Amply receiver là gì? Đặc trưng, ưu điểm khi dùng trong hệ thống

 • Ngày đăng: 09 - 08 - 2023
 • Lượt xem: 9322

Receiver cũng là một dòng amply nhưng chúng lại có những đặc điểm riêng biệt cũng như chức năng khác với amply thông thường. Vậy receiver là gì? Đặc điểm, chức năng của ampli receiver như thế nào? Cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu ngay trong bài viết này để được giải đáp nhé!

Receiver là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu khái niệm Receiver là gì trước tiên chúng ta cần hiểu nghĩa của từ receiver.

Receiver nghĩa là gì?

Receiver dịch từ tiếng Anh ra có nghĩa là người nhận, ở đây dùng để chỉ thiết bị nhận tín hiệu.

Ampli receiver là gì?

Amply receiver là thiết bị tiếp nhận có khả năng chuyển đổi tín hiệu âm thanh, khi chúng ta cấp tín hiệu âm thanh đầu vào dạng digital thì receiver sẽ thực hiện chuyển đổi sang dạng analog, giải mã và khuếch đại các tín hiệu này ra loa để phát tới tai người nghe.

Ampli receiver là gì? Là thiết bị tiếp nhận tín hiệu AM/FM, digital chuyển sang dạng analog

Ampli receiver là gì? Là thiết bị tiếp nhận tín hiệu AM/FM, digital chuyển sang dạng analog

AV receiver là gì?

AV receiver là bộ thu âm thanh/video thường dùng trong các rạp hát hay rạp phim tại gia. Chúng vừa khuếch đại âm thanh ra loa vừa có khả năng giải mã video phát ra tivi, màn hình máy chiếu. (Các dòng amply thông thường chỉ có thể giải mã tín hiệu âm thanh).

AV receiver là gì?

AV receiver là gì?

Chức năng của amply receiver trong hệ thống

Receiver có hai chức năng chính đó là:

 • Thứ nhất, nhận tín hiệu, chuyển đổi và giải mã: Đối với các dòng amply thường, nếu bạn cấp các tín hiệu âm thanh dạng số hoặc dạng âm thanh vòm thì chúng không thể giải mã được. Còn với ampli receiver, chúng sẽ chuyển đổi tín hiệu số sang dạng analog, giải mã âm thanh Dolby, DTS để thưởng thức âm thanh vòm.
 • Thứ hai, khuếch đại tín hiệu âm thanh ra loa: Các dòng amply receiver thường có kèm cả chức năng khuếch đại tín hiệu âm thanh để phát ra loa.
Receiver có hai chức năng chính là giải mã âm thanh và khuếch đại

Receiver có hai chức năng chính là giải mã âm thanh và khuếch đại

Phân loại ampli receiver

Hiện nay có hai dòng amply receiver phổ biến nhất đó là Stereo receiver và AV receiver.

Stereo Receiver

Dòng này chuyên để phát âm thanh ra 2 kênh loa cùng lúc tạo không gian chơi nhạc, xem phim stereo cực đỉnh trong căn phòng của bạn. Ngoài khả năng nhận tín hiệu FM/AM thì chúng còn có thể nhận tín hiệu từ vệ tinh XM, Sirius hoặc HD radio. Tuy nhiên loại receiver 2 kênh này đang ngày càng ít được sử dụng hơn bởi chúng không có gì quá vượt trội so với những mẫu amply 2 kênh thông thường. Chúng cũng chỉ phù hợp dùng cho các không gian nhỏ với yêu cầu chất lượng âm thanh không quá cao.

Stereo Receiver có 2 kênh duy nhất

Stereo Receiver có 2 kênh duy nhất

AV Receiver

AV receiver hay Audio/Video receiver, loại này có có tính ứng dụng cao hơn với đa chức năng giúp người dùng có thể thưởng thức được nhiều bản nhạc, xem phim chuẩn rạp. Với số lượng kênh hỗ trợ lớn, AV receiver có thể cân được cả dàn âm thanh 5.1, 7.1 hay 9.1 tùy theo model mà bạn lựa chọn. Ngoài ra các hãng âm thanh cũng đã tích hợp thêm nhiều tính năng mới cho receiver nhằm tối ưu trải nghiệm của người dùng.

AV Receiver hỗ trợ nhiều kênh đầu ra loa

AV Receiver hỗ trợ nhiều kênh đầu ra loa

Đặc trưng của receiver là gì?

Amply Receiver nhìn chung cũng có những điểm giống với các loại âm ly thông thường nhưng chúng cũng có những đặc trưng riêng phân biệt.

Số lượng kênh

Stereo receiver chỉ có 2 kênh trong khi AV receiver có thể hỗ trợ tới 5.1 kênh hay thậm chí là 7.1 kênh. Điều này cho phép chúng hỗ trợ cả loa trái, loa phải, loa trung tâm, loa sub,… để tạo nên một hệ thống âm thanh vòm chuyên nghiệp. Tuy nhiên hầu hết các receiver đều không hỗ trợ kênh sub riêng mà khuyến cáo người dùng nên sử dụng 1 bộ khuếch đại riêng cho loa siêu trầm để chắc rằng chất lượng âm thanh ra là tốt nhất.

Số lượng kênh của amply receiver ngày càng được mở rộng hơn

Số lượng kênh của amply receiver ngày càng được mở rộng hơn

Công suất của amply receiver

Các dòng ampli receiver thường có công suất không quá cao ở mỗi kênh bởi chúng chỉ dùng cho các hệ thống âm thanh vòm có công suất tương đối nhỏ. Khi chọn receiver thì cần quan tâm tới công suất RMS là chính còn công suất tối đa hay PEAK thì không cần chú ý quá nhiều. Lưu ý rằng công suất của receiver phải lớn hơn công suất của loa mà kết hợp cùng với chúng như vậy mới đảm bảo hai thiết bị hoạt động tốt và chất lượng ra sẽ hay nhất.

Công suất của amply receiver thường không quá cao cho mỗi kênh

Công suất của amply receiver thường không quá cao cho mỗi kênh

Bộ giải mã âm thanh

Các bộ AV receiver thường cung cấp một hoặc nhiều bộ giải mã cho các nguồn âm thanh nhờ vậy mà chúng có thể “đọc” được nhiều định dạng âm thanh khác nhau kể cả là những định dạng Dolby Digital hay DTS. Với sự ra đời của các loại đầu phát với độ nét cao như địa Blu-ray, HD DVD thì nhiều bộ giải mã âm thanh hơn đã được tích hợp vào các receiver.

Receiver được tích hợp nhiều bộ giải mã âm thanh khác nhau

Receiver được tích hợp nhiều bộ giải mã âm thanh khác nhau

Hiệu ứng DSP

Các mẫu amply receiver đều có tích hợp bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số – DSP với nhiều cài đặt cùng hiệu ứng được cài đặt sẵn. Nhờ vậy mà người dùng có thể căn chỉnh hệ thống âm thanh của mình theo ý thích cũng như nhu cầu sử dụng. Một số dòng receiver có hỗ trợ chọn không gian chơi nhạc, tái tạo lại hiệu ứng giống như thật chẳng hạn như Hall, Arena, Opera,…

Ampli receiver hỗ trợ hiệu ứng nhờ bộ xử lý DSP

Ampli receiver hỗ trợ hiệu ứng nhờ bộ xử lý DSP

Cổng kết nối in/out

Amply receiver cung cấp rất nhiều cổng kết nối đầu vào, ra giúp chúng tương thích và ghép nối dễ dàng với nhiều thiết bị âm thanh khác nhau. Thông thường receiver sẽ gồm có các cổng kết nối tiêu chuẩn như:

 • Âm thanh analog (đầu nối RCA hoặc đôi khi là đầu nối XLR).
 • Âm thanh kỹ thuật số (S/PDIF; TOSLINK hoặc cáp đồng trục đầu cuối RCA).
 • Composite video (đầu nối RCA).
 • S-Video.
 • Video SCART (được sử dụng chủ yếu ở Châu Âu và rất hiếm ở nhiều nơi khác trên thế giới).
 • Component video.
 • HDMI.
 • USB.
Receiver tích hợp đầy đủ các cổng kết nối cơ bản ở phía sau thiết bị

Receiver tích hợp đầy đủ các cổng kết nối cơ bản ở phía sau thiết bị

Chuyển đổi và nâng cấp video

AV Receiver hoàn toàn có thể chuyển đổi từ định dạng video này sang một định dạng video khác, quá trình này được gọi là upconversion hoặc transcoding. Nhờ vậy mà chúng có thể chuyển video sang dạng có chất lượng tốt hơn, độ phân giải cao hơn mà không cần xử lý, thao tác quá nhiều.

AV Receiver hoàn toàn có thể chuyển đổi từ định dạng video này sang dạng khác

AV Receiver hoàn toàn có thể chuyển đổi từ định dạng video này sang dạng khác

Amply receiver dùng để làm gì?

Ampli receiver còn được gọi là amply đa kênh thường dùng trong các hệ thống nghe nhạc, xem phim tại gia.

 • Nghe nhạc: Vô cùng ấn tượng với khả năng tái hiện không gian y như xem trực tiếp tại nhà hát hay các buổi concert vậy.
 • Xem phim: Receiver có khả năng giải mã, xử lý âm thanh vòm nên thường được dùng trong các hệ thống âm thanh 5.1, 7.1 phục vụ xem phim, giải trí trong gia đình.

Tuy nhiên với kinh nghiệm nhiều năm và đã từng trải nghiệm trực tiếp nhiều sản phẩm receiver thì dùng chúng để phục vụ xem phim vẫn là sự lựa chọn tốt nhất. Còn nghe nhạc thì có thể chọn các mẫu amply nghe nhạc thông thường sẽ hay và rẻ hơn.

Amply receiver là lựa chọn hoàn hảo để xem phim tại gia

Amply receiver là lựa chọn hoàn hảo để xem phim tại gia

Một số thương hiệu ampli receiver nên dùng

Nếu bạn đang có ý định chọn mua cho mình một chiếc receiver chất lượng thì có thể tham khảo một số cái tên nổi bật như:

Ampli receiver Denon

Denon là thương hiệu âm thanh nổi tiếng của Nhật Bản không chỉ được biết tới với những mẫu amply nghe nhạc đỉnh cao mà hiện nay hãng còn phát triển rất mạnh về các dòng amply receiver phục vụ cho xem phim. Hãng đã cung cấp các dòng receiver có tới 15 kênh đáp ứng tốt mọi nhu cầu của người dùng. Mức công suất đa dạng phù hợp với mọi không gian, cùng với đó là nhiều công nghệ tiên tiến hiện nay chẳng hạn như sử dụng chip DAC đẳng cấp audiophile, hỗ trợ trợ lý ảo, nghe nhạc trực tuyến trên các ứng dụng,…

Ampli receiver Denon

Ampli receiver Denon

Ampli receiver Pioneer

Cùng với Denon thì Pioneer cũng là cái tên cung cấp các dòng receiver chất lượng đáng để sở hữu. Ưu thế các sản phẩm của hãng không chỉ nằm ở thiết kế hiện đại, sang trọng phù hợp với mọi không gian mà còn bởi chất lượng âm thanh tuyệt vời, THD cực thấp đảm bảo âm thanh luôn trong trẻo, chuẩn xác.

Amply Pioneer receiver hỗ trợ nhiều cổng kết nối, nguồn âm thanh cũng như các định dạng khác nhau. Có chế độ chờ để tiết kiệm pin khi không dùng tới. Bên cạnh đó sản phẩm còn có điểm cộng là giá thành phải chăng, dễ đầu tư hơn so với hàng của Denon.

Ampli receiver Pioneer

Ampli receiver Pioneer

Amply receiver Yamaha

Yamaha cũng không phải là cái tên xa lạ gì với người dùng Việt, hãng nổi tiếng với các giải pháp cho âm thanh hội trường, sân khấu biểu diễn, thời gian gần đây Yamaha đã đẩy mạnh thêm về giải pháp âm thanh gia đình. Ampli receiver Yamaha có thiết kế đẹp, tinh tế, tone màu sang trọng phù hợp mọi không gian.

Receiver của nhà Yamaha sử dụng mạch thiết kế rời nhau giảm thiểu được hiện tượng nhiễu âm giữa các kênh. Khả năng tái hiện âm thanh chân thực, sống động như đem cả thế giới phim ảnh về căn phòng của bạn. Sản phẩm còn có khả năng giải mã được nhiều định dạng âm thanh vòm khác nhau.

Amply receiver Yamaha

Amply receiver Yamaha

Top amply receiver đáng mua hiện nay

Dưới đây là danh sách các mẫu ampli receiver chất lượng bạn có thể chọn cho hệ thống xem phim tại gia của mình:

STT Tên sản phẩm Giá tham khảo
1 Amply Yamaha RX V4A 10.800.000 đồng
2 Amply Marantz Cinema 60 44.590.000 đồng
3 Amply Denon AVR-X2800H 24.000.000 đồng
4 Amply receiver Denon AVR-X1700H 18.900.000 đồng
5 Amply AV Receiver Marantz NR1510 13.500.000 đồng
6 Pioneer AV Receiver VSX-1131 9.900.000 đồng
7 Denon AVC-A1H 140.000.000 đồng
8 Denon AVC-X8500H 100.050.000 đồng
9 Receiver Yamaha RX-V483 10.099.000 đồng

Kinh nghiệm chọn mua amply receiver tốt nhất

Để chọn được sản phẩm ampli receiver chất lượng tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng thì dưới đây là một số kinh nghiệm được chia sẻ bởi các chuyên gia đầu ngành.

 • Công suất của amply: Tùy theo diện tích, không gian phòng để chọn công suất amply cho phù hợp. Các phòng rộng, nhiều cửa sổ cần chọn receiver công suất lớn, phòng nhỏ thì chỉ cần chọn loại 80-100W là ổn.
 • Chú ý tới số lượng kênh: Cái này bắt buộc phải chọn theo bộ với loa nhé, tránh trường hợp amply không đủ kênh để đưa ra loa.
 • Giá thành: Receiver hiện nay cũng khá đa dạng về mẫu mã cũng như khoảng giá, tùy thuộc vào khả năng đầu tư của bạn. Thêm vào đó hãy tham khảo giá của nhiều đơn vị để tìm ra nơi bán có mức giá hợp lý nhất để mua.
 • Kiểm tra kỹ thiết bị: Từ thiết kế bên ngoài cho tới khả năng xử lý âm thanh, xem có kênh nào phát âm thanh bị lỗi hay không. Đảm bảo chất lượng tốt và đáp ứng đúng yêu cầu của bạn mới mua hàng.
 • Thương hiệu: Ưu tiên chọn mua ampli receiver của các hãng nổi tiếng để có chất lượng tốt nhất.
Chọn mua ampli receiver cần đặc biệt chú ý tới công suất, số kênh của thiết bị

Chọn mua ampli receiver cần đặc biệt chú ý tới công suất, số kênh của thiết bị

Có nên chọn ampli receiver cổ, bãi không?

Nhiều khách hàng tìm tới sản phẩm ampli receiver cổ để tiết kiệm chi phí đầu tư hơn. Vậy có nên mua hay không? Điều này tùy thuộc vào yêu cầu cũng như khả năng đầu tư của bạn. Nếu chỉ cần đáp ứng nhu cầu cơ bản và cũng không có nhiều ngân sách để đầu tư cho chúng thì chọn hàng bãi, cổ cũng không phải là lựa chọn quá tồi.

Mua amply receiver chính hãng, uy tín tại Lạc Việt Audio

Mua amply receiver chính hãng, uy tín tại Lạc Việt Audio

Địa chỉ mua amply receiver chính hãng, uy tín

Trên thị trường hiện có rất nhiều đơn vị bán ampli receiver, tuy nhiên là khách hàng bạn sẽ khó có thể biết được đâu mới là đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín, đáng tin cậy. Để tránh mua phải hàng giả nhái chúng tôi khuyên bạn chỉ nên tìm đến những đơn vị thực sự uy tín như Lạc Việt Audio để mua hàng.

Chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị âm thanh hàng đầu thị trường. Các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp đều đảm bảo hàng chuẩn chính hãng chất lượng cao đầy đủ giấy tờ. Cam kết giá thành cạnh tranh rẻ nhất thị trường. Cùng với đó là các chính sách bảo hành hậu mãi hấp dẫn. Hỗ trợ giao hàng tận nơi trên toàn quốc.

Trên đây là bài viết giải đáp ampli receiver là gì? Đặc điểm, tính năng cũng như ứng dụng của AV receiver. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn chọn được cho mình sản phẩm tốt nhất. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Amply receiver là gì? Đặc trưng, ưu điểm khi dùng trong hệ thống