Các định dạng video phổ biến sử dụng cho dàn âm thanh

 • Ngày đăng: 20 - 11 - 2020
 • Lượt xem: 52641

Ngày nay, công nghệ internet ngày càng phát triển nên nhu cầu thưởng thức âm nhạc, hay hát karaoke trực tuyến ngày càng cao. Vậy bạn có biết dàn karaoke của mình có thể chơi được những loại định dạng video nào không? Hôm nay, Lạc Việt Audio xin giới thiệu đến bạn các định dạng video phổ biến nhất hiện nay cũng như các vấn đề liên quan. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm:

Các định dạng video phổ biến sử dụng cho dàn âm thanh

Các định dạng video phổ biến sử dụng cho dàn âm thanh

Có các loại định dạng video nào?

Hiện nay, 1 video kỹ thuật số sẽ được tạo nên bởi hai thành phần chính đó là codec và contairner.

 • Codec được hiểu là phần để mã hóa và giải mã các tệp video, tức là nó sẽ nén tệp video thành một chuỗi các trình tự dữ liệu. Sau đó phát nó ra thành hình ảnh âm thanh mà chúng ta nghe được. Nếu muốn chỉnh sửa hoặc thay đổi chi tiết thì codec sẽ tiến hành giải mã. Có thể hiểu nôm na codec như một công cụ tổ chức là sắp xếp dữ liệu.
 • Container là nơi lưu trữ các dữ liệu video (hình ảnh, âm thanh,…), container giống như căn nhà chứa codec bên trong. Mỗi định dạng container chỉ tương thích và chứa được một số codec nhất định chứ không chứa được tất cả các loại.

Các định dạng video container phổ biến

1. Định dạng video MP4 (Moving Picture Expert Group 4)

Định dạng video MP4 là viết tắt của cụm MPEG-4 là định dạng được phát triển bởi Motion Picture Expert Group, người đã phát triển các tiêu chuẩn âm thanh và video kỹ thuật số được sử dụng chia sẻ trên web. Được ra mắt lần đầu vào năm 1998 cho đến nay, MP4 trở thành định dạng video phổ biến nhất nhì trên toàn cầu.

Chúng có độ tương thích cực kỳ cao nên hầu như các thiết bị nào cũng hỗ trợ sử dụng. Video được nén bằng MPEG-4 hoặc H.264 cho chất lượng video cao mà chỉ chiếm dung lượng khá thấp. Do đó định dạng video MP4 được sử dụng phổ biến trên các kênh stream online, youtube hay nhiều trang phim đều sử dụng định dạng này.

Định dạng video MP4 (Moving Picture Expert Group 4)

Định dạng video MP4 (Moving Picture Expert Group 4)

2. Định dạng video AVI (Audio Video Interleave)

Định dạng video AVI là một trong những định dạng video có lịch sử lâu đời nhất mà vẫn được sử dụng phổ biến cho đến ngày nay. Được ra mắt lần vào năm 1992 như là một phần của công nghệ video nhà Window vì thế mà nó được sử dụng nội bộ trong máy tính mà ít khi được đăng tải dưới dạng video trực tuyến như MP4. AVI phổ biến đến mức người ta coi nó như là tiêu chuẩn đển lưu trữ video trên máy tính.

Do có cấu trúc đơn giản nên định dạng video AVI có khả năng tương thích với nhiều hệ điều hành như Window, Mac, Linux. Đây cũng là một trong những định dạng video tương thích với nhiều dòng đầu karaoke hiện nay.

Định dạng video AVI (Audio Video Interleave)

Định dạng video AVI (Audio Video Interleave)

3. Định dạng video FLV (Flash Video Format)

FLV là định dạng video được mã hóa bằng phần mềm Adobe Flash được nén theo Sorenson Spark hoặc VP6. Hầu hết các trang web chia sẻ video như youtube đều hỗ trợ và tương thích với định dạng FLV nên chúng có thể phát một cách dễ dàng. Bên cạnh hỗ trợ xem trực tuyến thì định dạng video này còn được các trang web chuyển đổi thành hoặc từ định dạng khác được người dùng tải lên.

Định dạng video FLV có ưu điểm là chất lượng video cao ngay cả khi chúng bị nén thành kích thước file nhỏ hơn (tuy nhiên nếu so với MP4 thì không thể bằng được) nên được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên thì những năm gần đây đã vắng bóng đi rất nhiều do những flash video bị suy giảm dần.

Định dạng video FLV (Flash Video Format)

Định dạng video FLV (Flash Video Format)

4. Định dạng video MOV (Apple Quick Time Movie)

Là định dạng video được phát triển bởi nhà cái Apple nên định dạng này chỉ được sử dụng riêng cho người dùng Mac để lưu tệp video và phim. Định dạng MOV cho chất lượng video cực tốt nhưng đồng nghĩa với điều đó là dung lượng của nó cũng lớn.

Gần đây thì Apple cũng đã đưa ra các phiên bản mới hơn là Quick Time X có trên Mac OS X Snow Leopard, Lion và Mountain Lion. Các tệp định dạng MOV được trình phát qua Apple Quick Time Player trên hệ điều hành Mac.

Định dạng video MOV (Apple Quick Time Movie)

Định dạng video MOV (Apple Quick Time Movie)

5. Định dạng WMV (Window Media Video)

Được phát triển bởi Microsoft, đây là định dạng được thiết kế cho các ứng dụng trực tuyến nhưng hiện tại định dạng WMV còn được sử dụng cho các nội dung chuyên nghiệp hơn. Các file có định dạng WMV có ưu điểm là chiếm dung lượng nhỏ nhất trên web tuy nhiên chúng lại có chất lượng thấp nên chỉ phù hợp khi cần gửi video qua mail, các đoạn video xem trước.

WMV được hỗ trợ trong tất cả các máy tính hệ điều hành Window và cả Mac cũng có trình phát WMV sử dụng miễn phí. Một số thiết bị âm thanh như đầu karaoke cũng hỗ trợ phát định dạng này.

Định dạng WMV (Window Media Video)

Định dạng WMV (Window Media Video)

Các định dạng video codec phổ biến

1. Định dạng video H.264

Đây là một trong các loại định dạng video codec phổ biến nhất được sử dụng do chúng cho phép người dùng giảm dung lượng tệp đi đáng kể mà chất lượng video gần như không thay đổi.

Định dạng video này cũng cho phép chúng ta chuyển đổi qua lại giữa nén Lossy và Lossless. Tương thích với nhiều thiết bị giống như Mp4 vậy.

2. Định dạng video DivX (Digital Video Express)

Định dạng video DivX và phiên bản mã nguồn mở của nó XviD là những định dạng codec cũ những chúng lại được sử dụng khá phổ biến do có chất lượng video rất cao, có thể nói là cao nhất nhì trong các loại định dạng video phổ biến hiện nay.

Tuy nhiên chính vì chất lượng video được tối ưu mà dung lượng file của định dạng này tăng lên rất nhiều. Chúng phù hợp với các video thương mại.

Định dạng video DivX (Digital Video Express)

Định dạng video DivX (Digital Video Express)

3. Định dạng video MEPG – 4

Khá giống với định dạng video H.264, định dạng video này được sử dụng phổ biến do độ tương thích cao và chất lượng video ở mức chấp nhận được. Dung lượng sử dụng để lưu trữ định dạng này cũng ở mức thấp nên chúng vẫn được sử dụng nhiều.

4. Định dạng video MEPG – 2

Định dạng video MEPG-2 ra đời sớm hơn các MEPG khác và được coi là định dạng tiêu chuẩn trong những thập niên trước. Hiện nay thì chúng đã không còn được sử dụng phỏ biến nữa do chất lượng video không cao, cũng vì thế mà định dạng này cũng không xuất hiện trần các trang web stream trực tuyến.

Bạn có thể quan sát chất lượng hình của 3 định đạng video MPEG-2, MPEG-4 và H.264 ở trên hình.

So sánh chất lượng các định dạng video

So sánh chất lượng các định dạng video

5. Định dạng video 3GP

Là phiên bản đơn giản của định dạng MP4 với khả năng nén và giảm dung lượng cũng như băng thông cần thiết. Chính vì vậy mà nó được sử dụng phổ biến cho các máy điện thoại di động ngày nay. 3GP lưu trữ hình ảnh như là MPEG-4 hay H2.263 và âm thanh như AMR-NB hay AAC-LV nên chúng chứa nhiều nội dung truyền tải hơn.

Sau khi biết được các loại định dạng video phổ biến hiện nay, câu hỏi đặt ra là Làm thế nào để xem được các định dạng video đó? Chúng ta cùng tìm hiểu qua phần dưới đây.

6. Định dạng video HEVC (H.265)

Đây là định dạng video codec mới nhất được phát triển so với các định dạng video còn lại. Cho phép bạn giải nén một cách hiệu quả các video 4K và Blu-ray trong khi H.264 chỉ dừng lại ở những video định dạng HD.

Chất lượng video có định dạng HEVC thuộc hàng các định dạng video tốt nhất hiện nay.

So sánh chất lượng các định dạng video hiện nay

So sánh chất lượng các định dạng video hiện nay

Phần mềm xem tất cả các định dạng video

Một số phần xem tất cả các định dạng video phổ biến hiện nay miễn phí mà bạn có thể tham khảo như:

 • Phần mềm VLC Media Player
 • Phần mềm KMPlayer
 • Phần mềm GOM Media Player
 • Phần mềm MPC-HC (Media Player Classic)
 • Phần mềm Potplayer
 • Phần mềm DivX Player
 • Phần mềm RealPlayer
 • Phần mềm xem video SMPlayer

Với những phần mềm này bạn có thể xem tất cả các định dạng video phổ biến hiện nay và chúng hoàn toàn miễn phí.

Phần mềm xem tất cả các định dạng video

Phần mềm xem tất cả các định dạng video

Một số câu hỏi thường gặp về các định dạng video

Các định dạng video trên youtube được hỗ trợ?

Trả lời: Các định dạng video được youtube trợ bao gồm: .MOV; .MPEG4; .MP4; .AVI; .WMV; .MPEGPS; .FLV; 3GPP; WebM; DNxHR; ProRes; CineForm; HEVC (H265). Nhu vậy Youtube hiện đang hỗ trợ rất nhiều những định dạng video khác nhau nên bạn có thể yên tâm lựa chọn loại tệp cho tiện lợi nhất với mình.

Những định  dạng video được hỗ trợ trên tivi LG, Sony, Samsung?

Trả lời: Đa số các tivi hiện nay đều hỗ trợ cho các định dạng video AVI, FLV, MP4, MPEG, MOV một số dòng hiện đại mới nhất thì đọc được cả đuôi MKV.

Dàn âm thanh gia đình có thể đọc được những định dạng âm thanh nào?

Trả lời: Nhìn chung dàn karaoke gia đình có thể đọc được các định dạng âm thanh như: MPEG-4, AVI, VOB, WMA,… còn tùy vào thiết bị nữa.

Định dạng video nào tốt nhất?

Trả lời: Nếu bạn muốn có chất lượng video tốt nhưng không muốn dung lượng nặng thì lựa chọn MP4 sẽ là tốt nhất. Còn xét về định dạng video tốt nhất thì là DivX và HEVC.

Định đạng file video nào nhẹ nhất?

Trả lời: Định dạng file nhỏ nhất là WMV nhưng chất lượng của nó khôgn được tốt lắm.

Trên đây là bài viết giới thiệu về các định dạng video phổ biến nhất hiện nay. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về các định dạng video phổ biến hiện nay. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều các thông tin bổ ích nhé! Hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Mua micro karaoke không dây giá rẻ ở đâu?

18 - 11 - 2019 | Lượt xem: 59138
Đánh giá Các định dạng video phổ biến sử dụng cho dàn âm thanh