Cách đặt loa, bố trí, treo loa karaoke trong phòng chuẩn ISO

 • Ngày đăng: 17 - 02 - 2019
 • Lượt xem: 74183

This post's average rating is: 5

Rất nhiều anh em đi mua loa về, một đôi loa karaoke rất xịn, nhưng khi mang về nhà mới nhận ra rằng mình chưa biết cách lắp đặt, bố trí, treo loa như thế nào cho hợp lý, đặc biệt là với những anh em đang sử dụng dàn âm thanh 5.1 thì việc này nghe chừng càng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Đặc biệt riêng về cách lắp đặt và sử dụng loa sân khấu thì tôi sẽ có bài viết chi tiết khác cho anh em nhé!

Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu đến anh em tổng quan các điều anh em cần nhớ, chỉ cần nhớ các điều này, thì việc lắp loa sẽ trở thành rất dễ, không quan trọng nó là loa gì, hay nó được cấu tạo thế nào. Vì những điều mà tôi chia sẻ dưới đây nó là bản chất của âm thanh, hệ thống loa lớn hay bé đều có thể áp dụng được.

Một căn phòng được bố trí loa karaoke cực chuẩn và đúng cách 

Một căn phòng được bố trí loa karaoke cực chuẩn và đúng cách

Cách đặt loa nghe nhạc, loa karaoke trong phòng đúng cách

Vị trí giữa loa và người nghe

Vị trí đặt loa trong phòng rất quan trọng, nó ảnh hưởng tới sự cân bằng, chất lượng và cường độ âm thanh. Nếu như mà anh em đặt loa quá xa, thì âm thanh đôi khi nhỏ quá làm khó chịu, và cũng mất đi 1 số dải âm không đủ năng lượng, làm cho bài nhạc bị thiếu dải.

Nơi mà âm thanh hay nhất trong phòng, người ta thường gọi là “đỉnh âm”. Để xác định “đỉnh âm” anh em có thể làm như sau:
Chuẩn bị một chiếc ghế văn phòng có bánh xe, sau đó di chuyển xung quanh nơi bạn đã đặt loa đúng cách, khi này chắc chắn sẽ có một chỗ mà âm thanh tiếng bass, trung và treble là hay nhất, đây chính là “đỉnh âm” anh em cần tìm.
Tìm được “đỉnh âm ” rồi, anh em đơn giản là đặt bàn ghế, nơi mà anh em sẽ ngồi hưởng thụ âm thanh tại đây mà thôi. Rất đơn giản.

Với loa bass, cách đặt loa trong phòng đúng cách là không đặt gần góc tường.

Về cơ bản, một dàn âm thanh karaoke, hoặc âm thanh 5.1 đặt chuẩn thì tiếng bass sẽ rất hay, nhưng nếu anh em đặt loa bass sát góc tường, thì nó sẽ xảy ra hiện tượng cộng hưởng âm, làm cho âm thanh bị to đột ngột ở dải tần thấp, gây ra những tiếng ù rất khó chịu. Và tôi nghĩ, nhà anh em thường là bị vấn đề này. => nguyên nhân vì sao mà anh em nghe nhạc lâu thường bị đau đầu chính là nó.

Vị trí đặt loa sub hợp lý nhất chính là thế này

Vị trí đặt loa sub hợp lý nhất chính là thế này

Vậy nên, cách đặt loa trong phòng chính xác là anh em hãy đặt loa sub cách xa góc tường ra, và góc tường nên để 1 vật gì đó, để tiếng sub không bị cộng hưởng tại đây, ví dụ như là 1 chiếc cây cảnh, hoặc một bể cá gì đó nhé.

Cách bố trí loa treo tường, cách đặt loa trong phòng thế nào?

Cách bố trí loa treo tường, cách treo loa

Loa treo tường thì anh em nên đặt nó cao hơn tầm đứng của mình tầm 30 cm, sau đó cho loa chúc xuống dưới 1 chút là được, như vậy thì độ phủ âm thanh trong cả phòng sẽ vừa đủ và âm thanh của loa treo tường lúc này là hay nhất.

Giá treo loa và giá đỡ loa karaoke trong lắp loa karaoke cho bạn nào chưa biết

Giá treo loa và giá đỡ loa karaoke trong lắp loa karaoke cho bạn nào chưa biết

Cách lắp đặt dàn âm thanh 5.1

Đối với dàn âm thanh 5.1, thì cách bố trí loa sẽ đơn giản hơn rất nhiều, 2 loa đặt trước “Đỉnh âm”, 2 loa đặt sau, 1 loa đặt ngay chính giữa và loa sub thì đặt bên cạnh (cần tuân thủ yêu cầu đặt loa sub bên trên). Cách lắp đặt dàn âm thanh 5.1 chính là dàn âm thanh dễ thực hiện nhất, còn khó nhất chính là dàn 7.1

Cách treo loa lên tường

Cách treo loa thì có 2 kiểu, 1 lòa dùng giá đỡ, 2 là dùng giá treo. Giá đỡ dùng cho loa có trọng lượng nhỏ, nhẹ còn giá treo thì dùng cho các loại loa treo tường có trọng lượng và kích thước lớn.

Cách treo loa lên tường đúng và chính xác nhất

Cách treo loa lên trên tường đúng và chính xác nhất

Một lưu ý cực kỳ quan trọng khi đặt loa, đó là bạn hạn chế đặt loa lên các tủ gỗ vì khi loa đánh, tủ gỗ sẽ bị rung làm cho âm thanh có lẫn các tạp âm không cần thiết làm bản nhạc không được hay. Ngoài ra, nếu bạn là người thích nghe nhạc vàng, nhạc bolero thì có thể tham khảo một số dòng loa nghe nhạc vàng hay nhất tại đây.

Cách bố trí loa trong phòng karaoke, cách treo loa

Cách bố trí loa phòng karaoke

Phòng karaoke thì sẽ có 2 dạng đó là phòng karaoke kinh doanh và phòng karaoke gia đình.

Cách bố trí loa phòng karaoke kinh doanh thì thường sẽ dùng 2 cặp loa bass 30, 1 cặp loa bass 25 và 1 chiếc sub đôi 50, đây là dàn cấu hình chuẩn, chi tiết về các dàn và mức giá bộ dàn karaoke kinh doanh anh em có thể tham khảo ở đây.

Còn cách bố trí loa phòng karaoke thông thường, gia đình sẽ gồm 1 cặp loa bass 30, 1 cặp loa bass 25 và 1 chiếc sub 30 (tùy không gian và độ rộng của phòng).

Cách bố trí 4 loa trong phòng karaoke

Trường hợp nếu anh em nào muốn biết cách bố trí 4 loa trong phòng karaoke thì nó sẽ gồm có 2 loa trước, và 2 loa sau. 4 loa này sẽ gồm 1 cặp bass 30 ở trước và 1 cặp bass 25 nằm ở phía sau.

4 loa trong phòng karaoke sẽ gồm 2 con bass 30 để lấy tiếng bass căng 1 chút và 2 con 25 để lấy lời, đây là trường hợp anh em chưa trang bị được sub, chứ trang bị được rồi, thì nghe chắc chắn sẽ hay hơn rất nhiều.

Cách treo loa 

Cách treo loa karaoke cũng theo các nguyên tắc bên trên tôi đã liệt kê cho anh em bao gồm: không đặt trên tủ gỗ hoặc tủ kính vì khi loa đánh sẽ kêu và rung bàn. Loa karaoke thường được treo bằng giá treo loa, hoặc các dòng loa nhẹ sẽ dùng giá đỡ.

Như vậy là qua bài này, tôi đã hướng dẫn đến anh em một số vấn đề như: cách đặt loa nghe nhạc đúng cách, cách bố trí loa karaoke và cách treo loa tùy theo từng dòng loa 1, kể cả đó là cách lắp đặt dàn âm thanh 5.1 . Hi vọng sau khi đọc hết bài này, anh em đã có thể nắm được tất cả những thông tin mình cần có để xây dựng và tự lắp được cho mình những hệ thống loa karaoke chuyên nghiệp nhất.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Đánh giá Cách đặt loa, bố trí, treo loa karaoke trong phòng chuẩn ISO


11 bình luận
 1. Bài viết hay phết nhỉ?

 2. Loa sub đặt trên tủ gỗ được không bạn

 3. Cám ơn ad, bài viết rất chi tiết

 4. toi co 2cap loa bas 20cm va bas 25cm vay toi treo loa ve tinh 1cap o truoc va 1cap o sau lung vi tri ngoi duoc khong phong hat cua toi thi 35m..xin cho toi y kien cam on nhieu

 5. toi co 2cap loa bas 20cm va bas 25cm vay toi treo loa ve tinh 1cap o truoc va 1cap o sau lung vi tri ngoi duoc khong phong hat cua toi thi 35m..xin cho toi y kien cam on nhieu

 6. Nho ad tu van dum minh.
  Hien tai minh dang dung 1 cap loa BMB bass 25 va minh dang de len ke go , minh cung dang tinh mua them cap loa bass 30 va 1 sub nua va cap loa BMB minh tinh treo len gia treo hoac gia do . Vay nho ad tu van dum.

  • Anh để loa sub theo như bài viết em phân tích. Hoặc cần tư vấn chi tiết a cứ liên hệ bên em nhé!