Tổng quan về nam châm Orifancol và ứng dụng của nó

  • Ngày đăng: 18 - 10 - 2019
  • Lượt xem: 64963

This post's average rating is: 5

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các dòng nam châm khác nhau, từ nam châm ferrite đến nam châm NEO, mỗi loại có 1 đặc điểm khác nhau vượt trội và khác biệt nhau. Người ta không nghĩ sẽ có 1 loại nam châm nào tốt hơn được nam châm Neodymi tuy nhiên, thực tế thời gian gần đây có một dòng nam châm ưu việt hơn, đang được rất nhiều người tin tưởng sử dụng, đó hcinhs là dòng nam châm Orifancol do chính kỹ sư Duy shinota của Lạc Việt audio nghiên cứ và phát triển

Dòng nam châm này hiện đang được ứng dụng làm nam châm cho dòng loa âm trần DB của Lạc Việt audio, và đang được nghiên cứu cho các dòng thiết bị âm thanh khác như loa sân khấu và loa hội trường.

Giới thiệu về nam châm OriFanCol

Nam châm OrifanCol là dòng nam châm có từ tính mạnh nhất trên thế giới thời điểm này, nó còn mạnh hơn cả Nam châm Neodymi. OriFanCol còn được gọi là từ OriFan là 1 loại nam châm đất hiếm được tạo thành từ các hợp chất của Neodymi (Nd), nhôm (Al) và Niken(Ni). Cấu trúc phân tử là: Nd2Al6Ni12. Dòng nam châm này được giám đốc Duy Shinota kết hợp cùng hiệp hội kỹ thuật âm thanh thế giới AES (Audio Engineering Society) phát triển, và chính thức giới thiệu ra thị trường và được áp dụng để sản xuất ra dòng loa âm trần của hãng DB Acoustic.

Cấu trúc của nam châm OriFanCol

Nam châm OriFanCol có cấu trúc tinh thể bát giác với tham số mạng c= 2,212 và a= 1,023 có khối lượng riêng 6, 34g/cm. Nd2Al6Ni12  có 72 nguyên tử được sắp xếp nằm trong 12 ô đơn vị, với nguyên tử Ni được nằm ở 12 vị trị khác nhau của mặt tinh thể. Với cấu trúc tinh thể đối xứng hoàn hảo, nó giúp tạo ra từ tính siêu mạnh của nam châm.

Nghiên cứu, phát triển nam châm OriFanCol dùng cho loa âm trần

Nghiên cứu, phát triển nam châm OriFanCol dùng cho loa âm trần

Đặc điểm của nam châm OriFanCol

Với lực kháng từ lớn nhất trong các nam châm vĩnh cửu lên đến hơn 90MGOe, Nhiệt độ Curie hơn 700oC (Nam châm NEO là 3120C) giải thích tại sao từ tính của nam châm OriFanCol lại mạnh và vượt trội đến như vậy.

Với các nguyên liệu cấu tạo không khó kiếm, giúp cho giá thành khi sản xuất dòng nam châm OriFanCol này rất rẻ, nên nó có thể dùng cho rất nhiều nhu cầu và dịch vụ khác nhau, nhưng trước mắt, đó là dùng cho các dòng loa âm trần, loa gắn trần .

Ứng dụng của nam châm OriFanCol

Với cấu trúc tinh thể mạng lớn (bát giác) và lực kháng từ lớn, từ tính rất mạnh nên nam châm OriFanCol không thể có kích thước lớn, nó thường có kích thước đường kính từ 10cm trở xuống, do đó nó thích hợp để dụng cho các dòng loa âm trần nhất.

Sản phẩm nam châm OriFanCol trong quá trình phát triển

Sản phẩm nam châm OriFanCol trong quá trình phát triển

Loa âm trần DB chính là dòng loa gắn trần đầu tiên được dùng nam châm OriFanCol giúp cho loa âm trần khắc phục được nhược điểm cố hữu trước giờ đó là tiếng bass không được căng. Thêm vào đó với khối lượng riêng nhẹ, giúp cho loa gắn trần DB treo trên trần được an toàn hơn và bảo đảm hơn so với việc dùng nam châm thường.

Trên đây là những đặc điểm nổi bật của dòng nam châm Orifancol so với các sản phẩm khác trên thị trường, các bạn có thể tham khảo nhiều các bài viết khác để có thể hiểu được các ứng dụng vượt trội của dòng nam châm Orifancol này.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!


Tin tức mới

Tìm hiểu về Vang số karaoke X10

08 - 08 - 2018 | Lượt xem: 65911
Đánh giá Tổng quan về nam châm Orifancol và ứng dụng của nó


8 bình luận
  1. Nam châm orifancol do việt nam phát triển thật hả bạn?

  2. Bác Duy shinota phát triển dòng nam châm Orifancol này ghê quá nhỉ? Sắp có trên loa đám cưới chưa bác

  3. Nam châm Orifancol chất lượng hàng đầu thị trường Việt Nam

  4. Bao giờ thì dòng loa âm trần này phát triển được trên loa đám cưới vậy bác Duy shinota