Cổng Phono trên amply là gì? Vai trò, cách dùng ngõ phono

 • Ngày đăng: 12 - 12 - 2020
 • Lượt xem: 59190

Amply là một trong những thiết bị được ví như trái tim của dàn âm thanh. Sở hữu một chiếc amply chất lượng sẽ cho bạn những giây phút giải trí thực sự tuyệt vời. Chắc hẳn bạn cũng đã từng tìm hiểu các cổng phía sau của amply và nhìn thấy một cổng có ghi Phono. Vậy bạn có biết cổng Phono trên amply là gì không? Chức năng và cách sử dụng chúng ra sao? Cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cổng Phono trên amply là gì? Vai trò, cách dùng ngõ phono

Cổng Phono trên amply là gì? Vai trò, cách dùng ngõ phono

Cổng Phono trên amply là gì?

Cổng Phono trên amply hay còn được gọi với cái tên là ngõ phono là một ngõ đầu vào tín hiệu âm thanh của amply kết nối với đầu đĩa than.

Đầu đĩa than có đặc điểm là cường độ tín hiệu rất nhỏ nên cần một cổng kết nối chuyên biệt như ngõ Phono để có thể phát nhạc bình thường. Nếu bạn còn chưa biết đầu đĩa than là thiết bị như thế nào thì giới thiệu luôn tới các bạn nó là loại máy hát đĩa loại lớn mà hay xuất hiện trong các thước phim của thế kỷ trước. Cổng phono không thể sử dụng cho vai trò khác, nếu cắm CD vào ngõ phono thì tiếng ré lên có thể khiến loa bị hỏng.

>>> Xem thêm:

Cổng Phono trên amply

Cổng Phono trên amply

Đặc điểm, vai trò của cổng phono trên amply

 • Chỉ sử dụng được với đầu đĩa than có cường độ tín hiệu âm thanh rất nhỏ. Nếu bạn sử dụng đầu CD, DVD vào rất có thể sẽ là cháy loa hoặc hỏng mạch điện tử.
 • Quyết định rất nhiều tới chất lượng âm thanh của bản nhạc phát ra từ đầu đĩa than.
 • Ngõ phono trên amply sẽ giúp tín hiệu âm thanh đi qua một tầng tiền khuếch đại trước khi vào amply và ra loa.
 • Một số dòng amply có ghi cổng phono nhưng thực chất nó được thiết kế, chế tạo mạch giống y hệt các cổng khác. Khi đó nếu bạn muốn lấy tín hiệu từ đĩa than sang thì phải trải qua một thiết bị phono box.
Ngõ phono dùng để kết nối với đầu đĩa than

Ngõ phono dùng để kết nối với đầu đĩa than

Cách sử dụng cổng phono trên amply

Nhìn chung để sử dụng cổng phono khá đơn giản, cụ thể như sau:

 • Chuẩn bị một dây kết nối dạng AV – giắc trắng đỏ để kết nối từ đầu đĩa than sang amply.
 • Nếu amply của bạn không hỗ trợ trực tiếp thì phải mua một thiết bị phono box, cần 2 dây kết nối từ amply ra thiết bị trung gian rồi mới từ thiết bị ra đầu than.
 • Cổng phono trên một số dòng amply được ghi với tên PHONO OUT. Một số thì phân chia ra phono L và phono R để truyền âm thanh stereo.
Cách sử dụng cổng phono trên amply

Cách sử dụng cổng phono trên amply

Điều thú vị về nguồn gốc của cổng phono trên amply

 • Vào những thế kỷ trước, khoảng vào những năm 1800 thì những chiếc đĩa than đầu tiên được chế tạo và trở nên rất phổ biến vào những năm 1900. Hầu hết thời bấy giờ sử dụng loại này để phát nhạc nên những chiếc amply đầu tiên được ra đời đã được tích hợp cổng phono rồi.
 • Sau này khi các dòng đầu karaoke, CD thay thế dần thì cổng phono ít được sử dụng. Tuy nhiên vì nhu cầu một số khách hàng vẫn sử dụng loại đầu đĩa than nên hầu hết các dòng amply hiện nay vẫn tồn tại cổng kết nối này.
 • Có rất nhiều bạn không hề biết chức năng của cổng phono để làm gì. Giờ thì bạn đã hiểu chúng hơn rồi chứ.
 • Tín hiệu âm thanh vào cổng Phone chỉ có cường độ khoảng 0.005 volt.

Kết luận

Cổng Phone trên amply là cổng nhận tín hiệu âm thanh đầu vào từ đầu đĩa than nên cho ra chất lượng âm thanh rất đặc biệt mà không cổng kết nối nào khác có thể làm được.

Trên đây là bài viết giới thiệu về cổng phono trên amply cũng như vai trò chức năng cách sử dụng ngõ phono. Mong rằng những kiến thức mà Lạc Việt Audio chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về cổng kết nối này. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều kiến thức bổ ích nhé. Hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết sau nhé!

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Loa sân khấu- sự khác biệt trong âm thanh

23 - 03 - 2019 | Lượt xem: 67031
Đánh giá Cổng Phono trên amply là gì? Vai trò, cách dùng ngõ phono