhiên, để hiểu rõ về thiết bị thì không phải ai cũng làm được. Để giải đáp vấn đề này, Lạc Việt audio đã tìm hiểu và đưa ra câu trả lời cho thắc mắc Ampli đèn là gì, nguyên lý hoạt động của ampli đèn như thế nào? Cùng theo dõi ngay dưới đây nhé!

Tham khảo thêm >>

Định nghĩa về ampli đèn

Ampli đèn chính là một dòng thiết bị khuếch đại âm thanh vận hành chủ yếu dựa vào nguyên lý hoạt động của bóng đèn, cụ thể chính là sự khuếch đại dòng tín hiệu khi chúng đi qua hệ thống linh kiện! Và không phải tự nhiên ampli đèn lại có mặt trong danh sách những amply có chất lượng âm thanh độc nhất! Hành trình chinh phục khách hàng của ampli này quả thật không dễ!

Ampli đèn thực chất là tiền thân của ampli bán dẫn ngày nay, được sáng chế vào năm 1906. Thiết bị ngày càng được nâng cấp và sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như: truyền tải tín hiệu điện thoại, nghe nhạc, vô tuyến truyền hình,….

Tuy nhiên, đến những năm 70 của thế kỷ trước, khi mà ngành công nghiệp bán dẫn silicon phát triển mạnh mẽ và bùng nổ trên diện rộng, trong khi ngành chế tạo bóng đèn nói chung và ampli đèn nói riêng tụt dốc không phanh thì ampli bán dẫn lại có lợi thế hơn hẳn về công suất, tiết kiệm, nhỏ hơn. Bởi vậy. ampli bán dẫn từ đó trở thành lựa chọn của nhiều người.

Tưởng chừng như đã rơi vào quên lãng, nhưng không, trong những năm gần đây, ampli đèn đã trở lại và phổ biến hơn cùng dòng nhạc hi-fi. Các nhà sản xuất đã đẩy mạnh tiến độ, nâng cao cải tiến kỹ thuật, áp dụng công nghệ cao nhất nhằm tạo nên những sản phẩm chất lượng nhất, thỏa mãn nhu cầu người nghe

Định nghĩa về ampli đèn

Định nghĩa về ampli đèn

Nguyên lý hoạt động của ampli đèn

Ampli đèn vận hành chủ yếu dựa vào nguyên lý hoạt động của bóng đèn, cụ thể là sự khuếch đại dòng tín hiệu khi qua linh kiện này. Tương tự với bóng bán dẫn, bóng đèn chỉ cho dòng electron đi qua theo một chiều nhất định. Điểm khác nhau là bóng đèn sử dụng kênh electron dài vài cm, đòi hỏi nhiều năng lượng, trong khi bóng bán dẫn đưa các electron qua một kênh có độ dài rất nhỏ, cần ít năng lượng hơn.

Cấu tạo ampli đèn

Bóng sử dụng trong ampli đèn được chia ra làm 3 bộ phận chính, bao gồm: catốt, anốt, và cực G ( được đặt trong một lớp thủy tinh đã bơm không khí ra ngoài để đạt trạng thái gần chân không ). Điều này giúp việc vận hành trở nên dễ dàng hơn, tránh hiện tượng cản trở dòng electron dịch chuyển từ catot đến anot gây nhiễu, thất thoát tín hiệu. Đồng thời, thông qua cấu tạo này các bộ phận bên trong cũng tránh được tình trạng oxi hóa.

  • Catot là nơi electron được phát tán ra bên ngoài. Nhờ vào lớp phủ bề mặt với nhiều các hợp chất khác nhau mà năng lực phát xạ điện tử của thiết bị này được cường hóa.
  • Anot làm nhiệm vụ thu nhận các electron tự do nên có điện thế dương. Độ lớn của dòng điện được truyền qua bóng đèn phụ thuộc vào độ chênh lệch điện áp catốt-anốt, lớp phủ bề mặt catốt, diện tích bề mặt catốt-anốt. Khi hai yếu tố sau đã cố định bởi thiết kế bóng đèn, độ lớn dòng chỉ còn phụ thuộc vào độ lệch áp giữa catốt và anốt.
  • Cực G, hay còn được nhắc tới với cái tên cực điều khiển, có dạng lò xo hoặc lưới, nằm giữa hai cực catot và cực anot. Do có điện áp âm so với catot nên các điện tử không bị hút vào đây
Cấu tạo ampli đèn

Cấu tạo ampli đèn

Nguyên lý hoạt động của ampli đèn

Ampli đèn hoạt động được là nhờ sự chuyển động của các hạt electron cùng catot, anot và cực G.

Khi ampli đèn hoạt động, catot được đốt nóng đến một nhiệt độ nhất định, khiến cho động năng của electron thắng lực liên kết kim loại, phát xạ ra khỏi bề mặt của catot. Nhiệt độ này vừa không quá bé để cung cấp đủ động năng cho electron, vừa không quá lớn để electron bay quá mạnh, đập vào anot và đàn hồi trở lại, hoặc bay lệch quỹ đạo vì động năng điện tử lớn hơn cả lực hút anốt. Điện năng ampli đèn sử dụng chủ yếu phục vụ cho quá trình cấp nhiệt cho catốt. Hiệu suất chuyển đổi điện năng sang nhiệt năng không lớn, bởi vậy có khá nhiều năng lượng lãng phí, thất thoát.

Cơ chế dịch chuyển electron kể trên khiến cho dòng điện qua bóng đèn khá nhỏ, đòi hỏi loa cần có độ nhạy cao, những sự thay đổi rất nhỏ cũng có thể cảm nhận được. Thực tế vẫn có thể kết hợp hệ thống nhiều bóng đèn để tạo ra dòng lớn hơn nhưng điều khiển sao cho đồng pha giữa các bóng và yếu tố chi phí là những rào cản đáng kể.

Cực G được đặt vào một điện áp âm, không kín mà có dạng lò xo hoặc dạng lưới nên ít cản trở dòng electron dịch chuyển. Sở dĩ gọi là cực điều khiển bởi áp đặt trên cực G ảnh hưởng đến sự chênh lệch điện áp giữa catốt và anốt, vì vậy độ lớn dòng điện chạy từ catot đến anot lớn hay nhỏ phụ thuộc vào điện áp của cực G âm ít hay âm nhiều so với catot.

Nguyên lý hoạt động của ampli đèn

Nguyên lý hoạt động của ampli đèn

Phân loại ampli đèn

Trên thực tế, có nhiều loại ampli đèn khác nhau, nhưng bóng đèn trong ampli được chia làm hai loại chính: tiền khuếch đại âm tần và âm tần tương ứng với hai giai đoạn riêng biệt.

  • Bóng tiền khuếch ( bóng tín hiệu ) thuộc giai đoạn khuếch đại âm tần. Ở thời điểm này tín hiệu đến amply đèn tương đối nhỏ nên giai đoạn này có tác dụng tăng dòng đủ lớn để lấy năng lượng, phục vụ cho thời kỳ sau. Yêu cầu đặt ra cho tiền khuếch đại là hệ thống xử lý phải thật chính xác. Bởi vậy, mà các bóng tín hiệu thường được bọc thêm bên ngoài lớp vỏ thủy tinh một lớp vật liệu chống nhiễu.
  • Bóng công suất thuộc giai đoạn khuếch đại âm tần có vai trò quyết định đến chất lượng tín hiệu âm thanh qua ampli. Bộ phần này được các chuyên gia sử dụng chủ yếu để biến dòng tín hiệu âm thanh từ tiền khuếch đại trở lên lớn mạnh để xuất ra tải. Bởi vậy, bóng công suất rất được các nhà sản xuất và người chơi ampli đèn quan tâm. Đồng thời, để đảm bảo chất lượng thì người dùng cần thay thế các linh kiện thường xuyên trong quá trình sử dụng.

Bóng công suất dù đã được chế tạo đặc biệt để tạo ra dòng lớn nhưng rất ít trong số đó có khả năng cung cấp dòng đủ mạnh cỡ ampe. Vì vậy, trong giai đoạn khuếch đại âm tần, tín hiệu sau đó được đưa vào biến áp xuất âm để lấy áp và dòng phù hợp cho ra loa.

Phân loại ampli đèn

Phân loại ampli đèn

Tham khảo thêm >>

Danh sách các loại ampli đèn ấn tượng nhất hiện nay

Đối với những người yêu thích ampli đèn nói riêng thì việc tìm hiểu các thiết bị mới lạ, đẹp mắt đã trở thành niềm đam mê. Để đáp ứng điều này, tại một cuộc thi về ampli đèn khá nổi tiếng ở thành phố Hồ Chí Minh đã giới thiệu cho khán giả các sản phẩm tự thiết kế không chỉ có tính ứng dụng cao mà vẻ bề ngoài còn vô cùng ấn tượng, mang tính thẩm mỹ tối ưu.

833S

833S là một chiếc ampli đèn do Phú Nhuận FC tạo nên. Nổi bật của thiết bị này là kích thước khổng lồ. Đây là loại bóng đèn dược sản xuất chuyên dụng cho máy viễn thông, máy phát sóng cao tần,… được sản xuất từ những năm 60  và đã qua tay rất nhiều chiếc máy.

Điện áp của thiết bị này cũng là một con số ấn tượng: khoảng 2.000 volt, cho phép người dùng có thể thắp sáng trên diện rộng.

810 SE

Hồng Phong 810 SE là sản phẩm không chỉ có thiết kế cân đối, đẹp mắt mà còn có chất lượng khiến nhiều ampli đèn khác phải xấu hổ. Chủ nhân của thiết bị này cho hay, các bóng bán dẫn được chế tạo từ rất lâu đời và có giá trị cao, lên tới hàng chục triệu đồng.

Đối với những người đam mê ampli bóng đèn thì đây quả là sản phẩm đáng mơ ước.

Rongcon 805 SE

Rồng con 805 SE – cái tên đã tạo nên thương hiệu, nổi bật sự mạnh mẽ, uy nghiêm. Thiết bị được các chuyên gia nghiên cứu và chế tác trong vòng gần 2 tháng. Các chi tiết tưởng chừng đơn giản như chế tác, bố trí linh kiện, tạo hình cũng phải thực hiện trong vòng vài ngày. 

Hiện nay, nhiều nhà máy, xưởng sản xuất đã mua công nghệ CNC về để gia công nên mẫu mã, thiết kế cũng được trau chuốt hơn nhiều. Tuy nhiên, để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như tăng độ độc đáo thì họ vẫn ưu tiên làm bằng tay.

KT120 PP

Đây là một kiệt tác của dân chơi “Âu Dương Công Tử”, anh cho biết Quá trình lắp ráp cũng như chế tạo rất tỉ mỉ và cầu kỳ, nếu may mắn thì chiếc ampli đèn sẽ cất tiếng hát chào đời trong niềm hạnh phúc khôn  xiết của chủ nhân, còn nếu không thì cháy nổ, xì khói hay bể loa là chuyện thường tình.

Conghoan123 KT88 PP

Danh sách các loại ampli đèn ấn tượng nhất hiện nay

Danh sách các loại ampli đèn ấn tượng nhất hiện nay

Và đây chính là sản phẩm đánh bại tất cả các đối thủ để giành giải quán quân, Cong Hoa 123 KT88 PP được chế tác từ 16 bóng công suất KT88, sản phẩm cho ra âm thanh vượt trội và rất tinh tế.

Mong rằng, với những chia sẻ của Lạc Việt audio trên đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi: Ampli đèn là gì? Quá trình vận hành của thiết bị này như thế nào? Từ đó, nâng cao hiểu biết, kiến thức cho mình. Đồng thời, lựa chọn được những sản phẩm ưng ý nhất, tìm ra đam mê của bản thân. 

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Ampli đèn là gì? Nguyên lý hoạt động của ampli đèn